BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65601)
(Xem: 59668)
(Xem: 36983)
(Xem: 29259)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Khai trừ đảng chánh thanh tra tỉnh Lâm Đồng

09 Tháng Năm 20237:05 SA(Xem: 580)
Khai trừ đảng chánh thanh tra tỉnh Lâm Đồng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Chánh thanh tra Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Ánh bị khai trừ đảng một tháng sau khi bị bắt vì tội nhận hối lộ.

Ông Trọng là người chủ trì cuộc họp của BCT và BBT ra quyết định này.

Thông báo cuộc họp như sau :

``` Ngày 8/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Ngọc Ánh, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy ông Nguyễn Ngọc Ánh đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tiêu cực, nhận hối lộ; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho rằng những vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Thanh tra.

Vì vậy, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh.``

Với những kết luận trên, án tù chắc chắn đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh là không nhỏ.

Hậu quả rất nghiêm trọng do một ông chánh thanh tra tỉnh lẻ gây ra là gì, đến nỗi đích thân tổng bí thư phải chủ trì xem xét ?

Chắc hẳn vi phạm của ông Nguyễn Ngọc Ánh còn liên quan đến nhiều kẻ khác, nhiều doanh nghiệp khác. Những đối tượng này cũng phải loại có máu mặt chứ không phải dạng xoàng.

Hầu hết thông báo chỉ nói rằng ông Ánh sai phạm liên quan đến một dự án sinh thái ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Chánh thanh tra Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Ánh
Nguyễn Ngọc Ánh

Không nói rõ dự án nào, ai làm chủ.
Dư luận có hai chiều phán đoán.

Một cho rằng chống tham nhũng chỉ từ vai trở xuống, khoanh lại đến ông Ánh là dừng. Việc không nêu rõ dự án nào là muốn bao che cho doanh nghiệp sân sau của quan chức cấp cao hay của ông lớn nào đó.

Ý kiến khác cho rằng chính vì liên quan đến sân sau của ông to, cho nên đích thân tổng bí thư phải chủ trì xem xét. Tính toán cân nhắc cách đánh hiệu quả cho ông lớn kia tâm phục, khẩu phục. Cho phe phái của ông lớn đó không thể cựa được.

Ý kiến chiều nào đúng, chắc hẳn phải chờ thêm một thời gian nữa mới có câu trả lời chính xác.

Nhưng những thông tin từ trước thì cho biết, siêu dự án sinh thái ở Đức Trọng, Lâm Đồng trị giá 25 nghìn tỷ của đại gia Nguyễn Cao Trí chính là dự án mà ông Ánh bị vướng vào.

Ông Nguyễn Cao Trí đã bị bắt vào giữa tháng 1, sau đó vài ngày ông chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phải từ nhiệm.

Dự án của ông Nguyễn Cao Trí có tên là Dự Án Khu Đô Thị Nam Đà Lạt trên diện tích khoảng 3500 héc ta. Đầu tiên dự án này do CTCP Du Lịch Sài Gòn- Đại Ninh làm chủ đầu tư, bà Phan Thị Hoa là có 85% vốn trong Sài Gòn-Đại Ninh.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình vào năm 2020 đã chỉ đạo thanh tra chính phủ thanh tra dự án của bà Phan Thị Hoa, dưới sự chỉ đạo của ông Trương Hoà Bình, thanh tra chính phủ đã công khai kiến nghị thu hồi lại dự án.

Bà Hoa hoảng loạn không có cách tháo gỡ vì thiếu hụt khả năng tài chính không thực hiện tiến độ , lúc này Nguyễn Cao Trí chấp nhận mạo hiểm mua lại dự án của bà Hoa và trở thành chủ tịch của Sài Gòn-Đại Ninh. Khi giao dịch hoàn tất, năm 2021 trước khi ông Bình về hưu ít ngày. Thanh tra chính phủ rút lại yêu cầu thu hồi dự án và gia hạn thời gian để ông Trí thực hiện dự án này.

Việc sửa đổi nội dung kết luận thanh tra từ thu hồi thành gia hạn dự án được ông phó tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Minh trình theo chỉ đạo của phó thủ tướng Trương Hoà Bình vào ngày 24 tháng 6 năm 2021.

Ông Trương Hoà Bình (cũng như ông Trương Tấn Sang và ông Nguyễn Cao Trí) có quan hệ khăng khít, rất nhiều lần báo chí đưa hình ảnh ông Trí tháp tùng ông Trương Tấn Sang, Trương Hoà Bình đi lại đây đó.

Việc ông Bình chỉ đạo thanh tra chính phủ công khai kiến nghị thu hồi dự án của bà Hoa, sau khi bà Hoa bán tháo chạy cho ông Trí, ông Bình lại chỉ đạo thanh tra chính phủ rút kiến nghị thu hồi.

Đến trẻ con cũng thấy trò cướp đoạt của nhóm lợi ích, huống chi là trung ương đảng. Chuyến vét cuối cùng của phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã để lại nhiều điều thương tâm cho những kẻ dưới quyền, làm theo chỉ đạo của ông.

Khi dự án bị sờ tới, ông Trần Văn Minh phó tổng thanh tra liền tự vẫn. Một tuần sau công an bắt ông Nguyễn Ngọc Ánh thanh tra tỉnh Lâm Đồng. Ông Minh được ông Phúc cất nhắc đưa lên làm phó tổng thanh tra vào năm 2019, phụ trách 18 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Trên cương vị này ông đã bao che cho những dự án thuỷ điện miền Trung của gia tộc hai bên nhà ông Nguyễn Xuân Phúc.

Hôm nay 8 tháng 5 năm 2023 ông Trọng chủ trì xem xét vụ việc này và kết luận rất nặng nề đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh.

Ông Ánh là cấp dưới, dây dưa sai phạm của ông từ những người trên ông, họ phó là tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Minh, phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ( sau là chủ tich nước ) và ảnh hưởng của nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Với những gì nêu trên, có thể thấy ý kiến dư luận về hai chiều hướng xử đến ông Nguyễn Ngọc Ánh là dừng, hay do cân nhắc sợ vỡ bình, sợ phe nhóm ông Sang, Phúc , Bình còn ảnh hưởng mạnh mà phải cẩn trọng làm từng bước đều có cơ sở cho cả hai.

Ông Nguyễn Cao Trí đã bị giam 4 tháng, thông tin báo chí chỉ nói ông không đủ tư cách lãnh đạo doanh nghiệp nên thay người khác. Tại sao đến giờ cơ quan chức năng chưa công bố giam ông này vì tội gì ?

Đây mới là mấu chốt để giải toả hai chiều ý kiến của dư luận.

Hãy chờ xem khi nào công bố lý do bắt giam Nguyễn Cao Trí. Nếu cơ quan chức năng thông báo chính thức tin này, có nghĩa những người lãnh đạo cao nhất bây giờ đã khẳng định quyết tâm làm tới nơi, tới chốn vụ việc này.

Người Buôn Gió
https://www.facebook.com/hieugio1972
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn