BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 30605)
(Xem: 30318)
(Xem: 27240)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
22 Tháng Giêng 2020(Xem: 25)
An ninh bảo Hạnh là người tốt bị Trịnh Bá Phương lợi dụng, lợi dụng uy tín của Hạnh, không nhờ uy tín của Hạnh thì cũng không nhận được số tiền lớn như vậy chỉ sau hai ngày. Hạnh nói đó là do hoàn cảnh quá thương tâm và bi đát của cụ Kình mà mọi người đóng góp nhiều. Hạnh xác nhận mình tự nguyện đưa tài khoản ra chứ không đổ thừa do cháu Phương nhờ vả. An ninh hỏi nếu bỏ phong tỏa thì Hạnh lấy số tiền ấy chuyển cho Phương phải không, Hạnh bảo sẽ đưa trực tiếp cho cụ bà Kình, sau khi gia đình bà cụ và Đồng Tâm trở lại cuộc sống bình thường, hết bị bao vây cô lập, chứ không chuyển qua Phương vì Phương đang trong hoàn cảnh nguy hiểm “đứng đầu sóng gió” như các anh đe dọa. An ninh hỏi lấy xe chở tiền lên Đồng Tâm hay sao, Hạnh bảo tui chờ bà cụ Kình mở tài khoản rồi chuyển trực tiếp vào tài khoản cụ, đúng theo nguyện vọng của những người gởi phúng điếu.
22 Tháng Giêng 2020(Xem: 25)
Tôi đã bình giảng bài thơ TIẾNG NÓI VIỆT NAM khi dạy môn văn bổ túc văn hóa từ những năm đầu của thập kỷ 60 thế kỷ trước và hai từ đó đã ám ảnh tôi cho đến bây giờ. Đây không phải là lần đầu tiên tôi dùng hai từ này mà đã nhiều lần sử dụng nó khi có nhu cầu. Đôi khi tôi thường ghép hai cụm từ với nhau “Thầm thĩ thầm thì” Tôi dùng hai từ này khi cần phải nói đến sự trao gửi những lời yêu thương của hai người yêu nhau gần giống với câu thơ tôi trích ở trên của Hàn Mạc Tử, hoặc là sự gửi gắm của nhà thơ với người đọc. Nhưng theo nhà thơ Nguyễn Vượng thì hiện nay không ai dùng vì có lẽ ông chưa đọc bài thơ của nhà thơ Giang Nam.
16 Tháng Giêng 2020(Xem: 165)
Sau khi sự việc xẩy ra, người ta tranh cãi nhau về lỗi do ai. Xem tranh luận và càng thấy rợn người hơn là bên nào cũng nói bên kia âm mưu giết người có sẵn từ trước. Có nghĩa những cái chết đáng sợ như thế đã được dự báo, đã được tính toán từ trước. Hãy thoát ra khỏi những thông tin sáng nắng , chiều mưa của bộ công an. Thoát ra khỏi cả thông tin lề trái là dân Đồng Tâm hôm qua chết 3, hôm nay chết có 1. Thoát ra để đứng ngoài nhìn với con tim mình, với lương tri của mình. Để ngẫm về những cái chết chỉ có ở địa ngục mới có, chỉ có trong truyền thuyết mới có. Vậy mà hiện nay đang xảy ra trên đất nước Việt Nam.
15 Tháng Giêng 2020(Xem: 110)
Lìa xa thành đô yêu dấu, một sớm khi heo may về Lòng khách tha hương vương sầu thương Nhìn “em” mờ trong mây khói, bước đi nhưng chưa nỡ rời lệ sầu tràn mi, đượm men cay đắng biệt ly. Rồi Bắc/Nam thống nhất, Nam/Bắc hòa lời ca nhưng tất cả những nhân vật thượng dẫn (Hoàng Anh Tuấn, Phạm Đình Chương, Vũ Thành …) đều ù té đâm xầm ra biển, hốt hoảng bỏ của chạy lấy người, quên hẳn cái “giấc mơ hồi hương” mà họ đã từng ôm ấp chưa lâu – trước đó.
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 109)
Những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết của Nguyễn Huy Thịnh nghĩ gì trước cái chết của anh ta và tấm huân chương mà chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ban tặng. Vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của ông tổng bí thư chuyên ngành Xây Dựng Đảng ư? Tấm huân chương này có danh giá để họ tự hào mãi về sau này người thân của họ đã chết không?
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 130)
Máu của Cụ Lê Đình Kình đã đổ xuống trên đất Đồng Tâm, giọt máu của những người dân giữ đất. Màu đỏ của ngọn cờ đỏ sao vàng, được đậm thắm thêm chút nữa nhờ tô thêm máu của những người quyết tâm giữ đất như cụ Lê Đình Kình. Cờ in máu của ai mà gọi là “máu chiến thắng,” khi đảng ngày nay lấy máu của dân làm thắng lợi và tô thắm ngọn cờ?
13 Tháng Giêng 2020(Xem: 432)
Chính sách tự do kinh doanh của thế giới tự do là cái mà Tàu cộng đã lên án cả thế kỷ nay thì, rất ngạo ngược, nó cũng chính là phương tiện Tàu cộng lợi dụng để dọn đường cho “Néng piàn jiù piàn.” Chỉ vì tham khi nhìn thấy một thị trường tiêu thụ lớn (1.4 tỉ nhân mạng chệt) và nhân công rẻ mạt, công ty của các nước tư bản lớn ở Hoa kỳ và Âu châu vào làm ăn ở Trung cộng với vòng tay mở rộng qua các chương trình hợp tác mậu dịch (Joint ventures) giúp và giới thiệu đến các công ty Tàu nhiều kỹ thuật tân tiến. Chỉ sau vài thập niên, tất cả tư bản lớn đều ngã ngửa kêu trời! Nhưng bánh xe thời cuộc đả lăn không quay trở ngược lại được…
13 Tháng Giêng 2020(Xem: 78)
Tôi viết lá thư đây cùng với "Tuyển thơ chọn lọc" trân trọng biếu các ngài, những người đang mang trọng trách quốc gia đối với nền văn học đương thời - Chỉ có một mục đích duy nhất là, tự cứu mình ! Nguyễn Du năm xưa còn phải than: Bất tri tam bách dư niên hậu Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như Huống chi ngày nay, theo tôi: Tuy khả năng thông tin xã hội có bùng nổ mạnh lên, nhưng sự nhận thức về thi ca, nhất là thơ tự do hiện đại, lại hỗn loạn và manh mún hơn. Nam mô a di đà phật ! Cầu mong tất cả được quang minh.
10 Tháng Giêng 2020(Xem: 100)
Nói đơn giản thế này: Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ phê duyệt (QĐ 367/TTg) 930ha, trong đó: khu trung tâm 770ha và 160ha để tái định cư cho dân. Một quyết định rất nhân văn: dân Thủ Thiêm phải được sống ở Thủ Thiêm. Thế nhưng, ngay từ tháng 10-2007, một loạt báo chí đã phanh phui chuyện Thủ Thiêm. Trên Tuổi Trẻ Online đã đăng bài viết nói thẳng: “UBND TP.HCM đã phá vỡ quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngay từ trong trứng nước”.
10 Tháng Giêng 2020(Xem: 104)
Với việc kiên quyết tấn công vào Đồng Tâm, có lẽ nhà cầm quyền nghĩ rằng họ không còn gì để mất. “Còn gì” ở đây là nói về uy tín, danh dự, là bộ mặt mà xưa nay họ ra sức che đậy. Chứ thứ khác thì họ còn nhiều lắm: quân đông được huấn luyện bài bản, phương tiện kỹ thuật, khí tài súng đạn họ không thiếu. Họ chỉ thiếu chính nghĩa và lòng tin của nhân dân. Một người dân Đồng Tâm cho biết sáng sớm nay, khi tấn công vào làng tên chỉ huy đập cửa kêu “Hàng thì sống chống thì chết”. Như vậy, chúng chính thức coi dân là kẻ thù, là đối tượng tác chiến.
10 Tháng Giêng 2020(Xem: 109)
Hình như Việt Nam chưa bao giờ có một cái Tết trọn vẹn! Thời chiến thì ăn Tết trên sự thấp thỏm sinh tử. Thời kinh tế tập trung bao cấp thì ăn Tết trong sự đói khổ, lo âu và bé mọn, thời bây giờ, có được miếng ăn, có được chỗ ngủ khá hơn một chút thì ăn Tết trong sự bất an của lòng người trơ lạnh và các nhóm lợi ích nổi lên, nhân dân bất mãn, nổi dậy…? Tết bình yên - đó là nan đề muôn thuở của Việt Nam đau khổ và điêu linh! Bao giờ có Tết bình yên hỡi Việt Nam yêu dấu?!
09 Tháng Giêng 2020(Xem: 155)
Người dân Sài Gòn nói chung và dân Thủ Thiêm nói riêng không bao giờ quên được bài hát định mệnh khi thành phố này thay chủ. Nhạc sĩ Xuân Hồng trong ca khúc Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh một lúc xuất thần đã viết: “….Cờ sao đang tung bay cao qua hết rồi những năm thương đau. / Xa ba mươi năm nay đã gặp nhau vui sao nước mắt lại trào.” Nước mắt trào ra từ những mùa xuân tan nát và hôm nay tan nát ấy trở lại Đồng Tâm như một nhắc nhở cho người dân thấy rằng trên đất nước này không ai chịu trách nhiệm cho những mùa xuân của nhân dân bị lấy cắp.
07 Tháng Giêng 2020(Xem: 93)
Lưu Văn Lang cương quyết theo bác Hồ. Bác lại “nguyện học tập Đảng Cộng Sản Trung Quốc” rồi “lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm kim chỉ nam,” và chưa bao giờ dấu giếm bất cứ ai về ý nguyện của mình. Thế mà đến lúc lâm chung ông kỹ sư miền Nam lại trăn trối lại rằng: “Coi chừng Trung Cộng.” Thế nà thế lào? Suốt đời Lưu Văn Lang và Trần Bạch Đằng đều quyết tâm đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào để dọn đường cho Tầu vào đất Việt. Đến khi “nhiệm vụ hoàn thành một cách vẻ vang” rồi thì ông này lại vô cùng “cực kỳ đắc ý” và “cảm khái” về sự “đốn ngộ” của ông kia, vào phút lâm chung: “Coi chừng Trung Cộng.”
07 Tháng Giêng 2020(Xem: 79)
Trước các vấn đề nhức nhối của đất nước, có thể bạn bức xúc nhưng chưa dám viết, chưa dám xuống đường. Nhưng mọi người có thể góp sức âm thầm bằng cách chung tay hỗ trợ những người như chị Hạnh, anh Hiếu... bởi vì mỗi tờ 50k góp cho chị Hạnh, hay cái đồng hồ bạn mua của anh Hiếu để tặng vợ sẽ là nguồn lực vô cùng to lớn để góp sức cho những người đấu tranh. Có thể ai đó trong phong trào đấu tranh chưa lựa chọn được đúng con đường thay đổi đất nước, nhưng nhất định sẽ có người nào đó, nhóm nào đó sẽ tìm ra đường máu để cứu nguy dân tộc này. Càng đông người đấu tranh, càng đông người ủng hộ, đất nước càng có cơ may thoát khỏi ách độc tài.
07 Tháng Giêng 2020(Xem: 111)
Trước đây, mặc dù có nhiều hôn nhân không được hạnh phúc, đầy bạo lực gia đình; tuy nhiên không có (hoặc có rất ít) trường hợp ly dị; bởi vì đặc biệt là người đàn bà trong gia đình đành chịu trận với các cuộc hôn nhân loại khó ở như vậy. Đàn bà không có một lối nào để thoát ra. Nói cách khác, xã hội ngày xưa cho phụ nữ rất ít cơ hội làm việc để họ có thể tự mưu sinh, tự nuôi con một mình. Phụ nữ các vùng nghèo chậm tiến lạc hậu như ở các nước Đông Nam Á thì còn khổ hơn trăm lần. Có lẽ vì thế mà tỷ lệ ly dị ngày xưa rất thấp.
20 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 276)
Nhưng thầy Thực là một đứa con không may mắn trên đất Việt. Từ khi tạm giam, ông đã bị đánh, bị bỏ đói và khi đưa đi cấp cứu, ông cũng bị ngăn không được gặp gia đình. Và rồi, cuối cùng thì 3 năm sau, người hoạt động lật đổ chính quyền bằng nụ cười ấy, qua đời trong một trại giam nổi tiếng tàn ác từ trong đến ngoài trại. Tưởng chừng như ông được giải thoát trước 10 năm giam cầm của mình, nhưng không, thầy Thực vẫn phải chịu biệt giam cùng bùn đất nơi bãi chôn của trại giam số 6 Nghệ An thêm 3 năm nữa: Điều nhân đạo nhất mà một chế độ có thể làm được.
18 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 162)
Đức Huỳnh Giáo Chủ giải thích sự tương quan vô cùng chặt chẽ giữa đạo và đời: “Đời không đạo, đời vô liêm sỉ, đạo không đời, đạo biết dạy ai?” Những bài thơ về Đạo khuyên người đời tu niệm, lời lẽ bình dân, dễ nhớ, dễ hiểu và dễ đi vào lòng người, nhanh chóng thu hút được hằng triệu tín đồ miền Tây Nam phần. Số tín đồ Hòa Hảo ngày nay đã lên đến 7 triệu người sống khắp nơi trên thế giới, sống hòa đồng với đồng bào nhân loại nên được hầu hết bà con cộng đồng, làng xóm yêu mến và quý trọng. Người viết chỉ là thân hữu của Phật Giáo Hòa Hảo và thân hữu của đảng Dân Xã nhưng có cơ duyên được biết về Đạo và tìm hiểu về Thầy.
18 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 212)
- Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo - Nợ công chính phủ có giấu đâu, khoảng 120 tỉ, có gì mà phải hốt hoảng - Nhà nước đang nợ chủ đầu tư 4 nghìn tỉ nên phải cho BOT quốc lộ 5 thu. - BOT không ảnh hưởng đến người nghèo. Người dân nghèo dùng xe máy thì đã được miễn phí qua trạm BOT, vì vậy không bị ảnh hưởng gì. - Dùng từ "người dân" nghe kinh lắm! Nghe có vẻ như là nhân dân cả xã, cả huyện đứng lên phản đối trạm BOT.
11 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 342)
Toán của ông rời Củ Chi về Biên Hòa với những thân hình bê bết máu kể cả thịt da của đồng đội. Ông kể: “Chúng tôi không vào đồn Cây Bài theo lời đề nghị của Đại Úy N., vì trong đời cầm súng, bất cứ một người chỉ huy nào cũng hơn một lần, hình như được linh tính báo trước, mà nhờ linh tính này mới được sống còn. Nguyên do là khi đứng trước đồn Cây Bài tự nhiên tôi rùng mình, nên tôi liền đổi ý định và kéo anh em ra đóng quân trong một vườn cao su non cập theo Quốc Lộ 1, cách đồn Cây Bài khoảng 600 mét về phía Nam.”
06 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 175)
Ngọn gió heo may 2019 gọi tôi về Hà Nội. Tôi lại tìm đến ngôi nhà hai tầng lầu tĩnh mịch có hai cây cau vua vạm vỡ. Nhưng hai cây cau vua không còn nữa. Ngôi nhà chơ vơ giữa trống trải và hoang vắng đến se thắt trong lòng. Bấm chuông rồi tôi phải đợi khá lâu, bà Truyết Mai, người bạn đời của trí sáng Nguyễn Thanh Giang mới chậm chạp ra mở cổng. Vẫn còn đây chếc ghế nệm Nguyễn Thanh Giang ngồi chuyện trò với tôi. Vần còn đây bộ bàn ăn có lần trí sáng Nguyễn Thanh Giang giữ tôi lại ăn cơm với ông và tôi vẫn nhớ vị trí chiếc ghế Nguyễn Thanh Giang ngồi rót bia mời tôi.