BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57257)
(Xem: 52955)
(Xem: 35095)
(Xem: 26890)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
02 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 37)
Đỗ Thị Hà và phái đoàn Việt Nam chọn bài hát và bộ máy kiểm duyệt chấp thuận bài hát. Với mức độ phổ biến do bầy vẹt và hàng triệu chiếc loa phường hét the thé suốt 46 năm qua, Cô Gái Vót Chông dù có lời hay không lời cũng không khác gì nhau. Trong thời điểm Mỹ đang cứu sống Việt Nam với 17 triệu liều vắc xin chống Covid-19, việc trình diễn những bài hát chống Mỹ là hành động ngu xuẩn ngoài tự điển.
02 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 27)
Việc chấn chỉnh quân đội phải từ trên xuống dưới là rất đúng, cho nên vừa qua việc xử lý nghiêm một số tướng, tá hư hỏng, lòng quân và dân thấy vững tin hơn vào Bộ trưởng. Tuy nhiên công việc này còn phải làm rất nhiều, chấn chỉnh đến các quân khu, các Ban chỉ huy quân sự tỉnh, đến tận các đơn vị cơ sở đại đội, trung đội… Có như vậy quân đội ta mới thực sự “trên dưới một lòng”, tạo nên sức mạnh vô địch trong bảo vệ Tổ quốc.
01 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 89)
Việc quyết định sắp xếp bài hát có nội dung chống Mỹ cho một thí sinh dự thi quốc tế, chắc chắn là có suy xét nhiều thứ từ những người ở Hà Nội, “Những người” mà trong cuốn hồi ký Nothing Is Impossible của cựu đại sứ Ted Osius vẫn ám chỉ, là một phía của phe bảo thủ vẫn còn muốn ôm ấp những kỷ niệm chiến tranh, không thể rời bỏ. Bởi đơn giản, nếu lấy đi phần đó trong cuộc đời của họ, sự tồn tại của họ trong thể chế hôm nay là vô nghĩa.
01 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 57)
Tất nhiên, mọi người cũng thừa biết cô Hoa hậu sinh năm 2001, sinh ra rất nhiều năm sau khi cuộc chiến tranh chống Mỹ đã kết thúc thì có biết gì mà căm thù Mỹ. Cô chỉ là máy robot thiếu suy nghĩ, ai biểu gì làm đó, việc chọn bài nào để trình diễn không phải là quyết định của cô Hoa hậu, người ta chỉ trích là chỉ trích những ông nào bà nào đã chọn bài, xét duyệt bài cho cô. Cái cách xử sự đó cho thấy sự vô ơn, ngu dốt, bất lịch sự, kém văn hóa của một số quan chức VN nói riêng và của nhà cầm quyền VN nói chung. Nhưng điều người viết bài này muốn nói đến ở đây là nếu như không có dư luận trăm tai nghìn mắt phản ứng về bài biểu diễn đó của cô Hoa hậu, thì chắc là những người đã chọn bài, duyệt bài và bản thân cô Hoa hậu sẽ không cảm thấy có điều gì sai trái trong việc mình làm cả.
01 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 38)
Thang thuốc Mác-xít cuối cùng không chữa được bệnh lý Kiều cho dân tộc, mà trái lại, nó biến dân tộc ta thành nên những nàng Kiều thụ động, chấp nhận số phận dưới sự cai chế khắc nghiệt và chuyên chế của Đảng. Dưới bàn tay sắt cứng ngắt của thể chế, dân ta mất hết cảm hứng và khả năng sáng tạo. GS Trọng phải biết rằng, đây chính là nguyên nhân chính – và gần như duy nhất – cho sự thiếu vắng những tác phẩm văn hóa lớn của Việt Nam từ khi Đảng lên nắm quyền cho tới hôm nay.
30 Tháng Mười Một 2021(Xem: 82)
Tại sao một cuộc vui karaoke được nhiều quan chức địa phương biết, cùng tham gia vậy, mà lại để xảy ra chuyện tầy đình, như thể chỉ có trong đám du thủ du thực? “Nạn nhân” là một cán bộ có gia đình, chồng lại là công an, mà sao như … trẻ con – bị phỉnh đến khách sạn, ép uống bia, ép hát, rồi dễ dàng để bị cưỡng hiếp, lại không trực tiếp tố cáo, trình bày sự việc mà phải để mẹ chồng làm thay, trong một vụ án nghiêm trọng rất cần lời khai chính xác, trung thực? Có khá đủ điều kiện về chứng cứ, lời khai để có thể khởi tố vụ án, mà sao để lâu vậy, lại còn để nghi phạm tự do rời khỏi đảo? Lại cũng không có một thông tin nào trực tiếp từ các nhân chứng, từ cơ quan công an về vụ việc, v.v..
30 Tháng Mười Một 2021(Xem: 73)
LỄ là tất cả những quy phạm khuyên con ngưới cần đối xử với nhau và với mọi công việc trong xã hội sao cho đúng nhất, tốt nhất. Tất nhiên cái tốt cái đúng của ngày xưa thì không thể toàn vẹn và hiện đại như ngày nay, nhưng cái đúng trong đó vẫn là cơ bản. Không phải cứ cổ là trọng nam khinh nữ mà các Cụ rất trọng tấm gương “phu phụ tương kính như tân” (vợ chồng biết kính trọng nhau như khách). Các Cụ đã khuyên “bất xỉ hạ vấn” (đừng xấu hổ khi học hỏi những người dưới mình). “Dân vi quý, Xã tắc thứ chi, quân vị khinh” (Dân mới quý, rồi đến đất nước, còn vua thì bình thường thôi).
29 Tháng Mười Một 2021(Xem: 75)
Họ không ngạc nhiên vì chuyện cán bộ, đảng viên cộng sản lấy đâu ra tiền của để ăn, để phá, bởi với chế độ độc tài, tiền bạc, của cải của người dân đương nhiên được coi là tài sản của đảng, đảng đứng trên tất cả và có quyền tất cả, kể cả giang sơn, tổ quốc và dân tộc. Nhưng điều họ ngạc nhiên, là ở chỗ Tô Lâm vẫn là người luôn leo lẻo mà không hề ngượng rằng: Những đảng viên cộng sản, những cán bộ, chiến sĩ công an mà anh ta đứng đầu, luôn “không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức…” nhưng việc ăn, phá vẫn là chuyện sinh hoạt cá nhân thường ngày.
18 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1995)
Chương trình độc quyền chống tham nhũng của đảng CS có nhiều vùng cấm, Nguyễn Phú Trọng không dám bước vào, vì sợ vỡ đảng, vì không được phép của đàn anh Trung Quốc, vì cần duy trì là phe đa số ở trung ương nên không dám đụng vào nhiều ủy viên tham nhũng. Giống như những khẩu hiệu khác, đảng vẫn dối trá nói là chống tham nhũng không có vùng cấm.
18 Tháng Mười Một 2021(Xem: 145)
Không phải lần đầu tiên mà báo Giáo Ngộ - cũng phục vụ nhà nước - nói một điều gì đó về Phật giáo mà khiến nhiều người Việt khó chịu. Làm truyền thông phục vụ cho một nhà nước độc tài, thủ tiêu cái tôi lương thiện là điều có thể thấy. Nhưng đến mức lấp liếm mọi sự, bôi xóa cả lịch sử để sống mòn với chút lợi danh thấp hèn, thì lại là tội đồ của dân tộc, của đạo pháp. Đó mới là điều nên giác ngộ.
16 Tháng Mười Một 2021(Xem: 197)
Chính cái huy chương 60 năm tuổi đảng, mà ông vẫn trân quý, xác nhận ông vẫn mộng du. Ông vẫn hoang tưởng như từ lúc ban đầu. Vì cộng sản VN hiện tại đâu còn là cộng sản mà “cần đổi mới về chính trị”? Thành phần nông dân bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, thành phần công nhân “áo anh rách vai quần tôi có hai miếng vá…” ngày xưa đã chết hết cả rồi. Và, thật là khốn nạn, bây giờ đến phiên con cháu họ lại tiếp tục thân phận tôi đòi, phải phục vụ cho giai cấp tư bản đỏ, phải cúi đầu khuất phục sự cai trị độc tài của đảng để sống còn!
