BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
12 Tháng Chín 2018(Xem: 32)
Ông Nguyễn Trung Trực, năm nay 44 tuổi, bị bắt vào tháng 8 năm 2017. Ông từng bị Malaysia trục xuất về nước năm 2012 sau khi tham gia vào Phong trào Chấn Hưng Nước Việt. Tháng 4 năm 2016 ông trở thành phát ngôn nhân của Hội Anh em dân chủ sau 1 năm là thành viên. Trước phiên tòa sơ thẩm chỉ 1 ngày, tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế - Human Rights Watch ra thông cáo yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm ở Việt Nam cần phải bãi bỏ tất cả những cáo buộc đối với ông Nguyễn Trung Trục và trả tự do ngay lập tức cho ông này. Lý do là vì ông Nguyễn Trung Trực chỉ hoạt động ôn hòa đòi hỏi các quyền của con người.
12 Tháng Chín 2018(Xem: 49)
"Thức vừa tuyệt thực mấy ngày thì trại giam số 6 đã chuyển 4 người đang ở cùng anh ấy sang phân trại K2 cách đó khoảng 2 km, nhằm cách ly những anh em này khỏi anh Thức và cô lập thông tin của anh ấy." "Trong bốn người bị chuyển đi có anh Trương Minh Đức mới vào trại 6. Anh Đức có vợ lên thăm hàng tháng nên có thể đưa tin giúp anh Thức." "Cho nên Thức đang bị cô lập và biệt giam tại một buồng giam có camera kiểm soát. Phòng số 5, phân trại K1, Trại giam số 6 ở xã Hạnh Lâm, Huyện Thanh Chương Nghệ An." Ông Hải cũng cho hay lần ông tuyệt thực lâu nhất là 33 ngày. Do có kinh nghiệm từ nhiều lần tuyệt thực, ông giữ được tỉnh táo nhưng đến giai đoạn 30 ngày thì hay chóng mặt và ù tai, thở cạn.
04 Tháng Chín 2018(Xem: 66)
Cũng theo người phụ nữ này, nhiều người đã bị đánh trong đó có cả người già và phụ nữ. Chị cho biết nhiều người chứng kiến một phụ nữ bị đánh, bị bóp cổ đến sẩy thai. Chúng tôi gọi điện thoại cho Công an huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi để xác minh sự việc nhưng người công an trực ban không nêu danh tính và từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên. Đài Á Châu Tự Do không có nguồn độc lập khác để xác minh số người đang tập trung ở UBND xã.
31 Tháng Tám 2018(Xem: 82)
Từ Sài Gòn, nhà báo tự do Sương Quỳnh nói với BBC hôm 31/8 là an ninh đã "đặt chốt" trước nhà của bà từ trưa: "Những ngày có xảy ra biểu tình hay xét xử những người bất đồng chính kiến thì công an mặc thường phục vẫn đến canh nhà tôi. Thường họ đi theo nhóm từ 4-5 người. Lúc cao điểm khi đang biểu tình hay xử án thì lên đến hàng chục người. " "Nếu họ cho phép tôi đi ra khỏi nhà thì sẽ cử 2 -4 người đi theo canh phòng. Có dịp họ còn cử hàng chục người gồm an ninh, dân phòng, thậm chí cả người của Hội phụ nữ tới canh gác cả ngày, chia ca kíp."
28 Tháng Tám 2018(Xem: 59)
"Gia đình tôi sẽ làm đơn khiếu nại và đến gặp cán bộ trại giam để yêu cầu làm rõ những vấn đề khiến anh tôi tuyệt thực." "Lần tuyệt thực hai năm trước của anh tôi để yêu cầu thượng tôn pháp luật và trưng cầu dân ý." "Còn lần này, anh tôi để phản đối hành động áp bức của trại giam, cụ thể là giám thị Trần Bá Toan và cán bộ Trần Duy Phong. Bên cạnh đó, anh tôi đòi trả tự do cho những người có hành vi chuẩn bị phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Bộ luật Hình sự 2015." Ông Tân cũng cho biết thêm: "Đến nay, anh tôi vẫn phản đối chuyện phải xin nhận tội để được đặc xá."
