BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75334)
(Xem: 62762)
(Xem: 40060)
(Xem: 31779)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Việt Á - Vẫn còn những kẻ nhơn nhơ

18 Tháng Giêng 20237:20 SA(Xem: 2184)
Việt Á - Vẫn còn những kẻ nhơn nhơ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Hôm nay trung ương đảng CSVN họp phiên bất thường chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ để quyết định việc miễn nhiệm uỷ viên BCT NX Phúc. Giấy mời triệu họp đích thân do ông Trọng ký.

Miễn nhiệm uỷ viên BCT trong một hội nghị trung ương bất thường, có nghĩa ông Phúc cũng sẽ bị miễn nhiệm chức danh CTN trong phiên họp quốc hội bất thường ngay sau đó.

Nguyên nhân ông Phúc bị miễn nhiệm, là do trách nhiệm để xảy ra trong vụ Việt Á.

Việt Á được trao tặng huân chương lao động hạng 3
Việt Á được trao tặng huân chương lao động hạng 3


Vì vụ Việt Á, trung ương đảng đã họp bất thường trước đó 2 lần. Một lần vào tháng 6 năm 2022 để khai trừ Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long ( 2 ông này bị bắt ngay sau đó). Lần vừa qua vào ngày 30 tháng 12 để chấp nhận đơn xin từ chức của ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam.

Tính đến lần này là chỉ chưa đầy 7 tháng, trung ương họp bất thường đến 3 lần.

Quy định của đảng nếu quá bán số trung ương đề nghị họp vấn đề cấp thiết nào đó, đảng sẽ tổ chức hội nghị trung ương bất thường.

Nếu họp trung ương định kỳ, có lẽ chưa chắc ông Trọng đã loại được ông Phúc. Bài học về họp định kỳ trung ương 6 khoá 11 năm 2012 cho thấy, dù ông Trọng, ông Sang quyết hạ ông Dũng nhưng không đạt kết quả, phải đá bóng sang quốc hội và ông Dũng thoát án kỷ luật do quốc hội không đồng ý.

Họp bất thường , tổng bí thư có thể chọn lựa người mời, người của mình , người trung gian, người không ưa ông Phúc, đó là lợi thế của ông Trọng. Quốc hội nằm trong tay người đệ tử Vương Đình Huệ, Để cho Huệ được tự tin hơn nữa khi cầm chịch quốc hội họp bất thường loại ông Phúc, ông Trọng còn cho tạp chí cộng sản đăng bài - Tăng Cường, Đổi Mới phương thức lãnh đạo của đảng đối với Quốc Hội - trên tạp chí ĐCS ngày 7 tháng 1 năm 2023.
Trước khi khởi tố vụ Việt Á ít ngày, ông Trọng ban hành sửa đổi 19 điều đảng viên không được làm. Một trong những điều sửa đổi đó chú ý nhất là điều 11 có bổ sung thêm các đối tượng là vợ, chồng, con..và cả những người bên vợ, chồng.

-Điều 11: Vi phạm đạo đức công vụ, bao che, báo cáo sai sự thật khi thực hiện nhiệm vụ; thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân do mình trực tiếp quản lý xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các vi phạm khác. Không báo cáo, không xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Can thiệp, tác động hoặc để vợ (chồng), con, bố, mẹ, anh, chị, em ruột mình, bên vợ (chồng) và người khác lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình để trục lợi. Lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Hẳn nhiên những sai phạm Việt Á có liên quan đến vợ các ông Đam, Phúc, Long đều được công an báo cáo cho ông Trọng biết. Ông Trọng sửa đổi 19 điều đảng viên không được làm, bổ sung thêm các đối tượng mới, ban hành xong mới phát lệnh xử lý vụ Việt Á.

Thay đổi vị trí cán bộ, luân chuyển cán bộ làm suy yếu những kẻ liên quan đến Việt Á. Đồng thời ban ra những quy định, nghị định và tận dụng quyền triệu tập hội nghị trung ương. Gần 2 năm trời vừa điều tra, vừa bắt giữ từ thấp lên dần cao hơn ...cũng đến người chịu trách nhiệm cuối cùng là ông Phúc.

Ngày mai dư luận sẽ chứng kiến người cuối cùng trong vụ Việt Á phải trả giá, người mà dư luận bấy lâu vẫn thắc mắc trùm cuối Việt Á là ai.

Xử đến đương kim CTN, nguyên thủ tướng chính phủ. Có lẽ trong dư luận, người ta tin tưởng ông Trọng nhiều hơn khi ông nói vụ Việt Á không có vùng cấm, không chừa một ai.

Nhưng có những kẻ là thủ phạm tác động, giúp sức rất nhiều cho những kẻ phạm tội trong vụ Việt Á hiện giờ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Mặc dù trong những ngày đầu khởi tố vụ Việt Á, cơ quan công an đã nói đến xem xét vai trò của báo chí, truyền thông vận động cho Việt Á. Tuy nhiên đến nay khi mà các đương sự đều trả giá vì cương vị công tác liên quan đến Việt Á thì những kẻ góp phần lớn cho Việt Á phạm tội lại chẳng hề sao.

Cựu tổng biên tập báo Thanh Niên, nhà báo Nguyễn Công Khế, người có ảnh hưởng lớn và quyền lực ngầm ai cũng biết, đã đăng bài trên facebook giới thiệu Phan Quốc Việt và những tờ báo, nhà báo ca ngợi Phan Quốc Việt vẫn ung dung, nhởn nhơ rượu chè phè phỡn. Chúng là kẻ giết người không dao, giết người bằng con chữ, pháp luật không làm gì được chúng là vì đâu.

Phần 2 sẽ vạch rõ chân dung kẻ giết người không dao điển hình cựu biên tập báo Thanh Niên Nguyễn Công Khế và vì sao hắn không bị đụng tới.

Người Buôn Gió
Nguồn : https://www.facebook.com/hieugio1972

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn