BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 45971)
(Xem: 42341)
(Xem: 34429)
(Xem: 25997)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
10 Tháng Năm 2021(Xem: 28)
Hãy bỏ cái trò hơi một tí là dùng đến công an để doạ dẫm người tiêu dùng đi. Ứng xử tử tế, lịch sự, chu đáo cũng là một cách quảng cáo tốt cho sản phẩm của mình, thương hiệu của mình. Đằng này, chưa gì đã dùng đến quyền lực để bịt miệng người tiêu dùng. Từ giờ thì có lẽ tất cả những người dùng xe Vinfast mà yếu bóng vía thì sẽ chọn cách câm lặng không dám ho he gì về vấn đề mà họ gặp phải. Cái tư tưởng độc tài, cả vú lấp miệng em, dùng quyền lực thô thiển để xử lý vấn đề chẳng lẽ đã ăn sâu vào não bộ của tất cả các thành phần ngoài người dân thấp cổ bé họng rồi sao?
10 Tháng Năm 2021(Xem: 27)
“Sau cái biến cố cuộc đời, tôi sống cái kiểu rày đây mai đó,’bèo dạt hoa trôi’… Ban ngày thì lê la thành phố, đêm thì phải ra xa cảng thuê một chiếc chiếu, 1 chiếc chiếu lúc bấy giờ là 1 đồng…thế rồi ngủ cho tới sáng rồi xếp chiếc chiếu trả người ta..thế là mình lấy 1 đồng về….như là tiền thế chân…Một năm như vậy, tôi ngủ ở xa cảng hết 9 tháng…” Trong chương trình phát thanh “Bẩy Mươi Năm Tình Ca Trong Tân Nhạc Việt Nam,” nhà phê bình âm nhạc Hoài Nam cho biết thêm : “Vào một buổi sáng năm 1996, Trúc Phương không bao giờ thức dậy nữa. Ông đã vĩnh viễn ra đi. Tất cả gia tài để lại chỉ là một đôi dép nhựa dưới chân.”
28 Tháng Tư 2021(Xem: 156)
Cái loa của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ Hoàn Cầu thời báo là nơi duy nhất được lệnh viết bài về phim của bà Chloe Zhao, nhưng chê và nói Nomadland “đặc trưng của người Mỹ và khác xa với cuộc sống thực của người Trung Quốc”. Cũng trong bài báo ấy, tờ Hoàn Cầu thời báo còn dạy dỗ bà Chloe Zhao rằng “Chúng tôi hy vọng bà ta có thể ngày càng trưởng thành hơn. Trong thời đại mà cuộc đối đầu Trung – Mỹ ngày càng gay gắt, cô ấy có thể đóng vai trò trung gian trong hai xã hội và tránh trở thành điểm tạo ra những mâu thuẩn. Cô ấy không thể thoát khỏi cái nguồn gốc của mình, và cô ấy nên tích cực sử dụng nó”.
28 Tháng Tư 2021(Xem: 160)
Nói theo kiểu dân gian: họ là những người “tân gia ba” tức là mới tham gia cách mạng sau ngày ba mươi tháng Tư, nhưng họ vẫn hùng hồn tuyên bố: “Chúng ta đã đổ bao nhiêu xương máu để giành lấy chính quyền này thì không thể nào chúng ta có thể để chính quyền lọt vào tay kẻ khác”. Rõ ràng là họ coi chính quyền này như một chiến lợi phẩm mà - tiếc thay - họ chỉ là kẻ thừa hưởng chứ không hề tự tay mình giành lấy, đừng nói tới chuyện “đổ xương máu”.
