BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 186)
Thời cụ Huỳnh, chưa có mạng và facebook. Nên giữ được cái quyền im lặng, “không nói những điều người ta ép buộc nói” đã là bản lĩnh có một không hai của người cầm bút. Chúng ta, đã đi xa thời cụ Huỳnh. Nếu không có quyền nói (viết) những điều mình muốn (trên báo), thì nói (viết) trên facebook và các trang mạng độc lập khác. Công cụ đầy mình, nhà báo giờ có cách khác, không phải cứ im lặng như cách cụ Huỳnh. Tự bịt miệng mình, chọn cách câm nín thì đấy là thứ nhà báo vô lại.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 148)
Về việc các báo không tường thuật các vụ biểu tình gần đây mà chỉ miêu tả đó là "tụ tập đông người", cựu phó tổng biên tập nhận định: "Trong khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng công khai nói thẳng đó là biểu tình thì các báo lại dùng lời lẽ dẫn người ta đi xa sự thật thì quá tệ." "Làm báo như vậy là bồi bút. Nếu báo chí cứ viết đúng sự thật thì người dân cảm thấy dễ chịu hơn nhiều." "Còn với những bài viết về luật An ninh mạng và luật Đặc khu trên mặt báo thì Đảng quyết rồi, mọi thứ quyết hết rồi, báo chí chắc chắn phải nói theo Đảng thôi, làm sao nói khác được?"
20 Tháng Sáu 2018(Xem: 341)
Cứ mỗi từ “không nhớ” hay “không biết” mà em nói, chúng lại lấy gậy sắt dộng mạnh vào hai bàn chân em. Mu bàn chân em sưng phồng lên, mặt em chắc cũng vậy. Một thằng túm tóc kéo giật đầu em ra, và chúng phun nước miếng vào mặt em. “Tao ghét cái từ không biết hay không nhớ lắm nha. Mày còn nói mấy từ đó nữa, tao còn đánh”. “Con này con nào?”. “Bạn tôi”. “Bồ mày hả? Mày chịch nó chưa? Bú l. nó chưa mày?”. Không còn một từ gì tục tĩu nhất mà chúng không dám phun ra miệng.
20 Tháng Sáu 2018(Xem: 175)
Khi cử tri yêu cầu ra nhanh luật biểu tình và không nên giao luật đó cho công an soạn, chủ tịch nước Trần Đại Quang nói đồng tình với ý kiến cử tri và hứa sẽ báo cáo với quốc hội. (riêng câu nói “báo cáo với quốc hội”, ông Quang tỏ ra tôn trọng luật pháp và am hiểu chính trị hơn ông Trọng rất xa) Rất nhiều báo lề đảng đưa thông tin đó lên báo, nhưng chỉ ít phút sau đều bị gỡ sạch xuống, thay vào bằng một nội dung khác. Ai ra lệnh báo chí rút phát biểu của chủ tịch nước xuống? Đương nhiên là trưởng ban tuyên huấn Võ Văn Thưởng rồi vì ông nầy đang trực tiếp lãnh đạo báo chí.
20 Tháng Sáu 2018(Xem: 165)
Tôi nghĩ là mình rất thành thật. Tôi không chống đối ai, và cả với những người anh em Cộng sản. Với niềm tin của tôi, tất cả đều là anh em của nhau, là công dân Việt Nam. Tôi không chấp nhận chủ nghĩa Cộng sản và tôi càng không chấp nhận hệ thống điều hành đất nước. Tôi ý thức là tất cả mọi điều đều phát xuất từ Điều 4 Hiến pháp, rồi từ đó họ quyết định hết tất cả. Và cuối cùng thì kinh nghiệm cho thấy bao nhiêu năm trời họ không giải quyết được gì mà chỉ càng bế tắc thêm.
18 Tháng Sáu 2018(Xem: 423)
Tôi vẫn muốn nêu lên đây một lần nữa những gì anh đã nghĩ, đã viết: "...chỉ có thời đại chúng ta đang sống, người Việt Nam mới có được cuộc sống ấm no, an vui đến như vậy". Vâng, rất ..ấn tượng !!? Ở cái tuổi ngoài thất thập, có mấy bài nhạc lận lưng, tiền bạc không thiếu...Bấy nhiêu đó không đủ để anh vui vầy với con cháu hay sao ? Không hiểu điều gì khiến anh viết những lời đến mức thiển cận, ngây thơ vậy, hả anh Hợi...?".
18 Tháng Sáu 2018(Xem: 132)
Chiều nay thả bộ thong dong, mới giật mình hoảng: nhiều rác quá. Ai đó uống xong, thản nhiên “để quên” lại ngay trên ghế đá cốc trà sữa, hoặc chiếc ghẻ lau... gì đó. Chỗ lại thấy vài vỏ nước suối, mấy lon bia móp sọp. Và cái mùi. Ôi, con đường ven sông đẹp đến vậy giờ sực khai mùi... nước đái. Nhiều chậu hoa cũng nứt mẻ rồi, không còn lành nữa. Dứoi sông, nước vẩn một màu gì đấy trông nhầy nhậy phát kinh, bèo rác lềnh bềnh. Đà Nẵng, mới vài năm mà khác quá. Rất khác, ngay từ chuyện nhỏ, rất nhỏ, như tôi thấy chiều nay.
18 Tháng Sáu 2018(Xem: 104)
Ngày xảy ra điều đó, các điện thoại thông minh (smart phone – loại điện thoại đa tính năng, ngoài việc cho phép người sử dụng nghe, nói, nhắn tin còn có đủ loại ứng dụng, quen được gọi tắt là app, biến chúng thành một thứ thiết bị có thể thỏa mãn đủ loại nhu cầu vì sự phong phú của các app, đã không thua lap top còn trội hơn vì gọn gàng, tiện dụng), sẽ không thể kết nối với Google (hỗ trợ khai thác các app của hệ điều hành Android), Apple (hỗ trợ khai thác các app của hệ điều hành iOS),... thành ra các điện thoại thông minh tiếng là thông minh sẽ trở thành stupid phone (chỉ nghe, nói, nhắn tin…) vì bị cưỡng đoạt các tính năng thông minh.
12 Tháng Sáu 2018(Xem: 159)
Ông bà mình nói: No mất ngon, giận mất khôn! Đang giận, lẽ ra chị không nên phát biểu. Đã khẳng định “luôn luôn lắng nghe” mà còn thòng thêm nhận định những người không chịu nghe mình là “không hiểu đúng bản chất”, “ngộ nhận”, “hiểu nhầm”, “bị lợi dụng”… khác gì mắng họ ngu, hàm hồ. Chị còn không khéo ở chỗ đã mắng họ như vậy mà còn tổ chức cho Quốc hội bỏ phiếu để chiều lòng họ thì… ngộ thiệt! Một yếu tố khác khiến tôi thấy hôm nay chị thật sự “mất khôn” là chuyện chị nhận định việc “các đại biểu bàn luận ở hội trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội”, thành ra “trong hành động, phát ngôn đừng tạo ra thêm bất kỳ sự ngộ nhận, hiểu nhầm nào nữa, sự ngộ nhận đó lan ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của đất nước”. Về… lý thuyết, Quốc hội vốn đại diện cho nguyện vọng, ý chí của toàn dân mà chị Ngân!
11 Tháng Sáu 2018(Xem: 306)
Tôi viết những dòng này trước khi luật “ an ninh mạng “ đang đe doạ sự tự do ít ỏi của dân mình , nhiều phần trăm sẽ được thông qua . viết trước bởi khi nó được bấm nút tôi biết chỗ ở cuối đời của mình dễ dàng là nhà tù . Dù gì tôi vẫn viết , dù gì tôi cũng chuẩn bị dọn chỗ ngả lưng cho mình trên nên xi măng xám lạnh của trại giam dù gì tôi cũng chết , bằng bịnh tật đang có của mình Nên tôi sẽ mỉm cười nói : chết ! ai thoát được ! xin mời ! Nhưng tôi sẽ chỉ vui vẻ nếu đuợc chết trên xứ sở của mình, khi nó còn nguyên vẹn hai chữ việt nam !
