(Xem: 274)
Nguyễn Tấn Dũng đã phạm một điều tối kỵ trong cuộc chơi của những người cộng sản cao cấp, đó là đánh người tình của đồng chí mình. Chuyện đánh sân sau còn có thể chấp nhận, nhưng chuyện đánh người tình là điều tối kị vì nó gây vết thương lòng rất đau đớn cho người đàn ông đầy quyền lực như Tư Sang. Không có gì đau đớn hơn khi nhìn người yêu bị đoạ đầy mà không cứu được. Nỗi đau ấy âm thầm, dai dẳng trong lòng người anh hào xứ Long An mãi bao nhiêu năm. Vì lẽ đó, khi tấn công Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang đã không nề hà lôi con cái, anh em nhà Nguyễn Tấn Dũng vào cuộc.
(Xem: 333)
Ngay sau khi bị can Trần Bắc Hà tuyên bố và bắt đầu thực hiện tuyệt thực từ ngày 12/7/2019, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Cục trưởng Cục C03 đã nhận được văn bản của Trại 771 thông báo về tình trạng tuyệt thực của bị can và yêu cầu đưa đi bị can này đi chữa bệnh hoặc chuyển trại; đồng thời cũng nhận được báo cáo bằng văn bản về việc bị can vẫn tiếp tục tuyệt thực của hai điều tra viên Cục C03 được cử đến trại 771 để nắm tình hình và động viên bị can. Tuy nhiên Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đã không có ý kiến chỉ đạo gì để xử lý tình trạng tuyệt thực của bị can này.
(Xem: 331)
Sau khi bị bắt tháng 11/2018 và tạm giam tại trại T16 Bộ Công an, ông Trần Bắc Hà hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo, sức khoẻ tốt, không có bệnh tật gì. Mỗi lần đi lấy cung, ông ấy đều yêu cầu có luật sư theo luật nhưng không được Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 chỉ đạo đáp ứng, còn các lời khai của ông này chủ yếu là phản bác lại các cáo buộc phạm tội trong hầu hết các vụ việc, các câu trả đều lô gích, sắc sảo, kín kẽ, thông tuệ, không có tình tiết nào sơ hở để bị buộc tội, ông ấy chỉ đuối lý trong vụ án BIDV cho công ty Bình Hà vay vốn thực hiện dự án trại bò tại Hà Tĩnh.
(Xem: 1114)
Tư Sang nham hiểm định chơi trò gạo đã thành cơm, cho quân tung tin ông Trọng chết, có nghĩa muốn phế truất ông, đẩy ông Trọng vào thế khó, nếu đang đi không nổi vậy mà xuất hiện công chúng thì khác nào tự hại mình vì mạch máu chưa ổn. Còn xuất hiện trong tình cảnh như thế hay không xuất hiện đều bất lợi, có thể dẫn dến việc đòi hỏi thay thế ông vì bằng chứng sức khoẻ ông đã quá yếu. Người thay thế sẽ là đàn em của Tư Sang là Xuân Phúc và phó Xuân Phúc.
(Xem: 1726)
Trương Duy Nhất là đối tượng chống đối chính trị cực đoan, hoạt động rất mạnh từ khi ra tù đến nay. Thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng chính trị trong và ngoài nước, các nhen nhóm nhận là "XHDS" để triển khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà Nước và chế độ.
(Xem: 2013)
Một lần đến Thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức. Bổ sung thêm: Ông trùm có tật mê múa lửa, mê chân dài, bất cứ lễ động thổ, khởi công… nào có mặt là phải có màn múa lửa, về rượu thì mê Balantine chứ không phải Macallan ! Vừa là doanh nhân vừa là quan chức, ông trùm Bắc Hà luôn được xem là “con sói” trong giới ngân hàng, là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, “dưới một người trên vạn người”. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Hôm nay, ông trùm chính thức vào lò.
(Xem: 2473)
Nay tôi tố cáo những những hiện tượng, những việc làm mang nặng chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, định kiến trong công tác cán bộ của Ban lãnh đạo Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (mà chủ yếu là ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty)
(Xem: 1045)
Thế đấy, toàn gia tộc đều hoạt động, vào tù ra khám, con liệt sĩ, tòa bảo xóa án... nhưng bản thân vẫn bị Đảng CSVN dìm hàng, cho lơ lửng. Kêu oan cách mấy cũng thế... Bản tin năm 2016 nói ông cụ 101 tuổi, năm nay như thế là 103 tuổi rồi, vẫn bị Đảng CSVN làm ngơ chuyện kêu oan. Nội bộ còn trù dập như thế, làm sao tin được CSVN sẽ hòa hợp hòa giải với người bên kia chiến tuyến Sài Gòn?
(Xem: 2747)
Sau khi hết một năm kéo dài, hai anh Hồ Mẫu Ngoạt, Lê Trung Hưng đã hứa là sẽ bố trí cho anh Vĩnh làm trợ lý cho anh Tô Lâm, Bộ trưởng. Khi thấy có văn bản anh Tô Lâm đồng ý, đề xuất Ban Bí thư cho anh Vĩnh làm trợ lý, anh Vĩnh đã rất mừng, chúng em đã chuyển cho anh Ngoạt 2 triệu USD, anh Hưng 1 triệu USD. Nhưng cuối cùng việc không thành, anh Ngoạt, anh Hưng nói Tổng Bí thư đã đồng ý, rất muốn anh Vĩnh làm trợ lý Bộ trưởng, làm tai mắt của Tổng Bí thư ở Bộ, nhưng do nhiều lực cản nên không quyết định được, mong anh Vĩnh thông cảm. Dù việc không được, nhưng các anh cũng không trả lại tiền!
(Xem: 1345)
"Dễ lắm. Nhậm chức giám đốc xong, tôi hẹn hết 500 thằng đấu gấu giang hồ lại, phát cho mỗi đứa một cái phong bì. Tôi bảo: "Anh lên giám đốc, an hay nguy đất này giờ là trách nhiệm của anh. Các chú cầm lấy ít tiền, qua bên kia phà Tân Đệ, về Thái Bình, Hải Phòng… hay đi đâu đó mà làm ăn, để đây cho anh yên tí. Lỡ có "móm" thì về, anh lại cho một ít". Chúng nó quý nên nghe tôi, kéo nhau bỏ đi hết. Vậy là Nam Định yên lành. Nào có bí quyết gì đâu," ông Vĩnh nói với tác giả Hồng Lam.
(Xem: 3374)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 4478)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 4284)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 3614)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 2517)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 3079)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
Cam on ong TS Le Xuan Nhi co can dam viet len su that phu phang. Tuy quan dan VNCH bi mot so cap chi huy khong co liem si luong gat, nhung chung ta hanh dien vi da chien dau cho ly tuong tu do cho dan mien Nam VN.
bởi 
05 Tháng Mười 20194:38 CH
Toi VDINH TD/PHO Tieu Doan TT<DU Trung Ta Ton That Hieu TDT toi da nhieu la Di may Bay tu Hue ve SAIGON anh Lai co lan truc trac chi con bay mot ben anh ha cang DANANG 1973 chac lau roi conh nho nho khong va co lan toi den tham anh nha o HOA HUNG Doc nhung khien thuc anh Viet toi rat Dong Y vasuc Tich RAT HAY Day dien thoai cua to 858.610-1434 DINH DU SD CA
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
11 Tháng Mười 2019
Đến nay việc bắt giữ Nhất như thế nào đều không được cơ quan công an nói rõ. Khi tin của Nhất bị bắt cóc loan truyền, những người tuyên bố là sống chết, chí tình với Nhất đều khẳng định không có chuyện Nhất bị tình báo Việt Nam bắt ở Thái, đó là Trương Huy San, Nguyễn Quang Lập. Thậm chí Lập còn rào đường đề phòng cho trường hợp Nhất bị thủ tiêu với lập luận khả năng Nhất bị nhóm thế lực nào bắt để bịt đầu mối, tính mạng Nhất có thể lâm nguy. Nhưng khi công an đưa tin Nhất đang ở trại giam bộ công an, cả Lập và Huy San đều tảng lờ như không biết gì đến tin này.
27 Tháng Chín 2019
Hơn 50 năm trôi qua, ông Huấn chưa bao giờ quên những gì ông chứng kiến. Ông không thể quên tràng súng liên thanh điên cuồng nã vào bảy người trong gia đình mình – vào bố, vào mẹ, vào các người anh và cả đứa em út mà mẹ bế trên tay, khi họ đang bị bắt làm con tin, ngay trong những ngày mà hai bên đã thỏa thuận ngưng chiến. Ông không thể quên cảnh người anh thở hắt ra làn hơi cuối cùng và cảnh người em bị bắn thủng bụng ruột đổ ra ngoài. Ông không bao giờ có thể quên được cảnh mẹ ông, bị bỏ nằm đó đau đớn, chảy máu và rên xiết nhiều giờ cho đến chết. Ông cũng không thể quên cảnh đặc công cầm lưỡi lê đâm vào lon bia để uống, dọn đồ ra ăn, giữa những nạn nhân bị thương đang rên xiết và giữa những thi thể vừa bị thảm sát man rợ.
26 Tháng Chín 2019
Nếu Thứ trưởng y tế Trương Quốc Cường không bị quá nhiều dư luận chú ý bởi đặc tính giấu mặt của ông ta, thì đặc thù thích làm nổi của Nguyễn Thị Kim Tiến đã đưa tên bà ta vào lịch sử của dân tộc Việt Nam trong câu vè ‘Trai kim Cự, gái Kim Tiêm; Kẻ thì giết biển, ả chuyên giết người’, không chỉ bởi tội nhập thuốc ung thư giả mà đã giết hàng ngàn người bệnh đến hai lần, mà còn để cho toàn bộ ngành y tế rơi vào thảm trạng vô lương tâm trong kiểu cách đối xử với hàng triệu bệnh nhân nghèo.
18 Tháng Chín 2019
Ngày đó trước làn sóng di cư ồ ạt, ông Hồ Chí Minh lo lắng bởi những nhà tư bản, chủ xưởng, chủ nhà máy… sẽ mang của cải ra đi, ông phái ông Nguyễn Duy Trinh vào Hà Nội gặp Thẩm Hoàng Tín, khen ngợi một người có tấm lòng “vì dân, vì nước” và mong muốn ông Tín ở lại và vận động những người “hằng tâm hằng sản” cũng ở lại để xây dựng đất nước đã được độc lập. Ông Tín chấp nhận ở lại với cam kết tài sản của ông và của những người “tư sản dân tộc” sẽ không bị tịch thu. Rất nhiều người giàu cũng ở lại, họ nói “ Ông thị trưởng còn ở lại kia mà”, phần đông nghĩ dù Việt Minh cộng sản thì cũng là người Việt, có lẽ nào….

