BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 32741)
(Xem: 32261)
(Xem: 29494)
(Xem: 23938)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
26 Tháng Năm 2020(Xem: 38)
Sau nhiều bàn bạc nội bộ và có ý kiến từ nhiều nước, thì chiều hướng lớn nhất là anh Trọng ở lại tiếp tục làm tổng bí thư, chủ tịch nước. Anh Phúc tiếp tục thủ tướng nhiệm kỳ nữa. Giằng co bàn việc anh Vượng về hay làm chủ tịch nước. Như vậy ở nhiệm kỳ sau, nếu có đột biến về sức khoẻ anh Trọng, anh Phúc tất nhiên sẽ là người quyền lực nhất. Không như lần anh Trọng đột quỵ ở Kiên Giang, lần này do những người quá tuổi như Ngân, Nhân, Trường Hoà Bình ( có thể cả Trần Quốc Vượng ) về. Hai bộ trưởng công an và quân đội đều mới toanh, chắc chắn ảnh hưởng của anh Phúc sẽ rất lớn hơn trước nhiều.
20 Tháng Năm 2020(Xem: 284)
Trong khi nhân dân cả nước đang hăm hở lao vào khôi phục kinh tế thì đột nhiên không biết một cái lệnh ở đâu ban ra xua cảnh sát giao thông đứng đầy đường để dừng xe kiểm tra giấy tờ. Cảnh sát giao thông đang được trao quyền dừng bất kỳ phương tiện nào, dù không cần lý do, không cần biểu hiện gì vi phạm luật giao thông. Rồi thì ngoài giấy tờ xe, giấy phép lái xe, đến cả cái tờ bảo hiểm mà ai cũng bảo là vô tích sự nhất cũng được lôi ra để xử phạt người dân. Có trường hợp người dân vì quá khó khăn trong mùa dịch bệnh nên lôi giấy tờ xe đi cầm cố, trong người chỉ còn bản photo, vậy mà cũng bị cảnh sát giao thông đè ngửa ra phạt không tha. Dân đang uất ức không để đâu cho hết.
19 Tháng Năm 2020(Xem: 547)
Không nhìn lại quá khứ ngoại trừ mình có một ý định riêng chính đáng! Không nên xem thời gian là ngưồn tài nguyên vô tận (unlimited supply). Cái gì có thể làm bây giờ thì làm ngay… Đỡ tốn thời giờ vì trì hoãn. Không nói nhiều hơn những chuyện cần thiết phải nói. Lắm khi chỉ một lời ngắn thôi là đủ rồi; mà tiết kiệm được bao nhiêu lời phải dùng để giải thích (What I mean is…) sau này. Không đổ thừa (blame anybody) cho bất cứ ai lỗi lầm do chính mình làm.
19 Tháng Năm 2020(Xem: 72)
Ông được vua Trần Minh Tông mời làm Tư Nghiệp Quốc tử giám, dạy Thái tử Trần Vượng, tức là vua Trần Hiến Tông sau nầy. Đến đời Dụ Tông, nhiều quyền thần gian nịnh, Chu Văn An dâng Thất Trảm Sớ xin nhà vua chém bảy tên, nhưng vua không nghe. Chán nản Ông từ quan về ở núi Phượng Hoàng (Chí Linh, Hải Dương), lấy hiệu là Tiều Ẩn (người đốn củi ở ẩn) dạy học, làm thầy thuốc, viết sách... cho tới khi mất. Học trò Ông có nhiều danh sĩ đổ đại khoa, làm đại quan, như: Phạm Sư Mạnh, Lê Quát... nhưng mỗi khi đến thăm thầy đều cung kính lạy hỏi ở dưới giường. Tác phẩm của cụ Chu Văn An gồm: Thất trảm sớ, Tiều Ẩn thi tập, Linh Sơn tạp hứng, Giang Đình tác, Tứ Thư Thuyết Ước, Thanh Trì Quang Liệt di thư... đa số đã bị quân Minh ăn cướp đem về Tàu.
15 Tháng Năm 2020(Xem: 70)
Thưa chị, tôi biết là của đau con xót. Tôi biết tình mẹ là bao la vô tận. Bà sẵn sàng bỏ ngoài tai bất kể là chuyện gì miễn bà được sống qua từng ngày với con của mình. Theo đó, nếu con chị lầm lỡ phạm tội, tôi tin rằng chị sẵn sàng qùy phục xuống xin nhận trách nhiệm, kể cả tù đày hay là chết thay cho con chị. Hoặc gĩa, chị có thể xin làm trâu, làm ngựa cho chúng suốt đời để đổi lại cái ơn chúng tha mạng cho con chị. Điều này, có lẽ chẳng người mẹ nào không muốn làm như thế khi con mình lỡ phạm tội. Hơn thế, họ cũng biết, gia đình họ và con của họ ở trong chốn lao tù kia cũng chỉ là sống trong cay đắng mà thôi. Họ khó tìm được niềm vui, nếu có chỉ là nhất thời, sau đó là những ánh nhìn đau đớn thay cho dòng lệ rơi trong những ngày thăm tù mà thôi! Tuy biết thế, họ vẫn phải làm đơn xin.
11 Tháng Năm 2020(Xem: 73)
Tôi lập công ty mua bất động sản, phải mua và bán có lời, kinh doanh tính chất nó là thế. Công ty tôi có đăng ký mua bán bất động sản, vậy thì đương nhiên là phải mua vào và bán ra khi có lời. Tôi mua lại của công ty nhà nước, họ bán ra thì họ phải có thẩm quyền. Tôi làm sao mà phải biết được họ có thẩm quyền bán nhà đó hay không. Trong khi thực sự thì họ bán rất nhiều, tôi chỉ là môt trong số những người mua. Tại sao họ không bị xử mà tôi bị xử ?
11 Tháng Năm 2020(Xem: 119)
Cô hộ tịch là một người công an tốt, cô có hai đứa con nhỏ, cô một quán cà phê để kiếm thêm thu nhập. Có lần tôi đến quán của cô, thấy cô tất bật pha nước cho khách. Cô chẳng có ý vòi tiền người dân nào trong khu này bao giờ. Ai nhờ cô làm gì, cô đều vui vẻ và nhiệt tình làm, chẳng hạn như xác nhận cư trú, làm giấy tờ nọ kia. Xong việc cô đưa kết quả, ai biếu vài trăm tiền xăng xe, cô tuỳ hoàn cảnh người ta mà nhận hay không. Lúc tôi còn làm cá độ bóng đá, chẳng bao giờ thấy cô đến nhà tôi. Mãi sau tôi trở thành phản động, cô mới đến nhà tôi cùng đoàn tổ dân phố để khuyên can không đi biểu tình. Đợt ấy thì bất kỳ ai ở Hà Nội mà đi biểu tình chống TQ đều bị công an khu vực và tổ dân phố đến nhà khuyên can.
01 Tháng Năm 2020(Xem: 132)
Chiến tranh luôn là một điều rất tồi tệ, cho cả hai phía. Nhưng có lẽ, sau cuộc chiến, chưa có cuộc chiến tranh nào trên thế giới này lại có nhiều bia căm thù như cuộc chiến tranh Nam Bắc ở Việt Nam. Tôi chỉ dùng Google map thôi mà tìm thấy có 9 cái bia căm thù đã được đánh dấu trên dải đất hình chữ S thương đau này. Và không chỉ trên bản đồ, còn rất nhiều bia căm thù khác được dựng lên trong lòng người Việt Nam ta. Nếu chưa tin điều đó, bạn hãy thử dạo một vòng, xem các bình luận quanh những chủ đề về ngày 30/4 được đưa ra trên Facebook trong những ngày tháng tư này.
01 Tháng Năm 2020(Xem: 85)
“Khi còn tư tưởng kiên định của người cộng sản Việt Nam là thắng – thua thì không nên nói về hòa hợp hòa giải. Bởi khi nói tới hòa hợp hòa giải là nói tới tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Đó là lý do thứ nhất tôi cho rằng tới ngày hôm nay, chủ trương hòa hợp hòa giải người Việt Nam hoàn toàn phá sản. Thứ hai, không thể gọi ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày chiến thắng theo cách của người cộng sản. Chiến thắng ở đây theo ý kiến cá nhân của tôi, đó là chiến thắng phi nghĩa, bất chính danh và vô nhân đạo.”
30 Tháng Tư 2020(Xem: 121)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì những mối thù cá nhân liên quan đến ông và gia đình như anh trai Nguyễn Quốc Dũng với Nguyễn Bá Thanh, nên đã tận dụng chiến dịch đốt lò rầm rộ của Nguyễn Phú Trọng mà đưa những người thủ hạ của Nguyễn Bá Thanh ra xử, nhằm đi đến mục địch hạ bệ hình ảnh Nguyễn Bá Thanh ở miền Trung và dựng bộ sậu của mình nên, tính nước lâu dài lấy đó làm cơ sở phát triển thế lực bành trướng ở trung ương những khoá sau này. Dường như Nguyễn Phú Trọng đọc được ý đồ manh nha tạo thanh thế của Phúc, nhưng do hoàn cảnh cuộc đốt lò đang cao trào, Nguyễn Phú Trọng làm ngơ cho Phúc diệt chân tay Nguyễn Bá Thanh, vì nếu chỉ đạo tạm dừng hay can thiệp sẽ ảnh hưởng đến những vụ án lớn khác mà Nguyễn Phú Trọng đang đích thân chỉ đạo, xử lý. Cho nên, Nguyễn Phú Trọng đã hạn chế chỉ để cho Phúc thành công nào đó, nhưng về nhân sự đã điều Trương Quang Nghĩa từ bộ GTVT về làm bí thư.
30 Tháng Tư 2020(Xem: 116)
Vệ trước là giám đốc công an tỉnh Thái Bình, sau làm phó tổng cục cảnh sát, sau được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyền tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát vào năm 2017. Trần Văn Vệl à tay chân tin cậy của Phúc, con gái của Vệ mở trường quốc tế Gateway có phần góp vốn của con gái thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại trường này đã xảy ra cái chết thương tâm của một cháu bé do lỗi của nhà trường, nhưng nhờ thế lực của Vệ và Phúc, vụ án được đổ cho người lái xe và bà giúp việc. Không liên quan gì đến trường. Sau vụ việc cháu bé bị chết oan ức, Vệ về hưu hạ cánh an toàn mới đây vào cuối năm 2019.
30 Tháng Tư 2020(Xem: 122)
Lẽ ra một ả đàn bà máu lạnh, thích dùng bạo lực để giải quyết với dân như Nguyễn Thị Tuyến thì không nên để giữ những chức vụ có ảnh hưởng đến xung đột với dân. Nhưng một chế độ gồm những kẻ sắt máu và chuyên chính hơn đã được thiết lập trở lại sau đại hội 12. Nguyễn Thị Tuyến được sắt máu đã thay thế Nguyễn Lan Hương, một phụ nữ tính cách khá ôn hoà. Thời Tuyến làm bí thư Chương Mỹ, công nhân nhà máy Giai Đức đình công vì bữa ăn trưa. Bảo vệ của công ty này đã dùng xe tải tông thẳng vào nhóm nữ nhân công đình công, khiến chị Nguyễn Thị Liễu bị tử vong, để lại hai đứa con thơ và một người chồng bị tâm thần nhẹ.
30 Tháng Tư 2020(Xem: 98)
Giải pháp chính trị nào cho Việt Nam tôi chưa thấy. Những người của chế độ thì khăng khăng tìm diệt bằng hết những ai phản kháng dù họ chỉ rất ôn hoà. Những người có ý chống đối lại chế độ thì cũng mang tâm lý thù hằn không kém, và sẵn sàng đập bỏ những gì có thể trở thành "tàn dư của chế độ cũ". Hằn học như vậy, mù quáng như vậy, người Việt mình lại tiếp tục giết nhau thôi. Chiến tranh, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế là những yếu tố rất lớn, có khả năng tác động sâu sắc đến chính trị. Chính trị Việt Nam có thể có những bước chuyển mạnh trong thời gian này. Chưa biết chế độ hà khắc hiện nay có bị mất đi hay không, nhưng đất nước này, dân tộc này có vượt thoát để phát triển lên hay không chính là do nhận thức và thái độ của mỗi người chúng ta.
30 Tháng Tư 2020(Xem: 68)
"Thuộc thế hệ sinh ra sau cuộc chiến và được giáo dục bởi những người thắng cuộc, tôi được dạy ngày 30/4 lúc bấy giờ là 'ngày giải phóng', 'ngày thống nhất đất nước'. Tuy nhiên, khi đọc nhiều hơn, gặp gỡ và tiếp thu hơn, tôi nhận ra rằng người miền Nam trước 30/4/1975 đã có một chính quyền chính danh, họ hưởng một nền độc lập với một nền cộng hòa hợp pháp, như người dân miền Bắc với nhà nước Xã hội chủ nghĩa. Đối với tôi bây giờ, gọi 30/4 là ngày 'thống nhất đất nước' thì chưa chính xác."
28 Tháng Tư 2020(Xem: 191)
Sách giáo khoa lịch sử ư? Tôi chưa bao giờ tin, vì lúc nhỏ, tôi đã có cảm giác những từ “ngụy quân”, “ngụy quyền” là những từ để miệt thị ai đó, chưa biết thực hư thế nào nhưng đó là những từ “không đẹp”. Lớn lên tôi mới biết, sách giáo khoa lịch sử đích thị là một tài liệu nhồi sọ có tính toán và có hệ thống của “bên thắng cuộc” là Đảng Cộng sản Việt Nam. Lúc đó, tôi cảm thấy bị lừa dối và bị tổn thương rất nhiều. Tôi cảm thấy mình thật ngờ nghệch vì mình bị kẻ khác lừa hai mươi mấy năm. Nhưng có lẽ, mức độ bị lừa của tôi đỡ hơn các bạn trẻ miền Bắc khác? Tôi học lịch sử để được điểm cao, chứ tôi chưa bao giờ tin những gì sách lịch sử viết. Trong khi nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn tung hô, vỗ ngực về cái ngày mà chính các bạn chẳng biết là ngày gì. Tất cả những gì các bạn biết về ngày 30/04 là “ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước” vì đó là những gì các bạn được học trong sách giáo khoa lịch sử.
28 Tháng Tư 2020(Xem: 137)
Giáo sư Nguyễn Duy Xuân cũng bị coi là thành phần “tội ác tày trời” và phải đi học “trở lại làm người” trong một chế độ lao tù hà khắc. Là một người hoạt động tri thức, chân yếu tay mềm, giáo sư Nguyễn Duy Xuân đã không chịu đựng nổi những ngày tháng sau 1975 ấy. Ngày 10 tháng 11, 1986, ông trút hơi thở cuối cùng tại trại tù Ba sao, Hà Nam vì bệnh tật và suy kiệt. Đến năm 2015, gia đình của ông mới nhận lại được tro cốt, chuyển từ xe lửa từ trại giam Nam Hà về Sài Gòn. Dù gia đình (vợ và hai cô con gái) của giáo sư Nguyễn Duy Xuân nay đã định cư ở Pháp, nhưng phải để lại phần tro bụi của giáo sư tại một ngôi chùa ở quận Bình Thạnh, bởi ước nguyện cuối cùng của giáo sư là sống làm người Việt, thì chết cũng sẽ phải nằm lại trên đất Việt.
