BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 30227)
(Xem: 29326)
(Xem: 26317)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
22 Tháng Mười Một 2019(Xem: 18)
Bửa nay, tôi trưng hình, ghi kèm chiết ý phát biểu của Anh. Tôi chưởi bằng lời lẽ bộc trực vỉa hè, tương thích với phát biểu “mất dạy” của Anh. Bởi, đang từ con tắc kè biến màu dễ thương, khiêm cung, trong bóng cây đường phố Sài gòn, anh em người nào việc nấy. Giờ đây, với chức danh Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHVHNT-TP.HCM, Anh tự mãn hất nắp cống khè mõm, cao ngạo khoe bản thể con cá sấu đen đúa bền màu, mượn nanh chủ thuyết, miệt thị cái nôi văn hóa của mình. Tôi thông cảm Mai Quốc Liên, Nguyễn Lưu..., những "học giả" cực đoan của hệ giáo dục XHCN, miệt thị Bolero. Nhưng với Anh, một SVSG thì khác. Tôi chưởi Anh, ghịch Anh ra khỏi não trạng nhiễm thói mất dạy. Tiếp đó, nếu Ạnh muốn, tụi mình nói chuyện đàng hoàng sau.
21 Tháng Mười Một 2019(Xem: 38)
Nhiều bạn trẻ mặc đồ lính Việt Nam Cộng Hòa hát nhạc vàng thu hút hằng triệu người xem. Nhạc vàng không chỉ giúp giới trẻ tìm hiểu lịch sử Việt Nam Cộng Hòa, một số bạn trẻ dùng lời ca tiếng hát làm phương tiện đấu tranh với mong ước phục hồi thể chế tự do. Nhạc vàng còn được sử dụng để phản kháng làn sóng nhạc Hàn, nhạc Mỹ, nhạc Trung… giữ gìn tình tự dân tộc và văn hóa Việt Nam. Nhạc vàng được hát khắp nơi từ miền núi xa xăm phương Bắc xuống Cà Mau tận cuối miền Nam và mọi nơi trên thế giới. Nhạc vàng đã bị “chôn” nhưng vẫn sống, ngày càng sống mạnh. 44 năm qua, nhiều thế hệ tiếp nối vẫn yêu quý nhạc miền Nam, tìm ra sự thật lịch sử và hướng về một ngày đất nước có tự do.
20 Tháng Mười Một 2019(Xem: 42)
Những chuyến tàu, những xe cảnh sát chở hàng ngàn người bị trói giật sau lưng sẽ bị đưa về đâu? Nguy hiểm nhất là những chuyến tàu đưa họ về TQ, nơi đã quá tai tiếng với việc thủ tiêu người, đặc biệt là tầng lớp học sinh sinh viên, không chùn tay và mổ lấy nội tạng... Họ bị đối xử ra sao ở trong tù? Họ bị hành hạ đến mức nào về cân não ? Bao nhiều người bị hủy hoại cả tương lai bằng những ngón đòn thù?
18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 138)
Niềm hy vọng đó theo Nhân suốt bao nhiêu năm dài. Bây giờ, biết rõ sự thật, ông Nhân “chửi thề” nho nhỏ rồi tự hỏi: Tại sao từ ngày ông Hồ Chí Minh lập ra đảng csVN cho đến nay, ai cũng tìm đường thoát khỏi cái “thiên đường” do csVN tạo nên? Ngay như đại tá Bùi Tín – người đã chứng kiến giây phút lịch sử khi tướng Dương Văn Minh ký văn kiện đầu hàng, ngày 30-04-1975 – cũng phải xa lánh csVN? Rồi thanh niên xuất cảnh lao động; du học sinh học xong, không trở về; con gái thì “đu” theo Việt Kiều và người ngoại quốc; gần đây nhất là vụ 39 người trẻ vượt biên sang Anh, bị chết ngộp trong xe “container”.
