BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 48616)
(Xem: 44890)
(Xem: 34579)
(Xem: 26189)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
16 Tháng Sáu 2021(Xem: 349)
Tự do chính trị bao gồm các quyền lập hiến, quyền tự do bầu cử, ứng cử, lập đảng chính trị, đối lập, báo chí, ngôn luận, biểu tình… những quyền mà người Việt chưa có. Tự do chính trị thường được gọi là tự do dân chủ vì nhờ đó mới có được một thể chế dân chủ tam quyền phân lập rõ ràng. Từ đó mới có được một hệ thống luật pháp công minh chống lại tham nhũng và những tiêu cực do tự do cá nhân gây ra. Luật pháp công minh cũng giúp bảo vệ những quyền tự do cá nhân không để nhà nước hay nhân viên nhà nước lạm quyền hay tước quyền mà người dân đã giành được.
15 Tháng Sáu 2021(Xem: 324)
hưng bản chất Việt cộng là “sớm đầu tối đánh”. Lịch sử đã chứng minh họ ký kết đó, rồi lật kèo đó để tạo nên sự đã rồi. Họ dùng sự xảo trá làm “đỉnh cao trí tuệ” nên bị Đặng Tiểu Bình “dạy”, mọi người cũng đều biết rõ. Vì thế chẳng còn ai tin họ. Cứ làm cuộc thăm dò ngẫu nhiên kết quả chắc chắn không làm ai ngạc nhiên cả. Vì thế không cần phải đợi đến lúc Tàu cộng sụp đổ mà chỉ cần đánh hơi Tàu khó vượt qua được bất ổn là Việt cộng trở cờ ngay. Đến lúc đó họ sẽ bám vào “đế quốc” (Mỹ chẳng hạn) rồi tự ca ngợi công trạng kiểu khác để quyết bám giữ quyền lực. Vì, với họ “cách mạng là nòng súng”, có súng là có tất cả. Câu nói của ông Nguyễn Minh Triết “bỏ điều 4 Hiến pháp là tự sát” còn đó.
04 Tháng Sáu 2021(Xem: 530)
Người dân hoảng hốt, và lập tức đã có dịch vụ du lịch tiêm vacxin miễn phí ở Mỹ và các nước khác. Như vậy, những cột điện ở Mỹ không có chân thì không về được Việt Nam. Nhưng, “những cột điện có chân” ở Việt Nam thì đang cuống cuồng tìm cách sang Mỹ để được tiêm vacxin miễn phí. Và những ngày này, người ta không thấy các lãnh đạo, Tổng Bí thư nói rằng: Bình minh đang lên ở Việt Nam, hay họ đã thấm nhuần câu nói của Nguyễn Phú Trọng rằng: “… ở Việt Nam thời dịch bệnh là may mắn xa xỉ". Vâng, đó là sự xa xỉ cho những người chuyên môn săn tìm cảm giác lạ như những người ưa môn thể thao mạo hiểm. Bởi có thể mất mạng bất cứ lúc nào.
02 Tháng Sáu 2021(Xem: 447)
Ở mỗi miền đất mới người Việt lại học hỏi để thích ứng với văn hóa ở xứ người, nên có thể thấy người Việt ở Úc suy nghĩ và cách sống rất khác với người Việt ở Việt Nam, và khác với người Việt ở các xứ sở khác trên thế giới. Việt Nam hiện đang đối đầu với nạn “chưa giàu đã già”, nói đúng hơn là “già rồi vẫn nghèo”, vì người già càng ngày càng đông trong khi người trẻ, kể cả những người là con em của đảng viên đảng cộng sản, rất muốn bỏ nước ra đi. Nếu nhà cầm quyền Việt Nam không chịu nhìn nhận xã hội đa văn hóa thì đừng nói đến việc người trẻ ở hải ngoại trở về, mà phải nghĩ đến việc người trẻ bằng mọi giá sẽ tiếp tục bỏ nước ra đi.
28 Tháng Năm 2021(Xem: 2802)
Trong Nhà nước xã hội chủ nghĩa, ngày bầu cử Quốc hội chỉ là ngày đau buồn của Dân, ngày ảm đạm của non sông. Ngày hội thực sự của Dân, ngày sáng lạn của non sông đất nước chính là ngày người Dân giành lại quyền con Người, quyền Công Dân, người Dân được thực sự làm chủ non sông, nắm vận mệnh đất nước thương yêu của mình. Đó là ngày mà ông Trần Quốc Vương khi còn đương quyền Thường trực ban Bí thư đảng cộng sản cầm quyền đã thú nhận: Khi sang châu Âu mười năm sau Liên Xô sụp đổ, nghe các phương tiện thông tin đại chúng ở đây nói về sự kiện này như một ngày hội.
28 Tháng Năm 2021(Xem: 513)
Cả 2 ông Liêm và Long đều có quan điểm phản chiến, chống Mỹ can thiệp nhưng lại không cho rằng TQ và LX cũng có vai trò can thiệp gần giống Mỹ và chống Mỹ tham chiến nhưng lại không thấy chống quân CS gây chiến? Quan điểm này gần như trùng khít với quan điểm chính thống của phía CS. Vì thế nên mình vẫn nhận định là phía VNCH thua bởi 1 lý do không nhỏ từ thành phần thiên tả trong lòng chế độ VNCH, bởi vì muốn duy trì tự do tư tưởng mà họ không bị chính quyền triệt hạ.
24 Tháng Năm 2021(Xem: 369)
Có người cho rằng chế độ CS thực chất là chế độ phong kiến hiện đại nhưng so sánh đó không hoàn toàn đúng, ít ra về mặt danh xưng. Khác với các triều đại phong kiến, các vị trí xã hội dưới chế độ CS thường được đặt ngược. Những kẻ ăn trên ngồi tróc, thực sự làm chủ đất nước, nắm trong tay quyền sinh sát cả dân tộc lại được gọi là “đầy tớ nhân dân” trong lúc những tầng lớp cùng đinh trong xã hội, sống không một túp lều tranh để ở và chết không một chiếc chiếu để bó xác lại bị gán cho một danh xưng rất đẹp “chủ nhân của đất nước”.
20 Tháng Năm 2021(Xem: 351)
Nếu cố gắng thể hiện các giá trị văn minh và nhân nghĩa trong cách đối xử và giải quyết vấn đề với người khác, thì cho dầu chế độ cộng sản có thắng miền Nam bằng bạo lực và dối trá, họ cũng không thắng được cuộc chiến văn hóa qua lối hành xử thiếu văn minh từ bản chất trí trá của họ, dù đã sau 46 năm cầm quyền. Chính nghĩa nằm sâu xa, không phải bề ngoài. Biểu tượng chỉ có ý nghĩa, và chính nghĩa, nếu hành động phản ảnh niềm tin của con người vào các giá trị đích thực.
20 Tháng Năm 2021(Xem: 266)
Khi đọc GS Trọng, phía thân chế độ chỉ biết quán triệt tư tưởng của ông và chấp tay thuần phục; phía chống chế độ thì chỉ phủ định toàn triệt trong vô vọng. Chính vì thái độ xác định/phủ định đó mà điều khẳng định chính trị của GS Trọng đã thành công. Nó một lần nữa minh định và cũng cố cái Đã-là như vậy – thực tế Chính Trị và Công quyền của Việt Nam – suốt hơn nửa thế kỷ qua. Từ bài học lịch sử lâu dài đó, nhân dân Việt Nam không thể nghi ngờ khả năng thành công trong cơ đồ chống dịch bệnh – cùng với cơ đồ Ý chí Quyền lực chính trị mà Đảng ta đã duy trì gần thế kỷ qua.
20 Tháng Năm 2021(Xem: 277)
Hẳn ai cũng thấy thái độ thân thiện của thủ tướng Phạm Minh Chính với Trung Quốc khi còn làm bí thư Quảng Ninh và ai cũng biết thái độ của chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thế nào khi tiếp xúc với Hoa Kỳ. Chắc ai cũng thấy luôn Nguyễn Phú Trọng được Obama tiếp đón chân tình thế nào, cũng đương nhiên thấy Tập Cận Bình tin cậy thằng em Trọng ra sao. Chúng ta nhìn tưởng rằng đây là chính sách nhân sự hợp lý, thoả đáng cho các mối quan hệ quốc tế. Nhưng đằng sau đó là sự nham hiểm của Nguyễn Phú Trọng, âm mưu muốn hai hổ gườm nhau, một mình y thủ lợi.
13 Tháng Năm 2021(Xem: 303)
Nguyên tắc nền tảng của “Nhà nước pháp quyền” là nhà nước theo đó có “pháp thể” (tư cách pháp nhân) đồng đẳng về quyền với mọi pháp thể khác trong quốc gia. Nhà nước làm gì cũng theo “luật” mà làm. Nhà nước lạng quạng bị dân kiện đền bồi mệt nghỉ. Vậy đâu là “pháp thể” (còn gọi là tư cách pháp nhân) của đảng CSVN, trong một quốc gia (nói là) được xây dựng trên nền tảng luật lệ ? Đảng CSVN không có tư cách pháp nhân, vậy dựa vào cái gì để đảng lãnh đạo một “nhà nước được xây dựng trên nền tảng luật lệ” ? Tào lao thiên đế phải không ?
11 Tháng Năm 2021(Xem: 327)
Khi xách gói lên đường ra biển, hay vượt biên đường bộ, hay di cư bằng đường bay quốc tế, cái Ta dân tộc này không những chỉ muốn phủ định Đảng Ta, hay guồng máy công quyền của nhà nước, mà là cái Ta đại thể tổ quốc mà Đảng Ta đang chiếm giữ. Từ trong sâu thẳm của năng lực Tự ý thức về Ta và về khách thể, về Đại thể tính Tổ quốc, cái Ta Việt không mang hy vọng gì ở ý chí lịch sử của con người Việt Nam – không những chỉ ở nơi Đảng Ta, mà là của cả giống nòi Việt tộc trên bàn cờ biện chứng khả thể cho một tương lai Sẽ Là cho đại cuộc.
28 Tháng Tư 2021(Xem: 428)
Độc quyền cai trị tạo ra độc quyền tham nhũng. Tham nhũng đục khoét, đất nước xơ xác, người dân không còn nguồn sống, không còn niềm tin và hi vọng, dòng người bỏ nước ra đi suốt nửa thế kỉ qua vẫn đang nối dài. Hàng trăm ngàn người Việt bỏ xác trên biển. Ba mươi chín người Việt chết cóng trong thùng xe đông lạnh. Những xác người Việt chết khô rải rác trong những cánh rừng hoang châu Âu trên đường trốn vào các nước châu Âu.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 327)
Con người, đặc biệt con người Việt Nam, cho đến lúc này, gồm cả trong nước và bên ngoài, dường như quen với lối hành xử văn minh hái lượm hơn là lối hành xử của văn minh công nghệ tiến bộ, của thứ văn hóa đỉnh cao mà con người đang cố vượt chạm. Bởi phát triển nóng, mọi công trình hay dự án đều dựa vào lợi nhuận, cho dù đó là lợi nhuận ảo và dựa vào quyền lực phe cánh, lợi ích nhóm để tiến hành nên nó đương nhiên đạp qua mọi lý lẽ, đạp qua mọi sự hiểu biết về nhân tính và đạp qua mọi giá trị lương tri để đạt mục đích.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 297)
Thực tế, Việt Cộng chỉ muốn “hòa hợp” mà không cần “Hỏa giải” với Việt Quốc. Nghĩa là Việt Cộng chỉ muốn thực hiện một “chính sách chiêu hồi” với Việt Quốc chứ không muốn thực hiện chính sách “hòa giải và hòa hợp dân tộc” để đi đến thống nhất, đoàn kết toàn lực quốc gia cùng xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy, thực tế người ta chỉ thấy Việt Cộng đưa ra những lời kêu gọi chung chung, rằng hãy quên hận thù, đẩy lùi quá khứ, đem tài năng tài sản phục vụ đất nước. Điển hình là Nghị quyết 36 của đảngViệt Cộng đưa ra năm 2006 nhằm khuyến dụ khối Việt Quốc đông đảo, có nhiều tiềm năng ở hải ngoại.
