BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 27099)
(Xem: 24635)
(Xem: 24582)
(Xem: 20442)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
15 Tháng Bảy 2019(Xem: 60)
Ngày nào cũng có những clip cướp đất của dân ở các tỉnh rồi bán đấu giá lại với giá trị gấp một trăm tới vài trăm lần. Dân không ghét chính quyền của các vị mới là lạ. Nếu thật sự là “do dân, vì dân” như các vị hay rao giảng thì hãy nhanh chóng thay đổi luật đất đai về sở hữu toàn dân. Đừng học việc “nói một đằng làm một nẻo” của lãnh đạo TQ. Cái “sở hữu toàn dân” ấy thực chất chỉ là một thứ cho phép chính quyền câu kết với doanh nghiệp cướp đất hợp pháp của dân. Từ “sở hữ toàn dân” ở đây thực chất là sử hữu của bọn cướp của dân.
15 Tháng Bảy 2019(Xem: 35)
Mấy tù nhân lương tâm đang nguy hiểm tính mạng bởi tuyệt thực lâu ngày để phản đối việc tước đi quạt của họ dưới cái nóng 40 độ C, thân nhân và bạn bè của họ bắt buộc phải tới thăm xem tình hình ra sao, đấy là một việc làm tất nhiên, tại sao các anh có quyền hành hung họ? Việt Nam đã kí công ước quốc tế chống ngược đãi tù nhân. Các anh có thể chối bỏ điều ấy nhưng việc đánh đập dã man vô cớ với những người bên ngoài còn đầy đủ quyền công dân thế này thì người dân chúng tôi hoàn toàn có thể tin việc ngược đãi là có thật.
12 Tháng Bảy 2019(Xem: 86)
Nhiều người làm báo Việt Nam hiện tại thậm chí không buồn nghĩ đến việc kiểm tra nguồn tin. Vì vậy mới có tấm ảnh cá chết ở hồ Mona, bang Michigan, Hoa Kỳ thì được gán là cá chết trên bãi biển Hà Tĩnh (để “đánh” Formosa), cột khói đen do thông lò hơi trước khi tổ máy hoạt động ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (huyện Tuy Phong, tình Bình Thuận) thì gán vào “cháy lớn”; anh lính cứu hỏa ở Hà Nội biến thành lính cứu hỏa rừng thông Hà Tĩnh… Mới có những vụ vi phạm nghiêm trọng cả nguyên tắc lẫn đạo đức nghề nghiệp, từ phóng viên biến thành lưu manh khi đưa cái chổi cho nông dân, bảo họ quét lên rau cho mình quay phim, rồi về cắt xén biến thành phóng sự điều tra việc nông dân giả mạo rau sạch, như vụ việc chấn động ở VTV24 cách đây hai năm.
12 Tháng Bảy 2019(Xem: 60)
Tựu chung, thân phận của các luật sư cũng như nhân dân trong các chế độ độc tài toàn trị xã hội chủ nghĩa như Việt Nam nhìn chung đều giống nhau về an toàn pháp lý cũng như thực tế, đều mang thân phận như “cá nằm trên thớt”. Có khác chăng, như về pháp lý, muốn khởi tố một luật sư nhân quyền được công luận biết đến, như luật sư Trần Vũ Hải, thì nhà cầm quyền phải dàn dựng cẩn thận, có bài bản như là do vi phạm pháp luật là “giúp sức cho người bán đất trốn thuế.” để che đây ý đồ đàn áp chính trị.
11 Tháng Bảy 2019(Xem: 74)
Việc Tổng thống Donald Trump nêu đích danh Hà Nội là kẻ lợi dụng, đe dọa trừng phạt, chẳng khác nào đe dọa tư bản Mỹ chớ dại mà dính vào Việt Nam, cũng là lời khuyến cáo Hà Nội nếu không thay đổi, Mỹ sẽ bị trừng phạt như trừng phạt Trung cộng. Một thể chế chính trị tự do thực sự, dựa vào dân thay vì ngoại bang, là thể chế chính trị đúng đắn để Việt Nam thoát khỏi lệ thuộc nước ngoài, hòa giải dân tộc, tránh cho đất nước thành một tiền đồn trong cuộc chiến Mỹ-Trung.
11 Tháng Bảy 2019(Xem: 79)
Đáng tiếc là trước nay, riêng với Vingroup, hệ thống truyền thông chính thức thường áp dụng “tam không” (không nghe, không thấy, không nói). Nguyễn Đắc Kiên – một cựu nhà báo, viết trên Facebook: Phải chăng sự kiện VinFast Fadil mới lăn bánh 79 km đã bốc khói, chảy nhớt, dù xôn xao trên mạng xã hội nhưng các cơ quan truyền thông bề thế thuộc hệ thống truyền thông chính thức vẫn im lặng là biểu hiện của “cúi đầu trước... cường tiền”? Các tòa soạn không thể tìm ra phương thức xử lý đúng đắn xung đột lợi ích giữa các hợp đồng truyền thông, quảng cáo (nguồn thu chính) và hoạt động nghiệp vụ?
09 Tháng Bảy 2019(Xem: 147)
Nếu như trời hại ông Trọng được trong cơn đột quỵ vừa rồi, ông Trọng không gượng được dậy để tổ chức nốt phần tổ chức nhân sự, quy hoạch nhân sự, giới thiệu người kế nhiệm...có lẽ ông Phúc đã đương nhiên bước lên bục cao nhất quyền lực chính trị Việt Nam và cho mình thành người '' đặc biệt '' ở nhiệm kỳ sau này. Bây giờ ông Trọng có đứt bóng thì người kế vị cũng đã an bài. Về tai tiếng ông Trần Quốc Vượng hầu như không có hoặc được bịt kín kẽ, ông Phúc chỉ còn cơ hội trông cậy vào một cơn bệnh hiểm nghèo nào đó tiễn ông Vượng đi, như đã từng tiễn những người ngáng đường ông Phúc là Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang.
09 Tháng Bảy 2019(Xem: 126)
Không nhục sao được khi mà suốt hơn nửa tế kỷ qua đảng và người c.s.V.N. cứ hoang tưởng, “tự sướng”, khoe ầm lên rằng đảng và người c.s.V.N. đã thắng hai đế quốc sừng sỏ là Pháp và Mỹ; thế mà bây giờ ông Xì-Trump – Tổng Tư Lệnh một quân đội tinh nhuệ nhất hành tinh mà lúc nào đảng và người c.s.V.N. cũng kết tội là “đế quốc” Mỹ – chỉ nói lên sự thật: “Việt Nam gần như là kẻ lạm dụng thương mại tồi tệ nhất” để lên án c.s.V.N. về việc Việt Nam giúp Trung cộng trong vấn đề mậu dịch không sòng phẳn, không ngay thật thì thủ tướng c.s.V.N. Nguyễn Xuân Phúc vội khúm núm đến như thế!
02 Tháng Bảy 2019(Xem: 104)
Chỉ ở Việt Nam, do đảng cần quân đội giữ chữ trung với riêng mình nên quân đội mới được phép làm kinh tế, mới có các doanh nghiệp quốc phòng và những viên đại tá, trung tá hồn nhiên khoe về việc “lật cánh”, khẳng định đó là “ngoạn mục” và giúp “quảng bá hiệu quả, rộng rãi hình ảnh anh ‘bộ đội cụ Hồ’ ra khu vực và thế giới”! Ông Huệ! Nói láo, gạt dân, che đậy cho những “anh bộ đội cụ Hồ” dùng phương tiện quốc phòng đi làm mướn cho thiên hạ cũng nằm trong “qui định về nêu gương” ư?
01 Tháng Bảy 2019(Xem: 94)
Điều đáng buồn là đa phần con người ở xứ xở này chỉ thực sự quan tâm tới công lý khi chính thân xác của họ bị dày vò, khi người nhà hay bản thân họ phải chịu bất công, khi ngôi nhà mảnh đất của họ bị cướp. Đấy là một sự vô cảm hèn hạ và ích kỉ, y như cái clip đôi nam nữ bị tai nạn lúc 3 giờ sáng, người qua đường đứng bình luận, mặc kệ đồng loại một kẻ chết, một kẻ bị thương đang lê lết trên hè đường. Đừng mang mấy cái ví dụ bị người nhà nạn nhân đánh nhầm ra để biện minh cho sự hèn hạ. Cứ lý luận kiểu ấy thì cuộc đời này còn điều gì đẹp đẽ để đáng sống nữa?
01 Tháng Bảy 2019(Xem: 130)
Gần đây người ta thấy Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hoà Bình thường qua lại với nhau, phải chăng các ông này đã thấy trước tương lai của mình, nên họ đang gắn lại với nhau để tạo thành một lực lượng nhằm thay đổi sự sắp đặt bất lợi cho họ.? Có lẽ nếu họ muốn ở lại vị trí quyền lực thì họ chỉ còn cách câu kết với nhau để chiếm được ba vị trí trong ngũ trụ. Nếu vậy họ phải cần nỗ lực thật quyết liệt và triệt để, gấp rút hơn. Còn không, chắc chắn số phận của họ là rời khỏi chính trường vào khoá tới đây.
28 Tháng Sáu 2019(Xem: 155)
Từ năm 2016 đến nay, bà đã làm gì cho tổ quốc, cho nhân dân? Biển bị Formosa gây ô nhiễm xử lý thế nào? Ngư dân mất việc, bỏ quê đi làm lao nô xứ người như thế nào? Nông dân mất ruộng, đi Hà Nội khiếu kiện giải quyết như thế nào? Doanh nghiệp Việt Nam phá sản và thua ngay trên sân nhà, giúp họ như thế nào? Mua bằng, chạy điểm, y tế bết bát, rồi giao thông loạn thu phí mà chất lượng như cái... à mà thôi. Từng ấy vấn đề của đất nước, bà Kim Ngân ở đâu hay còn đi lo may đo áo dài hả bà ơi?
26 Tháng Sáu 2019(Xem: 202)
Thậm chí, người ta có thể làm giả một thần tượng Hồ Chí Minh suốt đời chỉ vì hạnh phúc của người dân mà tìm đường cứu nước, sống như một kẻ tu hành mẫu mực không gia đình, vợ con và rất ghét thói tư hữu, chủ nghĩa cá nhân. Nhưng, hệ thống truyền thông độc lập đã chỉ ra rằng chẳng phải thế. Ông ta cũng chỉ là một con người chứ không hề là thần thánh. Ông ta cũng có vợ, có con và cũng mưu đồ, chủ nghĩa cá nhân hơn những người khác. Chỉ có điều khác mọi người, là ông ta đã giấu mình giỏi hơn và hệ thống tuyên truyền đã tạo ra hệ thống tin giả fake news bao bọc xung quanh, tạo nên ông ta mà thôi.
24 Tháng Sáu 2019(Xem: 137)
Dầu biết rõ sẽ được ướp xác, nhưng trong di chúc viết năm 1968, HCM lại viết rằng: “...Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng”... Tro thì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam...” Hồ Chí Minh không nghĩ đến việc đi thăm cha mẹ, ông bà sau khi chết, mà HCM lại lo đi thăm người nước ngoài chưa một lần gặp mặt. Trung thành với các lãnh tụ CS quốc tế đến thế là cùng. Lời di chúc nầy một lần nữa cho thấy suốt đời, cho đến khi gần chết, HCM luôn luôn thiếu thành thật, không thẳng thắn trong lời nói và việc làm, nếu không muốn nói là HCM luôn luôn đạo đức giả.
24 Tháng Sáu 2019(Xem: 119)
Tâm thế và tư thế ‘vùng lên’ của Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - nhân vật đứng thứ ba trong ‘tam trụ’ sau Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc - đang phác thảo bức tranh loang lổ bệt màu về chính trường Việt Nam trong thế phân ly: nếu trong tương lai Nguyễn Phú Trọng không thể đủ sức khỏe để ‘cống hiến lâu dài cho cách mạng’, khuynh hướng chuyển giao quyền lực cho các khối đảng, lập pháp, hành pháp và gia tăng quyền lực trong từng khối sẽ hiện ra một cách tất yếu, để từ đó phát sinh mô hình ‘đa trung tâm quyền lực’ mà nhiều quan chức cao cấp thèm muốn nhưng chẳng ai dám chính thức công khai tham vọng ấy.