18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 79)
Mạ thủ ngày nay không ra mặt và mang một cái tên khác: “dư luận viên!” Đây là nhóm người phục vụ cho đảng, gọi là chuyên nghề định hướng dư luận trong nhân dân theo chiều có lợi cho đảng, nhưng nói nôm na là xung trận chửi không tiếc lời những ý kiến, bài vở biên tập trên mạng không có lợi cho đảng và chính phủ của họ. Chúng không lèo lái được dư luận, nhưng dùng kỹ thuật “cả vú lấp miệng em” đánh phá địch thủ, nấp sau nhưng tên tuổi giả, tràn đầy, dày đặc để tạo cho quần chúng cái ý nghĩ là dư luận này nghiêng về đa số.
18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 65)
200 của các con tuy không là gì cả, nhưng nhà trường đang giáo dục các con biết quan tâm đến thế giới, ở các nơi còn có những trẻ em thiếu ăn, để các con biết tiết kiệm, biết thương người. Những người giàu ở châu Âu, Mỹ họ cũng được dạy như con từ bé, thế nên khi họ giàu họ sẽ bớt phần nào đó cho từ thiện thôi, hầu như ai giàu cũng làm thế, vì họ được dạy như con từ bé mà.
06 Tháng Mười Một 2019(Xem: 1830)
Hôm nay, sau hơn 44 năm “giải phóng” và “hủy diệt,” những con người của thời đại “sinh Bắc tử Nam” dù không hề bị Mỹ hay Ngụy quân Ngụy quyền nào truy đuổi, dù đã sinh ra ở Việt Nam nhưng bất chấp tính mạng để “đu đủ thứ,” đu dưới mọi hình thức: đu thuyền, đu “chuyên cơ,” đu thùng xe tải, đu hôn nhân giả… để lại mong được ra đi một cách bất hợp pháp đến các xứ sở mà đảng và nhà nước cs đã gọi là “đang giẫy chết” và “đứng bên bờ vực thẳm?!” Sự kiện “đu đủ thứ” chính là trả lời cho câu hỏi “Bao năm giải phóng như thế này phải không em? “
06 Tháng Mười Một 2019(Xem: 121)
Cảm nhận bởi các sự việc xẩy ra thô bạo, gian ác, cay đắng, gây phẫn nộ không phải riêng cho cá nhân người viết là làm ảnh hưởng đến quần chúng và dân tộc, nên các tác giả đôi khi không đè nén được sự tức giận, phải thốt lên thành lời, những lời thô lỗ, chua cay, có khi là tiếng chửi. Trong lịch sử Việt Nam, từ khi chẳng may, có đảng Cộng Sản du nhập vào quốc gia này, tạo những nỗi thống khổ, bất công cho nhân dân, cũng là từ khi văn học của đất nước vang lên những tiếng chửi thề.
06 Tháng Mười Một 2019(Xem: 113)
Tại Barcelona, nước Tây Ban Nha, thanh niên đã hô hào nhau “Làm như Hồng Kông!” khi tiến đến chiếm phi trường! Họ xuống đường khi nghe tin một lãnh tụ của phong trào bị tòa xử án tù và bị bắt giam ngày 14 Tháng Mười, vì hô hào vùng Catalan ly khai. Ngay sau đó một thông điệp được truyền đi trên mạng, giống hệt như các thanh niên Hồng Kông đã gởi, kêu gọi nhau “Tiến về phi trường El Prat.” Thanh niên Barcelona còn truyền cho nhau cả đoạn phim dùng hoạt hình, “Cẩm Nang Chống Bom Cay Mắt” mà các bạn trẻ Hồng Kông tung lên trên mạng!
06 Tháng Mười Một 2019(Xem: 95)
Bây giờ thì thân mẫu của bà Vân, nếu có, phải đi thăm nuôi cả con lẫn cháu vì tội vượt biên trái phép. Đứa cháu mà chính mẹ nó cũng không biết “thằng bố” là ai vì “nói chung nà đêm không thấy mặt.” Tình cảnh của bà Vân, tuy vậy, vẫn chưa đến nỗi nào – so với nhiều người đồng hương khác – theo tường thuật của nhà báo Vũ Ngọc Yên: “Vào ngày 23.10.2019 một thông tin chấn động thế giới khi chiếc xe container chở hàng chứa 39 thi thể người nhập cư bị phát hiện ở Essex, miền Đông Anh, cách thủ đô London 30km. Nhiều thông tấn xã quốc tế loan tin trong số nạn nhân có người Việt Nam.”
05 Tháng Mười Một 2019(Xem: 74)
“Quẩn gió/ xáo xác khuya” chỉ là mượn cảnh để diễn tả cái tình xảy ra trong lòng, hay đúng hơn là diễn tả cái tâm trạng thao thức trong đêm của người muốn nhìn chiếc áo lạ. Chiếc áo đó dầu đẹp đến đâu cũng không khiến cho lòng người xao động đến thế. Sở dĩ lòng người xao động đến thế vì chiếc áo lạ nhưng người không lạ. Người không lạ vì người nếu không là hình bóng của kẻ mà nhà thơ say đắm thì cũng là người có sợi dây vô hình gắn bó, có tiền duyên từ một kiếp nào để đánh thức niềm đam mê, làm sống dậy khối tình đang ngủ từ trăm năm, từ ngàn năm trước chăng?
05 Tháng Mười Một 2019(Xem: 110)
Nói đến những chuyện xấu hổ này, tôi nhớ lại các bài viết đánh giá về giá trị của tấm hộ chiếu Việt Nam. Có lẽ người đầu tiên nhắc nhở chúng ta về chuyện này là ngài Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Trong một lần gặp gỡ UBND tp Hà Nội năm 2008 về vấn đề chiếm giữ toà Khâm sứ, ngài có phát biểu một cách rất mạnh mẽ như sau: “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên”
01 Tháng Mười Một 2019(Xem: 84)
Cho nên dân ta nói, “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”; “YÊU cho roi, cho vọt, GHÉT cho ngọt cho bùi”. “Thuốc đắng”, “Roi, Vọt” là phản biện, phê phán đấy, đau đấy, nhưng là “Yêu” đấy… Còn “Ngọt, Bùi” là nịnh bợ, mua chuộc, khen đểu để càng tiếp tục…ngã chấp, vô minh… Từ hơn 2.000 năm trước, Tuân Tử đã đưa ra một chân lý: “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”. Vì thế những người tử tế, là người biết ơn những kẻ phản biện mình, dẫu làm mình đắng cay, đau đớn đi nữa. Tiếc rằng không phải ai cũng hiểu và thực hiện được điều này.
01 Tháng Mười Một 2019(Xem: 94)
Đã có rất anh em chịu những thứ còn nặng nề hơn. Chẳng hạn như tôi muốn nhắc đến bạn Nguyễn Văn Hóa chẳng hạn, người dùng drone quay cuộc biểu tình chống Formosa nhưng bị đến 7 năm tù. Do đó những điều đánh đổi của tôi rất nhỏ. Nhắc về chuyện của anh Thịnh Nguyễn, tôi hiểu và tôi tin rằng muốn là một người tốt, một người trung thực ở Việt Nam là một điều khó khăn, nhưng đó là sự chọn lựa và phải chấp nhận cái giá của nó. Tôi tin là anh Thịnh Nguyễn không nao núng trước điều này, và tôi cũng vậy, tôi cũng không thể từ bỏ con đường của mình đã chọn. Rồi sẽ còn nhiều người nữa sẽ nối bước với anh Thịnh Nguyễn hay với tôi, hay bất kỳ người nào khác đang lên tiếng bằng nghệ thuật và ôn hòa. (…)
30 Tháng Mười 2019(Xem: 194)
Năm 1909, giặc Pháp ra sức đàn áp Phong Trào, nhiều người bị tù đày, bị chém hoặc phải tự sát. Ông Đặng Thái Thân, một đồng đội thân thiết của Bà ở Nghệ An vừa mới tuẫn tiết, khiến bà Lê Thị Đàn vô cùng đau xót và căm phẫn bọn giặc. Căm gan, không dằn lòng được, bà Lê Thị Đàn ngang nhiên chửi rủa bọn giặc. Bà bị chúng bắt giam vào tháng 3 năm 1910. Tên Thượng thư Bộ Hình triều Nguyễn, đời vua Duy Tân, tay sai đắc lực của giặc Pháp là Trương Như Cương, được giao việc xét hỏi. Hắn dụ dỗ, cực hình tra tấn... Bà vẫn kiên quyết không khai báo chi cả...
