(Xem: 695)
Tư Sang nham hiểm định chơi trò gạo đã thành cơm, cho quân tung tin ông Trọng chết, có nghĩa muốn phế truất ông, đẩy ông Trọng vào thế khó, nếu đang đi không nổi vậy mà xuất hiện công chúng thì khác nào tự hại mình vì mạch máu chưa ổn. Còn xuất hiện trong tình cảnh như thế hay không xuất hiện đều bất lợi, có thể dẫn dến việc đòi hỏi thay thế ông vì bằng chứng sức khoẻ ông đã quá yếu. Người thay thế sẽ là đàn em của Tư Sang là Xuân Phúc và phó Xuân Phúc.
(Xem: 1111)
Trương Duy Nhất là đối tượng chống đối chính trị cực đoan, hoạt động rất mạnh từ khi ra tù đến nay. Thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng chính trị trong và ngoài nước, các nhen nhóm nhận là "XHDS" để triển khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà Nước và chế độ.
(Xem: 864)
Một lần đến Thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức. Bổ sung thêm: Ông trùm có tật mê múa lửa, mê chân dài, bất cứ lễ động thổ, khởi công… nào có mặt là phải có màn múa lửa, về rượu thì mê Balantine chứ không phải Macallan ! Vừa là doanh nhân vừa là quan chức, ông trùm Bắc Hà luôn được xem là “con sói” trong giới ngân hàng, là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, “dưới một người trên vạn người”. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Hôm nay, ông trùm chính thức vào lò.
(Xem: 1768)
Nay tôi tố cáo những những hiện tượng, những việc làm mang nặng chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, định kiến trong công tác cán bộ của Ban lãnh đạo Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (mà chủ yếu là ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty)
(Xem: 807)
Thế đấy, toàn gia tộc đều hoạt động, vào tù ra khám, con liệt sĩ, tòa bảo xóa án... nhưng bản thân vẫn bị Đảng CSVN dìm hàng, cho lơ lửng. Kêu oan cách mấy cũng thế... Bản tin năm 2016 nói ông cụ 101 tuổi, năm nay như thế là 103 tuổi rồi, vẫn bị Đảng CSVN làm ngơ chuyện kêu oan. Nội bộ còn trù dập như thế, làm sao tin được CSVN sẽ hòa hợp hòa giải với người bên kia chiến tuyến Sài Gòn?
(Xem: 2401)
Sau khi hết một năm kéo dài, hai anh Hồ Mẫu Ngoạt, Lê Trung Hưng đã hứa là sẽ bố trí cho anh Vĩnh làm trợ lý cho anh Tô Lâm, Bộ trưởng. Khi thấy có văn bản anh Tô Lâm đồng ý, đề xuất Ban Bí thư cho anh Vĩnh làm trợ lý, anh Vĩnh đã rất mừng, chúng em đã chuyển cho anh Ngoạt 2 triệu USD, anh Hưng 1 triệu USD. Nhưng cuối cùng việc không thành, anh Ngoạt, anh Hưng nói Tổng Bí thư đã đồng ý, rất muốn anh Vĩnh làm trợ lý Bộ trưởng, làm tai mắt của Tổng Bí thư ở Bộ, nhưng do nhiều lực cản nên không quyết định được, mong anh Vĩnh thông cảm. Dù việc không được, nhưng các anh cũng không trả lại tiền!
(Xem: 1063)
"Dễ lắm. Nhậm chức giám đốc xong, tôi hẹn hết 500 thằng đấu gấu giang hồ lại, phát cho mỗi đứa một cái phong bì. Tôi bảo: "Anh lên giám đốc, an hay nguy đất này giờ là trách nhiệm của anh. Các chú cầm lấy ít tiền, qua bên kia phà Tân Đệ, về Thái Bình, Hải Phòng… hay đi đâu đó mà làm ăn, để đây cho anh yên tí. Lỡ có "móm" thì về, anh lại cho một ít". Chúng nó quý nên nghe tôi, kéo nhau bỏ đi hết. Vậy là Nam Định yên lành. Nào có bí quyết gì đâu," ông Vĩnh nói với tác giả Hồng Lam.
(Xem: 1141)
Vào tháng 7/2017 trên mạng internet xuất hiện lá thư được cho là của nhiều người thân các nạn nhân của "Vụ án xét lại chống Đảng". Trong thư, có đọan: "Theo ông Nguyễn Trung Thành (vụ trưởng Vụ Bảo vệ đảng thuộc Ban tổ chức Trung ương) là người trực tiếp thi hành thì Bí thư Thứ nhất Lê Duẩn và ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Lê Đức Thọ nhân danh Bộ Chính trị chỉ đạo việc bắt giữ và giam cầm."
(Xem: 1318)
Ông Tư Sang phát biểu luôn tỏ vẻ ta đây là người liêm khiết, vậy xin hỏi chị em Đặng Thị Hoàng Yến- Đặng Thành Tâm là ai, có phải là doanh nghiệp sân sau, sân trước không? Sau khi Đặng Thành Tâm làm ăn thua lỗ, Đặng Thị Hoàng Yến trốn ra nước ngoài thì ông Tư Sang bỏ rơi, theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”. Khi giá cao su cao vời vợi, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam làm ăn phát đạt, ông Tư Sang và Ba Thung, Tổng giám đốc, quyền chủ tịch Tập đoàn cao su Việt Nam đi đâu cũng như hình với bóng; Ba Thung lo tài chính, hậu cần cho gia đình để “anh Tư Sang yên tâm hoạt động chính trị”. Nay Ba Thung bị bắt giam, ông Tư Sang viết báo đề nghị xử lý nghiêm tham nhũng?!
(Xem: 1518)
Sau này anh Trần Duy Nghĩa, con cố thị trưởng Thủ đô, bác sĩ Trần Duy Hưng - là bạn cực thân của gia đình bà Bô - từ Pháp trở về Việt Nam, có dịp đến thăm bà cụ Bô kể cho tôi chuyện cơ mật của gia đình. Đó là khi tự mình trở về nhà, bà Bô đã dự liệu sẽ liều mình nếu như bà bị đuổi khỏi ngôi nhà thân yêu của chính mình. Bà đã bảo con bà mang theo một can đầy xăng để liều sống chết với lẽ phải, sống chết với nhà cửa, với con cháu ruột thịt của mình. Thế nhưng thật là may mắn và hạnh phúc, can xăng đã không cần dùng đến.
(Xem: 3091)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 4199)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 3811)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 3281)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 2290)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 2823)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
Xin chào. Mình cũng có ông Ngoại là liệt sỹ: Trần Văn Rưỡng cũng hy sinh ngà 23/3/1966 tại Bu Prang.
Theo công văn số 1011/PCT-CS ngày 18/6/2019 v/v trả lời thông tin tìm mộ liệt sỹ của Phòng Chính trị sư đoàn 9 có đoạn: Liệt sỹ chiến đấu Công kiên Pu Pơ Răng, nơi hy sinh, an táng ban đầu tại tọa độ XY:50-50-7 bản đồ Pu Pơ Răng 1/200.000. Sổ được lấp trong thời gian từ 1965-1968.
Quý báo hoặc ai có thông tin gì xin vui lòng liên hệ với tôi là cháu ngoại Nguyễn Huy Hoàng 0907681568 tôi hiện đang công tác tại Thủ đức, TP.HCM
21 Tháng Sáu 20193:11 SA
Tôi cho rằng CNXH thì không trả được nợ của xây dựng đường xá.
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
20 Tháng Sáu 2019
Joshua Wong rất đáng khâm phục , nhưng sự thực, nghĩ cho cùng, là Joshua Wong ở Hong Kong dễ hơn, thoải mái hơn, ít nguy hiểm hơn là người chống đối chế độ ở VN. Bởi vì dù sao, Cảnh sát Hong Kong cũng được người Anh huấn luyện, ít dã man hơn và chưa biết giúp người chống đối tự tử trong đồn công an. Bởi vì dù Tư pháp Hong Kong, từ 20 năm nay, đã bị Bắc kinh thao túng, nhưng tòa án vẫn còn tương đối độc lập. Trước áp lực của dân, Joshua chỉ nằm tù vài ngày đã được trả tự do. Ông bà quan tòa Hong kong không phân phát 10, 15, 20 năm tù dễ dàng như ông già Noël phát kẹo, như ở một xứ man rợ.
18 Tháng Sáu 2019
Người Việt cho là mình thông minh vì chúng ta đã được dạy cách suy nghĩ như vậy (Tâm hồn cao thượng; Người Việt Cao Quý; Dân tộc anh hùng….) Thật ra, người Việt lại giỏi về mẹo vặt, mánh mung cấp cá nhân; nhưng không có một nền giáo dục quy mô (systematic approach) khuyến khích sự làm việc chung sức với nhau (team work) để có thể giải quyết các vấn đề lớn… Văn hóa người Việt bị cái vòng kim cô Khổng-Mạnh trói chặt, Khổng-Mạnh dạy dỗ cách hôn “chân” Thầy và cấp trên (kiss the leaders’ behind); đồng thời một mặt bị ngoại bang cai trị và chiến tranh triền miên thành thử đầu óc không bao giờ rảnh để suy nghĩ việc làm tốt đẹp mà chỉ tối ngày lo sao sinh tồn (survive), lo chuyện cướp, đánh, giết để dành… độc lập…
17 Tháng Sáu 2019
Nếu Nguyễn Công Khế phạm tội thiệt hại gấp hàng trăm lần Trương Duy Nhất mà vẫn ngang nhiên tồn tại, xin hãy đừng bao giờ hy vọng vào công cuộc đốt lò của tổng bí thư, chủ tich nước Nguyễn Phú Trọng. Cũng đừng bao giờ hy vọng vào bọn dân chủ, bọn trí thức cấp tiến đang gay gắt lên án Nhất kia. Bọn chúng đang thực hiện giết nhau để dành mồi mà thôi, chẳng có cái gọi là vì đất nước, vì dân tộc nào trong hành động, lời nói của chúng hết.
12 Tháng Sáu 2019
Cuộc Chiến Tranh Lạnh của thế kỷ 21 giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không thể tránh được; nhưng suốt 30 năm qua các chính khách “lễ độ” không ai muốn nói trắng ra. Tổng Thống Donald Trump phá lệ. Ông mở trận chiến mậu dịch với mục tiêu khiêm tốn là cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Nhưng sau khi ông Trump cho nổ “phát súng thuế quan,” bao nhiêu mâu thuẫn vẫn được ngấm ngầm bỏ qua cùng xuất hiện. Và những mâu thuẫn này rất lớn, lớn hơn chuyện khiếm hụt mậu dịch, lớn hơn nhiệm kỳ một ông tổng thống hay ông tổng bí thư đảng.

Truyền thông VN 'đưa tin quá đà' về ghế Hội đồng Bảo an LHQ?

11 Tháng Sáu 20196:34 SA(Xem: 94)
Truyền thông VN 'đưa tin quá đà' về ghế Hội đồng Bảo an LHQ?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Một luật sư ở hải ngoại nói với BBC rằng dường như truyền thông trong nước "đưa tin quá đà" về việc Việt Nam nhận ghế Hội đồng Bảo an lần hai, trong lúc người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói "thành công của các hoạt động chính trị đối ngoại Việt Nam có sự đóng góp rất to lớn của các tầng lớp nhân dân".

Việt Nam nhận được 192/193 phiếu thuận để lần thứ hai là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.


Dịp này, các báo Việt Nam dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế."

"Đây cũng là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó."

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung (phải) vui mừng khi nghe kết quả bỏ phiếu bầu Việt Nam vào Hội đồng Bảo an hôm 7-6
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung (phải) vui mừng khi nghe kết quả bỏ phiếu bầu Việt Nam vào Hội đồng Bảo an hôm 7/6

'Không có gì quan trọng lắm'

Hôm 10/6, trả lời BBC từ Canada, Luật sư Vũ Đức Khanh nói:

"Quả thực tôi thấy những gì truyền thông trong nước đưa tin về sự kiện này thì hơi quá đà!"

"Giới lãnh đạo Việt Nam lập luận rằng sự kiện này cho thấy vị trí địa chính trị của Việt Nam đang lên nhưng tôi cũng lo là Việt Nam không có nội lực thâm hậu để đứng vững trước những cơn bão lớn trên Biển Đông."

"Vì cái chính là Việt Nam không có "đoàn kết quốc gia" với một chính quyền luật pháp không chuẩn mực, chỉ biết bảo vệ và làm lợi cho một thiểu số cầm quyền trong khi phúc lợi an sinh xã hội không có."

"Dĩ nhiên, đây cũng là cơ hội cho Việt Nam lật sang trang sử mới đoàn kết quốc gia dân tộc, đặt nền tảng vững bền xây dựng, hiện đại hóa đất nước và quan trọng nhất là đứng vững trên chính đôi chân của mình. "

"Dù tự hào với "vị thế mới" đến đâu, chúng ta đừng quên rằng 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc luôn có quyền phủ quyết, cho nên vai trò của Việt Nam cũng không có gì là quan trọng lắm."

"Ngoài chuyện ghế Hội đồng Bảo an, cần nhìn nhận rằng trong bối cảnh tình hình chính trị khu vực và thể giới có nhiều biến động, khó lường mà nguy cơ của một cuộc "đối đầu, so găng" giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng rõ nét, Việt Nam đang đứng trước thời cơ và thách thức lớn."

"Có thể các nhà lãnh đạo Việt Nam từng nghĩ rằng họ sẽ có thể cân bằng được cả ba bên-Mỹ, Nga và Trung Quốc nhưng đó là khi mà cả ba phía này đều mưu cầu "hợp tác", như trường hợp của nhiệm kỳ 2008-2009. Nhưng tình hình hôm nay đã không còn như thế nữa."

"Làm sao Việt Nam có thể trở thành "trung tâm hòa giải quốc tế" cho hai siêu cường như Mỹ và Trung Quốc, nhất là liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc là Đài Loan và Biển Đông. Hơn thế nữa, hồ sơ Biển Đông lại là hồ sơ liên quan trực tiếp với Việt Nam."

"Chúng ta hãy nhìn kỹ lại những động thái gần đây của các nước Phương Tây trong chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông thì sẽ rõ. Tại sao tất cả các tàu chiến của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc và cả Canada cùng hiện diện trong khu vực này. Tàu chiến của Canada cũng mới vừa cập cảng Cam Ranh. Tôi nghĩ họ không có quá thừa tiền của để đi khơi khơi như vậy."

"Và những động thái "làm nóng" lên hợp tác quân sự quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ gần đây không thể không gây thắc mắc cho những người có quan tâm."

Tôi dự đoán quan hệ Mỹ-Việt sẽ tăng tốc, đồng thời người ta có thể sắp chứng kiến một sự "giãn Trung" ngoạn mục của Hà Nội."

Việt Nam nhận được 192-193 phiếu thuận để lần thứ hai là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc
Việt Nam nhận được 192/193 phiếu thuận để lần thứ hai là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021

'Điều bình thường'

Cũng trong hôm 10/6, từ TP.Hồ Chí Minh, Luật gia Phạm Lê Vương Các bình luận với BBC:

"Theo như tôi hiểu, chiếc ghế thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an là được luân phiên giữa các quốc gia, được phân bổ theo khu vực địa lý và nhiệm kỳ. Chính sự luân phiên theo nhiệm kỳ giữa các quốc gia cho thấy, việc một quốc gia nhận ghế không thường trực tại Hội đồng Bảo an là không có gì đặc biệt, các quốc gia sẽ luân phiên thay nhau ngồi vào."

"Vì vậy, việc một quốc gia ngồi vào vị trí này là gắn liền với trách nhiệm và nghĩa vụ của quốc gia ấy chứ không phải là một thắng lợi ngoại giao hay chính trị trước quốc tế."

"Ghế thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an cho nhiệm kỳ năm 2020-2021 dành cho khu vực châu Á chỉ có mỗi mình Việt Nam ra tranh cử, nên Việt Nam trúng cử là điều bình thường và dễ hiểu thôi. Nói chính xác hơn là Việt Nam đã "xung phong nhận trách nhiệm" tham gia vào việc giải quyết xung đột, duy trì hoà bình và an ninh thế giới."

"Trên thực tế, việc xung phong nhận trách nhiệm quốc tế của chính quyền Việt Nam trong những năm gần đây thật ra chỉ nhằm mục đích tuyên truyền cho vị thế và hình ảnh nhà cầm quyền là chính, chứ họ đâu có sáng kiến đóng góp gì đáng kể cho cộng đồng quốc tế."

"Như cách đây vài năm, Việt Nam được nhận ghế luân phiên theo nhiệm kỳ trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ngồi chơi xơi nước ở đó hết nhiệm kỳ rồi đi ra thôi, để lại một hình ảnh vi phạm nhân quyền trong nước ngày càng leo thang."

"Nhà cầm quyền một khi đã có các hành động và chính sách thù địch với nhân quyền, thì việc họ tham gia vào bất kỳ cơ quan nào của Liên Hiệp Quốc thì đó sẽ là thảm họa. Bởi lẽ, việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một trong những nguyên tắc cốt lõi theo Hiến chương thành lập Liên Hiệp Quốc. Khi đã vi phạm nguyên tắc cốt lõi của Liên Hiệp Quốc thì việc một chính quyền tham gia vào cơ quan này chỉ làm suy yếu giá trị nhân quyền mà Liên Hiệp Quốc đang ra sức bảo vệ."

Ben Ngô
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