(Xem: 666)
Tư Sang nham hiểm định chơi trò gạo đã thành cơm, cho quân tung tin ông Trọng chết, có nghĩa muốn phế truất ông, đẩy ông Trọng vào thế khó, nếu đang đi không nổi vậy mà xuất hiện công chúng thì khác nào tự hại mình vì mạch máu chưa ổn. Còn xuất hiện trong tình cảnh như thế hay không xuất hiện đều bất lợi, có thể dẫn dến việc đòi hỏi thay thế ông vì bằng chứng sức khoẻ ông đã quá yếu. Người thay thế sẽ là đàn em của Tư Sang là Xuân Phúc và phó Xuân Phúc.
(Xem: 1051)
Trương Duy Nhất là đối tượng chống đối chính trị cực đoan, hoạt động rất mạnh từ khi ra tù đến nay. Thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng chính trị trong và ngoài nước, các nhen nhóm nhận là "XHDS" để triển khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà Nước và chế độ.
(Xem: 819)
Một lần đến Thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức. Bổ sung thêm: Ông trùm có tật mê múa lửa, mê chân dài, bất cứ lễ động thổ, khởi công… nào có mặt là phải có màn múa lửa, về rượu thì mê Balantine chứ không phải Macallan ! Vừa là doanh nhân vừa là quan chức, ông trùm Bắc Hà luôn được xem là “con sói” trong giới ngân hàng, là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, “dưới một người trên vạn người”. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Hôm nay, ông trùm chính thức vào lò.
(Xem: 1736)
Nay tôi tố cáo những những hiện tượng, những việc làm mang nặng chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, định kiến trong công tác cán bộ của Ban lãnh đạo Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (mà chủ yếu là ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty)
(Xem: 792)
Thế đấy, toàn gia tộc đều hoạt động, vào tù ra khám, con liệt sĩ, tòa bảo xóa án... nhưng bản thân vẫn bị Đảng CSVN dìm hàng, cho lơ lửng. Kêu oan cách mấy cũng thế... Bản tin năm 2016 nói ông cụ 101 tuổi, năm nay như thế là 103 tuổi rồi, vẫn bị Đảng CSVN làm ngơ chuyện kêu oan. Nội bộ còn trù dập như thế, làm sao tin được CSVN sẽ hòa hợp hòa giải với người bên kia chiến tuyến Sài Gòn?
(Xem: 2371)
Sau khi hết một năm kéo dài, hai anh Hồ Mẫu Ngoạt, Lê Trung Hưng đã hứa là sẽ bố trí cho anh Vĩnh làm trợ lý cho anh Tô Lâm, Bộ trưởng. Khi thấy có văn bản anh Tô Lâm đồng ý, đề xuất Ban Bí thư cho anh Vĩnh làm trợ lý, anh Vĩnh đã rất mừng, chúng em đã chuyển cho anh Ngoạt 2 triệu USD, anh Hưng 1 triệu USD. Nhưng cuối cùng việc không thành, anh Ngoạt, anh Hưng nói Tổng Bí thư đã đồng ý, rất muốn anh Vĩnh làm trợ lý Bộ trưởng, làm tai mắt của Tổng Bí thư ở Bộ, nhưng do nhiều lực cản nên không quyết định được, mong anh Vĩnh thông cảm. Dù việc không được, nhưng các anh cũng không trả lại tiền!
(Xem: 1040)
"Dễ lắm. Nhậm chức giám đốc xong, tôi hẹn hết 500 thằng đấu gấu giang hồ lại, phát cho mỗi đứa một cái phong bì. Tôi bảo: "Anh lên giám đốc, an hay nguy đất này giờ là trách nhiệm của anh. Các chú cầm lấy ít tiền, qua bên kia phà Tân Đệ, về Thái Bình, Hải Phòng… hay đi đâu đó mà làm ăn, để đây cho anh yên tí. Lỡ có "móm" thì về, anh lại cho một ít". Chúng nó quý nên nghe tôi, kéo nhau bỏ đi hết. Vậy là Nam Định yên lành. Nào có bí quyết gì đâu," ông Vĩnh nói với tác giả Hồng Lam.
(Xem: 1116)
Vào tháng 7/2017 trên mạng internet xuất hiện lá thư được cho là của nhiều người thân các nạn nhân của "Vụ án xét lại chống Đảng". Trong thư, có đọan: "Theo ông Nguyễn Trung Thành (vụ trưởng Vụ Bảo vệ đảng thuộc Ban tổ chức Trung ương) là người trực tiếp thi hành thì Bí thư Thứ nhất Lê Duẩn và ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Lê Đức Thọ nhân danh Bộ Chính trị chỉ đạo việc bắt giữ và giam cầm."
(Xem: 1283)
Ông Tư Sang phát biểu luôn tỏ vẻ ta đây là người liêm khiết, vậy xin hỏi chị em Đặng Thị Hoàng Yến- Đặng Thành Tâm là ai, có phải là doanh nghiệp sân sau, sân trước không? Sau khi Đặng Thành Tâm làm ăn thua lỗ, Đặng Thị Hoàng Yến trốn ra nước ngoài thì ông Tư Sang bỏ rơi, theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”. Khi giá cao su cao vời vợi, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam làm ăn phát đạt, ông Tư Sang và Ba Thung, Tổng giám đốc, quyền chủ tịch Tập đoàn cao su Việt Nam đi đâu cũng như hình với bóng; Ba Thung lo tài chính, hậu cần cho gia đình để “anh Tư Sang yên tâm hoạt động chính trị”. Nay Ba Thung bị bắt giam, ông Tư Sang viết báo đề nghị xử lý nghiêm tham nhũng?!
(Xem: 1490)
Sau này anh Trần Duy Nghĩa, con cố thị trưởng Thủ đô, bác sĩ Trần Duy Hưng - là bạn cực thân của gia đình bà Bô - từ Pháp trở về Việt Nam, có dịp đến thăm bà cụ Bô kể cho tôi chuyện cơ mật của gia đình. Đó là khi tự mình trở về nhà, bà Bô đã dự liệu sẽ liều mình nếu như bà bị đuổi khỏi ngôi nhà thân yêu của chính mình. Bà đã bảo con bà mang theo một can đầy xăng để liều sống chết với lẽ phải, sống chết với nhà cửa, với con cháu ruột thịt của mình. Thế nhưng thật là may mắn và hạnh phúc, can xăng đã không cần dùng đến.
(Xem: 3071)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 4174)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 3772)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 3256)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 2282)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 2802)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
Thế giới sẽ vẫn tiếp tục vận hành theo cách của riêng nó, cho dù cs nói gì chăng nữa.
Tôi bỗng thấy muốn so sánh tình cảm tổ chức đêm nhạc cho nhạc sĩ khi đã mang bệnh với chuyện về nước in thơ của nhà nhơ hải ngoại Du Tử Lê.
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
12 Tháng Sáu 2019
Cuộc Chiến Tranh Lạnh của thế kỷ 21 giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không thể tránh được; nhưng suốt 30 năm qua các chính khách “lễ độ” không ai muốn nói trắng ra. Tổng Thống Donald Trump phá lệ. Ông mở trận chiến mậu dịch với mục tiêu khiêm tốn là cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Nhưng sau khi ông Trump cho nổ “phát súng thuế quan,” bao nhiêu mâu thuẫn vẫn được ngấm ngầm bỏ qua cùng xuất hiện. Và những mâu thuẫn này rất lớn, lớn hơn chuyện khiếm hụt mậu dịch, lớn hơn nhiệm kỳ một ông tổng thống hay ông tổng bí thư đảng.
10 Tháng Sáu 2019
Người ta kể rằng, hôm ấy, thị trấn Bedford chết lặng trước hung tin: Có thêm 11 người là chồng, con, anh em, bạn bè, hàng xóm của họ,… không bao giờ trở về nữa! Cả thị trấn rùng rùng đổ về trung tâm, tụ tập trước cửa bưu điện. Đêm xuống, nhiều người không chịu về nhà mà ngủ dưới hiên nhà thờ, đối diện bưu điện, vừa chờ tin, vừa cầu nguyện, song dòng chảy của những bức điện báo tử vẫn chưa ngừng… Đến ngày 21 tháng 7 năm 1944, số điện báo tử gửi cho Belford tăng từ 11 thành 20!
29 Tháng Năm 2019
Lúc bấy giờ, Thủ tướng là Phan văn Khải, khác phe với Mạnh. Các chuyên viên kinh tế, kỹ thuật cho Khải biết dự án Bauxite không có lợi ích cho VN, chỉ có lợi ích cho TQ. Khải biết là ĐCSTQ muốn khai thác bauxite ở VN để cung cấp cho kỹ nghệ của TQ nên Khải không dám chống lại, nhưng Khải cố ý làm lơ. Sự làm lơ đã giúp Khải không mang tội với tổ tiên VN trong vụ bauxite này. Tham thì thâm, TQ muốn có tay sai kém khả năng để dễ sai bảo thì hắn ta cũng không làm được việc gì. Mạnh chạy tới chạy lui, dùng chức Tổng bí thư, dùng Bộ chính trị của đảng CS để ra lệnh, nhưng dự án Bauxite vẫn dậm chân tại chỗ.
24 Tháng Năm 2019
Vài tháng sau nữa khi khu đất trị giá 5 ngàn tỷ đồng này lọt vào tay của Bùi Thành Nhơn. Giá của khu đất đầu tiên chỉ vài chục tỷ, sau đó được sang cho công ty khác gấp vài lần, giờ thì nó đã gấp trăm lần như thuộc về tư nhân, một gã người Quảng Nam. Thực hiện vụ chuyển giao cho Bùi Thành Nhơn kết thúc, công ty cổ phần bất động sản báo Thanh Niên ngừng hoạt động vào năm 2017. Phó chủ tịch Lê Văn Khoa cũng được hạ cánh an toàn, Nguyễn Công Khê phủi sạch tay trở thành một con người rao giảng đạo đức, cùng với đồng bọn ở báo Thanh Niên cũ như Quốc Phong , Quang Thông, Hoàng Hải Vân hàng ngày lên mạng chửi bới bọn lợi dụng chính sách để cướp đất công, đục khoét tài sản quốc gia.

