BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64387)
(Xem: 58918)
(Xem: 36344)
(Xem: 28620)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 714)
Ngay và luôn, tôi xin gửi lời cám ơn đến vợ, con, bạn bè, thân hữu các cá nhân, tổ chức Quốc tế, các Tòa lãnh sự quán đã quan tâm đến vụ án của tôi. Cám ơn vị Luật sư tham gia bảo vệ cho tôi tại phiên tòa hôm nay. Với sự minh triết của người dân xứ Nghệ, tôi xác định phiên tòa này là những nốt nhạc cuối của bản hung ca, bi tráng của cuộc đời tôi. Nó sẽ không kết thúc tại đây mà nó nó sẽ ngân nga mãi theo thời gian, theo dòng chảy lịch sử của người dân nước Việt, của những người yêu và hy sinh cho sự công chính. Tôi rất tự hào vì được cùng anh chị em dân thân cho sự nghiệp dân chủ của Việt Nam và sự nghiệp chống Trung Quốc thao túng, xâm lược Việt Nam. Tôi vinh dự là người dân xứ Nghệ, người dân nước Việt Nam.
01 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 757)
Ông Phạm Thành, sinh năm 1952 từng nhiều năm làm thư ký tòa soạn cho Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV). Năm 2016, ông cùng với hàng chục người khác tham gia vào phong trào tự ứng cử Đại biểu Quốc hội. Ông là tác giả của những cuốn sách tự in không được nhà nước công nhận như tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa, Nền Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN Xuống hố cả lũ. Năm 2019 ông Phạm Thành tự xuất bản sách chỉ trích Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Việt Nam mang tên "Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo Hay Đại Nghịch Bất Đạo”.
01 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 687)
Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Thạch vào sáng cùng ngày nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: "Tôi tới tòa thì người ta mở phiên tòa rồi Hội đồng xét xử thông báo là hoãn. Lý do người ta đưa ra là anh Thạch đang ốm, đang nằm ở bệnh xá của công an. Họ chỉ nói là ốm thế thôi không nói bệnh gì." Cũng theo ông Sơn, xung quanh phiên tòa không có lực lượng công an đông đảo như các phiên tòa chính trị thông thường khiến ông suy đoán rằng, quyết định hoãn phiên tòa đã có từ trước. Ông Trần Đức Thạch sinh năm 1952, là một nhà thơ và có các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam trong nhiều năm qua.
03 Tháng Mười Một 2020(Xem: 784)
"Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện một số nghị quyết, quy định, quyết định về hoạt động tín dụng ngân hàng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự."
01 Tháng Mười 2020(Xem: 937)
Trong một thông báo gửi đi ngày 28/9, Hội Pháp Việt Tương Trợ, đơn vị lập nên Giải thưởng Nguyễn Chí Thiện, nói về về nhà thơ Trần Đức Thạch như sau: “Ông thuộc thế hệ những cánh chim đầu đàn trong phong trào dân chủ Quốc nội từ những năm 2000 đến nay, nên đã phải chịu rất nhiều áp lực và thủ đoạn bắt bớ, đánh đập và sách nhiễu từ nhà cầm quyền. Cũng chính vì một nhà thơ chỉ cất tiếng nói lương tri trước chế độ nhiễu nhương, mà lại bị đối xử tồi tệ, nên càng thúc bách ông dấn thân trở thành nhân chứng sống động của một chế độ thối nát cần thanh lọc.”
14 Tháng Chín 2020(Xem: 719)
Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vào chiều 14/9 tuyên hai ông Lê Đình Công, 56 tuổi, và Lê Đình Chức, 40 tuổi, phạm tội “giết người” trong một vụ đụng độ với công an hồi đầu năm nay vì tranh chấp đất đai ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội. Hai ông Công và Chức phải nhận án tử hình, theo tin của Người Lao Động và Giao Thông. Tòa cũng tuyên các mức án từ 15 tháng tù treo đến chung thân đối với 27 người khác bị quy là phạm tội “chống người thi hành công vụ” hoặc “giết người”, vẫn theo Người Lao Động và Giao Thông.
03 Tháng Chín 2020(Xem: 867)
Theo lời bà viết, một nữ tu đại diện trường nói: "Nhiều người đã nói với Sơ rồi, giờ Sơ không dám nhận TN vô học đâu." Sau đó, nói với đài phát thành SBS Tiếng Việt, bà Thục Vy giải thích thêm, rằng bà bị đau chân, nên hôm 1/9 cô ruột của bé đưa bé đến trường và được sơ trả lời như vậy. Theo bà Thục Vy, nữ tu ở trường nói với cô của bé rằng: "Nhiều người nói về mẹ của bé…vì vậy sơ không dám nhận bé." Bà Thục Vy cho biết trước đây bà cũng từng đưa bé đến một trường mẫu giáo tư nhân nhưng họ không dám nhận, theo lời bà.
15 Tháng Bảy 2020(Xem: 1090)
Truyền thông trong nước, vào ngày 11/7 dẫn nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho biết cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, bị khởi tố và tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú do đã có hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015. Quyết định khởi tố bị can đối với bà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được ban hành vào hôm 9/7, liên can trong vụ án hình sự về dự án xảy ra sai phạm pháp luật tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM.
02 Tháng Bảy 2020(Xem: 900)
“Nó đánh phủ đầu luôn. Nó mặc áo che mặt, đánh bằng dùi cui điện, đập vào đầu thằng con trai tôi. Cháu bị thương máu me. Rồi có một ông công an an ninh đưa cháu về về trạm y tế để băng bó rồi về uỷ ban xã lập biên bản mời công an huyện Quảng Xương giải quyết. Con tôi đi bộ mà cũng bị đánh. Nó không có bất đồng với ai ở đồng quê này. Sáng nay cháu đi khám, mặt bị sương tấy, chỉ uống sữa được, răng bị gãy, vai bị đánh bằng dùi cui.”
16 Tháng Sáu 2020(Xem: 861)
Lê Tuấn đã tốt nghiệp Đại học Đà Nẵng, chuyên ngành khoa học lịch sử, và hiện đang học thêm bằng thứ hai tại Đại học Luật Hà Nội. Những tháng sau khi Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Phạm Chí Dũng bị bắt, Tuấn liên tục bị cơ quan an ninh mời, triệu tập làm việc, với ý đồ rõ rệt là muốn mở rộng vụ án, bắt thêm nhiều thành viên nữa của Hội. Bạn bè khuyên Tuấn lánh đi, nhưng anh từ chối vì không muốn sự nghiệp học hành bị gián đoạn; anh cũng chấp nhận đối diện với cơ quan an ninh bởi mình không hề làm điều gì sai.
27 Tháng Năm 2020(Xem: 801)
Tuy có các độ tuổi được đặt ra, song ông Diên nói rằng việc vận dụng độ tuổi với “một số” ủy viên Trung ương phải “thật sự linh hoạt”, dựa trên bài học rút ra từ công tác nhân sự Đại hội Đảng 12, cũng như từ các khóa trước. Nhà lãnh đạo Nguyễn Phú Trọng được quan chức tuyên giáo dẫn ra làm ví dụ nổi bật về trường hợp ngoại lệ mặc dù quá tuổi trong khóa 12, theo tường thuật của báo chí trong nước. “Đặc biệt là người đứng đầu, Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trường hợp đặc biệt này là hạnh phúc của Đảng, dân tộc”, Phó Trưởng ban Tuyên giáo phát biểu, theo trích dẫn trên Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Dân Trí, và VietnamNet.
24 Tháng Tư 2020(Xem: 905)
Công an Nghệ An hôm 23/04/2020 đã bắt tạm giam nhà văn, nhà thơ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch, 68 tuổi, với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109 Bộ luật hình sự, theo tin từ gia đình. Từ Diễn Châu, Nghệ An, bà Nguyễn Thị Chương, vợ của ông Thạch cho VOA biết hàng chục nhân viên an ninh đã đến bắt giải ông, lục soát nhà và tịch thu một số vật dụng và tiền: “Họ vào họ bảo anh Thạch lên xe, rồi họ lục tung trong nhà lấy một cái máy tính bảng, hai cái máy tính xách tay bị hỏng, 1 cái Samsung Ipad, điện thoại di động, một số tiền và các dụng cụ khác...nói rằng khi nào điều tra xong sẽ trả lại. Rồi họ đưa cho giấy tạm giam.”
23 Tháng Tư 2020(Xem: 868)
Để tuyên truyền cho việc huy động người dân góp tiền chống COVID-19, đến nay, nhà cầm quyền CSVN đã lệnh cho các báo nhà nước đồng loạt đăng bài “tuyên dương” hàng chục bà cụ 80, 90 tuổi, kể cả học sinh 9, 10 tuổi ở các địa phương làm hình mẫu tiêu biểu cho việc này. Các bài báo có chung mô típ “dù nghèo, dù neo đơn vẫn bán con gà duy nhất, dùng tiền tiết kiệm dưỡng già hoặc đập ống heo để ủng hộ lời kêu gọi chống dịch của thủ tướng.” Facebooker, nhà quan sát Dương Quốc Chính ở Hà Nội, bình luận trên trang cá nhân: “Mình thấy anh em tuyên giáo vẫn giữ nguyên não trạng từ thời CS 1.0, tức là tuyên truyền lấy được, theo kiểu nhồi sọ, không chịu động não, thay đổi phương pháp, sao cho vẫn đạt được mục đích mà vẫn đi vào lòng người, thể hiện tính nhân văn cao cả của chế độ ta! Đề nghị vận động các đồng chí lãnh đạo đảng và chính phủ dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm được để chung tay chống dịch.”