28 Tháng Tư 2021(Xem: 173)
Nhân bản coi con người là thiêng liêng. Tôn trọng nhân phẩm ngay cả kẻ thù. 6 Điều Tâm Niệm lính miền Nam phải học thuộc lòng, điều 5 là Tôi luôn đối xử tử tế với tù hàng binh địch, không ngược đãi đánh đập họ, không đụng đến của riêng họ, để thêm bạn bớt thù. Vì thế bộ đội bị thương hay bị bắt đều được đối xử tử tế. Những đoạn phim tư liệu của phóng viên chiến trường ngoại quốc ghi lại được cảnh cứu người, tản thương, bất kể là ai ra khỏi trận địa nói lên điều đó.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 150)
Bị giải phóng là mất tự do. Trước kia người dân có quyền phát hành sách báo, bây giờ đảng CS độc quyền tất cả cơ quan truyền thông. Trước kia Miền Nam có nhiều đảng phái, bây giờ chỉ có 1 đảng cộng sản. Trước kia người dân có quyền phê bình chế độ Cộng hòa, bây giờ phê bình chế độ Cộng sản thì bị xem là chống nhà nước, bị bắt vào tù. Người dân bị giải phóng là bị mất nhiều thứ, người cầm đầu giải phóng thì được lợi nhiều thứ. Thời kỳ đầu, tất cả ruộng đất thuộc về Hợp tác xã (HTX), tức là của đảng CS bởi vì đảng độc quyền chỉ định đảng viên điều hành HTX.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 193)
Tổng thống Trần văn Hương mất ngày 27/1/1982, gia đình nghèo đến độ không còn tiền mua hòm, người tài xế cũ của ông xin được phúng điếu chiếc quan tài, người chủ trại hòm ở Chợ Lớn, một người Việt gốc Hoa, nghe nói mua cho ông Tổng thống xin chỉ lấy nửa giá tiền của chiếc quan tài. Ông Hương có ước nguyện được chôn trong nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa để được nằm bên anh em binh sĩ nhưng không được cộng sản chấp nhận, nên người nhà đã quyết định hỏa táng ông tro cốt được rải trong khu vực.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 55)
Ai phải chịu trách nhiệm vì một xã hội hỗn loạn, đầy thứ văn hóa chết chóc và khủng bố ấy, nếu không phải là do chính quyền hèn với giặc ác với dân tạo nên? Edward Murrow, một nhà báo người Mỹ, từng nói: “Một dân tộc toàn cừu sẽ sinh ra một chính phủ toàn sói.” Thiết tưởng câu phát ngôn này rất đúng trong chiều hướng chung của các thể chế độc tài toàn trị còn sót lại trên thế giới.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 52)
Một ngày cuối tháng 4, gợi nhớ giờ phút kết thúc một cuộc chiến nhưng không phải là thôi những cái chết oan khiên trên đất nước Việt Nam. Rồi nhớ đến chuyện của nhà ngoại cảm quốc doanh Phan Thị Bích Hằng, nên tự hỏi, có bao giờ bà lắng nghe những linh hồn thanh niên miền Bắc chết vô danh trên những chiếc võng ở dãy núi Trường Sơn, chết ngậm ngùi ở đồi Charlie, hay bà có nghe thấy lời của cô gái Đặng Thùy Trâm, chết mang theo một giấc mơ hòa bình thiếu nữ, vùi thân trong một cuộc chiến tranh khốc liệt mà không thể hiểu được, phía sau tiếng súng cuối cùng ấy, là gì?
26 Tháng Tư 2021(Xem: 101)
Vâng, xin đừng bao giờ quên những đau thương cùng cực của những chiến sĩ VNCH; đừng bao giờ quên lý tưởng tự do dân chủ cao cả mà những chiến sĩ VNCH đã tận tình bảo vệ. Và cũng đừng bao giờ quên tội lỗi của CSVN, một chế độ “tổng hợp các tội ác ghê tởm của Tân Thủy Hoàng và các vua quan tàn bạo của Trung Quốc, cộng với tội ác của các chế độ phát xít, độc tài. Nó tàn phá cả một dân tộc, hủy hoại tinh anh của nhiều thế hệ. Xét đến cùng, đó là tội nặng nhất về sự vi phạm nhân quyền…”
23 Tháng Tư 2021(Xem: 99)
Có thể thống kê dân số cộng đồng người Việt lưu vong khắp thế giới, nhưng không thể biết được số lượng người Việt 46 năm qua ở lại và chọn ý thức tách mình xa lạ với hệ thống chính trị hiện hành. Nhiều người hoặc nhiều nhóm người ở ẩn chính trị, nhưng không thể gọi họ là ẩn sĩ – bất đắc chí, bởi đơn giản chính họ chọn cho mình tư thế xa lạ với chính trị chế độ; và chọn điều kiêu hãnh đó có nghĩa là họ tự chọn cắt bỏ các ráp nối “lợi quyền chính trị” vốn là quyền của công dân ở mọi quốc gia.
23 Tháng Tư 2021(Xem: 149)
Thế nhưng văn chương miền Nam đi đâu mà trở lại? Toàn bộ chữ nghĩa đã được hình thành, nuôi dưỡng và tồn tại suốt trong hai nền cộng hòa ở miền Nam Việt Nam chỉ có một hành trình duy nhất là đi xuyên qua sự thù hận, chà đạp và hủy diệt... mà dù có đau đớn hay rách nát thế nào, nền văn chương (hay nền văn hóa Cộng hòa miền Nam Việt Nam nói chung) vẫn tiếp tục tồn tại trong một thời đại mới và tỏa sáng với những tư tưởng tự do không kiểm duyệt.
23 Tháng Tư 2021(Xem: 115)
Dù sao cũng có cách giải quyết khác dành cho thân nhân 5 người lính an ninh kia, nếu thân nhân của 5 người kia muốn người nhà họ về, chỉ cần phối hợp nhau. Một người túm áo Thích Minh Hiền nhổ nước bọn vào mặt Thượng Toạ Thích Minh Hiền và chửi kèm một câu thằng sư lừa đảo, một người vô tình quay clip được cảnh ấy. Chỉ 3 hôm sau 5 người lính ấy sẽ trở về. Tội túm áo, nhổ nước bọt vài mặt sư, cùng lắm chỉ phạt vi cảnh. Tội thấy cảnh xô xát đưa lên mạng chẳng ai kết được vào khung gì.
21 Tháng Tư 2021(Xem: 75)
Khi người tù mở rộng tâm tư để đón nhận ân sủng của thiên nhiên thì tiếng kẻng nhà tù vang lên, đưa người tù trở về thực tại. Trong cõi quạnh hiu này, âm vang của tiếng kẻng nghe đồng vọng xa xôi khiến người tù não nùng khi nghĩ đến chuỗi ngày dài vô vọng sắp tới của mình! Nhà tù có thể giam giữ thân xác, nhưng không thể kềm giữ được tâm hồn và sự suy nghĩ của bất cứ một ai cả. Bởi vậy, tâm hồn của nhà thơ Hoàng-Phong-Linh mới vượt khỏi, vút cao, tìm về dĩ vãng êm mơ với những dòng mật ngọt...
21 Tháng Tư 2021(Xem: 104)
Sau năm 1975, rất nhiều bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được giới thiệu trên sân khấu, báo chí và truyền hình. Nhưng cũng có bài hát không bao giờ được nhắc đến, xem như là một điều tối kỵ. Đó là bài hát "Mẹ Việt nam ơi, chúng con vẫn còn đây", phổ thơ của Hoàng Phong Linh. Đây là một trong những bài hát thường được sử dụng cho thể loại hợp ca, các phong trào sinh hoạt... cũng như được các ca sĩ lừng danh như Thái Thanh, Khánh Ly trình bày với giá trị biểu đạt như một dạng tâm ca. Bài hát được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho ra mắt công chúng vào 20 tháng 1 năm 1975, trong bối cảnh lúc đó người dân miền Nam đang loay hoay với tình hình cuộc chiến đang có những chiều hướng xấu đi cho chính quyền miền Nam.
21 Tháng Tư 2021(Xem: 132)
Đói nghèo cộng với bất công làm cho người Sài Gòn ngày càng nghe rõ tiếng vọng từ nơi hoang dã dội về đinh tai nhức óc! Tất cả đã quá muộn màng! Từ cái thứ "nghèo đói" lẫn "bất công" như vậy, người CSVN một thời đã vu khống "Mỹ - Ngụy" gây ra cho dân miền Nam, rồi họ dụ khị người dân miền Bắc băng qua vĩ tuyến 17 để ráng hết sức "cứu đứa em ruột thịt" (!) Của đáng tội! Sau này, khi không còn bưng bít được cuộc xâm lược quốc gia Việt Nam Cộng Hòa, người CSVN lại thay bằng khái niệm "huynh đệ tương tàn", rồi "khúc ruột ngàn dặm" v.v... để đào mỏ người Việt hải ngoại! Sống sượng hơn mức tưởng tượng!
21 Tháng Tư 2021(Xem: 74)
Bằng sự cân nhắc thận trọng sau nhiều năm và nhiều lần sửa chữa, ông Nguyễn Minh Nhị không hề nhắc đến đảng cộng sản mà ông đã tham gia phụng sự hơn 50 năm chắc chắn không phải là sự thiếu sót vô tình. Từng ấy thời gian sống trong guồng máy và từng ấy thời gian phản tỉnh, chiêm nghiệm chắc hẳn đã cho ông bài học về cách sống, cách nói và làm trong chế độ cộng sản. Thập niên 1990, An Giang đã đi đầu trong việc trả ruộng đất lại cho nông dân bằng Quyết Định 303 cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh Ủy lách Chỉ thị 47 của Ban Bí thư là "Bảo vệ thành quả trang trải ruộng đất và cải tạo nông nghiệp". Quyết định này không có câu chữ nào nói trả lại ruộng đất mà chỉ là hướng dẫn cho người dân thương lượng.
21 Tháng Tư 2021(Xem: 67)
Còn khoảng một tháng nữa mới tới thời điểm dân chúng bỏ phiếu bầu đại biểu quốc hội khóa mới mà đã hồn nhiên tụng ca về tân Thủ tướng, phiên họp… đầu tiên của… chính phủ mới, các… thông điệp… mới, song song với chuyện quảng bá lần đầu tiên Thủ tướng ứng cử tại đồng bằng sông Cửu Long (2) là… hồn nhiên quá! Hồn nhiên tới mức không thèm bận tâm xem thiên hạ nghĩ gì về giá trị của hiến pháp cũng như hiệu lực thực thi của các bộ luật hiện hành liên quan tới quốc hội, chính phủ!
21 Tháng Tư 2021(Xem: 88)
Qua phỏng vấn và qua nhiều lần nói chuyện với ông, tui biết ông là bần cố nông thứ thiệt, do đi theo cách mạng chẳng được học hành bao nhiêu, văn hoá nền quá yếu, sau này lại bị bệnh thần kinh (ông thú nhận với tui khi trả lời phỏng vấn) nên ông nói đủ thứ chuyện liên tu bất tận nhưng không Focus vào được chuyện gì. Ông say sưa với Phật giáo nhưng chẳng hiểu biết gì. Ông nói Mác Lê với tui nhưng không hiểu biện chứng pháp là gì. Còn chuyện đổi mới thì ông tự hào lắm cứ lặp đi lặp lại “nhà báo phải chụp lại mấy tấm ảnh bây giờ để so sánh với ngày xưa ta phát triển ghê lắm và phải lưu các tấm ảnh đó để so với vài năm sau”...
21 Tháng Tư 2021(Xem: 71)
Cách mạng là “thay cũ đỗi mới, cái mới phải tiến bộ hơn cái cũ”. Người ta thường nói “Cái tiến bộ hôm nay lại là cái lạc hậu ngày mai”. Bảo thủ, dẫm chân tại chỗ được xem là phản Cách mạng. Sám hối về việc làm đã qua để mở đường tìm ra cái mới tiến bộ hơn cái hiện có, đó là sự tối cần. Sám hối chưa hẳn là tội, nó là tia sáng trong bóng tối. Dầu đã muộn, trước khi lìa trần, nhà văn Nguyễn Khải cũng để lại cho đời hồi ký “Đi tìm cái tôi đã mất” – “Có hơn không, có chồng hơn ở góa”.