Truyền thông VN 'đưa tin quá đà' về ghế Hội đồng Bảo an LHQ?

11 Tháng Sáu 20196:34 SA(Xem: 185)
Truyền thông VN 'đưa tin quá đà' về ghế Hội đồng Bảo an LHQ?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Một luật sư ở hải ngoại nói với BBC rằng dường như truyền thông trong nước "đưa tin quá đà" về việc Việt Nam nhận ghế Hội đồng Bảo an lần hai, trong lúc người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói "thành công của các hoạt động chính trị đối ngoại Việt Nam có sự đóng góp rất to lớn của các tầng lớp nhân dân".

Việt Nam nhận được 192/193 phiếu thuận để lần thứ hai là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.


Dịp này, các báo Việt Nam dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế."

"Đây cũng là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó."

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung (phải) vui mừng khi nghe kết quả bỏ phiếu bầu Việt Nam vào Hội đồng Bảo an hôm 7-6
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung (phải) vui mừng khi nghe kết quả bỏ phiếu bầu Việt Nam vào Hội đồng Bảo an hôm 7/6

'Không có gì quan trọng lắm'

Hôm 10/6, trả lời BBC từ Canada, Luật sư Vũ Đức Khanh nói:

"Quả thực tôi thấy những gì truyền thông trong nước đưa tin về sự kiện này thì hơi quá đà!"

"Giới lãnh đạo Việt Nam lập luận rằng sự kiện này cho thấy vị trí địa chính trị của Việt Nam đang lên nhưng tôi cũng lo là Việt Nam không có nội lực thâm hậu để đứng vững trước những cơn bão lớn trên Biển Đông."

"Vì cái chính là Việt Nam không có "đoàn kết quốc gia" với một chính quyền luật pháp không chuẩn mực, chỉ biết bảo vệ và làm lợi cho một thiểu số cầm quyền trong khi phúc lợi an sinh xã hội không có."

"Dĩ nhiên, đây cũng là cơ hội cho Việt Nam lật sang trang sử mới đoàn kết quốc gia dân tộc, đặt nền tảng vững bền xây dựng, hiện đại hóa đất nước và quan trọng nhất là đứng vững trên chính đôi chân của mình. "

"Dù tự hào với "vị thế mới" đến đâu, chúng ta đừng quên rằng 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc luôn có quyền phủ quyết, cho nên vai trò của Việt Nam cũng không có gì là quan trọng lắm."