Tôi cầu mong Trương Duy Nhất được 'bình an giữa dông bão'

11 Tháng Sáu 20196:23 SA(Xem: 75)
Tôi cầu mong Trương Duy Nhất được 'bình an giữa dông bão'
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Hôm nay tiến trình tố tụng đối với Trương Duy Nhất cuối cùng cũng chính thức được công khai.

Sau nhiều tháng im ắng. Nội dung thế nào tôi không cần nhắc lại, cũng không bình luận.


Với những dòng này, tôi chia buồn với Phượng, với cháu Thục Đoan - vợ và con Nhất. Trương Thục Đoan, một cô bé can đảm, thông minh, ngoan hiền và chỉ có một đam mê duy nhất, đó là vẽ.

Hình từ trang Một Góc Nhìn Khác
Hình từ trang Một Góc Nhìn Khác

Gia đình Trương Duy Nhất

Còn Phượng, tôi hầu như hiếm gặp một nhà giáo nào nguyên tắc, mô phạm, thậm chí "cứng nhắc" trong cuộc sống, trong công việc và với học trò như tiến sĩ Phượng.

Thục Đoan từ thời thơ bé nhiều lần tôi gặp trên đường Lý Thái Tổ hướng về đường Hùng Vương mưa gió, ba Nhất chở trên chiếc xe Cup 81 để đến mẫu giáo. Tôi cũng cùng cảnh, cùng đường. Mấy cha con cùng ướt lướt thướt. Suốt những năm tháng nghèo khó.

Nhất ở căn nhà nhỏ xíu trong hóc hẻm kiệt Tiến Thành sát bờ tường công viên 29/3. Còn tôi thời ấy ở xa hơn, tá túc nhà ba mẹ tận Phước Tường… Chiếc Cup 81 biển số 381FZ đầy kỷ niệm ấy sau Nhất để lại cho tôi, cậu em tôi sử dụng thêm nhiều năm…

Còn Phượng, là bạn học chuyên Văn thời cấp 3 với tôi. Đùm cơm gói gạo từ Tam Kỳ ra Đà Nẵng học. Phượng sau vào Sư phạm, tôi Tổng hợp, cùng Văn, cùng Huế. Thời ấy, Trương Duy Nhất đồng môn với tôi, học trên tôi ba lớp. Cùng cảnh cha Trung mẹ Bắc, cùng được sinh ra ở Hà Nội...

Rồi chẳng hẹn mà gặp, tôi và Phượng ra trường cùng đi làm ở báo Công an Quảng Nam - Đà Nẵng. Nơi Trương Duy Nhất đã là một cây bút điều tra cự phách trước đó mấy năm.