23 Tháng Tư 2021(Xem: 400)
Sau một thời gian dài bị cả ngoài lẫn trong chỉ trích kịch liệt, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam đã làm quen và càng ngày càng thành thạo trong việc sử dụng hai từ… phản biện như một… biểu tượng của… dân chủ XHCN. Tuy nhiên do ai cũng biết phản biện là gì (?) nên chỉ cần đặt phản biện bên cạnh cách thức hệ thống tư pháp Việt Nam xử lý hình sự những cá nhân bị cáo buộc là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”, ắt sẽ thấy… phản biện theo kiểu dân chủ XHCN chỉ là… hàng gian, hàng giả!
19 Tháng Tư 2021(Xem: 314)
Không biết ông Joe Biden còn tiếp tục giúp Afghanistan những gì sau khi rút quân. Nhưng ông cần hiểu rằng Afghanistan không phải chỉ là một thử thách về sức mạnh quân sự. Đó là một thử thách chính trị quốc tế, thế giới sẽ đánh giá uy tín của nước Mỹ. Còn ai muốn đóng vai đồng minh của Mỹ hay không?
19 Tháng Tư 2021(Xem: 842)
Về vấn nạn cưỡng ép người khác biệt quan điểm chính trị hay hoạt động xã hội vào trại tâm thần, có thể được xem Liên Xô là anh cả, kế đến là Trung Quốc và nhiều nước cộng sản đàn em khác. Thập niên 2000, việc đưa vào trại tâm thần được áp dụng nhiều ở Trung Quốc và các nước cộng sản và độc tài, vì rất tiện lợi: không cần ra tòa, chỉ cần có công an và bác sĩ thỏa hiệp với nhau. Nhưng khác với thời chiến tranh lạnh, giờ đây, hành động đó hiển nhiên được coi là tội ác chống loài người, dù được ngụy trang với bất kỳ vỏ bọc nào.
19 Tháng Tư 2021(Xem: 157)
Nếu xã hội hiện tại tốt đẹp thì chẳng ai thèm nhắc đến Việt Nam Cộng Hòa làm gì. Nhưng vì biển máu đã đổ ra nên phải nhắc lại để so sánh. Công sức, của cải mất thì có thể làm lại nhưng núi xương sông máu đã đổ ra mà đất nước đang băng hoại mọi mặt, đặc biệt về đạo đức, thì phải cay đắng, nếu không muốn nói là kẻ chủ xướng phải chịu trách nhiệm. Đây là đang nói về bên thắng cuộc chứ chưa phải bên thua cuộc! Đầu tiên thuộc về lớp người trẻ phía Bắc được sinh ra vào thời điểm năm 1975. Hoặc trước đó chừng 10, 15 năm bây giờ có thể đã là ông/bà nếu lập gia đình sớm. Lớp người nầy là lớp người Xã Hội Chủ Nghĩa. Họ từng quàng khăn đỏ hát “đêm qua em mơ gặp bác Hồ…”. Và tên tuổi những Cù Chính Lan, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Văn Bé…(nhiều lắm) cho đến tính sắt máu “thề phanh thây uống máu quân thù…” trong lễ chào cờ thì… không ai không biết.
13 Tháng Tư 2021(Xem: 153)
Đảng CSVN nói Việt Cộng và Trung Cộng vừa là đồng chí vừa là anh em, giao thiệp với nhau theo 4 tốt. Trung Cộng đã xây 11 đập thủy điện trên thượng lưu và đang tiếp tục xây thêm nữa, chứ không đối xử tốt với thằng em phía Nam là ngưng xây. Việc giữ nước, xả nước, qui trình vận hành của các đập thủy điện cũng không thèm tham khảo hay thông báo cho thằng em Việt Cộng biết. Trung Quốc đối xử xấu với Việt Nam và đảng CSVN hoàn toàn bất lực, không làm được gì để thay đổi, không giúp được gì cho sông Mekong.