04 Tháng Mười Một 2021(Xem: 274)
Những bà mẹ che đạn cho con bằng chiếc nón lá và những bà mẹ gánh con chạy giặc trên “Đại Lộ Kinh Hoàng” 1972 không “thua cuộc” với ai cả, nước mắt của các mẹ là máu chảy nhiều năm. Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia bị CS cưỡng chiếm và một ngày sẽ được phục hồi. Ngày phục hồi không chỉ Miền Nam thôi mà cả nước Việt Nam sẽ yên vui dưới chế độ Cộng Hòa.
03 Tháng Mười Một 2021(Xem: 206)
Nếu đất nước đang có chiến tranh mà nhà cầm quyền cho tới báo chí, sách vở có tư duy, ngôn ngữ thời chiến thì còn có thể hiểu được, nhưng thời bình mà họ vẫn không từ bỏ được cái lối tư duy, ngôn ngữ, hành xử như vậy. Sự thực là chỉ có một đảng cầm quyền thiếu tự tin vì không có tính chính danh, không do dân bầu lên, được xây dựng và tồn tại không phải bằng một mô hình, học thuyết, lý tưởng... thuyết phục nhân tâm mà chỉ bằng bạo lực và dối trá, mới có cái lối tư duy, ngôn ngữ cho tới từng chủ trương, chính sách hung hăng, hiếu chiến như thế. Thứ hai, ngôn ngữ bộc lộ bản chất của chế độ. Và đó là thứ ngôn ngữ của một chế độ độc tài, hoàn toàn thiếu vắng tính nhân bản.
01 Tháng Mười Một 2021(Xem: 134)
Cái khổ của ông Diệm là ông không ý thức được rằng chính ông và guồng máy lãnh đạo đang bị coi như là một chế độ độc tài. Một đằng thì phía Cộng sản đang tìm mọi cách khai thác khuyết điểm của một nền dân chủ non nớt, để huỷ hoại mầm móng tự do cá thể ở miền Nam; bên ông Diệm thì tự mình đánh mất biện minh tính duy nhất, đó là tự do, dân chủ mở rộng, để chống lại đe dọa Cộng sản. Ông Diệm là một chính trị gia mang ý chí đạo đức truyền thống – nhưng là một nhà lãnh đạo thiển cận và ù lì. NĐD vẫn cứng ngắt ôm cái Ta nhà Nho với đức tin đạo Chúa, để rồi đã đi chậm một bước so với cái Ta dân chủ đang lớn nhanh và mạnh về phía người Quốc gia.
01 Tháng Mười Một 2021(Xem: 115)
13 năm theo đuổi để làm minh bạch tính pháp lý của một vụ án, viết 200 bài viết, cả trăm chuyến đi lại hiện trường để gặp gỡ nhân chứng, tìm hiểu sự việc trong khi đối tượng tình nghi có gia cảnh không khá giả gì ? 13 năm ấy quan trường thay đổi khó ai mà đoán được. Cho nên không những loại trừ việc vì tiền, mà còn loại trừ cả việc vì đấu đá chính trường ở đây. Vì diễn biến của chính trường Việt Nam trong gần 3 nhiệm kỳ qua, đến sát giờ còn khó ai đoán chắc. Chẳng ai bỏ 13 năm theo đuổi một vụ án để nhằm đánh một quan chức nào cả. Kỳ cựu làm bút điếm như Huy Đức, Công Khế cũng bất quá 5 năm là thôi.
