BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 26008)
(Xem: 23640)
(Xem: 23567)
(Xem: 20234)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
12 Tháng Sáu 2019(Xem: 135)
“Tôi ở tù năm năm tại trại Hà Nam Ninh năm 1975. Ra trại năm 1981 là tôi kiếm đường vượt biên ngay. Tôi học khóa 1 Vũng Tàu. Khi quân đội Nhật đảo chánh, tôi vào miền Nam năm 1946, cùng thời với các ông Cao Văn Viên, Nguyễn Chánh Thi, Huỳnh Văn Tư…” cựu đại tá nói. Trong suốt cuộc đời binh nghiệp, cho đến nay, ông cho biết dù tuổi đã cao nhưng không quên kỷ niệm cùng thuộc cấp đi “ăn cắp” cột đèn về trường để làm cột cờ.
11 Tháng Sáu 2019(Xem: 85)
"Ghế thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an cho nhiệm kỳ năm 2020-2021 dành cho khu vực châu Á chỉ có mỗi mình Việt Nam ra tranh cử, nên Việt Nam trúng cử là điều bình thường và dễ hiểu thôi. Nói chính xác hơn là Việt Nam đã "xung phong nhận trách nhiệm" tham gia vào việc giải quyết xung đột, duy trì hoà bình và an ninh thế giới." "Trên thực tế, việc xung phong nhận trách nhiệm quốc tế của chính quyền Việt Nam trong những năm gần đây thật ra chỉ nhằm mục đích tuyên truyền cho vị thế và hình ảnh nhà cầm quyền là chính, chứ họ đâu có sáng kiến đóng góp gì đáng kể cho cộng đồng quốc tế."
11 Tháng Sáu 2019(Xem: 80)
Nhất sống ngang tàng, và rất phóng khoáng. Nhớ thời làm báo đói rách có lần buổi chiều mấy anh em thiếu rượu, hết tiền, ứng nhuận bút cũng không được nữa. Nhất bèn "lôi cổ" chiếc Honda 67 - vật cưỡi kiếm cơm duy nhất của mình đem bán được đâu gần bốn chỉ vàng. Rồi kéo anh em đi nhậu thâu đêm khắp quán xá cả "3 vùng chiến thuật" (ba quận) của Đà Nẵng cho đến hết sạch cái xe. Dù không biết sẽ về nhà bằng gì, mai lấy gì đi làm… Sau này rã ra mỗi đứa một báo, tôi và Nhất cũng bao phen cùng nhau "chiến đấu" khắp dải miền Trung, trong những vụ điều tra hóc búa. Cho đến thời điểm sau 2004, tôi gác bút điều tra. Bởi tôi nhận ra rằng, thời của "đánh đấm" , "đấu tranh chống tiêu cực" vụ này, vụ kia đã qua rồi. Trước kia, một vụ tiêu cực thường chỉ vài ba bị cáo ra tòa.
10 Tháng Sáu 2019(Xem: 112)
Người ta kể rằng, hôm ấy, thị trấn Bedford chết lặng trước hung tin: Có thêm 11 người là chồng, con, anh em, bạn bè, hàng xóm của họ,… không bao giờ trở về nữa! Cả thị trấn rùng rùng đổ về trung tâm, tụ tập trước cửa bưu điện. Đêm xuống, nhiều người không chịu về nhà mà ngủ dưới hiên nhà thờ, đối diện bưu điện, vừa chờ tin, vừa cầu nguyện, song dòng chảy của những bức điện báo tử vẫn chưa ngừng… Đến ngày 21 tháng 7 năm 1944, số điện báo tử gửi cho Belford tăng từ 11 thành 20!
