(Xem: 314)
Bức thư đã được bí mật chuyển ra ngoài nhân một lần tôi được gặp gia đình. Tôi bế con gái lớn lên, nhân lúc mấy người công an giám sát không để ý, tôi nhét nó vào túi áo của con. My Lan khi ấy mới lên bảy, nhưng sáng dạ, biết tôi vội vã nhét vào đấy một cái gì đó, nhưng không rút ra hỏi bố, mà tảng lờ như không có chuyện gì. Mẹ tôi đã tới gặp Nguyễn Lương Bằng, đưa bức thư ấy cho ông . Ông lẳng lặng đọc, rồi lảng sang chuyện khác. Nhìn thái độ nhớn nhác của ông, mẹ tôi hiểu: ông sợ những con “rệp” được gài trong phòng khách. Khi tiễn mẹ tôi ra cổng, ông mới dám ghé vào tai mẹ tôi thì thào: “Chị ơi, tập thể đã quyết định, tôi đau lòng lắm, nhưng không làm gì được”. Nguyễn Lương Bằng không làm gì được là phải.
(Xem: 911)
Tổ chức gọi là “Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam” (MTDTGPMNVN) hay thường được gọi tắt là “Mặt trận Giải phóng Miền Nam” được thành lập ngày 20 tháng 12, 1960 với mục đích: “Đoàn kết toàn dân, kiên quyết đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và gây chiến, đánh đổ tập đoàn thống trị Ngô Đình Diệm, tay sai đế quốc Mỹ; thành lập một chính quyền liên minh dân tộc dân chủ rộng rãi ở miền Nam, thực hiện độc lập dân tộc, tự do, dân chủ, cải thiện dân sinh, giữ vững hoà bình, thi hành chính sách trung lập, tiến tới hoà bình thống nhất Tổ quốc, tích cực góp phần bảo vệ hoà bình ở Đông Dương, Đông Nam Á và thế giới."
(Xem: 948)
Mười năm ông Dũng làm Thủ tướng, mười năm đất nước chìm đắm trong những tai họa khủng khiếp. Tai họa Boxit Tây Nguyên. Tai họa Formosa Vũng Áng. Tai họa Vinashine. Tai họa Vinalines. Tai họa nhà máy điện than công nghệ cổ lỗ, máy móc phế thải mọc lên khắp nước, đầu độc môi trường, giết chết sự sống. Nhà máy điện than Cái Lân ngay sát kì quan thế giới Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Nhà máy điện than Vĩnh Tân, Bình Thuận phủ bụi than giết sự sống cả dải bờ biển giầu đẹp miền Trung. Nhà máy điện than Sông Hậu rải bụi độc giết dần màu xanh thảm lúa đồng bằng sông Cửu Long.
(Xem: 574)
Trong các chuyến công tác của Nguyễn Tấn Dũng dù trong hay ngoài nước đều không thể thiếu được Trần Bắc Hà. Cộng với mối quan hệ gần gũi với Tô Lâm, nên Trần Bắc Hà rất có uy quyền. Chỉ là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của BIDV, tương đương với chức tổng cục trưởng, nhưng Trần Bắc Hà chỉ dưới một người mà trên muôn người. Thời kỳ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, hầu hết mọi nguồn vốn vay ODA đều được chuyển qua BIDV và sau đó được giải ngân thông qua BIDV. Bởi vậy Trần Bắc Hà không chỉ thể hiện uy quyền với các doanh nghiệp đang vay hay muốn vay tiền của BIDV mà còn cả với chính quyền của các địa phương.
(Xem: 1108)
Hải sinh ra ở tỉnh Thái Bình, lớn lên theo học tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Cha của Hải là thông dịch viên cho các cố vấn Trung Quốc tại Việt Nam trong những năm 1950. Hải gia nhập đảng CSVN năm 31 tuổi, khá trể so với các đảng viên cùng thời. Làm đảng viên được 10 năm thì Hải nhảy vào Ban chấp hành Trung ương đảng, Hải phóng lên nhanh hơn cả hỏa tiển S-400. Sự bất thường này làm cho nhiều người nghi ngờ là Hải được một thế lực ngoại bang đưa lên.
(Xem: 995)