20 Tháng Sáu 2019(Xem: 193)
Joshua Wong rất đáng khâm phục , nhưng sự thực, nghĩ cho cùng, là Joshua Wong ở Hong Kong dễ hơn, thoải mái hơn, ít nguy hiểm hơn là người chống đối chế độ ở VN. Bởi vì dù sao, Cảnh sát Hong Kong cũng được người Anh huấn luyện, ít dã man hơn và chưa biết giúp người chống đối tự tử trong đồn công an. Bởi vì dù Tư pháp Hong Kong, từ 20 năm nay, đã bị Bắc kinh thao túng, nhưng tòa án vẫn còn tương đối độc lập. Trước áp lực của dân, Joshua chỉ nằm tù vài ngày đã được trả tự do. Ông bà quan tòa Hong kong không phân phát 10, 15, 20 năm tù dễ dàng như ông già Noël phát kẹo, như ở một xứ man rợ.
20 Tháng Sáu 2019(Xem: 123)
Khi ăn, nó cho cảm giác rất đặc biệt về cái lưng chừng giữa cô đặc và lỏng lẽo, giữa cái có thật và không có thật, giữa cái có nghĩa và vô nghĩa, giữa cái nghiêm túc và tào lao… Có vẻ như nói về món ăn chứa nhân sinh quan của người miền Nam trước thế cuộc, món tàu hủ đá là đặc trưng nhất. Và, khi nói đến một thứ gì đó vừa ngu xuẩn lại vừa đeo mác oách, ví như trí thức ngu, người ta chỉ cần xếp vào “trí thức tàu hủ đá” là đủ!
20 Tháng Sáu 2019(Xem: 78)
Một tập hợp hai triệu con người nhưng sẵn sàng dạt ra hai bên đường cho một chiếc xe cứu thương đi ngang để rồi sau đó tụ họp trở lại như cũ. Hình ảnh đẹp đẽ này cho thấy người dân Hongkong đã trưởng thành từ rất lâu về ý thức trách nhiệm công dân của một quốc gia dân chủ. Nó rất khác xa hình ảnh mà Bá Dương đã viết về “người trung hoa xấu xí” trước đây. Người dân Hongkong không những biết tranh đấu cho quyền lợi của mình mà trong sự tranh đấu ấy tiềm tàng tố chất văn minh thật sự dù trong cơn nóng giận vẫn biết kềm chế để nhường đường cho một chiếc xe chở người cần chữa trị.
17 Tháng Sáu 2019(Xem: 237)
Nếu Nguyễn Công Khế phạm tội thiệt hại gấp hàng trăm lần Trương Duy Nhất mà vẫn ngang nhiên tồn tại, xin hãy đừng bao giờ hy vọng vào công cuộc đốt lò của tổng bí thư, chủ tich nước Nguyễn Phú Trọng. Cũng đừng bao giờ hy vọng vào bọn dân chủ, bọn trí thức cấp tiến đang gay gắt lên án Nhất kia. Bọn chúng đang thực hiện giết nhau để dành mồi mà thôi, chẳng có cái gọi là vì đất nước, vì dân tộc nào trong hành động, lời nói của chúng hết.
13 Tháng Sáu 2019(Xem: 170)
Bà Lam có thể không dụng tâm bắt dân theo luật lệ Trung Cộng. Bà đã thề không bao giờ phản bội người dân Hồng Kông, mắt rưng rưng muốn khóc. Nhưng dân Hồng Kông không bao giờ tin tưởng vào chính quyền Trung Cộng, họ còn khinh bỉ nữa! Trong lúc nửa triệu người đi biểu tình buổi tối ngày Chủ Nhật, nhiều người Hồng Kông vẫn đi coi trận đá banh với đội cầu Đài Loan. Khai mạc, ban nhạc cử hai bản quốc thiều, khi nghe thấy điệu quốc ca của Trung Cộng, cầu trường nổi lên những tiếng la ó chế nhạo!