10 Tháng Sáu 2019(Xem: 112)
Đảng chỉ có hơn 4 triệu người, chiếm chưa đến 3% dân số. 97% dân số còn lại, chỉ làm phận chó thôi sao? Không phải. Người nào cũng chui từ cái lồn ba lạng mà ra, cùng sống trên bầu trời mặt đất Việt Nam, cũng sơ sinh lọt lòng đến trưởng thành, cũng học hành thi cử, cũng rèn luyện thử thách đủ cả, sao chỉ có đảng viên mới được quyền lãnh đạo? Đéo được. Trên thế giới văn minh, làm gì có chuyện kỳ cục như vậy? Nhưng rồi, qua 72 năm Đảng cứ bắt dân Việt Nam phải chấp nhận như thế, đến bây giờ, năm 2018, người Việt Nam, chỉ còn có ít người thấy không được, còn hầu hết đều cho như thế là được, là đúng. Như thế, hầu hết người Việt Nam theo Đảng đã tự chuyển hóa mình từ người thành chó mà cứ tưởng mình vẫn còn là người.
07 Tháng Sáu 2019(Xem: 76)
Những ngày này, thông tin về tình hình sức khỏe của một số nhà trí thức lão thành ở Việt Nam tràn ngập mạng xã hội. Đó là những người từ trong lòng chế độ cộng sản như trí thức đối kháng Nguyễn Thanh Giang, cựu chiến binh miền Bắc Vũ Cao Quận, nhà giáo Phạm Toàn Châu Diên với giấc mơ cải cách giáo dục. Bây giờ thì các vị ấy không còn ăn nói lưu loát rõ ràng như ngày trước, nhưng di sản họ để lại thì vô cùng quí báu mà bao người sau muốn nhắc nhở lại.
06 Tháng Sáu 2019(Xem: 72)
Bất chấp những cố gắng thô bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tẩy xoá lịch sử, nhiều người có lương tri đã tìm mọi cách để ghi nhớ tên tuổi những người ngã xuống khi đứng lên đòi những quyền căn bản trong đó có tự do bày tỏ ý kiến, tự do hội họp và tự do tham gia các hoạt động chính trị. Một dự án mới được công bố mang tên Sự thật 30 ghi lại hình ảnh và thông tin về những sinh viên đã bị quân đội Trung Quốc giết theo lệnh của lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, Lý Bằng và những người khác.
03 Tháng Sáu 2019(Xem: 92)
Ăn cắp quen tay nên Ngài Chủ Tịch Nước thản nhiên xua toàn dân đi chôm chỉa những phát kiến của thiên hạ về dùng, cho tiện. Nhưng đi đêm có ngày gặp ma, một con ma nặng ký, theo như cách nói nhạo báng của nhà báo Thomas L. Friedman: “Donald Trump không xứng là tổng thống của Hoa Kỳ nhưng Trung Hoa thì chắc chắn xứng với cái ông tổng thống này.” Donald Trump is not the American president America deserves, but he sure is the American president China deserves. (“China Deserves Donald Trump.” The New York Times May 21, 2019).
31 Tháng Năm 2019(Xem: 154)
Ở "mặt trận phía Bắc" cựu trung tướng quân đội nhân dân Việt Nam phản tỉnh Trần Độ đã mất, cựu giáo sư triết học Mác-Lê Nin phản tỉnh Hoàng Minh Chính đã mất, cựu Chánh văn phòng bộ công an, đại tá Lê Hồng Hà phản tỉnh đã mất. Chỉ còn hai người cùng thời là Ts làm khoa học Nguyễn Thanh Giang và Người lính già phản tỉnh Vũ Cao Quận. Không biết trong hai bác ai "đi" trước, đi sau? Cả hai đều đã chạm đến những năm giữa của 80. Tôi thấy nhiều người tầm tuổi hai bác mà vẫn đi thể dục được một vài cây số, vẫn vững chãi đạp xe giữa phố phường đông đúc... có thể nguyên nhân là các cụ sống vô tư từ trẻ đến già giữa thời cuộc nhiễu nhương đã kéo dài gần thế kỷ. Còn hai bác...
31 Tháng Năm 2019(Xem: 204)
Trả lại đây cho nhân dân tôi Quyền tự do, quyền con người Quyền được nhìn, được nghe, được nói Quyền được chọn chân lý tự do Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn. Trả lại đây cho anh quân nhân Quyền được sống đời trai hùng Quyền tự hào, tự tôn nòi giống Là bảo vệ non nước Việt Nam Là bảo vệ dân lành Việt Nam.
22 Tháng Năm 2019(Xem: 98)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”). Hơn 2 năm qua tất cả các cuộc thăm dò cử tri đều đưa ra cùng một kết quả là đảng Lao Động sẽ thắng và thắng lớn. Lần thăm dò ngay trước ngày bầu cử vẫn cho thấy đảng Lao Động sẽ không thể thua được (the unlosable election).
22 Tháng Năm 2019(Xem: 94)
“Rồng gì mà bệnh nhân vào viện phải nằm chung 3 người một giường? Rồng gì mà tiền điện mỗi nhà bị móc có thể mua gạo được cho ba tháng? Rồng gì mà học sinh đi học phải đóng học phí bóc lột khiến phụ huynh của chúng đến nỗi phải làm thêm bao nhiêu việc mới đóng đủ cho con? Rồng gì mà cả một dải đất miền Trung không ai thở nổi dưới không khí do nhà máy Formosa thải ra?”
16 Tháng Năm 2019(Xem: 124)
Hiện nay có nhiều tượng Hồ chí Minh ở VN, trong vài ngôi Chùa cũng có, trong Nhà thờ thì không thấy, có vài người còn cúng đồ ăn cho ổng. Nếu muốn ông Minh ăn đồ cúng thì khi đứng trước tượng HCM phải nói là: đồ ăn này KHÔNG cúng cho ông Hồ chí Minh mà là cúng cho ông Cung, thì ở dưới địa ngục ông Cung (tức là ông Minh) sẽ được ăn. Nếu đứng trước tượng mà nói là cúng cho Minh, Thành, Thụy, Hồ, Paul, Lin, Nốp, ... (nhiều tên giả quá, không viết hết được), thì ở dưới địa ngục ông Minh (tức là ông Cung) không được ăn, sẽ bị đói.
16 Tháng Năm 2019(Xem: 127)
‘Make’ có chữ k (ca hay cờ) không phải ‘made’ chữ d (dê hay dờ) nhen các bạn. ‘Make in Vietnam’ là tiêu đề của Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam do Bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT) tổ chức, tại Hà Nội ngày 9/5/2019 vừa qua, với hơn 1.000 khách mời đại diện chính phủ và doanh nghiệp tham dự.
16 Tháng Năm 2019(Xem: 160)
“Hình ảnh cuối cùng của Thượng Tọa Thiện Minh mà người ta thấy, là một thi thể được che phủ kín mít, nằm tại một khu rừng ở Hàm Tân (Bình Tuy) ngày 18 tháng 10, 1978. Hòa thượng Thích Trí Thủ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, là một trong số rất ít người được công an thành phố Sài Gòn cho phép đến thăm và nhìn thi thể của Thượng tọa lần chót. Khi Hòa thượng Trí Thủ giở tấm vải che mặt, những người chứng kiến xúc động, thấy khuôn mặt của Thượng tọa bầm đen và râu tóc trắng xóa mọc dài. Những gì có thể thấy được và biết được về Thượng tọa Thiện Minh chỉ có thế. Chính quyền cộng sản Việt Nam cũng muốn gói trọn cái thi thể và tất cả những tin tức về cái chết của Thượng Tọa Thiện Minh tại khu rừng Hàm Tân xa xôi, hẻo lánh”…
15 Tháng Năm 2019(Xem: 74)
Lê Anh Hùng là một dịch giả, và là nhà báo viết blog cho Ban Việt ngữ Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA). Anh đồng thời tham gia phản biện xã hội, và đấu tranh cho nhân quyền, tự do và dân chủ ở Việt Nam. Trong suốt nhiều năm, Anh đã tố cáo một quan chức cao cấp trong đảng và nhà nước Việt Nam trong một vụ việc có liên quan tới gia đình Anh. Vì việc tố cáo nhiều năm, nhiều lần không được giải quyết, Anh đã có hành động giương biểu ngữ tạo sự chú ý để sự việc tố cáo của Anh được giải quyết. Nhưng ngày 05/7/2018, nhà cầm quyền đã bắt Anh, khép vào tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích cá nhân, tập thể ” theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ).
