BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 29922)
(Xem: 29134)
(Xem: 26193)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
07 Tháng Mười Một 2019(Xem: 165)
Đơn giản hơn là không phải công an làm ngơ mà là “được phép làm ngơ” (!) vì tự nó đã giúp phát triển thêm kế hoạch xuất khẩu lao động của nhà nước, đúng với chủ trương của đảng, mà không ai phải chịu trách nhiệm trực tiếp. Minh chứng là vào thời điểm sau 1975 tại miền Nam, chính công an đứng ra tổ chức bến bãi vượt biên để thu vàng! Sau đó còn tổ chức vượt biên bằng tàu sắt nữa đến khi bị thế giới lên án về tội “xuất khẩu vượt biên” nên mới ngưng! Do đó việc “tổ chức đường dây đi chui” cũng là một chủ trương chứ không hẳn chỉ do bọn tội phạm.
07 Tháng Mười Một 2019(Xem: 78)
Khi thảo luận về “Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức”, ông Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp đòi giảm, truất lương hưu vĩnh viễn của cán bộ sai phạm. Khi bị dư luận phản đối thì ông ta thanh minh rằng, mọi người chưa hiểu ông, ý ông là đánh vào cái hiện hữu... Nhưng dù ý ông như thế nào thì việc ông đòi giảm hay truất lương hưu vĩnh viễn của cán bộ sai phạm là có thật. Người nghe/đọc không còn cách nào khác, ngoài hiểu đúng ngôn ngữ và văn phạm của ông, theo đúng ngôn ngữ và lối diễn đạt của người Việt.
07 Tháng Mười Một 2019(Xem: 101)
Việc người dân Việt chết trên những chuyến đi này hoặc ngay cả khi đã đến châu Âu, đến Anh… không phải bây giờ mới xảy ra. Chỉ có điều cho đến nay, cái chết tập trung hàng chục người trong điều kiện ngạt thở trong container lạnh đã làm rúng động mạng tryền thông và lòng trắc ẩn của nhiều nơi, nhiều người trên thế giới. Bài báo viết: “Đừng cứ lúc nào cũng gán ghép trách nhiệm cho Nhà nước Việt Nam”. Vậy: Nếu không phải là trách nhiệm của Nhà nước Việt Nam” thì đó là trách nhiệm đó phải gán ghép cho nhà nước nào, tổ chức nào đây khi người Việt Nam ùn ùn bỏ nước ra đi?
06 Tháng Mười Một 2019(Xem: 89)
Có một điểm đáng lưu ý, tuy các hoạt động “Diễn tập khu vực phòng thủ” thuộc lĩnh vực quốc phòng và ai cũng biết, đối thủ của quốc phòng là ngoại bang nhưng đọc kỹ các tin, bài, xem cẩn thận những video clip liên quan đến việc luyện tập, phối hợp của Quân đội nhân dân Việt Nam với các lực lượng vũ trang nhân dân khác thì đối tượng mà các ông tướng quân đội nhắm đến không phải là những kẻ xâm hại độc lập, xâm phạm chủ quyền quốc gia. Đối thủ của các ông tướng quân đội chỉ là những thế lực chống… đảng!
06 Tháng Mười Một 2019(Xem: 99)
Đã từ lâu Hà Nội xuất hiện một hội nhóm có cái tên rất ấn tượng đó là tổ chức No U, cắt đường lưỡi bò trong mọi lúc mọi nơi. Chiếc logo cắt hình lưỡi bò cho đến nay đã trở thành quen thuộc với rất nhiều người thế nhưng No U vẫn là cái gai trong mắt chính quyền Hà Nội, nó cho thấy tầm nhìn hạn hẹp của một chính phủ luôn lo sợ sự phản ứng của người dân với chế độ mà không lo sợ âm mưu tiệm cận của một chính sách trường kỳ mai phục của Bắc Kinh.
05 Tháng Mười Một 2019(Xem: 94)
Nhờ chính sách nhộn nhạo của phe cánh chính trị Việt Nam, Đỗ Liên đã lập bảo hiểm AAA và nhanh chóng bán cho nước ngoài thu về hàng chục triệu USD rồi kéo cả gia đình té ra nước ngoài. Phải chẳng sự trở lại lần này của Đỗ Liên vẫn là một kịch bản cũ, lợi dụng sự nhốn nháo và lợi ích của phe nhóm, cấu kết với quan chức hủ bại để lập ra nhà máy nước , hưởng những chính sách ưu đãi khiến giá trị nhà máy tăng lên, sau đó lại bán sang tay kiếm món lời khủng ? Kiếm lời hàng nghìn tỷ từ việc cấu kết với quan chức, móc túi người dân, rồi chi ra vài chục tỷ cho những bọn nhà báo kền kền làm '' từ thiện '' hót vang lời ca ngợi đức độ, điều ấy chỉ lừa được người dân đen thiếu hiểu biết.
05 Tháng Mười Một 2019(Xem: 66)
Một lần nữa, bi kịch Việt Nam lại được nhắc đến, tiếp nối của những bi kịch kéo dài trên đất nước này kể từ sau sau biến cố 30.4.1975, minh chứng qua việc người dân lũ lượt bỏ nước ra đi từ những năm 70-80 của thế kỷ XX, không bao lâu sau cái ngày VN thống nhất, với bao nhiêu thảm cảnh vượt biển thương đau, đã khiến cho hai chữ “thuyền nhân” đi vào ngôn ngữ của nhiều quốc gia, cho tới những cuộc vượt biên bằng nhiều con đường khác nhau hàng chục năm sau, với đủ mọi lý do, mọi tầng lớp người Việt. Từ con đường chính thức đi học, đi làm thuê qua chính sách “xuất khẩu lao động” của chính quyền VN, đi du lịch rồi trốn ở lại, kết hôn, làm giấy tờ giả, kinh doanh…Trong đó, nhập cư lậu là con đường nguy hiểm và nhiều bi kịch nhất, nhưng vẫn thu hút ngày càng nhiều người lao động tìm cách ra đi…
01 Tháng Mười Một 2019(Xem: 65)
Đọc những bài thơ: Tháng Sáu, Xa Rồi Mùa Cũ, Sao Không Về Mỹ Đức, Khói Chiều Đồng Nước, Nắng Đồng Bằng... tôi chạnh lòng nghĩ về quê tôi. Cũng là làng quê Việt Nam, cũng là những người dân một nắng hai sương, chân chất hiền lành, sao An Giang quê anh giữ được nét mộc mạc, hồn nhiên, với những trong trẻo niềm tin vào cuộc sống yên bình, hạnh phúc, còn quê tôi thì sự đổi thay đang từng ngày tàn phá chất quê, hồn quê, để những người con xa xứ chúng tôi phải nghẹn ngào nuốt lệ. Hay những câu thơ viết về Mẹ, dù là những ngậm ngùi "Mẹ một đời qua bao mùa lũ" "bủa lưới đồng sâu" "leo lét đèn dầu" để tần tảo lo toan cho cuộc sống gia đình thì tiếng lòng của nhà thơ Phan Võ Hoàng Nam vẫn ngân lên âm hưởng của những câu lý sâu lắng, những điệu hò ngọt ngào sóng nước miền Tây, không hề vương chút bi lụy, yếu đuối.
01 Tháng Mười Một 2019(Xem: 270)
Vào thời gian nóng rẫy của lò tôn ông Trọng, vợ chồng bà nằm im ở Đức. Gần đây, đặc biệt sau sự kiện tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lâm bệnh , bà Liên hoạt động trở lại rất công khai, không thầm kín như những năm trước, bà xuất hiện liên tục trên truyền hình rất nổi bật trong vai trò nhà đầu tư cho những thương vụ bạc tỷ. Đỗ Thị Kim Liên Đỗ Thị Kim Liên Nhưng nổi bật nhất là việc báo chí đưa tin bà là chủ nhà máy nước mặt nước Sông Đuống với vốn đầu tư đến 5000 tỷ đồng, trong đó vay ngân hàng đến 80% là 3998 tỷ đồng. Hiện nay nhà máy này đã bán bớt 34% cho người Thái với giá 2000 tỷ đồng. Tính sơ sơ đã lãi 300 tỷ đồng ngay lập tức khi nhà máy mới vừa hoàn thành qua việc bán cổ phần. Chưa kể thực chất giá trị xây dựng nhà máy này có bị đội giá, khai khống vốn đầu tư hay không?
01 Tháng Mười Một 2019(Xem: 209)
Nếu Trường Chinh không bị ép từ chức thì một người vô danh như Duẩn không thể leo lên làm Tổng bí thư. Nếu họ Hồ không cất nhắc Lê Duẩn lên chức vụ này thì y chỉ là một đảng viên tầm thường như trăm ngàn người khác. Năm 1954, khi Việt Minh từ hậu phương về tiếp thu Hà Đông, Hà Nội... người ta chỉ nghe nói Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Văn Tiến Dũng ... Người dân không biết Lê Duẩn là ai. Thập niên 60, từ một người vô danh Lê Duẩn đã leo lên một địa vị đầy quyền lực. Trên nguyên tắc, Chủ Tịch đảng là người chỉ huy tổng quát nhưng trên thực tế Tổng bí thư được giao quán xuyến mọi việc trong đảng như Trường Chinh những năm 50 trong hậu phương. Từ thập niên 60 Lê Duẩn được Hồ Chí Minh giao quyền trong đảng, lại nữa y giao cho Lê Đức Thọ, phụ tá thân cận nhất làm Trưởng ban tổ chức đảng, củng cố quyền lực.
01 Tháng Mười Một 2019(Xem: 99)
Những "người rơm" và gia đình họ tin rằng, khi vay mượn đến đôi ba chục ngàn đô la cho một cuộc đổi đời, họ sẽ có khả năng sớm trả được món nợ đó và rồi thay đổi đời sống mình cùng gia đình được tốt đẹp hơn. Họ chẳng lường hết những nguy hiểm trong hành trình xuyên quốc gia, vượt qua vài ngàn cây số để bước vào khoang xe định mệnh, giao phó sinh mệnh mình vào tay người khác với những dẫn dụ rằng, họ có thể thực hiện chuyến vượt biên giới an toàn lần thứ nhì, thứ X, Z, Y nào đó cho đến khi thành công như bao người khác.
31 Tháng Mười 2019(Xem: 180)
Câu nói nổi tiếng của Lenin “Cho tôi bốn năm để dạy trẻ con và hạt giống tôi gieo sẽ không bao giờ bị nhổ bật rễ.” (Give me four years to teach the children and the seed I have sown will never be uprooted. Source: AZ Quotes) Vì thế, khi nhìn về thế hệ sinh ra và lớn lên bằng những “kế hoạch nhỏ”, “năm điều bác hồ dạy”, bằng thơ Tố Hữu, thơ Trần Đăng Khoa và sinh hoạt trong hàng ngũ của “đội thiếu niên tiền phong”, “đoàn Thanh Niên CS”, chúng ta nên nhìn bằng một ánh mắt cảm thông, bao dung hơn là hằn học.
31 Tháng Mười 2019(Xem: 107)
Nhờ có Internet mà công luận mới biết về cái chết trong xe lạnh của 39 người ở Anh, về tai nạn của cháu bé ở trường Gate Way hay cái chết của một vị thứ trưởng từ tầng 8. Tôi không dám nhắc đến tên ai, chỉ mong họ được thanh thản ở bên kia thế giới. 40 mươi năm trước, không ai được thông tin về hơn nửa triệu đồng bào chết đuối, chết khát, chết vì bị cướp biển giết, bị hãm hiếp trên biển Đông. Không báo nào dám đưa tin. Nhiều đồng bào của chúng ta đã phải ăn thịt người chết trên những con thuyền gỗ tơi tả để cầm hơi sống sót. Nhiều người đã phát điên khi được cứu sống.
30 Tháng Mười 2019(Xem: 95)
“Đất lành chim đậu” là báo hiệu tốt của chế độ. Nhưng ở đây chẳng những chim không thèm đậu mà còn tự rời bỏ cả tố ấm thì, nếu lãnh đạo còn chút lương tri, phải biết nhục. Ấy thế nhưng chẳng những họ không hề biết mà còn tự ca ngợi, ví dụ như câu nói “mình như thế nào thì người ta mới…” rất tiếc ở đây là người ta mới… chửi! Trong lúc đó họ tranh thủ tham nhũng, vơ vét rồi tìm mọi cách đưa con cháu ra nước ngoài sinh sống trước (còn bản thân chờ tuổi hưu) dưới vô số hình thức… hợp pháp. Buồn cười nhất là… đi nhờ cả máy bay của Quốc Hội!
30 Tháng Mười 2019(Xem: 136)
Theo tờ Tuổi Trẻ: “Chưa bao giờ cơ hội đi nước ngoài cho người Việt được mở rộng như hiện nay. Hộ chiếu thậm chí còn được cấp qua mạng. Nhưng trở ngại không nằm ở trong nước, mà tại nước người Việt muốn đến: Không được cấp thị thực (visa) nhập cảnh. Rớt visa là chuyện thường gặp, đó là cửa ải khó khăn mà nhiều người không thể vượt qua”. Các viên chức ngoại giao phụ trách việc xét - cấp visa cho công dân Việt Nam vào xứ sở của họ vẫn thản nhiên lắc đầu, thậm chí… nhiều hơn trước!
29 Tháng Mười 2019(Xem: 112)
Cộng sản là khắc tinh của nhân tài. Chủ nghĩa cộng sản đã tiêu diệt biết bao nhân tài Việt Nam. Chính chủ nghĩa cộng sản là nguyên nhân làm Việt Nam cạn kiệt nhân tài. Con đường “Bác” đi quá bi đát cho cả dân tộc Việt Nam. Tự do và dân chủ là con đường nhân tài khắp nơi quay về, nhân tài trong nước hồi phục, cùng đóng góp xây dựng lại Việt Nam.
28 Tháng Mười 2019(Xem: 93)
Việt Nam Cộng Hòa nhìn nhận mọi người đều có quyền và có bổn phận như nhau, không ai được sử dụng người khác làm phương tiện hay công cụ phục vụ cho mục tiêu cá nhân hay đảng phái. Người miền Nam tin rằng giới lãnh đạo cũng là con người nên đều mắc phải những sai lầm, vì thế cần xây dựng một thể chế đa nguyên, đa đảng đối lập, với luật pháp chặt chẽ để kiểm soát quyền lực của tầng lớp lãnh đạo. Việt Nam Cộng Hòa nhìn nhận sự khác biệt giữa người và người, ngăn cấm việc kỳ thị giàu nghèo, địa phương, tôn giáo, sắc tộc, trình độ học vấn hay kỳ thị dựa trên lý lịch, trên chính kiến, mọi người đều có cơ hội bình đẳng.
28 Tháng Mười 2019(Xem: 129)
Ở vị trí lãnh đạo, yêu nước là yêu tất cả người dân, trách nhiệm với toàn dân, phải biết xót thương đến từng số phận đau khổ của từng người dân, không phân biệt đối xử, phải thấy trách nhiệm của mình trước những người dân thiếu đói, trước những số phận bị áp bức phải vô gia cư, phải lưu lạc xứ người. Không biết cá nhân ông và trung ương đảng 200 người của ông có ai đang thật sự đổ nước mắt vì 39 đồng bào mình chết ngạt trong container đông lạnh ở Anh? Đương nhiên nhà cầm quyền cộng sản không vô can trong cái chết thảm thương của 39 đồng bào, nhưng chúng ta, tất cả người dân Việt Nam thất phu hữu trách cũng không vô can trong án mạng thảm khốc gây chấn động cả thế giới này. Chúng ta hèn nhát nên để một nhà cầm quyền như thế tồn tại quá lâu.
28 Tháng Mười 2019(Xem: 108)
Nhà báo Nguyễn Hũu Đang, chủ nhiệm Nhân Văn và Giai Phẩm, bị 15 năm tù, 5 năm quản chế, nhưng mãi tới năm 1992 ông mới được trở về Hà nội, được trợ cấp để sống. Khi ra tù, ông ở nhờ trong một cái mái lá bên hông một trường học trong làng quê. Để sống, ông đi lượm bao thuốc lá đem đổi với trẻ con lấy cóc, nhái, rắng rít, ăn. Ông đào một cái hố ngay bên ngoài để phòng khi sắp chết, lăn ra đó nằm yên nghĩ. Ông là người hưởng ứng cách mạng nhiệt tình, được Hồ chí Minh ủy nhiệm đứng ra tổ chức lễ đài cho ngày tuyên bố Việt nam Độc lập 2 tháng 9 năm 1945 tại Hà nội.
28 Tháng Mười 2019(Xem: 127)
Tại sao họ sang đây khổ sở thế, vạ vật làm thuê chui lủi, đồng lương chẳng đáng bao nhiêu, thu nhập làm trồng cỏ thuê được 100 triệu đến 150 triệu một tháng nếu suôn sẻ, nếu bị cướp, bị lừa , bị bắt mất trắng mà chuyện thế xảy ra thường xuyên. Thu nhập phụ bếp, làm móng tay tầm 30 đến 40 triệu trừ tiền nhà , tiền ăn uống mất cũng đến 2/3. Còn lại chả được bao nhiêu để gửi về. Nhưng đó chỉ là khoảng 5 năm đầu tiên. Mục đích của cuộc ra đi nằm ở tầm 5 năm sau này. Có người thì nhanh hơn chỉ 2 hay 3 năm đã lo được giấy tờ.