BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 42227)
(Xem: 38665)
(Xem: 34120)
(Xem: 25579)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
03 Tháng Ba 2021(Xem: 68)
Từ "học tập cải tạo" dành riêng "lính ngụy" cho đến "cải tạo công thương nghiệp" để lùa dân Sài Gòn về vùng "kinh tế mới" và tất nhiên trong hàng triệu mảnh đời lầm than đó, không thể thiếu cái loại "phục hồi nhân phẩm" dành cho những cô gái ăn sương - một dạo người CSVN gọi họ là "cặn bã" và dĩ nhiên, không được sót ba cái thứ "xì ke ma túy", "tóc tai dài ngoằng" cùng những "cái quần ống loe" cũng bị sởn gọn, trong nụ cười mai mỉa của một thuở mông muội pha lẫn dốt nát, được chễm chệ bước lên ngai vàng mang tên "Bên Thắng Cuộc"!
03 Tháng Ba 2021(Xem: 34)
Hạ tuần tháng 7 năm 2020, một trong những nghi can hàng đầu – ông Lê Thanh Hải từng là viên chức ngoại giao của Việt Nam ở Đức, khi về hưu bỗng nhiên trở thành… thượng tá công an – khoe trên facebook: Mặc dù đã về hưu nhưng vẫn được Bộ quan tâm trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba do Chủ tịch nước ký (9)… Cả người Đức lẫn người Slovakia xem việc tặng 12 Huân chương Chiến công ấy là một hành vi… khiêu khích. Phát ngôn viên Viện Kiểm sát Tối cao của Slovakia tuyên bố, cơ quan này sẽ mở lại cuộc điều tra về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và sử dụng phương tiện của hệ thống công quyền Slovakia để thực hiện kế hoạch bắt cóc
03 Tháng Ba 2021(Xem: 127)
Năm 1996, sau 11 năm sống ở nước ngoài, lần đầu tiên tôi về Việt Nam. Ở Hà Nội, tôi gặp khá nhiều văn nghệ sĩ. Một trong những người tôi gặp nhiều nhất là Nguyễn Huy Thiệp. Có lần anh chở tôi đi thăm các chùa chiền chung quanh Hà Nội. Anh kể về cuộc đời của anh, về những chuyện đằng sau các sáng tác của anh. Anh cho xã hội Việt Nam là một xã hội độc tài và thối nát. Anh kể, lúc nào, rời khỏi nhà, anh cũng thủ sẵn một số tiền trong túi, để, khi cần, chẳng hạn, bị công an hoạnh hoẹ, thì “nhét vào mõm chúng”. Anh thở dài, nói tiếp: “Ở cái xứ khốn nạn này, phải như vậy mới tồn tại được, anh ạ.”
02 Tháng Ba 2021(Xem: 220)
Đôi lúc chúng ta cũng phân vân về nhận định thiện-ác trong xã hội con người, và thấy thiện- ác có khi là một cái gì hết sức tương đối, không rõ rệt. Một hành động, có khi đứng ở bên này lằn ranh (thời gian hay không gian) là thiện, mà ở bên kia lại là ác, ví dụ hai người đứng hai bên một chiến tuyến thì cho mình là thiện và bên kia là ác…. Những nhận định như vậy chẳng qua chỉ là từ ý chủ quan khi con người còn dựa vào chữ TA và CỦA TA làm chuẩn để phân định thiện ác, khác hẳn với thánh nhân là những bậc đã bỏ hẳn chữ TA (vô ngã), tức là đã xóa ranh giới Ta-Người, đã xóa bỏ tâm duy ngã độc tôn hay tâm phân biệt nhân-ngã.
02 Tháng Ba 2021(Xem: 36)
Điều đáng nói là Việt Nam kiên quyết theo đuổi đường lối xã hội chủ nghĩa vì cho rằng nó có lợi cho người dân. Nhưng trong khi tư bản Anh dùng tiền ngân sách nhập vắc-xin về tiêm miễn phí cho dân thì Việt Nam lại để cho công ty tư nhân đứng ra mua vắc-xin nhằm ăn chênh lệch. Quả là không nên nghe ai nói mà hãy nhìn những gì họ làm.