Xin anh Thi bình tĩnh, tôi xin nói thẳng, anh Thi và chúng tôi ngồi đây, xét cho cùng đều là bồi bút của đảng. Thân phận chúng ta lầm than lắm, nhục nhã lắm. Anh viết bao tác phẩm nịnh đảng, có bao giờ anh dám mang gương mặt thật của anh ra viết đâu. Anh là kịch sĩ vĩ đại của đảng, đã đóng bao nhiêu vai kịch kẻ khác trừ bản thân mình. Anh không có gương mặt thật trong văn chương, anh là một tên hề cho kẻ cầm quyền mà thôi! Lập tức một chiến sĩ trung thành vô hạn với đảng ngồi sát bên cạnh tôi đứng lên bẻ tay và bẻ cổ tôi là ông Chu Lai, không cho tôi nói…
(Xem: 1666)
Nguyễn Tấn Dũng đã phạm một điều tối kỵ trong cuộc chơi của những người cộng sản cao cấp, đó là đánh người tình của đồng chí mình. Chuyện đánh sân sau còn có thể chấp nhận, nhưng chuyện đánh người tình là điều tối kị vì nó gây vết thương lòng rất đau đớn cho người đàn ông đầy quyền lực như Tư Sang. Không có gì đau đớn hơn khi nhìn người yêu bị đoạ đầy mà không cứu được. Nỗi đau ấy âm thầm, dai dẳng trong lòng người anh hào xứ Long An mãi bao nhiêu năm. Vì lẽ đó, khi tấn công Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang đã không nề hà lôi con cái, anh em nhà Nguyễn Tấn Dũng vào cuộc.
(Xem: 1428)
Ngay sau khi bị can Trần Bắc Hà tuyên bố và bắt đầu thực hiện tuyệt thực từ ngày 12/7/2019, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Cục trưởng Cục C03 đã nhận được văn bản của Trại 771 thông báo về tình trạng tuyệt thực của bị can và yêu cầu đưa đi bị can này đi chữa bệnh hoặc chuyển trại; đồng thời cũng nhận được báo cáo bằng văn bản về việc bị can vẫn tiếp tục tuyệt thực của hai điều tra viên Cục C03 được cử đến trại 771 để nắm tình hình và động viên bị can. Tuy nhiên Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đã không có ý kiến chỉ đạo gì để xử lý tình trạng tuyệt thực của bị can này.
(Xem: 1575)
Sau khi bị bắt tháng 11/2018 và tạm giam tại trại T16 Bộ Công an, ông Trần Bắc Hà hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo, sức khoẻ tốt, không có bệnh tật gì. Mỗi lần đi lấy cung, ông ấy đều yêu cầu có luật sư theo luật nhưng không được Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 chỉ đạo đáp ứng, còn các lời khai của ông này chủ yếu là phản bác lại các cáo buộc phạm tội trong hầu hết các vụ việc, các câu trả đều lô gích, sắc sảo, kín kẽ, thông tuệ, không có tình tiết nào sơ hở để bị buộc tội, ông ấy chỉ đuối lý trong vụ án BIDV cho công ty Bình Hà vay vốn thực hiện dự án trại bò tại Hà Tĩnh.
(Xem: 2248)
Tư Sang nham hiểm định chơi trò gạo đã thành cơm, cho quân tung tin ông Trọng chết, có nghĩa muốn phế truất ông, đẩy ông Trọng vào thế khó, nếu đang đi không nổi vậy mà xuất hiện công chúng thì khác nào tự hại mình vì mạch máu chưa ổn. Còn xuất hiện trong tình cảnh như thế hay không xuất hiện đều bất lợi, có thể dẫn dến việc đòi hỏi thay thế ông vì bằng chứng sức khoẻ ông đã quá yếu. Người thay thế sẽ là đàn em của Tư Sang là Xuân Phúc và phó Xuân Phúc.
(Xem: 4239)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 5598)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 5754)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 4683)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 3465)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 3917)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
29 Tháng Mười Một 20206:32 CH
https://bit.ly/2TBGPyA - Sex without obligation in your city

https://bit.ly/3pn28mx
- Dating and sex without obligation in your city@@@==
bởi 
28 Tháng Mười Một 20202:53 SA
Trích: "Cha đã khuyên họ hãy thành tâm cầu nguyện để Thiên Chúa soi sáng trí tuệ, gia tăng sức mạnh cho Tổng thống Donald Trump thì thế nào ông cũng sẽ đánh tan bọn ma quỷ. Đồng thời hãy có hành động cụ thể bằng cách đóng góp tiền bạc vào Quỹ Pháp Lý để giúp Tổng thống khởi kiện..."

Đạo của ĐVA là "đạo tào lao phổ độ". Mù quáng điên rồ cổ vũ cho tên bất lương đạo chích như Trump (a cult leader), lãnh tụ vô tài thất đức nhưng luôn luôn khai thách lợi dụng và nhân danh tôn giáo để mưu cầu trục lợi chính trị. Thượng đế đã "đáp lời" thỉnh nguyện của ông cho truất phế Trump một cách nhục nhả; hy vọng ông mãn nguyện dù bị áp phê ngược; hy vọng ông mở mắt và nghiệm ra rằng phục vụ sự thật là tối thương.

Kều gọi bào kiều đóng góp tiền để hổ trợ pháp lý đê giúp tên tháu cáy thất cử chỉ là trò lừa bịt - dù ông ý thức được điều đó hay không!
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
16 Tháng Mười Một 2020
Chỉ một mình nhạc sĩ Thuận Yến mà có đến 26 bài ca ngợi bác Hồ. Ngoài ra còn có những Đỗ Nhuận, Phạm Tuyên, Vân An, Trần Hoàn, Lưu Cầu, Trọng Loan, Phong Nhã, Huy Thục, Lê Lôi, Chu Minh, v.v… sáng tác những ca khúc tuyên truyền, đề cao cộng sản một cách lố bịch. Cả những nhạc sĩ có tài như Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Phan Huỳnh Điểu, Đỗ Nhuận, v.v… cũng bị lôi cuốn vào công tác viết những ca khúc thuộc loại “bưng bô” này. Chúng ta thấy Văn Cao với Ca Ngợi Hồ Chủ Tịch, Lưu Hữu Phước với Tình Bác Sáng Đời Ta, Phan Huỳnh Điểu với Nhớ Ơn Bác, Đỗ Nhuận với Bé Yêu Bác Hồ, v.v… Những tác giả tài hoa này hiểu rằng: Nếu không viết nhạc và lời để ca tụng và tung hô bác Hồ thì sẽ không có gạo mà ăn! Chỉ cái áo và đôi dép của bác thôi mà cũng có đến 5 bài hát nói về áo và dép này. Chỉ còn thiếu cái áo lót của bác thì chưa có nhạc mà thôi!
02 Tháng Mười Một 2020
Bức thư đã được bí mật chuyển ra ngoài nhân một lần tôi được gặp gia đình. Tôi bế con gái lớn lên, nhân lúc mấy người công an giám sát không để ý, tôi nhét nó vào túi áo của con. My Lan khi ấy mới lên bảy, nhưng sáng dạ, biết tôi vội vã nhét vào đấy một cái gì đó, nhưng không rút ra hỏi bố, mà tảng lờ như không có chuyện gì. Mẹ tôi đã tới gặp Nguyễn Lương Bằng, đưa bức thư ấy cho ông . Ông lẳng lặng đọc, rồi lảng sang chuyện khác. Nhìn thái độ nhớn nhác của ông, mẹ tôi hiểu: ông sợ những con “rệp” được gài trong phòng khách. Khi tiễn mẹ tôi ra cổng, ông mới dám ghé vào tai mẹ tôi thì thào: “Chị ơi, tập thể đã quyết định, tôi đau lòng lắm, nhưng không làm gì được”. Nguyễn Lương Bằng không làm gì được là phải.
21 Tháng Mười 2020
Tác phẩm ghi lại sự trỗi dậy, sự “sụp đổ” và sự phục hồi của Chủ nghĩa Cộng sản tại Hoa Kỳ. “Đó là câu chuyện về một thế kỷ hoạt động chính trị cộng sản giữa các tầng lớp tinh hoa văn hóa của Mỹ từ những người theo chủ nghĩa Bolshevik của Lenin cho đến sự thâm nhập của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thế giới điện ảnh Hollywood, các tập đoàn, trường đại học và truyền thông Mỹ,” lời giới thiệu của quyển sách viết. Theo tác giả, tiến trình này đã dẫn tới các cuộc bạo động Antifa và phong trào ‘Black Lives Matter’ đòi công lý cho người da màu và các sắc dân thiểu số đốt cháy các thành phố ở Mỹ mà theo họ là vì “chủ nghĩa tư bản và phân biệt chủng tộc.”
28 Tháng Chín 2020
Những buổi chiều từ Lộc Ninh trở về, tôi bay qua đồi Gió, đồi 69, những ngọn đồi ở Đông Nam An Lộc. Cũng những buổi chiều tháng Năm và tháng Sáu như thế này của hai năm trước, 1972, nơi đây, những người bạn ở tiểu đoàn 6, tiểu đoàn 3 Pháo Binh, lữ đoàn I Nhảy Dù đào vội chiếc hố, khoét sâu rảnh giao thông hào dưới cơn mưa đại pháo của Bắc quân... Cũng những buổi chiều muộn khi ngày sắp hết, ánh mặt trời hồng đỏ đã bị mờ dần khi sương lam bốc lên từ dãy cao su ngút ngàn xanh ngắt. Nơi đây, trên dãy cao độ chập chùng trống trãi này những Phạm Tường Huấn, Phạm Kim Bằng, Lộc ‘lì’, Vinh ‘con’ của tiểu đoàn 6 Nhảy Dù bậm môi đến bậc máu, nhô chiếc nón sắt lên khỏi giao thông hào chờ đợi bóng đen của những T54 đang lố nhố, rì rầm dưới chân đồi sắp sửa tấn công... Hôm nay trên chiến địa điêu tàn đó chỉ còn vương vải vài chiếc nón sắt, túi đeo lưng và những mảnh xương trắng xám rơi rớt trên lớp đất đỏ màu máu. Dãy đồi nằm lặng dưới bóng chiều trông oan khiên như nấm mồ vĩ đại..

Niềm tin và hy vọng

16 Tháng Mười Một 20206:25 SA(Xem: 61)
Niềm tin và hy vọng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Sau những ngày theo dõi bầu cử tổng thống Mỹ thấy dân ta chia ra ba phe: Phe ôn hoà, phe “cuồng Trump” và phe “cuồng chống Trump” (như trên mạng xã hội thường gọi), đều có vẻ mệt mỏi rồi. Chuyện bầu cử Mỹ quá hấp dẫn, theo dõi rất thú vị và cũng hiểu ra được nhiều điều. Nhưng chuyện nước mình mới quan trọng và cũng hấp dẫn lắm.

Theo dõi kỳ họp Quốc hội lần này bộc lộ rõ hai mặt của đời sống chính trị nước nhà: Một bên là một số quan chức cấp cao của chính phủ (các bộ trưởng, chánh án Toà tối cao…) và một số đại biểu Quốc hội phát biểu làm dân chán ngán; một bên khác, xuất hiện mấy đại biểu Quốc hội trẻ tuổi làm sôi động diễn đàn Quốc hội và dư luận xã hội, khiến nhiều người dân thấy le lói NIỀM TIN và HY VỌNG vào thế hệ trẻ.

1. Về phía các quan chức Chính phủ, nhà báo Nguyễn Thông đã khái quát trong một status trên FB: “Cười như mếu”:

“Dàn bộ trưởng của chính phủ kiến tạo ngày càng lộ sự dở hơi khiến người nghe họ phát biểu rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Một chính phủ nào những Thể (giao thông), Nhạ (giáo dục), Hà (tài môi), Cường (nông nghiệp), Tuấn Anh (công thương), Hùng (4T), Thiện (văn thể du), Dũng (VP chính phủ)… lôm ca lôm côm, nói năng í ới, nổ một tấc tới giời… thì tội cho xứ này lắm…” (1)

Đặc biệt là việc Bộ trưởng GD&ĐT đề nghị tăng học phí: “Theo đề xuất này, từ năm học 2021-2022, học phí bậc đại học tăng 12,5%. Học phí bậc mầm non, phổ thông tăng 7,5% so với năm học 2020-2021”(2).. đã gây nên sự phản ứng dữ dội trong xã hội. Cách đây 30 – 40 năm, nước ta đã miễn phí đối với học sinh phổ thông, nay đất nước phát triển hơn nhiều thì không miễn giảm học phí mà lại tăng là sao? Đề xuất tăng học phí là trái với Luật Phổ cập giáo dục, trái với tinh thần Hiến pháp (2013), đi ngược lại xu thế phát triển của các nước khối ASEAN và thế giới… Nhất là trong bối cảnh mấy tỉnh miền Trung bị bão lũ thảm khốc và toàn dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thì càng cho thấy sự non kém, vô cảm của những người đưa ra đề xuất này.

2. Về một số đại biểu Quốc hội.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương, được nhà báo Trương Châu Hữu Danh viết: “QUẢNG BÌNH CÓ AI TỆ HẠI HƠN ÔNG?”

“Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương, đơn vị Quảng Bình đứng lên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường.

(nhưng) Giữa nghị trường, ông Phương tuôn ra những lời vàng ngọc ca ngợi ông Cường và ca ngợi cán bộ cứu khổ cứu nạn như những bồ tát sống.

Sợ nịnh không kịp thời gian, đại biểu Phương cầm giấy đọc tràng giang đại hải toàn những lời trên mây đến nỗi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn phải bấm chuông cái keng nhắc nhở “Hết giờ! Đại biểu chưa đặt câu hỏi”.

Tôi đi Quảng Bình nhiều lần, từ cán bộ cho đến dân thường, thật lòng chưa thấy người nào có tư cách hèn hạ nịnh hót không biết ngượng mồm như ông Phương”…(3)

ĐBQH TS Nguyễn Đức Kiên phát biểu về tình trạng bằng giả, tại nghị trường như sau: “’Không cẩn thận rồi có khi đến giáo viên đi dạy chất lượng cũng kém, bằng giả cũng nhiều, có khi Bộ Công an cũng phải cấp cả bằng giáo viên luôn và cả bằng bác sĩ luôn’…”. (4)

Những phát ngôn của mấy ĐBQH nói trên và một số khác nữa tại nghị trường đã khiến dư luận xã hội rất thất vọng, gọi họ là “ngáo đá”, “nịnh bợ”…, “ngồi nhầm chỗ”, “ăn hại”!…

Một số ĐBQH kỳ cựu, được dân mến mộ, nhưng vẫn quen phát biểu kiểu “ba sôi, hai lạnh”, nghĩa là nêu lên ba phần ưu điểm của Chính phủ, rồi mới từ tốn nêu ra hai phần khuyết điểm… Dân nghe mãi kiểu này cũng thấy nhạt phèo!

3. May mắn, xuất hiện mấy ĐBQH trẻ, đem lại sinh khí cho Quốc hội. Mấy đại biểu này thể hiện rõ ý thức là đại diện của nhân dân, trách nhiệm với đất nước, nói lên suy nghĩ, nỗi niềm của người dân với thái độ trung thực, đầy trách nhiệm và một thứ tư duy, ngôn ngữ mới mẻ, vừa có tri thức, vừa đầy chất liệu của đời sống, đi thẳng vào vấn đề…Mấy bài phát biểu của các ĐBQH trẻ này được hầu hết các báo trân trọng đăng nguyên văn và lan toả rộng khắp trên mạng xã hội với vô vàn người yêu thích và những lời bình luận đầy cảm hứng.

Đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Hiếu. Ảnh Thanh Niên
Đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Hiếu. Ảnh Thanh Niên
Đó là ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu, có bài phát biểu khởi đầu. Trong đó, Nguyễn Lân Hiếu nói về hai vấn đề: Lũ lụt miền Trung và Giáo dục liên quan với nhau.

Về lũ lụt miền Trung ông nêu rõ nguyên nhân cơ bản, mà Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng nông nghiệp, Bộ trưởng Môi trường đều cố tình né tránh. Ông nói: “Đó chính là hậu quả của việc chúng ta đã “tấn công” vào mẹ Trái đất, “tấn công” vào những ngọn núi con sông, cánh rừng như những vòng tay bao bọc cho con người hàng nghìn năm nay. Rừng bị chặt, sông bị chặn, núi bị đào vậy nên nước mới lúc khô lúc ngập, trời lúc nóng kỷ lục, lúc lại lạnh thấu xương.

Vừa trở về từ miền Trung hôm kia, tôi thấu hiểu tình cảm của cả nước hướng về khúc ruột yêu thương, nhưng thảm họa sẽ xảy ra ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S này nếu chúng ta không thay đổi”…”Chúng ta phải thay đổi cách làm và phải nhận thấy những sai lầm trong quá khứ”…

Về vấn đề giáo dục, Nguyễn Lân Hiếu nói: “Bảo vệ môi trường theo tôi phải bắt đầu từ tư duy, mà tư duy là phải nhờ giáo dục mà có. Với cách giáo dục như hiện nay, việc hình thành một tư duy mạch lạc, năng động và hướng thiện là vô cùng khó khăn.

Chúng ta thử hình dung một cháu bé vào lớp một với quyển sách giáo khoa chưa qua thử nghiệm rõ ràng, đang học lại thay đổi bổ sung, sửa chữa hay đính chính. Một nền giáo dục loay hoay tìm triết lý sẽ tạo ra những sản phẩm định hướng không rõ ràng, chỉ biết cóp nhặt, a dua và nói dối”…

Mượn câu nói của vị giáo sư nổi tiếng Richard Feynman: “Đừng bị ấn tượng bởi tiền bạc, số môn đồ, bằng cấp, và danh xưng. Hãy ấn tượng với những tấm lòng tử tế, chánh trực, khiêm cung, và rộng lượng”…

“Làm sao chúng ta dạy được con cháu mình những điều tưởng rất đơn giản nhưng sẽ là nền móng của sự phát triển đất nước vững chắc trong tương lai. Đừng để cho những tiền bạc, bằng cấp, danh xưng làm choáng ngợp.

Nếu có ấn tượng thì nên dành sự ấn tượng cho những tấm lòng tử tế, khiêm cung và rộng lượng. Và tôi tin Việt Nam sẽ có thật nhiều những người trẻ tuổi thông minh, tài giỏi đầy khát vọng nhưng cũng ngập tràn lòng trắc ẩn như đôi vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên”…(5)

Đó là ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền: … “Quan sát và lắng nghe dư luận xã hội là một phần tất yếu trong công tác điều hành, quản lý nhà nước. Tôi tin Chính phủ sẽ thừa hiểu không phải tự nhiên mà phần lớn xã hội đã bức xúc và giận dữ khi nhắc về bộ sách giáo khoa lớp 1 trong thời gian gần đây”...
“Người lớn đã sai rồi. Sai trong cách tiếp cận ngược, sai trong lối tư duy ngược. Chẳng có nơi đâu làm sách cho trẻ lại mang ý chí, tham vọng của những người lớn, nó quá sức tiếp thu của một đứa trẻ”…

“Cá nhân tôi trước khi lên tiếng về vấn đề này đã mua sách về đọc, ghi chép, liệt kê từng nội dung mà mình chưa hiểu thấu, đã gặp gỡ giáo viên và phụ huynh để thảo luận, đã tham khảo ý kiến từ các nhà chuyên môn về ngôn ngữ tâm lý học. Tôi tin họ có thừa năng lực, đủ phẩm chất và tâm thức để có góc nhìn khoa học, thấu đáo trong giáo dục trẻ em”… Với những phân tích nêu trên, ĐBQH này kiến nghị 3 điều:

Một là, Chính phủ và các bên liên quan cần có trách nhiệm đúng đắn, nghiêm túc, đứng về phía quyền lợi của trẻ em. Đừng có trút trách nhiệm cho giáo viên, cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Thứ hai, tôi rất mong với tất cả niềm tin vào một Chính phủ kiến tạo cần mạnh dạn nhìn thẳng sự thật, có thể cân nhắc cho dừng sử dụng những bộ sách giáo khoa có chất lượng thấp, cần thiết thì nên lùi thời gian lại để hoàn thiện chặt chẽ hơn về mọi mặt…

Thứ ba, “Tôi rất mong Chính phủ cần làm rõ trách nhiệm trong sự cố về sách giáo khoa lớp 1, đặc biệt là lỗi sai về trách nhiệm cần phải được giải quyết, xử lý thật nghiêm minh ở từng khâu, từng cấp, từng bộ phận, xem xét, bổ sung, thay đổi, điều chỉnh Hội đồng thẩm định sách giáo khoa, không thể dừng lại ở việc rút kinh nghiệm và càng không thể trấn an dư luận bằng sợi dây kinh nghiệm. Không có người dân nào đủ kiên nhẫn rút mãi sợi dây vô định này bằng sức lực của niềm tin”…(6)

Đó là ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) nổi tiếng với câu: ‘Nghe Bộ trưởng phát biểu thực sự thấy sai sai’. Cô đã chất vấn liền 3 bộ trưởng.

Tranh luận với Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường về diện tích rừng, nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho biết, trong nhiệm kỳ Quốc hội này, mỗi kỳ họp, Quốc hội liên tục được nghe những dự án, công trình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tức là chuyển đổi rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ. “Đó đều là rừng tự nhiên. Làm gì có chuyện rừng tự nhiên lại tăng lên như Bộ trưởng nói”… “nghe Bộ trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”…

Theo bà Ksor H’Bơ Khăp, hiện nay, cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng. “Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra O2, nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2. Không có một con gì sống được ở trong rừng đó”…

Với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh bà nhấn mạnh việc xử lý các tấm pin mặt trời của các dự án điện mặt trời: Điều người dân cần là người đứng đầu ngành này có phương án đối với việc đó, chứ “không thể nói là đã có quy định, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm xử lý”…

“Bây giờ điện năng lượng, pin năng lượng tràn lan. Sau này pin đó dùng để làm gì? Dùng để nướng bò một nắng hay sao, vì vùng lòng chảo của chúng tôi có đặc sản là bò một nắng, heo một nắng. Thế những tấm pin đó sẽ xử lý thế nào, đưa lên mặt trăng hay dùng để tiếp tục làm món đặc sản bò một nắng?”... (7)

TÓM LẠI, may mắn có mấy đại biểu trẻ đem lại sức sống mới cho Quốc hội. Từ đó lóe lên Niềm tin và Hy vọng vào lớp người trẻ tuổi của đất nước có tầm nhìn ra thế giới, có tri thức, có tư duy độc lập, có bản lĩnh nhờ trải nghiệm, trui rèn trong cuộc sống đầy thử thách trong cuộc đấu tranh quyết liệt giữa cái giả, cái cái ác, cái tham tàn ích kỷ và cái thật, cái thiện, tình yêu Tổ quốc và trách nhiệm với dân với nước…

Mong sao, bầu cử Quốc hội sắp tới, nhiều bạn trẻ dũng cảm ứng cử vào ĐBHĐND, ĐBQH và dân ta dấy lên phong trào tiến cử, bầu cử dân chủ, chọn những đại biểu xứng đáng vào các cơ quan dân cử. Từ đó từng bước xây dựng hệ thống pháp luật và các chính sách ích nước, lợi dân.

15/11/2020
M.V.T
Nguồn : Đàn Chim Việt
——————————–
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