11 Tháng Sáu 2018(Xem: 150)
Rồi tiến về Dinh Độc Lập. Vâng, đoàn người sùng sục như sóng biển khơi tiến thẳng hướng Dinh. Nó khiến tôi liên tưởng đến cảnh đoàn xe tăng húc đổ cánh cổng Dinh, trong sự kiện Sài Gòn 30/4/1975.“Những làn sóng khủng khiếp”. Đó là câu ông Phúc Thủ tướng thốt lên sau cơn phản ứng tức tối từ dư luận về hai dự luật “đặc khu” và “an ninh mạng”. Không biết, khi thốt câu đó, Thủ tướng Phúc đã nhìn đoán trước cảnh này? Không biết, nhìn cảnh Sài Gòn hôm nay, thấy trông những biển sóng người như thác thế, có ai liên tưởng đến một ngày nào, rất có thể cánh cổng Dinh Độc Lập kia lại một lần sụp đổ.
11 Tháng Sáu 2018(Xem: 304)
Chính từ nỗi sợ bị bỏ lại phía sau mà mỗi CSCĐ rất sợ vấp ngã. Với mớ mũ sắt, lá chắn, áo giáp, miếng che đùi, miếng che đầu gối, miếng che ống khuyển, giày nặng bảo vệ chân, và một mớ dụng cụ lỉnh kỉnh khác, đứng trở dậy sau khi ngã là việc khá khó khăn và chậm chạp. Thực tế cho thấy CSCĐ lo đối phó với tình huống chung quanh nên ít nhìn xuống chân khi chạy. Và trong suốt khoảng thời gian từ chạm đất đến đứng dậy đó, họ cũng không thấy được toàn cảnh chung quanh để biết ai đang nhào tới và vì thế càng sợ, càng cuống. Tại một số nơi người biểu tình có khi căng dây thấp bất ngờ hoặc ném dầu nhớt trơn trượt ra đường rút của CSCĐ.
07 Tháng Sáu 2018(Xem: 131)
“Xem ra từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, người ta chưa thấy một nhân vật đứng đầu một chính thể nào mà vô liêm sỷ đến mức độ như ... Nguyễn Phú Trọng.” Tôi e rằng nhà báo Lê Anh Hùng đã hơi quá lời khi khẳng định như trên. Sự thực thì ông Nguyễn Phú Trọng (cùng giới lãnh đạo VN hiện nay) không phải là những kẻ đầu tiên hay duy nhất bán nước cầu vinh, và thuộc loại vô liêm sỷ. Cam phận chư hầu, nhờ cậy ngoại bang để giữ gìn ngôi báu không phải là chuyện hiếm trong đám vua quan (đớn hèn) ở khắp mọi nơi, suốt Thời Trung Cổ.
07 Tháng Sáu 2018(Xem: 129)
Có lẽ bài báo mang tính khẳng định của Nikkey về hành tung của Trần Đại Quang có thể khả tín đến mức ngay sau đó một số dư luận đã đặt ra dấu hỏi: nếu không ở Nhật thì ông Trần Đại Quang đã ở đâu trong khoảng thời gian từ cuối tháng Bảy đến cuối tháng Tám năm 2017? Và ở đâu trong khoảng thời gian từ đầu tháng Tư năm 2018 đến sát Hội nghị trung ương 7 vào đầu tháng Năm? Việc một số nguồn tin trong nước cho biết ‘Trần Đại Quang đi Nhật chữa bệnh’ liệu chỉ là dạng thông tin ngây thơ, không nắm rõ thực chất vấn đề, hay là một thủ đoạn tung thông tin giả để đánh lạc hướng dư luận, nhằm phục vụ cho một ý đồ chính trị nào đó, hoặc cụ thể hơn là một dàn xếp chính trị nào đó?
06 Tháng Sáu 2018(Xem: 187)
Đồng ý cho thành lập ba đơn vị hành chánh - kinh tế đặc biệt : Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) trực thuộc cấp tỉnh, nhằm khai thác tốt nhất các tiềm năng khu vực...
06 Tháng Sáu 2018(Xem: 92)
Chúng xưng chúng là công an, không cần giấu giếm. Chuyện theo dõi để cướp tiền do các nhà hảo tâm gửi cho TNLT từng xảy ra. Chúng hành động hết sức manh động. Trước Tết Nguyên đán năm nay, một lần nhân viên ngân hàng hẹn Ngô Duy Quyền đến giao tiền. Đến giờ hẹn thấy mật vụ quen và lạ lảng vảng quanh nơi ở nên Quyền không nhận và chúng tôi đề nghị nhà hảo tâm chuyển sang người nhận khác nên lần ấy chúng tôi được an toàn. Một vài trường hợp khác cũng bị cướp tiền như chị Tươi vợ anh Vi Đức Hồi bị cướp tiền khi vừa ở ngân hàng ra. Một trường hợp bị cướp 300 USD khi vừa nhận từ nhân viên ngân hàng. Vì nạn nhân không đưa lên mạng nên không nêu tên ra ở đây. Ngô Duy Quyền từng bị cướp đi 660 USD và nhiều tài sản khác khi chúng xông vào nhà ngày 4/2/2016 nói là khám nhà. Nguyễn Thúy Hạnh cũng có lần sau khi nhận một khoản tiền khá lớn nhưng bọn cướp chậm chân 1 chút, chúng đến khi chị đã lên trên nhà, chúng chỉ bắt được cô giao tiền rồi xét hỏi.
06 Tháng Sáu 2018(Xem: 99)
Ông nói bình minh đang tới đất nước chúng ta có nghĩa đất nước ta bây giờ đang còn là đêm đen. Phải rồi, nói đất nước ta bây giờ đang đêm đen là rất đúng. Những biểu hiện của nó, từ chính trị, kinh tế, xã hội, cho đến cuộc sống bị áp bức, lầm than, đói khát dân chủ, nhân quyền của đại đa số người VN hiện nay, chẳng nói lên đêm đen là gì. Có lẽ, với vị trí thủ tướng của mình, ông Phúc không thể nói toạc ra bóng đêm đang bao phủ lên đất nước ta. Nói như vậy thì chức thủ tướng của ông ắt bay đi trong giây lát. Có những điều không thể nói thẳng thì người ta tìm cách diễn đạt khác đi hoặc vòng vèo một tí, gọi là nói ám chỉ. Ở đây, thủ tướng tìm đến cách diễn đạt vòng vèo là bình minh đang đến.
05 Tháng Sáu 2018(Xem: 150)
Các ông Trần Đại Quang, Tô Lâm hiện nay còn trong bộ chính trị. Các ông cần phải có trách nhiệm duy trì văn bản mà bộ công an đã gửi tới công an Cần Thơ vào năm 2013 đề nghị khởi tố Võ Đức Châu, năm mà các ông là bộ trưởng, thứ trưởng bộ công an. Nhưng có lẽ cả Trần Đại Quang lẫn Tô Lâm đều hèn nhát không dám thực thi công lý cho người chết oan, bởi cả hai đều biết quyền lực của Nguyễn Xuân Phúc bây giờ là tột đỉnh. Ngay đến cả tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn bị Phúc dằn mặt khi cho thanh tra chính phủ thanh tra lại việc giá đất ở Hà Nội từ mười mấy năm trước, năm mà tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn làm bí thư thành uỷ Hà Nội, việc thanh tra của Phúc khơi ra con số thiệt hại 4 ngàn tỷ ở Hà Nội do thành uỷ Hà Nội áp giá dưới thực tế 8 lần.
05 Tháng Sáu 2018(Xem: 76)
Làm người đôi khi là cả một chặng đường dài, nhưng đôi khi chỉ là một khoảnh khắc chọn lựa. Tôi cũng đã bỏ lại cây viết của mình, nói từ biệt bình an trong tiếng chuông của số phận, và xin được góp một chỗ đứng cùng các bạn, những người vô danh, cô thế đang lên tiếng về quyền làm người Việt Nam trên quê hương mình. Tôi muốn rơi nước mắt khi nhìn những dòng viết phản đối có khi yếu ớt, có khi kềm chế và có khi đầy tuyệt vọng. Tôi biết, chúng ta cùng muốn được làm người, và phải là một người Việt Nam tự do, dù sợ hãi.
24 Tháng Năm 2018(Xem: 210)
Ngay ngày hôm sau 18/5 Bộ công thương có công văn cải chính, cho đó là tin bịa đặt, không phải nhà của ông Trần Tuấn Anh, yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông xử lý bài báo này. Báo Môi trường và Thủ đô đã đính chính và xin lỗi độc giả về sự lầm lẫn, đã nghe theo một số cư dân quanh khu biệt thự mà không thẩm tra lại. Nhưng sự thanh minh, cải chính vội vàng trên đây hoàn toàn không có tác dụng.