27 Tháng Tám 2018(Xem: 118)
Việt Nam ra lệnh cho công an và quân đội tại thủ đô Hà Nội phải sẵn sàng ngăn chặn các cuộc tụ tập đông người hoặc biểu tình trong dịp Quốc khánh 2/9, theo thông báo của Ủy ban Thành phố Hà Nội hôm 27/8. Tự do hội họp là quyền hiến định ở Việt Nam, nhưng bất chấp nhiều nhiều cải cách sâu rộng, chế độ cộng sản tại đây vẫn không nương tay với những người bất đồng chính kiến. Những người biểu tình và các nhà hoạt động thường bị ngăn không cho tụ tập, hoặc bị quy tội “gây rối trật tự công cộng.” Nói trong một thông báo trên cổng điện tử của Ủy ban TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các ban ngành “làm tốt công tác phòng chống, phòng ngừa, không để tình trang tụ tập đông người, biểu tình diễn ra trên địa bàn Thành phố.”
21 Tháng Tám 2018(Xem: 107)
CPJ trích lời của ông Rohit Mahajan, Giám đốc Quan hệ Công chúng của Đài Á Châu Tự Do (RFA), rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã đánh đập Nguyễn Văn Hóa, một phóng viên của RFA nhằm đưa ra lời buộc tội nhà hoạt động môi trường Lê Đình Lương, người vừa bị kết án 20 năm tù vào ngày 16 tháng 8 với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền. Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Lê Đình Lượng, nói Nguyễn Văn Hóa đã bị đánh đập trong tù và buộc phải làm chứng chống lại ông Lê Đình Lượng. Tuy nhiên anh Nguyễn Văn Hóa đã rút lại lời khai trước đó tại phiên tòa vào ngày 16 tháng 8 vừa qua.
18 Tháng Sáu 2018(Xem: 156)
Một người chứng kiến khác ở Sài Gòn cũng cho biết các lực lượng chức năng có mặt trong ngày 17 tháng 8 ở Sài Gòn mà anh này ghi nhận được: “Gồm có Áo vàng, Áo xanh, Kiểm Soát Quân Sự, Anh Ninh Sở, An Ninh Quận; hầu hết các lực lượng đều có ở đó.” Theo báo chí trong nước có tất cả 310 người bị bắt giữ tại Thành phố Hồ Chí Minh sau cuộc những cuộc biểu tình hồi tuần trước 10,11/6/2018 nhằm phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng. Ngoài ra truyền thông nhà nước cũng cho biết công an đã “xử lý” những người bị cáo buộc có hành vi quá khích, kích động tụ tập, gây rối an ninh trật tự. Cũng theo báo chí Việt Nam, trong số những người bị cầm giữ có 7 người bị tạm giữ hình sự, 175 người bị “xử lý” hành chính.
14 Tháng Sáu 2018(Xem: 137)
Cho rằng chính quyền Việt Nam vi phạm quyền tự do đi lại của mình, linh mục Nguyễn Duy Tân thông báo việc ông bị cấm xuất cảnh cho các nhà ngoại phương Tây. “Sau sự kiện tôi phát biểu với phái đoàn Liên minh châu Âu rồi bị trả thù như vậy là không hay. Hôm ấy viên chức đại sứ quán Đức có nói là ‘từ nay các linh mục, các thầy sẽ không bị hạch sách sau cuộc nói chuyện này và nếu có bị hạch sách thì báo cho chúng tôi.’ Tôi cũng có làm đơn tường trình cho Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Cao ủy Nhân quyền LHQ tại Thái Lan.”
11 Tháng Sáu 2018(Xem: 141)
Xin được nhắc lại là vào ngày chủ nhật 10/6 trên cả nước đã vùng nổ những cuộc biểu tình lớn tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và Bình Thuận, qui tụ đến hàng ngàn người tham gia để phản đối dự luật đặc khu cho nước ngoài thuê đất 99 năm. Dự luật này đã được hoãn thông qua hai ngày trước đó nhưng những cuộc biểu tình vẫn nổ ra, đại đa số là ôn hòa, nhưng cuộc biểu tình tại Phan Thiết và Tuy Phong tỉnh Bình Thuận đã trở thành bạo lực.
11 Tháng Sáu 2018(Xem: 125)
Sài Gòn – Việt Nam ngày 10 tháng 6 không chỉ có biển người ở khu trung tâm. Lăng Cha Cả ngày xưa, bây giờ là lối ra vào phi trường Tân Sơn Nhất có một biển người khác cũng thể hiện ý chí như Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang, Đắk Lắk, Bình Dương,… Tự thân ý tưởng thành lập ba đặc khu không tạo ra sự phẫn nộ đến mức cần thể hiện thái độ. Nguy cơ mất nước mới là hạt nổ. Xem hàng loạt các video clip ghi lại Việt Nam ngày 10 tháng 6, người ta nghe đây đó nhưng tiếng hô tràn đầy uất hận: Đả đảo bán nước! Ai đó cạnh người ghi hình than nóng, than mệt, than mỏi chân, ai đó nữa động viên nửa đùa, nửa thật: Mỏi cũng phải ráng, mình mệt, may ra con cháu đỡ khổ…
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 137)
Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà đêm 7/06 được đưa ra khỏi nhà tù, tới sân bay quốc tế Nội Bài rời Việt Nam. Cùng đi với hai tù nhân vừa được thả là vợ luật sư Đài, bà Vũ Thị Minh Khánh. Từ Quảng Trị, bà Hoàng Thị Bình Minh, thân mẫu của bà Thu Hà, cho BBC biết vợ chồng luật sư Đài và bà Hà đã lên chuyến bay mang số hiệu VN037 rời Hà Nội. Ba người sẽ đáp xuống phi trường Frankfurt vào đầu giờ sáng thứ Sáu, 8/06, sau đó đi tiếp tới sân bay Tegel của thủ đô Berlin. Bà Hoàng Thị Bình Minh vừa từ Hà Nội quay về Quảng Trị hôm 6/06, ngay sau hôm kết thúc phiên xử phúc thẩm vụ "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự năm 1999.
06 Tháng Sáu 2018(Xem: 157)
Hơn 6 tháng nay gia đình em không được gặp mặt Tía. Mấy tháng trước gia đình có hỏi vì sao không được gặp mặt thì họ trả lời là Tía em bị kỷ luật, bị biệt giam rồi cắt luôn không cho gia đình thăm nuôi, gặp mặt, không cho gửi đồ ăn luôn. Rồi thời gian sau này, cách đây khoảng hai tháng mẹ em hỏi đi thăm nuôi thì họ nói giải quyết cho gia đình thăm gặp nhưng Tía em không chịu ra. Tía em nói ông được mặc đồ bà ba thì ông mới ra còn mặc áo tù thì ông không ra.
10 Tháng Năm 2018(Xem: 371)
Một người dân nhắc đến việc cựu chủ tịch TP Hồ Chí Minh, ông Võ Viết Thanh, từng nói rằng ông đau lòng khi "xem cảnh giải tỏa", tưởng như vừa qua một trận B.52". Người khác nói ông Thanh nói vậy là "chưa hiểu hết" vì bom B.52 có dội xuống thì sau đó họ vẫn có thể "bới gạch vụn để cắm lên một mái lều", còn sau khi quận 2 giải tỏa thì họ "không còn đất, không còn nhà", "lang thang, vất vưởng".
09 Tháng Năm 2018(Xem: 164)
Dòng Thánh Phaolô khẳng định họ có giấy từ sở hữu hợp pháp mảnh đất hơn 200m2 tại số 5 phố Quang Trung từ khoảng năm 1883. Đến năm 2016, một chủ đầu tư, được cho có tên là Trần Hương Ly, được cấp phép xây dựng trên mảnh đất này và bắt đầu khởi công xây dựng. Tuy nhiên sau khi vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía Nhà Dòng, giới chức phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định buộc chủ đầu tư dừng thi công vào giữa năm 2016. Tuy nhiên theo cáo buộc, chủ đầu tư cho người và máy móc tới khởi công lại vào ngày 8/5, với giấy phép thi công do UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, cấp và ký cùng ngày.
20 Tháng Tư 2018(Xem: 156)
Hàng trăm người dân giam lỏng 5 cán bộ, trong đó có bí thư và chủ tịch xã ở tỉnh Bình Định hôm 20/4 để gây áp lực yêu cầu lực lượng chức năng thả 14 người trước đó bị bắt giữ vì phản đối việc xây dựng nhà máy điện gió tại địa phương. Báo Giao thông cho biết đến trưa ngày 20/4, có 5 cán bộ bị người dân giam lỏng tại Uỷ ban xã Mỹ Thọ , huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, để phản đối việc công ty Vietracimex thi công, xây dựng cột quan trắc gió tại địa phương và buộc thả 14 người bị bắt trước đó.
18 Tháng Tư 2018(Xem: 130)
Từ thành phố Hồ Chí Minh, nhà hoạt động Lê Văn Sơn cho VOA biết ông đã bị công an Thanh Hoá phát lệnh truy nã về việc không chấp hành lệnh quản chế trong vụ án năm 2011: “Lệnh truy nã được phát ra vào ngày 13/4 trên trang của công an Thanh Hóa, và họ ra quyết định vào ngày 12/3.” Theo trang web của công an Thanh Hóa, Lê Văn Sơn đã vắng mặt tại địa phương từ tháng 10/2015 và vì không chấp hành án quản chế nên bị khởi tố và truy nã.
17 Tháng Tư 2018(Xem: 139)
Báo Tuổi trẻ cho biết Dương đã xuất cảnh trái phép sang Campuchia đánh bạc, dùng email và điện thoại di động liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và đài châu Á Tự do (RFA) để cung cấp tài liệu mật đã sao chép từ Bộ Công an nhằm lấy tiền đánh bạc. Theo cáo trạng, ông Dương nhắn tin cho một cán bộ đội 9 thuộc A70 và ông Dương Danh Kiểm, đội trưởng đội 9, nói nếu không đưa tiền thì Dương sẽ chết.
17 Tháng Tư 2018(Xem: 182)
Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2006-2011) Trần Văn Minh bị khởi tố, bắt tạm giam về các hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai". Ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2011-2014), bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai".
16 Tháng Tư 2018(Xem: 211)
Vụ việc khởi phát vào ngày 23 tháng 2 năm nay khi một số phụ huynh học sinh xã Diễn Đoài đến chất vấn nhà trường về biện pháp đuổi học con em của họ. Những người trong cuộc cho biết lúc đó họ bị nhóm mệnh danh ‘đội bảo vệ tự quản’, thường được gọi là ‘Đội Cờ Đỏ’ đến đàn áp, hành hung họ bằng hung khí như gậy gộc, tuýp sắt. Các phụ huynh trong cuộc đã làm đơn tố cáo vụ việc; tuy nhiên đến ngày 27 tháng 3, trường tiểu học Diễn Đoài tiếp tục đuổi học 5 học sinh nên phụ huynh đến gặp chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã chất vấn và yêu cầu can thiệp nhưng người đứng đầu cơ quan hành chính cấp xã Diễn Đoài thoái thác trách nhiệm.