27 Tháng Tư 2020(Xem: 195)
" Trong lao tù Cộng Sản, Thiếu TướngTrần Bá Di nổi tiếng là một tù nhân không khuất phục Cộng Sản, xứng danh là Tư lệnh của Sư Đoàn 9 Mũi Tên Thép. Ông chống đối lao động cải tạo, không nói chuyện với quản giáo, quản chế. Nếu muốn nói chuyện với ông phải từ cấp Trưởng Trại trở lên. Ông tuyệt đối không ca hát nhạc Việt Cộng dù bị bắt buộc. Ông đã giữ đúng tư cách một vị tướng anh hùng của Quân Lực VNCH." ( ngưng trích ) Ngày 30 tháng 4 năm 1993, Ông xuất cảnh, đoàn tụ với gia đình tại Orlando, Florida. Tại Hoa Kỳ, Ông sống qua nhiều công việc... Trong đó có nghề đẩy xe thùng bán CÀ Rem !!
27 Tháng Tư 2020(Xem: 69)
"Nam Việt Nam (với tư cách kế thừa Pháp), chứ không phải Bắc Việt Nam, là bên đang quản lý Hoàng Sa và Trường Sa vào năm 1958. Hiệp định Geneva 1954 phân chia Bắc và Nam Việt Nam tại vĩ tuyến 17 để chờ cuộc tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Hoàng Sa và Trường Sa đều nằm phía nam vĩ tuyến 17; do đó, cả hai quần đảo đều thuộc quyền quản lý của Nam Việt Nam. Vì vậy, Bắc Việt Nam không có cả danh nghĩa lẫn chủ quyền trên thực tế đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và không ở vào vị trí có thể từ bỏ các vùng lãnh thổ trên. Tóm lại, Bắc Việt Nam chẳng có gì để từ bỏ."
27 Tháng Tư 2020(Xem: 74)
Chúng ta thường tự lừa mình là sau chiến tranh sẽ tự nhiên là có tất cả chứ không phải bắt tay lại từ đầu. Chúng ta không hiểu rằng con người trong xã hội này đã bị chiến tranh bòn rút hết sức lực, gần như đã bị biến dạng, nên rất khó trở lại bình thường. Như thế thì làm sao chuẩn bị cho hậu chiến được. Trong khi ấy thì ở miền Nam, các nhà trí thức làm việc chủ yếu không phải phục vụ cho chiến tranh trước mắt mà là phục vụ cho một nước Việt Nam tái thiết thời hậu chiến. Họ đã đặt chân lên con đường đúng và những bước đi của họ đã khá rộng dài khá chắc chắn cho đến hiện nay chúng ta cũng chưa theo kịp.
24 Tháng Tư 2020(Xem: 116)
Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Vũ Đức Đam, quyền bộ trưởng y tế là người năng nổ trong việc phòng chống dịch. Theo những số liệu báo cáo từ bộ y tế, thì Việt Nam là nước hạn chế được thành công nhất dịch virus 19, đến nay chưa có ai chết vì bệnh này cả. Tuy nhiên tôi nghĩ, số người chết ít cũng phải 2 đến 3 con số. Nhưng thế cũng là ít và đáng gọi là thành công tương đối lớn so với nhiều quốc gia khác. Phải nói rằng việc phòng và chống dịch của Việt Nam là quyết liệt, cứ nhìn cách công an vào cuộc truy tìm các F1 và liên đới, cách cho hết ai ở nước ngoài nhập cảnh đều vào khu cách lý riêng biệt, cả quân đội và công an đều được huy động vào cuộc phòng dịch. Thái độ cảnh giác cao và quyết liệt ấy được thể hiện rõ nhất qua Nguyễn Đức Chung, chủ tịch uỷ ban Hà Nội.