"Ngoài chuyện ghế Hội đồng Bảo an, cần nhìn nhận rằng trong bối cảnh tình hình chính trị khu vực và thể giới có nhiều biến động, khó lường mà nguy cơ của một cuộc "đối đầu, so găng" giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng rõ nét, Việt Nam đang đứng trước thời cơ và thách thức lớn."

"Có thể các nhà lãnh đạo Việt Nam từng nghĩ rằng họ sẽ có thể cân bằng được cả ba bên-Mỹ, Nga và Trung Quốc nhưng đó là khi mà cả ba phía này đều mưu cầu "hợp tác", như trường hợp của nhiệm kỳ 2008-2009. Nhưng tình hình hôm nay đã không còn như thế nữa."

"Làm sao Việt Nam có thể trở thành "trung tâm hòa giải quốc tế" cho hai siêu cường như Mỹ và Trung Quốc, nhất là liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc là Đài Loan và Biển Đông. Hơn thế nữa, hồ sơ Biển Đông lại là hồ sơ liên quan trực tiếp với Việt Nam."

"Chúng ta hãy nhìn kỹ lại những động thái gần đây của các nước Phương Tây trong chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông thì sẽ rõ. Tại sao tất cả các tàu chiến của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc và cả Canada cùng hiện diện trong khu vực này. Tàu chiến của Canada cũng mới vừa cập cảng Cam Ranh. Tôi nghĩ họ không có quá thừa tiền của để đi khơi khơi như vậy."

"Và những động thái "làm nóng" lên hợp tác quân sự quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ gần đây không thể không gây thắc mắc cho những người có quan tâm."

Tôi dự đoán quan hệ Mỹ-Việt sẽ tăng tốc, đồng thời người ta có thể sắp chứng kiến một sự "giãn Trung" ngoạn mục của Hà Nội."

Việt Nam nhận được 192-193 phiếu thuận để lần thứ hai là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc
Việt Nam nhận được 192/193 phiếu thuận để lần thứ hai là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021

'Điều bình thường'

Cũng trong hôm 10/6, từ TP.Hồ Chí Minh, Luật gia Phạm Lê Vương Các bình luận với BBC:

"Theo như tôi hiểu, chiếc ghế thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an là được luân phiên giữa các quốc gia, được phân bổ theo khu vực địa lý và nhiệm kỳ. Chính sự luân phiên theo nhiệm kỳ giữa các quốc gia cho thấy, việc một quốc gia nhận ghế không thường trực tại Hội đồng Bảo an là không có gì đặc biệt, các quốc gia sẽ luân phiên thay nhau ngồi vào."

"Vì vậy, việc một quốc gia ngồi vào vị trí này là gắn liền với trách nhiệm và nghĩa vụ của quốc gia ấy chứ không phải là một thắng lợi ngoại giao hay chính trị trước quốc tế."

"Ghế thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an cho nhiệm kỳ năm 2020-2021 dành cho khu vực châu Á chỉ có mỗi mình Việt Nam ra tranh cử, nên Việt Nam trúng cử là điều bình thường và dễ hiểu thôi. Nói chính xác hơn là Việt Nam đã "xung phong nhận trách nhiệm" tham gia vào việc giải quyết xung đột, duy trì hoà bình và an ninh thế giới."

"Trên thực tế, việc xung phong nhận trách nhiệm quốc tế của chính quyền Việt Nam trong những năm gần đây thật ra chỉ nhằm mục đích tuyên truyền cho vị thế và hình ảnh nhà cầm quyền là chính, chứ họ đâu có sáng kiến đóng góp gì đáng kể cho cộng đồng quốc tế."

"Như cách đây vài năm, Việt Nam được nhận ghế luân phiên theo nhiệm kỳ trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ngồi chơi xơi nước ở đó hết nhiệm kỳ rồi đi ra thôi, để lại một hình ảnh vi phạm nhân quyền trong nước ngày càng leo thang."

"Nhà cầm quyền một khi đã có các hành động và chính sách thù địch với nhân quyền, thì việc họ tham gia vào bất kỳ cơ quan nào của Liên Hiệp Quốc thì đó sẽ là thảm họa. Bởi lẽ, việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một trong những nguyên tắc cốt lõi theo Hiến chương thành lập Liên Hiệp Quốc. Khi đã vi phạm nguyên tắc cốt lõi của Liên Hiệp Quốc thì việc một chính quyền tham gia vào cơ quan này chỉ làm suy yếu giá trị nhân quyền mà Liên Hiệp Quốc đang ra sức bảo vệ."

Ben Ngô
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