BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 21818)
(Xem: 19686)
(Xem: 16141)
(Xem: 14777)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
21 Tháng Ba 2019(Xem: 48)
Cùng ngày 20/3, cây bút Phạm Xuân Nguyên ở Hà Nội đăng bài trên Facebook cá nhân, viết rằng vợ của ông Nhất đã từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội. Ông Nguyên cho biết ông đã chở vợ ông Nhất đến trại giam T16 ở Thanh Oai. "Trại chưa cho thăm gặp nhưng đã cho tiếp tế. Vợ Nhất mang rất nhiều thức ăn và quần áo từ Đà Nẵng ra cho chồng, nhưng quy định của trại chỉ cho chuyển vào rất ít, cùng với một số tiền gửi nhất định để mua thức ăn ở căng tin trại." Và trại đã cấp cho vợ ông Nhất một "Sổ tiếp tế, thăm gặp" cho những lần sau.
18 Tháng Ba 2019(Xem: 66)
“Tôi tin bản án này xét xử cho họ là hết sức bất công, tôi đánh giá cho rằng đây là những công dân có tinh thần tự giác rất cao, họ muốn có sự đóng góp, cống hiến cho đất nước bằng những suy nghĩ của họ. Và họ chỉ mới trao đổi với nhau về những suy nghĩ như vậy thôi thì họ đã bị bắt rồi. Thậm chí là ghép họ vào tội rất tày trời, hình phạt rất nặng từ 12 năm trở đi đến 20 năm, chung thân và tử hình. Tôi rất là tiếc vì chính quyền có thái độ rất nghiêm khắc trong vấn đề này, nghiêm khắc đến mức hà khắc.”
05 Tháng Ba 2019(Xem: 87)
Anh Nguyễn Văn Hóa bị bắt vào ngày 11/1/2017 mà theo anh này là bị công an bắt cóc, sau đó bị tống lên xe thùng đưa ra thị xã Hồng Lĩnh giam giữ trong vòng 9 ngày. Trong thời gian này, anh Hóa nói đã có 8 công an đánh đập, ép cung anh bằng cách buộc dây trói 2 tay lên và tát nước vào mặt. Trong phiên xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng vào ngày 16/8/2018, anh Nguyễn Văn Hóa xuất hiện trong một video với vai trò là nhân chứng buộc tội ông Lê Đình Lượng. Tuy nhiên, tại tòa anh Hóa phản cung cho rằng những lời khai trước đây về ông Lượng là vì bị đánh đập và bức ép.
01 Tháng Ba 2019(Xem: 82)
Anh Hóa cũng cáo buộc, mình bị bắt cóc khi đang quay phim ngoài Tòa án nhân dân Hà Tĩnh và bị giam giữ suốt 9 ngày ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Thời gian này, Hóa nói bản thân bị 8 sĩ quan công an đánh đập, tra tấn rất dã man, thậm chí còn bị treo tay lên cửa số và tạt nước vào mặt. Trong phiên xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng, hai nhân chứng là Nguyễn Văn Hóa cùng với Nguyễn Viết Dũng phản cung tại tòa và sau đó anh Hoá cũng nói mình bị 3 cán bộ tra tấn. Hồi đầu năm nay, tổ chức Freedom Now đề cử anh Nguyễn Văn Hóa, cho giải thưởng Tự do báo chí 2019 của UNESCO có tên Guillermo Cano World Press Freedom Prize.
21 Tháng Hai 2019(Xem: 72)
Hôm 21/2, trả lời BBC, Luật sư Nguyễn Văn Đài, chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, nói: "Bà Kim Thanh đã được trả tự do sau khoảng 4 giờ bị câu lưu, nhưng hộ chiếu của bà thì bị giữ lại." "Bà cũng cho hay rằng mình bị hỏi rất nhiều câu rằng đã gặp những ai, quan hệ thế nào với những người đã gặp..." "Bà đáp rằng gặp rất nhiều người nhưng không nhớ hết và đang mệt sau chuyến bay nên không trả lời thêm." "Việc nhà cầm quyền câu lưu bà Thanh với lý do ghi trong biên bản rằng "là người thuộc diện chưa được xuất cảnh nay nhập cảnh" cho thấy họ làm ăn tắc trách và xâm phạm quyền riêng tư của công dân."
