SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
15 Tháng Ba 2018(Xem: 94)
Ngày 29-6-1976 trên bến Hạ-Lý, Hải-Phòng, miền Bắc, trước mặt chúng tôi (những tù bại binh biệt xứ), một tên bộ đội sau khi dựng chiếc Vespa màu xanh dương (cướp được từ miền Nam), hắn chậm rãi mở cốp xe lấy ra một lá cờ vàng ba sọc đỏ rồi từ từ hắn lau xe, hắn lau khắp “thân thể” cái xe. Cuối cùng khi lau tới cái yên xe, hắn quay mặt nhìn chúng tôi.. cười đểu. Ngày đó tôi ghi nhận được nỗi đau đớn uất hận hằn lên khuôn mặt những đồng đội tôi! Những ánh mắt đổ lửa của thân phận tù đày ở ngày xa xưa đó, còn đeo đẳng tôi tới hôm nay !
14 Tháng Ba 2018(Xem: 90)
Tính từ bức thư vào Nam đầu tiên của Lê Duẩn, viết ngày 7 tháng 2 năm 1961 (để chỉ đạo cuộc chiến chống Mỹ cứu nước) cho đến khi hàng không mẫu hạm USS Carl Winson đến thả neo trong vịnh Đà Nẵng để “góp phần duy trì hoà bình khu vực” là đúng 67 năm ròng. Phải mất hơn 2/3 thế kỷ người cộng sản Việt Nam mới “ngộ” ra được ai là kẻ có “dã tâm xâm lược” và “gây ra chiến tranh trong khu vực!”
14 Tháng Ba 2018(Xem: 72)
63 tỉnh thành, bao nhiêu bảo tàng, chùa chiền, di tích là bấy nhiêu những "nghĩa trang" vậy. Không quốc gia nào la liệt những khu mộ phần, nghĩa trang cho người sống như thế. Cũng hiếm thấy dân tộc nào mà quan chức đang sống, người dân lại mong cầu cho họ chết như thế. Hay nói cách khác: họ đã tự chết trước, tự cắm bảng xây mộ phần ngay khi còn sống.
13 Tháng Ba 2018(Xem: 93)
Những điều mắt thấy tai nghe trên quê hương ngày nay ai mà không rơi lệ? Việt Nam sẽ có còn không hay sẽ diệt vong? Từng vùng biển quê hương, từng mảnh đất quê nhà lần lần đã bị gặm nhấm, lần lần đã bị chiếm đoạt mà các người có trách nhiệm, các người tự gọi là "đỉnh cao trí tuệ" lại câm như hến, không một lời lên tiếng; còn đàn áp cả những ai dám phản kháng, biểu lộ lòng thương yêu nước nhà.
13 Tháng Ba 2018(Xem: 29)
Tôi nghĩ mong muốn của Đoan Trang là mong tuổi trẻ, nữ nhi, công dân đất Việt cùng vẫy nhau đứng bật dậy đòi quyền sống chính đáng tự do dân chủ và nhân quyền, làm chính trị bình dân vì quyền sống hàng ngày. Với cuốn sách cô hy vọng trong lòng mỗi người dân Việt sẽ bật dậy mong muốn cống hiến, ý chí hành động để tự cứu lấy mình, như một người ham muốn ươm giống vun trồng một vườn hoa thơm quả ngọt, mà cuốn ‘’Chính trị bình dân ‘’ là lời hiệu triệu, hướng dẫn tỷ mỷ chân tình như nhỏ nhẻ nói lời tâm huyết với mọi người thân yêu mang dòng máu Việt.
12 Tháng Ba 2018(Xem: 75)
Ngoài công việc khám chữa bệnh của một bác sĩ, lúc nào tôi cũng thấy ông cười, ông hát hoặc đùa giỡn với những người xung quanh. Vui lắm, chan hoà lắm. Vì thế, chẳng mấy ai nghĩ đến một ngày nào đó ông sẽ bỏ chúng tôi mà đi. Cũng buổi tối hôm ấy, trong những câu chuyện ông kể, chúng tôi thấy gợn một chút buồn. Ông không kể chuyện đời tư ngoài việc ông từng là một bác sĩ quân y thời Việt Nam Cộng Hoà. Tôi cảm nhận được nỗi buồn ấy. Nỗi buồn, niềm xót thương cho những phận người, phận mình đã chẳng còn được những ngày tươi đẹp.
12 Tháng Ba 2018(Xem: 66)
Thủy thủ đoàn có 5,800 người và 3,000 người trong số họ đã vào thành phố thăm viếng, vui chơi và làm công tác thiện nguyện. Họ đến những trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam (Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng), trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần Đà Nẵng, vui chơi, đàn hát với các bạn trẻ. Những khuôn mặt của các quân nhân Mỹ đó toát lên một vẻ chân thật, trong sáng và đầy thiện chí. Họ hát tiếng Việt để hòa đồng với người Việt. Rồi ngắm nhìn những khuôn mặt các em ở khu da cam, khu tâm thần và những người trẻ Việt trong thành phố bao vây chung quanh họ, những khuôn mặt rạng ngời đầy niềm tin vào một sự tốt lành, sự ngay thật.
08 Tháng Ba 2018(Xem: 132)
Họ và miền Bắc soạn thảo hòa đàm theo nhiều điều kiện đòi hỏi từ miền Bắc như là cho phép quân miền bắc lưu lại miền nam mà ông Thiệu không biết. Vì thế Lê Đức Thọ mới chịu ký trong hòa đàm. Buộc miền nam phải ký vào hòa đàm Paris, họ dọa nạt, ép buộc, hù dọa cắt viện trợ và cắt cổ ông Thiệu nếu không chịu ký. Ông Thiệu chịu ký với điều kiện Nixon phải có văn bản hứa hẹn yểm trợ, đem quân sang VN, cho máy bay thả bom nếu miền bắc không tuân thủ hòa đàm Paris. Thế là T/T Thiệu có mật ước riêng qua lá thơ mà quốc hội Mỹ không biết.
07 Tháng Ba 2018(Xem: 98)
Gần đây, qua sự thành công (và tất bại – không phải tất thắng?) của cầu thủ “bóng đá” của Việt Nam trong giải “Châu Á U23,” ban Tuyên huấn Trung ương đảng csvn đã dùng cái nghịch lý muôn đời của tư duy cộng sản để thổi ống đu đủ vào cái hoang tưởng gọi là “dấu hiệu của vận nước đang lên…” làm nhiều người thường dân nam bộ (như tôi) phải ngạc nhiên thốt ra: “WTF? Ái chà! Cái củ cải gì vậy hả? Kết quả của một vài trận bóng đá có gì ăn nhậu với chuyện vận nước đang lên hay xuống. Thiệt tình! Chỉ có đảng csvn mới có đủ tư cách làm chuyện bôi bác loại này.”
07 Tháng Ba 2018(Xem: 73)
May mà “thời gian là thuốc tiên” nên những kỷ niệm buồn ở trại cải tạo rồi đều nhạt phai dần theo năm tháng. Tôi gần quên được chuyện “tỉa bắp hằng nắm” thì tuần rồi lại tình cờ nhìn thấy hình một cây cột điện mọc lá tre xum xuê (trên trang một trang fb) cùng với nhiều lời mỉa mai hay đàm tiếu. Tôi đọc mà không khỏi trạnh lòng nhớ đến cảnh mấy chục mầm bắp xanh um, mọc trên một nhúm đất chỉ độ nửa gang tay, do chính tay mình gieo trồng mấy mươi năm về trước.
05 Tháng Ba 2018(Xem: 70)
Trí thức đúng nghĩa khó tìm, còn "trí thức mới" nở rộ như nấm mùa mưa. Bằng chứng là số các Ngài tiến sĩ đó: hàng chục vạn người. Làm được gì cho đất nước? Ngôn từ vọng ngoại, lụy Hán , "khoe mẻ". Nên nhớ rằng, muốn dẫn dụ người ta phải làm sao dùng những lời bình dị, ai cũng hiểu; chứ không phải những từ vô nghĩa, HÙ người.
05 Tháng Ba 2018(Xem: 174)
Khi lễ di quan diễn ra, nhiều người đàn ông mặc thường phục, không ai bảo ai, đã bất ngờ đưa tay lên chào theo kiểu nhà binh. Thấp thoáng trong những hàng khác, cũng có những cá nhân im lặng đưa tay chào, không cần hiệu lệnh. Hầu hết đó là những cựu thiếu sinh quân VNCH cùng trường với ông, và những người khác là cựu quân nhân đã chào tiễn biệt ngài đại tá Chánh Văn phòng của Tổng Tham mưu Phó quân lực Việt Nam Cộng Hòa về nơi an nghỉ cuối cùng.
05 Tháng Ba 2018(Xem: 67)
Tôi mở điện thoại ra phát trực tiếp, chúng sấn đến như những con thú, cướp máy, chửi bới, nhổ nước bọt, hất nước bẩn vào người. Sợ bị cướp máy, tôi lùi vào trong đóng cửa lại và tiếp tục quay qua lỗ tò vò. Lúc này, điều quan trọng nhất của tôi lúc này là phải ghi được hình ảnh. Chúng đạp cửa thình thịch, chửi bới, và tiếp tục đe dọa, tỏ ra sẵn sàng giết người đến nơi. Thật là kinh khủng.
01 Tháng Ba 2018(Xem: 85)
Bút tích của Nguyễn Phú Trọng và nội dung bài thơ tặng, như một chiêú chỉ, như một quyết định từ bộ chính trị rằng - đừng có đồng chí nào trong đảng đòi thanh tra, kiểm tra gì những nơi đây. Thế mới hiểu vì sao cả Lê Thanh Thản và Thân Đức Nam đều phớt lờ dư luận chỉ trích những sai phạm của chúng, bởi chúng biết chừng nào người đỡ đầu của chúng là Nguyễn Phú Trọng còn sống, thì khi ấy chính những người chỉ trích chúng mới là những người bị xử lý.
27 Tháng Hai 2018(Xem: 108)
Tôi không cần anh tán dương, ủng hộ chúng tôi, miễn là anh không hô hào chống Cộng, cứ làm ăn vô thưởng vô phạt là đủ. Đó phải chăng là sự yêu cầu của các tòa đại sứ, lãnh sự CSVN ở nước ngoài đối với những tờ báo, đài truyền hình ở hải ngoại, đã lui tới, liên lạc với các viên chức cộng sản đặc trách tuyên truyền. Những cơ quan này không có quyền hành động tự do, phải hoạt động trong vòng luật pháp cho phép, nhưng họ có tiền. Có tiền thì mua gì cũng được.
27 Tháng Hai 2018(Xem: 86)
Nếu họ có tâm từ bi thật khi phóng sinh chim thì họ cũng có đủ từ bi để trả tự do cho những tù nhân lương tâm. So với con chim, ai cũng biết là con người cần và đáng được tự do hơn cả. Phóng thích tù nhân lương tâm cũng có nghĩa là phóng thích những điều cay cú, hơn thua, cố chấp và thù hận ra khỏi con người mình để mình cũng được tự do.
22 Tháng Hai 2018(Xem: 153)
Trường hợp Phùng Xuân Nhạ. Chưa bàn đến chuyện học hàm học vị và những điều tiếng khác quanh những “bài báo khoa học” như dư luận đang lên án, chỉ riêng việc nói ngọng, cũng đủ để mời ông rời Bộ Giáo dục. Nếu vẫn chưa mời được ông Nhạ rời khỏi Bộ Giáo dục, thì nhiệm vụ của Thủ tướng Phúc là: giải tán, xoá sổ ngay cái “hội đồng giáo sư” phản khoa học và phi giáo dục này. Đó cũng là tiền đề, để tiến tới giải tán, delete nhiều loại “hội đồng” vô bổ, nhố nhăng khác, trên nhiều “mặt trận” khác, không hẳn giáo dục.
21 Tháng Hai 2018(Xem: 101)
Chuyện bắt cóc trong nước đối với công dân đã trở nên chuyện bình thường. Bắt cóc trẻ em, bắt cóc con gái, để tống tiền, hoặc để bán sang Trung Quốc, để buôn nội tạng… là cách của bọn giang hồ. Chúng hành sự lén lút, và bị nhân dân lên án, theo chuẩn mực đạo lý bình thường, có khi bị pháp luật trừng trị. Còn cách bắt cóc ngang nhiên, công khai, hợp với luật pháp xã hội chủ nghĩa, là một cách bắt cóc “có lý tưởng”… Ít ra, những người đang hành sự nghĩ thế. Họ đang bảo vệ chế độ. Nếu bạo lực đã tạo nên chế độ, thì bảo vệ chế độ cũng phải bằng bạo lực, cũng là hợp lý.
21 Tháng Hai 2018(Xem: 71)
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi đâu. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược, và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới - như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
16 Tháng Hai 2018(Xem: 529)
Chúc anh chị em đấu tranh đang ở bên ngoài nhà tù không còn ai phải vào tù. Chúc anh chị em đang bị giam cầm trong nhà tù được giải phóng. Chúc những người đang đấu tranh trong nước không còn phải lánh nạn ra nước ngoài. Chúc bà con Hải Ngoại, đang đấu tranh, hoặc không đấu tranh tết sau được tự do về quốc nội hưởng tết cùng thân nhân.