01 Tháng Ba 2021(Xem: 68)
Trong “đám con dân Việt Nam gọi người là Bác” này – tất nhiên – không có Trần Vàng Sao đâu vì trước khi tạ thế ông đã “nhìn thấu” cái lăng của Hồ Chủ Tịch rồi. Những câu thơ sau được viết cách đây một gần phần tư thế kỷ, từ năm 1997: bao nhiêu người chết diều tha quạ rứt xương khô cốt tàn dọc bờ dọc bụi giữa núi giữa rừng để bây xây lăng đắp mộ dựng tượng dựng đài cho cha mẹ cố tổ bây
01 Tháng Ba 2021(Xem: 44)
Trong tâm trạng của một người mẹ có con bị tù đày “tay đứt ruột xót”, gia đình rất đau buốt, nhất là những ngày năm hết Tết đến, sự thiếu vắng, đoàn tụ gia đình thật tẻ lạnh, xót xa. Song ở 1 khía cạnh lớn hơn, gia đình phải bằng mọi cách vượt lên mọi hoàn cảnh và thấy hãnh diện, tự hào. Vì con mình đang vì nghĩa cả. Nếu như Phạm Chí Dũng bị tù đày vì tội ăn cướp của dân như một số quan tham đang làm vẩn đục và sự khinh bỉ của cả xã hội thì chắc chắn gia đình sẽ không dám ngẩng mặt lên…
19 Tháng Hai 2021(Xem: 120)
Cũng là người lính, nhưng những người lính bị xua vào nam giết hại đồng bào thì được đảng vinh danh công khai, bia đá hoành tráng. Thế nhưng công lao đẩy lùi quân giặc ngoại xâm bảo vệ mạng sống nhân dân, giành lại giang sơn bờ cõi cho đất nước thì tấm bia ghi ơn các anh lại bị đảng đục bỏ. Các anh có thấy bất công không? Các anh có thấy đau không?! Dù cho tấm bia ghi ơn có đã bị đục bỏ, dù cho ĐCS đã vong ơn với các anh nhưng trong lòng dân tộc này thì công ơn các anh vẫn còn đó. CS đục bỏ bia đá, nhân dân còn “bia lòng” để ghi nhớ. “Tấm bia lòng” này nó đảm bảo rằng, CS sẽ không thể nào đập bỏ được. Mãi mãi không thể.
19 Tháng Hai 2021(Xem: 114)
Công an bắt mẹ nhốt vào ủy ban vì tội bán gà không xin phép, cho đến khi chúng lập biên bản tịch thu cặp gà sung công quỹ, mới thả mẹ về… Mẹ vừa đi vừa khóc. Không có tết rồi các con ơi… Cái gì cũng của đảng, thế nên mẹ con cậu mới suýt chết đói, suýt phải đi ăn mày trong ba ngày tết. Mấy mẹ con cậu chừng như không phải người, không có quyền sống, không có quyền ăn tết
18 Tháng Hai 2021(Xem: 136)
Ba tôi nói với nó: "Chiến tranh không phải trò đùa đâu con! Vả lại, con đã hiểu gì về cuộc chiến này chưa? Cống hiến cho quê hương thì tốt rồi, nhưng tốt hơn, mình phải biết mình cống hiến cho ai, con ơi!" Nó nhìn ba tôi lạ lẫm, thoáng chút coi thường trong mắt và im lặng. Một tuần sau nó đi. Và nó đã không bao giờ trở lại... Tôi căm ghét người già vô cùng, tại sao lúc đó mọi việc trong xã hội cứ luôn bị bịt kín? Không ai chịu nói thật với tuổi trẻ chúng tôi, kể cả những người là Việt Cộng nằm vùng như ba tôi và ba nó! Mặc dù ba tôi có nói "mé mé" và hay ngừng giữa chừng câu chuyện. Khi tôi hỏi dồn về cái gì đó, ông hay gạt ngang như những người già khác.
18 Tháng Hai 2021(Xem: 122)
Từ bấy giờ, nhắc tới Trung Quốc là bao giờ cũng liền với cụm từ “bọn bành trướng bá quyền”, “bọn phản động Bắc Kinh”. Tivi chiếu phim “Mây đen bao phủ bầu trời Bắc Kinh”. Người ta chuyền tay nhau bản photo cuốn sách trắng “Sự thật mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc” của Nhà xuất bản Sự Thật, trong đó đảng vạch trần bản chất dối trá không thay đổi hàng nghìn năm của Trung Quốc, nhất là đám cộng sản Tàu, chửi không tiếc lời, thề không đội trời chung, quyết không môi răng gì nữa. Từ nay thì anh đi đường anh tôi đường tôi, tình nghĩa đôi ta có thế thôi.