Dù là báo ngành, nhưng từ những năm 80', báo CA QN-ĐN lừng lẫy cả nước, phát hành mỗi số 150-200 ngàn tờ. Những tờ báo "lớn" bây giờ thời ấy còn chưa "có số"! Nên hầu hết những người trẻ có chí hướng làm báo thực sự thời ấy đều đầu quân cho báo Công an QN-ĐN. Dù chỉ là hợp đồng công việc, đứng ngoài ngành…

Cây phóng sự, điều tra đúng nghĩa

Trương Duy Nhất thời ấy là cây phóng sự, điều tra đúng nghĩa. Những đề tài gai góc, đụng chạm, những vùng đất xa xôi, hóc hiểm đến mấy Nhất đều bươn đến, đều xông vào. Và làm gọn ơ, giòn giã. Nhất rất ít khi gõ bài bằng máy đánh chữ, mà chỉ viết tay. Sau nhiều trận say nhào đầu, anh em gục hết, là lúc Nhất ngồi dậy viết bài (thời ấy Nhất và nhiều anh em trong báo quê Quảng Nam, chưa có nhà riêng, nên đêm đến đều ngủ hết trên cái bàn họp).

Tôi thời ấy một dạo kiêm thêm công việc biên tập, nhiều bữa ôm một đống giấy loại A4 dày trục, đen xỉn mà Nhất đã viết "bài" đến mấy kỳ vào đấy, mà quáng gà không biết sắp xếp trước sau thế nào, dịch chữ ra sao.

Khẩu khí "ầm ào" và quyết liệt của Nhất thực ra không phải bị ảnh hưởng bởi nghề báo, mà đã có từ thời sinh viên. Ở Nhất có một chất "điên" thật rõ rệt. Rất nhiều đêm ở cư xá 27 Nguyễn Huệ (Huế), tôi và lũ bạn mất ngủ với Nhất. Đó là mỗi lần nhậu say về, anh chàng lại ôm cây ghita ra ngồi trên cái tựa lưng ghế đá dưới gốc bàng trước cửa phòng phừng phừng đàn hát.

Cứ một điệp khúc "Bởi ta điên nên người đi - Bởi ta điên nên người quên -Bởi ta điên nên người ta bỏ ta mất rồi…". Hát đến sáng.

Nhất sống ngang tàng, và rất phóng khoáng. Nhớ thời làm báo đói rách có lần buổi chiều mấy anh em thiếu rượu, hết tiền, ứng nhuận bút cũng không được nữa. Nhất bèn "lôi cổ" chiếc Honda 67 - vật cưỡi kiếm cơm duy nhất của mình đem bán được đâu gần bốn chỉ vàng. Rồi kéo anh em đi nhậu thâu đêm khắp quán xá cả "3 vùng chiến thuật" (ba quận) của Đà Nẵng cho đến hết sạch cái xe. Dù không biết sẽ về nhà bằng gì, mai lấy gì đi làm…

Sau này rã ra mỗi đứa một báo, tôi và Nhất cũng bao phen cùng nhau "chiến đấu" khắp dải miền Trung, trong những vụ điều tra hóc búa. Cho đến thời điểm sau 2004, tôi gác bút điều tra. Bởi tôi nhận ra rằng, thời của "đánh đấm" , "đấu tranh chống tiêu cực" vụ này, vụ kia đã qua rồi. Trước kia, một vụ tiêu cực thường chỉ vài ba bị cáo ra tòa.

Còn về sau này, dắt dây hầu tòa là hàng trăm vị, đủ mọi tầm cấp, chức vụ, cơ quan đoàn thể. Thời của vô vàn "nhóm lợi ích", nhà báo có vô tư "đấu tranh chống tham nhũng" đến đâu, thì cũng vô tình "tiếp tay" cho phe này, phe kia mà thôi. Sự phức tạp mà nhà báo nào cũng đều có thể thấy rõ. Tôi chọn mảng riêng cho ngòi bút của mình.

Và từ đó cũng chỉ phản biện, điều tra những vụ việc liên quan đến xâm hại các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa, lịch sử, và những trường hợp oan khuất. Đây tất nhiên là cách chọn lựa làm nghề của riêng cá nhân tôi. Đúng hay sai, chuẩn hay không là tùy vào cách nghĩ của mỗi người.

Cũng như trường hợp Trương Duy Nhất, mỗi người trong mối tương quan riêng sẽ có những góc nhìn, những cách đánh giá khác nhau.

Tất nhiên mỗi chúng ta không thể nghĩ thay, sống thay cho người khác được.

Giờ đây, tôi chỉ còn biết cầu mong cho Nhất bình an giữa dông bão lại ập đến. Mong cho mẹ con Phượng thêm một lần nữa vững vàng không gục ngã…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