24 Tháng Giêng 2019(Xem: 208)
Ngoài ông Hưởng, ban biên tập của tạp chí Phương Đông còn có ông Trần Mai Hạnh làm phó tổng biên tập và ông Nguyễn Như Phong làm thư ký tòa soạn. Ông Hạnh, cựu tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, từng đi tù hai năm vì bị buộc tội “nhận hối lộ” và “làm lộ bí mật” để chạy tội cho Năm Cam nhưng được đặc xá. Ông Phong hồi năm 2016 từng bị Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN thu hồi thẻ nhà báo, cách chức tổng biên tập báo điện tử Petrotimes trong lúc tờ báo bị đình bản vì “để xảy ra những sai phạm”.
15 Tháng Giêng 2019(Xem: 128)
Từ đêm 14/1, mạng xã hội xôn xao với những video được phát trực tiếp từ hiện trường cho thấy một nhóm tài xế, trong đó có blogger, phóng viên bị cô lập tại một con đường nhỏ gần trạm BOT An Sương-An Lạc. Trước đó, ba chiếc xe hơi của họ bị câu từ trạm BOT An Sương-An Lạc đến nơi được cho là lối dẫn vào một nhà máy, cách trạm BOT khoảng 50m. Theo như trong clip thì những người này không được ăn, không được nhận đồ ăn tiếp tế từ bên ngoài. Bên ngoài xe của họ là hàng rào kẽm gai, xe công an và lực lượng chức năng, nhân viên an ninh thường phục và những người đeo khẩu trang canh gác.
07 Tháng Giêng 2019(Xem: 169)
Từ sáng thứ Sáu, 4/1, hàng trăm người thuộc lực lượng chức năng địa phương gồm công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, dân phòng đã đến và tiến hành cưỡng chế khu đất khoảng 4000m2 ở khu vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình. Một người dân, là chủ tại một khu đất vườn rau Lộc Hưng cho biết, chính quyền đã lấy máy ủi, đập phá khoảng 10 khu nhà, được biết là nhà trọ của người dân. Nhiều người cho biết người dân chưa bao giờ nhận được thông báo cưỡng chế gì. Đại diện chính quyền địa phương cũng có mặt, nhưng người dân cho biết, họ đã nhanh chóng dựng hàng rào kẽm gai và phong tỏa khu vực cưỡng chế, và không đối thoại với người dân. Vụ việc nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội khi có hình ảnh người đàn ông mặc áo đỏ nằm trước bánh răng của chiếc xe cẩu.
07 Tháng Giêng 2019(Xem: 99)
Khi đang đắm yêu nào tin được bao giờ Rồi một ngày người yêu ta đổi dạ Rồi một ngày thần tượng ta tan vỡ Bạn bè thân thọc súng ở bên sườn Sau cái bắt tay xoè một lưỡi da giao găm Kẻ tình nguyện giữ nhà muốn chiếm nhà ta ở Tấm ảnh Mao treo lẫn màu cờ đỏ Tay ta treo đâu nghĩ có một lần!...
27 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 243)
Sau khi phong tỏa tài khoản ngân hàng, Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An tiếp tục điều tra nhà, đất nơi đặt trụ sở các doanh nghiệp liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà, quyết tịch biên hết mọi thứ. Ngày 26 Tháng Mười Hai, 2018, báo Người Lao Động cho biết, theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An, cơ quan hữu trách tỉnh Bình Định đã cung cấp các hồ sơ nhà đất đặt trụ sở các doanh nghiệp liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam (BIDV). Cụ thể, đó là địa chỉ đặt trụ sở của ba doanh nghiệp tại thành phố Quy Nhơn, gồm Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn An Phú và công ty Cổ Phần Chăn Nuôi Bình Hà.
21 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 118)
Nguyễn Văn Tráng, nhà hoạt động đang bị công an truy nã, nói với VOA rằng dù gặp nhiều khó khăn khi chạy trốn nhưng anh kiên quyết tiếp tục tranh đấu để chống “chính quyền Việt Nam độc tài, tham nhũng, bóp nghẹt dân chủ.” Anh Nguyễn Văn Tráng nói với VOA: “Trước những tình thế gay go như vậy thì tôi đành phải ẩn thân một thời gian. Tuy nhiên, tôi sẽ không từ bỏ việc đấu tranh, sẽ tiếp tục công việc đấu tranh. Tôi đang làm việc cho Hội Anh em Dân chủ và sẽ cố gắng nỗ lực tiếp tục theo đuổi những công việc từ trước đến nay tôi đã thực hiện.”
06 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 199)
Hồi tháng 5 năm ngoái, một cuộc biểu tình có đến hơn 2000 người dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, bao gồm phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên v.v… tham gia, để phản đối việc linh mục Đặng Hữu Nam rao giảng với giáo dân rằng: “Ngày 30 tháng 4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…” Trong sự kiện Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường năm 2016, vị linh mục này cũng ít nhất 2 lần dẫn đầu đoàn giáo dân từ Nghệ An đến tòa án huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh nộp đơn để kiện công ty của Đài Loan ra tòa nhưng bị ngăn cản, thậm chí có giáo dân còn bị đánh đập.
30 Tháng Mười Một 2018(Xem: 148)
Báo Thanh Niên tường thuật, ông Hóa bao biện tại tòa rằng việc tạo điều kiện cho Công Ty CNC hoạt động “là để lấy nguồn thu xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia an ninh mạng”. “Tuy nhiên, trong thời gian hơn hai năm Công Ty CNC tổ chức đánh bạc, thu lời bất chính hàng ngàn tỉ đồng nhưng không có đồng tiền nào được đầu tư vào hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng,” tờ này viết. Cũng trong hôm 30 Tháng 11, báo Zing dẫn kết luận của Hội Đồng Xét Xử nói “cần thiết cách ly ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa khỏi xã hội”. Trong vụ án này, truyền thông Việt Nam đồng loạt mô tả ông Vĩnh “là người chỉ huy” còn ông Hóa “là người thi hành mệnh lệnh tích cực”.
15 Tháng Mười Một 2018(Xem: 148)
Sáng ngày 15/11/2018, hàng trăm người thuộc lực lượng cưỡng chế của thành phố Đà Nẵng tiến hành cưỡng chế 7 hộ gia đình trong khoảng 100 hộ chưa đồng ý di dời thuộc giáo xứ Cồn Dầu, huyện Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Đây là những hộ gia đình nằm trong khoảng 400 hộ thuộc giáo xứ Cồn Dầu phải giải tỏa để nhường đất cho khu đô thị sinh thái Hòa Xuân được chính quyền Đà Nẵng đề nghị từ năm 2008. Nhiều hộ trong số này đã đồng ý chuyển đi hoặc chạy sang Thái Lan để lánh nạn do bị chính quyền đàn áp sau vụ tranh chấp đất ở nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu với chính quyền hồi năm 2010.
22 Tháng Mười 2018(Xem: 266)
Cáo buộc rằng chính quyền TP HCM đã 'dàn dựng những người dân được mời đến tham dự, ông Lung cho BBC biết rằng dù hàng trăm người dân oan đã kéo đến Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận 2 từ sáng sớm 18/10, chỉ có 30 người dân đại diện cho 30 hộ được tham gia buổi tiếp dân. Ngoài số người dân ít ỏi được cho vào, điều làm ông Lung "vô cùng bất ngờ" là trong 30 người này, chỉ có 5 người, trong đó có bản thân ông, thực sự là những người dân còn đang khiếu kiện. 25 người còn lại là những người đã nhận tiền bồi thường, lấy nền, lấy nhà đi ở chỗ khác từ lâu.
18 Tháng Mười 2018(Xem: 147)
Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết phiên tòa phúc thẩm diễn ra một cách nhanh chóng. Ông Lượng, cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, "luôn rất ôn hòa, hết sức bình thản, nhẹ nhàng, lúc nào cũng gần như đang cười, mặc dù cương quyết không nhận tội." Có một điều đặc biệt là hội đồng xét xử lại bổ sung hình phạt đó là cấm đảm nhiệm các chức vụ trong cơ quan nhà nước và lực lượng vũ trang trong 5 năm. "Bản thân nội dung hình phạt bổ sung đã nói lên ý định của chế độ đối với ông ấy. Dù 20 năm nữa thì ông ấy cũng hơn 70 tuổi rồi, không thích hợp để đảm đương chức vụ nhà nước, dân cử, nhưng có lẽ họ vẫn không muốn xảy ra khả năng đó," ông Mạnh nói.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 149)
Đinh Nguyên Kha, 30 tuổi, là thành viên của nhóm Tuổi trẻ Yêu nước, anh bị chính quyền bắt vào năm 2012 và xử phạt lần đầu với mức án đến 10 năm tù, 3 năm quản chế vì rải truyền đơn chống Trung Quốc xâm lược lãnh hải của Việt Nam. Vào năm 2013, án giảm xuống còn 4 năm tù giam, 3 năm quản chế, nhưng anh phải chịu thêm 2 năm tù nữa vì cáo buộc “gây thương tích.” Đinh Nguyên Kha nhận định về bản án của mình: “Trước khi bị bắt thì tôi không có hoạt động công khai. Khi đó xem tin tức trên mạng thì thấy xã hội có nhiều bất công, Trung Quốc lâm le muốn xâm lược, vì mình là người Việt Nam phải có nghĩa vụ lên tiếng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Sau đó tôi biết anh Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình và tôi đã tham gia vào nhóm Tuổi trẻ Yêu nước, rải truyền đơn chống cộng và chống Trung Quốc, vì vậy mà bị lực lượng an ninh bắt và cho là vi phạm pháp luật.”
08 Tháng Mười 2018(Xem: 219)
Theo ông Võ Văn Ái, việc Hoà thượng Thích Quảng Độ ở Thanh Minh thiền viện lâu nay đã có những vấn đề vì Hoà Thượng Thích Thanh Minh, trụ trì Thanh Minh thiền viện đã nhiều lần phàn nàn về những áp lực chính trị mà Hoà thượng và chùa của ông phải chịu vì sự có mặt của Hoà thượng Thích Quảng Độ. “Trong hai năm qua, Hoà thượng Thanh Minh đã nhiều lần nói với chúng tôi tức là Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, Hoà thượng nói là kể từ khi Hoà thượng Quảng Độ về tá túc tại Thanh Minh Thiền Viện thì chùa gặp khó khăn. Quần chúng, phật tử không dám tới vì công an canh gác. Người nào tới thì bị chụp hình….”, ông Ái cho biết.
08 Tháng Mười 2018(Xem: 217)
"Đến bây giờ thì không phải nhất thể hoá, đây là tình huống. Vừa rồi không may đồng chí Trần Đại Quang - nguyên Chủ tịch nước mất đi, rất đột ngột, mặc dù bệnh hiểm nghèo đã được chữa trị cả năm nay." "Khuyết chức danh Chủ tịch nước, phải có người làm thay; Bộ Chính trị, Trung ương chuẩn bị nhiều phương án, quá trình thảo luận rất dân chủ, rất trách nhiệm và nhất trí cao giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Đây là ý kiến của Trung ương còn ra Quốc hội sẽ bầu," Tổng Bí thư nói, theo trang chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam.
05 Tháng Mười 2018(Xem: 162)
Trong vụ án, ông Vịnh và bốn người còn lại bị cáo buộc “xâm phạm an ninh quốc gia, hành vi phạm tội có tổ chức chặt chẽ, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, lôi kéo tập hợp lực lượng hình thành tổ chức chính trị phản động”. Luật Sư Đặng Đình Mạnh tường thuật về phiên tòa trên trang cá nhân: “Trong quá trình xét hỏi, các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ giữ thái độ bất hợp tác và tiếp tục khẳng định mình vô tội. Các ông Nguyễn Quốc Hoàn, Từ Công Nghĩa đồng loạt phản cung, không thừa nhận các lời khai tại cơ quan điều tra và cho rằng bị ép cung. Đồng thời, khẳng định lời khai của họ trong phiên tòa mới là sự thật của vụ án.”