18 Tháng Hai 2021(Xem: 78)
Nhưng thơ ngây đâu còn ở chúng mình Khi Tổ quốc trao anh lên tuyến đầu chặn giặc Khi biên cương trong anh đã trở thành máu thịt Đạn lên nòng anh giữ trọn nguồn sông Nỗi nhớ cho em chưa viết được đôi dòng Đạn quân thù bỗng cuồng điên vào thị xã Xe tăng thù nghiến mặt sông êm ả Nhịp cầu thù chặt đứt chờ mong Bão lửa này mang sức mạnh hờn căm Phá cầu thù, xé vụn xe tăng giặc Giữa dòng sông nghìn xác thù ngã gục Máu giặc loang ố cả một vùng
16 Tháng Hai 2021(Xem: 156)
Việc anh em tôi sẽ bỏ xác trên chiến trường là điều đã mường tượng khi chúng tôi vào bộ đội (năm 1966 anh và năm 1967 là tôi). Chúng tôi ra đi không hẹn ngày về để lại mẹ già và hai em nhỏ lần hồi cơ cực ở vùng quê nghèo khó. Thế nhưng chúng tôi vẫn cứ đi vì tin đi để bảo vệ tổ quốc với khẩu hiệu “Không có gì quý hơn độc lập, tự do!”. Thế nhưng, từ khi hòa bình, thống nhất đất nước đến nay đã 45 năm, trên đất nước này quyền cơ bản nhất của xứ tự do là tự do bàu cử, ngôn luận, lập hội, biểu tình như hiến pháp quy định ... vẫn xa vời. Khắp nơi quan chức, đại gia lưu manh vơ vét tài nguyên quốc gia, cướp đất của dân sống, chết cực kỳ sa hoa trên sự đau khổ của bao người. Tệ hơn, đất nước mất bao nhiêu lãnh thổ, biển, đảo vào tay Tàu cộng...
03 Tháng Hai 2021(Xem: 126)
maitiendung Mai Tiến Dũng Nhưng anh đã xui thêm một lần nữa, lời tuyên bố có vẻ bình thường của anh bị phản thùng bởi một Bộ trưởng dưới quyền mà ngày thường anh không để ý, đó là ông Mai Tiến Dũng Bộ trưởng bộ …chính phủ, kiêm phát ngôn nhân chính phủ trong bộ máy cầm quyền. Khi được báo chí hỏi về tuyên bố của ông Đam ông Dũng đã mạnh mẽ và xanh rờn rằng “chính phủ không khẳng định sẽ khống chế được dịch Covid-19 lần này trong 10 ngày. Đó là phát ngôn của lãnh đạo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch covid-19. Người này chịu trách nhiệm về phát ngôn”
02 Tháng Hai 2021(Xem: 101)
Tôi khởi viết cuốn Hải Quân V.N.C.H. Ra Khơi, 1975 bằng những cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại có thu băng. Nhiều vị không đồng ý trả lời qua điện thoại, ông Minh và tôi – vào cuối tuần – phải “bay” đến thành phố các vị đó cư ngụ để tôi lo việc phỏng vấn và ông Minh cũng có niềm vui riêng với bạn hữu. Tất cả sĩ quan cao cấp, các vị Hạm Trưởng và hầu hết Chỉ Huy Trưởng các đơn vị tác chiến Hải Quân đều hết lòng giúp tôi. Thời điểm đó computer chưa được thông dụng. Tôi phải nghe băng, viết ra, chọn lựa, đúc kết, tổng hợp theo thứ tự đơn vị, thời gian và vùng hành quân. Tôi cũng phải mượn tài liệu từ thư viện Hoa kỳ để tìm hiểu về những chi tiết không thuộc phạm vi Hải Quân V.N.C.H.
02 Tháng Hai 2021(Xem: 66)
Cái giá để làm một người tốt ở Việt Nam, xem chừng, hơi mắc. Do đó, khi một cá nhân quyết định lựa chọn một vị thế rẻ rúng và khiêm tốn (“quỳ gối, khom lưng, cúi đầu”) nhưng “vừa với khả năng của mình” thì chả phải là điều hoàn toàn đáng trách. Thời gian và tuổi đời vẫn thường được ví như cái gạt tàn thuốc lá, càng đầy nó càng bẩn. Tuổi đảng lại còn bẩn hơn nhiều nên TS Vũ Minh Khương gắng gượng “tốt” được mãi đến hôm nay (tưởng) cũng đã là kỳ tích của một đảng viên cộng sản VN!
25 Tháng Giêng 2021(Xem: 156)
Suốt hai tháng bị bao vây tại Đồng Tháp Mười, lực lượng Hải Quân đã hai lần mở đường máu ra Ấp Bắc, với sự yểm trợ của lực lượng Bộ Binh phối hợp với Không Quân Hoa Kỳ, nhưng khi đến khu rừng tràm thì bị đánh dội ngược trở lại. Các Giang Đoàn Tuần Thám đều được trang bị bằng khinh tốc đỉnh. Khinh tốc đỉnh được chế tạo bằng vật liệu nhẹ nên ưu thế là tạo được vận tốc cao nhưng yếu thế là khi bị mìn thì tàu vỡ tan! Do đó lực lượng Hải Quân bị tổn thất nặng trong trận này. Đơn vị Việt cộng chủ động trận đánh này tôi không nhớ rõ, dường như là Công Trường 5 cộng sản Bắc Việt.
22 Tháng Giêng 2021(Xem: 141)
Sau khi giải ngũ, Vũ Cao Quận làm việc cho Hợp Tác Xã Ánh Sáng, chuyên sản xuất xà gồ, cửa sắt... Năm 1988, HTX giải thể, Vũ Cao Quận nghỉ việc. Chính thời gian nghỉ ngơi, nhàn rỗi là cơ hội để người lính già Vũ Cao Quận nhận thức được thực trạng của chế độ. Không dừng lại ở việc nhận thức suông, Vũ Cao Quận đã biến lý tưởng của mình thành hành động cụ thể, ban đầu là “bỏ đảng”, sau đó là công khai chống lại nó. Tất nhiên, người ta không cho ông cái quyền “thoái đảng” mà giữ ông lại để... khai trừ, như một cách làm nhục ông và giữ thể diện cho đảng. Hành động này của Vũ Cao Quận hơn 20 năm về trước được ví như chuyện tày đình, “đại nghịch bất đạo”, gây chấn động cho nhiều đảng viên thời bấy giờ.
14 Tháng Giêng 2021(Xem: 133)
Toàn hệ thống chính trị ở VN, tổ chức bất kỳ sự kiện gì cũng phải lo “khâu oai” đầu tiên. Khai giảng năm học mới ở một trường Mẫu giáo cũng phải cờ hoa, bóng bay, khẩu hiệu loè loẹt, trống chiêng tưng bừng và phải mời được mấy khách VIP đến dự để giới thiệu cho oách và còn huấn thị cho giáo viên và các cháu. Mới đây Hà Nội sửa xong mặt cầu Thăng Long, cũng cờ quạt đỏ rực và mấy chục các em chân dài áo màu sặc sỡ, rét run, cầm dải băng cho mấy chục quan chức oai phong đến cắt băng khánh thành, đài báo đưa tin tới tấp cơ mà…
07 Tháng Giêng 2021(Xem: 137)
Đọc thư anh, người ta có thể chỉ cảm nhận được sự ấm áp yêu thương của một tấm lòng nhân hậu; nhưng ít ai biết rằng chính Trần Hoàng Phúc cũng đã phải trải qua những khắc nghiệt của trại giam như thế nào. Ở trại giam số 1 Hà Nội. Phúc bị ép cung nhận tội, bị đi cung vào ban đêm. Và có lẽ vì anh “cứng đầu” mà trại giam đã điều 10 tên đầu gấu vào sống chung với anh. Trải qua thời gian thử thách này, Phúc bị sụt đến 13 kí lô. Sau khi bị chuyển về trại giam An Phước, tình trạng không khá hơn, anh thường xuyên bị hăm doạ đánh, giết từ các “bạn tù” đến nỗi phải xin đổi buồng giam.