20 Tháng Tư 2020(Xem: 855)
Trước đó, vào tháng 11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt thầy giáo Tĩnh cùng tội danh trên với mức án 11 năm tù giam; phạt quản chế 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Cho rằng mình bị oan, thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Phiên tòa phúc thẩm ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 18/3 nhưng sau đó đã bị hoãn lại do dịch bệnh COVID-19 và được chuyển tới sáng 20/4.
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1608)
Theo báo “Công An TP.HCM” chiều 31 Tháng Ba, ông Nguyễn Văn Lanh, trưởng Phòng Văn Hóa Thông Tin Hội An, tỉnh Quảng Nam, cho biết lãnh đạo thành phố Hội An đã xác minh danh tính một nhóm 5-6 người ăn xin đi khắp nơi ở phố cổ Hội An. Theo đó, sáng cùng ngày trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video clip dài khoảng 47 giây quay lại cảnh bốn người trong bộ dạng rách rưới, đầu đội nón cời, bận trang phục của người ăn xin ngồi cầm tô giơ ra xin tiền người qua đường giữa một ngã ba ở phố cổ Hội An. Nhóm người này ngồi cách xa nhau khoảng một mét, liên tục chìa tay ra mọi hướng xin tiền. Kế đó, có hai thanh niên cầm tiền đi qua đi lại rồi phát cho từng người.
09 Tháng Ba 2020(Xem: 1066)
Việt Nam vừa công bố bệnh nhân Covid-19 thứ 21. Đây là người ngồi cùng hàng ghế trên khoang thương gia với bệnh nhân thứ 17, cô Nguyễn Hồng Nhung. Người thứ 21 là ông Nguyễn Quang Thuấn sinh 1959. Ông Thuấn là là giáo sư, tiến sĩ kinh tế người Việt Nam. Ông hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông nguyên là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, một trong 16 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhiệm kì 2016-2020.
09 Tháng Ba 2020(Xem: 805)
Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Đặng Đình Mạnh, luật sư bào chữa cho ông Trương Duy Nhất nói, trong phiên tòa hôm 9/3, ông Trương Duy Nhất bác bỏ hoàn toàn cáo trạng. Ông Mạnh cho biết thêm, khi tòa cho nói lời sau cùng, ông Trương Duy Nhất đã phát biểu: "Tôi cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm tin tưởng đến số phận pháp lý của tôi, điều đó giúp cho tôi thêm sức mạnh và niềm tin để vượt qua khổ nạn này".
04 Tháng Ba 2020(Xem: 1186)
"Tôi đi nhiều nơi, cả ở Hà Nội hay Sài Gòn, và có rất nhiều người nhận ra tôi, khi đó, họ thậm chí còn miễn phí taxi cho tôi. Có lần ngồi trong quán cà phê ở Sài Gòn, dù đã cố ngồi trong góc khuất, nhưng cũng có nhiều người tới bắt tay. Họ nhận ra tôi và có những chia sẻ, đồng cảm. Hay mới đây, khi đi bán cua, tôi đeo khẩu trang mà có người vẫn nhận ra, khiến tôi bất ngờ và thấy rất ấm áp trong lòng".
03 Tháng Ba 2020(Xem: 936)
“Ngài nói với tôi đây là trách nhiệm và lương tâm chú phải làm, có thể nhiều người không đồng ý nhưng chú nghĩ chú làm để cứu đất nước khỏi cộng sản và vô thần nên chú phải lên tiếng đến hơi thở cuối cùng”. “Chính quyền cũng có thay mặt nhau vô thăm ngài, họ vô thì ngài thường khuyến dụ họ đừng đi theo đảng cộng sản nữa, nên bỏ đảng mà theo dân, nên cho dân biểu tình đòi lại độc lập cho đất nước hơn là bắt bớ dân. Ai vô ngài cũng khuyên vậy rồi còn dạy Giáo lý cho họ nữa, từ từ họ cũng ngán nên họ không vào thăm nữa”
28 Tháng Hai 2020(Xem: 1057)
Trả lời RFA, Luật sư Ngô Anh Tuấn nói: “Tòa vẫn không gởi thông báo cho tôi, theo thông tin tôi biết họ còn quên luôn quyết định triệu tập đến phiên tòa. Vì nếu có quyết định triệu tập thì họ gởi cho luật sư, trong thành phần có cả chúng tôi. Luật sư Mạnh thì có nhận thông báo. Nhưng họ không gởi thông báo cho tôi thì có khả năng họ quên mất tôi. Cho nên ngày mai, tôi và luật sư Mạnh đã thống nhất là không ra tòa.”