07 Tháng Năm 2019(Xem: 128)
Một số nông dân tin vào đảng CS, họ chạy đến Ủy ban nhân dân xã Quảng Trực để kêu cứu và làm đơn tố cáo là một công ty tư nhân dùng bạo lực tấn công vào nhà họ. Ủy ban nhân dân Xã nhận đơn nhưng đến năm sau cũng không thấy trả lời. Vẫn còn tin, nông dân chạy đến Ủy ban nhân dân huyện Tuy Đức để kêu cứu và làm đơn tố cáo. Ủy ban nhân dân Huyện nhận đơn nhưng đến năm sau cũng không thấy trả lời. Vẫn còn tin, nông dân chạy lên Ủy ban nhân dân tỉnh Đắc Nông để kêu cứu và làm đơn tố cáo. Mấy năm sau cũng không thấy Ủy ban nhân dân nào trả lời.
07 Tháng Năm 2019(Xem: 126)
Hiện nay không hiểu vì vô ý hay bị thấm nhập hồi nào không hay mà đa số người bên này, kể cả những bậc đàn anh và bậc thầy của tôi, lại dùng rất thừơng những ngôn và từ của bên đó. Nào là: “ khủng, bức xúc, hoàng tráng (!!!) , vô tư, não trạng, hay ‘ nội y ‘ (!) gia cố, danh thắng, sự cố, ùn tắt, tư duy, tiếp thị, xử lý ... và còn nhiều nữa, kể ra không hết, nghe thật là đinh tai, nhức óc.
01 Tháng Năm 2019(Xem: 225)
Chỉ riêng chuyện ông đến được đất Thái, sau khi băng rừng Kampuchia, không xin tị nạn ở đó và tiếp tục hành trình để tới Singapore cũng là điều lạ lùng. Ông chọn đường đi nước bước xa xăm như thế là có tính toán, có kế hoạch, vì đến đâu, qua những nơi nào, khi ở nhà trọ, mua thức ăn, đồ dùng ông đều giữ lại biên nhận. Đến khi gặp nhân viên ngoại giao Mỹ ở Singapore, không ai tin cuộc vượt thoát đầy hiểm trở của ông, nhưng Lý Tống đã chứng minh hành trình mấy nghìn dặm đường ông trải qua là có thực.
01 Tháng Năm 2019(Xem: 189)
Chung Tử Bửu, người sĩ quan không quân, thân phụ của nữ nghệ sĩ, bị Cộng quân bắt, vào lúc đó chị mới được 5 tuổi mà mãi khi lớn lên trên nước Mỹ chị mới nhận ra nơi tấm hình này ẩn chứa một câu chuyện về “Quá khứ một người đàn ông”, quá khứ lịch sử một đất nước của ba mình bị chôn sống, bị phản bội. Trên con đường trở về nguồn đó, Tiffany Chung tìm thấy được bao nhiêu cảnh đời loạn lạc, tan nát, trốn chạy trong chết chóc, trong khốn cùng của hằng trăm ngàn người Miền Nam Việt Nam để tìm đến một nơi nào đó, bất cứ ở đâu miễn là nơi đó có tự do qua nhiều tấm hình được lưu giữ tại những trung tâm tỵ nạn và tại kho lưu trữ của UNHCR (Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) nằm tại Geneve - Thụy Sĩ.