29 Tháng Chín 2021(Xem: 256)
HMT là một thi nhân viết thơ bằng nội tâm theo tư duy thế giới trong, xúc cảm chỉ làm đà cho mạch thơ, hơi thơ tuôn chảy... còn ý tứ thường được diễn tả rất mạch lạc, rõ ràng. Mượn cảnh làm biểu tượng để diễn đạt nỗi tình thơ. Đoạn thơ thứ hai ấy cần phải hiểu sâu sắc bằng thế giới bên trong như đã bình trên, mới thấy cảm xúc về ý tứ của bài thơ Đây Thôn Vỹ Dạ hoàn toàn liên kết chặt chẽ với nhau, từ đoạn thơ đầu tiên cho đến đoạn cuối cùng. Đấy chính là cốt lõi để tạo ra thi phẩm vô giá của ông. Đây Thôn Vỹ Dạ là một tuyệt tác thi ca!
23 Tháng Chín 2021(Xem: 387)
Thực tế là ai cũng sợ chết! Người dân chỉ ra đường khi bắt buộc. Ra đường để kiếm miếng ăn cho con. Chưa chết vì covid nhưng chết đói thì sao? Cái nào cấp thiết hơn? Chúng ta sẽ phải sống chung với con vi-rút này lâu dài. Hãy dành nguồn lực để làm truyền thông cho thật tốt để người dân hiểu sự nguy hiểm của con vi-rút chứ không phải đưa ra những quy định trời ơi đất hỡi, …u, đúng hơn là đại …u như vậy.
23 Tháng Chín 2021(Xem: 331)
Con số 150 triệu liều vacxin Anh Mỹ Bộ Y Tế công bố đặt mua từ đầu năm đến nay vẫn chưa hề về bến. Những Pfizer, Moderna, AstraZeneca tất thảy đều là của tặng cho. Vacxin thực mua chỉ là Vacxin Tàu. Sau 5 triệu liều của Vạn Thịnh Phát, mới đây chính phủ đã ưu ái ra nghị quyết mua 10 triệu liều vacxin Tàu.(11) Khẩu hiệu “Vacxin tốt nhất là vacxin sớm nhất” nghe chừng bất nhẫn trước bài học thực tế của lân bang từ Campuchia, Indonesia đã tiêm vacxin Tàu hơn 50% dân số mà dịch vẫn bùng. Mỹ, EU đã hoài nghi, không thừa nhận vacxin Tàu vì thiếu dữ liệu khoa học nhưng ngay các nước nhược tiểu quanh ta cũng chia tay với nó vì thực tế vô hiệu hoặc hiệu quả kém. Sau lại buộc con cháu Bác Hồ phải xài vacxin Tàu?
23 Tháng Chín 2021(Xem: 316)
Sau quá trình cách ly, giãn cách, phong tỏa, thiếu trước hụt sau, bí bách giữa bốn bức tường, khi nhà nước mở phong tỏa thì người dân sẽ tuôn ra đường, sẽ như chim sổ lồng, ong vỡ tổ. Điều này là đương nhiên, bởi Hà Nội từng chứng kiến nhiều trận bão bóng đá, không khí người dân ào ạt xuống đường đi bão, đón giao thừa… đã là kinh nghiệm của Hà Nội. Vậy mà chính quyền mở van xả ngay trong dịp Tết Trung Thu thì khác nào bẫy nhân dân vào các đám đông rủi ro, chết chóc bởi dịch bệnh?!
22 Tháng Chín 2021(Xem: 5408)
Để xảy ra thảm cảnh đó, là trách nhiệm của chính quyền này. Chính quyền đã phong tỏa, đã xét nghiệm, đã bóc tách F0, và đã làm đủ trò khác. Chính quyền đã lấy 82% thu nhập của TPHCM, khi dịch xảy ra, đã từ chối cấp tiền cứu trợ cho dân nghèo TPHCM, những người trực tiếp làm ra tiền cho họ thu 82%. Chính quyền cũng đã phá sập thành công hệ thống y tế của TPHCM, bằng các qui định cách li tàn bạo, kể cả với ngành y tế, bằng việc không cung cấp các trang thiết bị tối tân. Để rồi kể công đã đưa lực lượng quân đội giúp sức, đưa 20.000 bác sĩ và nhân viên y tế với những trang thiết bị máy móc tối tân nhất, nếu không thì sẽ có nửa triệu dân Sài gòn chết.