29 Tháng Mười 2019(Xem: 306)
Nếu người cộng sản, bên thắng cuộc biết cách ứng xử văn minh với bên thua cuộc thì thảm kịch ấy chắc không đến mức kinh hoàng như vậy. Giờ đây, sau mấy chục năm, người Việt vẫn muốn bỏ nước ra đi. Trước có thuyền nhân giờ có thùng nhân. Bi kịch thuyền nhân thì khủng khiếp gấp cả nghìn vạn lần nhưng vết thương đã lâu rồi, còn bi kịch thùng nhân với lời nhắn: “Mẹ ơi, con chết vì không thở được” đã như một lưỡi dao chọc vào con tim của bao triệu người có lòng thương yêu con người. Con đã chết vật vã đau đớn như vậy, con kêu trong hoảng loạn như vậy nhưng cha mẹ đâu thể làm gì, mặc dù lời nhắn có thể được nhận ngay trong lúc ấy.
29 Tháng Mười 2019(Xem: 617)
Má ơi, nếu họ được “bỏ mặc trên những cánh đồng đầy nắng mưa” để “cần cù cầy cuốc gieo trồng” thì may mắn và quí hoá biết chừng nào. Từ thưở lập quốc đến nay, nông dân Việt Nam có bao giờ dám than thở hay mong mỏi điều gì khác nữa đâu. Chỉ sợ họ lại bị bắt xỉa xói đấu đá lẫn nhau cho đến chết, rồi vào hợp tác xã (thay trời làm mưa, nghiêng đồng cho nước chẩy ra ngoài) nay buộc trồng lúa thần kỳ, mai buộc trồng cây cao lương … – những nông phẩm mà sản lượng chỉ thu hoạch được … trên đài và báo!
28 Tháng Mười 2019(Xem: 152)
Từ sau 30/4/1975 người Việt chúng ta đã có hàng triệu cuộc ra đi. Có người đến đích. Nhưng cũng có nhiều người phải nằm lại ở đâu đó trên hành trình mà họ đã lao vào. hochiminhNhững hành trình bi thương mà người Việt chúng ta trải qua sau hơn 40 năm không hề chấm dứt. Nếu như trước đây đoàn người vượt biển lênh đênh không đích đến cụ thể, miễn là thoát khỏi nơi họ từng sống, thì ngày nay có hàng triệu người vẫn bỏ nước ra đi, miễn là đến nơi nào cho họ cơm áo gạo tiền. Và câu hỏi đầu tiên là tại sao Việt Nam có quá nhiều người ra đi?
24 Tháng Mười 2019(Xem: 138)
Người hèn kém nhất thì ăn cắp thời gian giờ “hành chính” để làm việc riêng, kiếm sống, “chân ngoài dài hơn chân trong”; người liều hơn, có cơ hội thì xà xẻo của công; người “khôn khéo” thì lợi dung vị trí công vụ để kiếm chác; người cấp trên thì được cấp dưới hối lộ... “Toàn hệ thống chính trị” phải sống bằng “bất lương” mấy mươi năm mà không tha hóa, suy đồi mới là lạ. Đây là cái Việt Nam làm được mà thế giới tư bản không thể nào làm được! Lương thấp như thế mà chạy chọt, đút lót, thi điểm cao nhất để vào Công An thì kỳ quái nhất thế giới!
24 Tháng Mười 2019(Xem: 217)
Họ, từng là những người lính vào sinh ra tử, da ngựa bọc thây, coi cái chết nhẹ tợ lông hồng. Họ chiến thắng mọi kẻ thù, trên mọi mặt trận nhưng giờ lại không xác định được kẻ thù để DMM, không thắng được chính mình. Hãy để í đến chi tiết này. Đô đốc Nguyễn Văn Hiến năm 2016 nghỉ hưu thì đến tận ngày 23.12.2015 vẫn ký công văn đề nghị chuyển nhượng QSDĐ quốc phòng tại số 448B Nguyễn Tất Thành cho Riverside Park của... Bản Việt. Danh tướng ấy, vị đô đốc hải quân ấy, vì thế không xứng để viết ra hai chữ “ngã ngựa”.