BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74193)
(Xem: 62377)
(Xem: 39669)
(Xem: 31284)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bao giờ trở về Việt Nam

24 Tháng Tư 20246:15 SA(Xem: 270)
Bao giờ trở về Việt Nam
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Đến bao giờ trở về Việt Nam?

Thăm đồng lúa vàng, thăm con đò chiều hoang.
Đường mòn quanh co ôm chân hàng tre thắm.
Nghe gió chiều nhẹ đưa.

Bài hát do ca sỹ ĐAN NGUYÊN thể hiện trên sân khấu hải ngoại nghe với chất giọng buồn, nhạc chậm làm người nghe ở xa quê hương Việt Nam nhớ về bao kỷ niệm thời xưa, khi còn bé hoặc khi lớn tuổi những làng quê với lũy tre làng, con đường làng chạy theo bờ mương, cái ao làng, sân kho hợp tác, cây đa, bến nước. Người ở thành phố thì nhớ con phố nhỏ, công viên, những hàng cây, những con đường.

Dan Nguyen - bao gio tro ve viet nam
Ca sĩ ĐAN NGUYÊN với bài hát - Đến khi nào trở về Việt Nam


Tác giả đặt câu hỏi cho người Việt Nam ở nước ngoài, khi nào về quê hương?


Sau khi chế độ cộng sản chiến thắng Việt Nam cộng hòa thì hàng triệu người bỏ nước ra đi tìm tự do, họ đã có cuộc sống ổn định ở nước ngoài nay cũng muốn về quê hương thăm lại nơi mình sinh ra, bố mẹ, họ hàng, anh em bạn bè ai còn ai mất,đó là tình yêu rất tự nhiên nhưng gặp rất nhiều rào cản, cái quan trọng nhất là họ rất dị ứng với chính quyền cộng sản, trong tâm trí chỉ muốn về thăm xong lại đi cho đỡ nhớ nơi mình sinh ra. Nhưng ngược lại chính quyền trong nước lại không cho về bằng các thủ đoạn hèn hạ bao nhiêu năm mọi người đều biết.

…….

…. Quê hương ơi! Việt Nam nước tôi
Tôi mong ngày về từng phút người ơi
Quê hương tôi nằm cạnh biển khơi,
Cho tôi tiếng khóc từ khi ra đời.

………..

Cái dải đất hình chữ S nằm ở Biển Đông rất đẹp nhưng nội chiến Bắc – Nam làm cho sự ra đi mất mát, vượt biển tìm tự do làm chết hàng trăm ngàn người Việt Nam.

Họ mong chờ ngày trở về gặp gia đình , người thân mong ước rất giản dị nhưng không thể thực hiện nổi vì chế độ cộng sản vẫn thù ghét với những người việt dám lên tiếng đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền cho quê hương Việt Nam.

Mấy triệu người Việt Nam ở hải ngoại mong có ngày nào không còn độc tài cộng sản họ sẽ về quê hương một tư thế ngẩng cao đầu, tự hào là người Việt Nam.

……….

Quê hương yêu dấu với con đường thênh thang
Tưng bừng đón ta về.

………

Lam Phương là nhạc sĩ sáng tác bài hát này, với nhịp điệu chậm, nhạc trầm buồn làm người nghe càng nhớ quê hương, càng muốn làm gì đó? Góp phần nhỏ cho quê hương mình thay đổi.

Rất nhiều ca sĩ nổi tiếng hải ngoại chưa một lần về Việt Nam.

Họ hát với tất cả tâm trạng thổn thức, mỗi khi người trong nước bị đánh đập, đàn áp khi tranh đấu cho quyền sống của quê hương thì đó là họ dùng tiếng hát để lên tiếng cho dân chủ nhân quyền.

Đến khi nào trở về Việt Nam? Câu hỏi cũng là câu trả lời:

Khi Việt Nam có tự do, dân chủ, nhân quyền như các nước văn minh trên thế giới, đó là những người Việt có tri thức, trình độ cao sẽ về xây dựng quê hương Việt Nam, họ mong chờ từng ngày từng tháng, từng phút, từng giây.

Bây giờ mình đã đôi nơi, bây giờ buồn lắm người ơi
Thương cho ai chờ mong héo hắt….

Một gia đình bị chia cắt hàng chục năm không gặp nhau chỉ nói chuyện qua điện thoại, xa mặt cách lòng, vợ xa chồng, chồng xa vợ, con cái xa bố mẹ.
Đây là bi kịch của dân tộc trong thời cộng sản đang cai trị quê hương Việt Nam.

Nguyễn Văn Khánh
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn