BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74311)
(Xem: 62400)
(Xem: 39752)
(Xem: 31314)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện tiếp về Vietnam Airlines

07 Tháng Năm 202411:05 SA(Xem: 1576)
Chuyện tiếp về Vietnam Airlines
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.73

Ngày 19/4/2024 là một ngày đặc biệt với Vietnam Airlines (VNA). Ngày mà VNA hoàn thành việc chuyển đổi hệ thống đặt giữ chỗ và phục vụ hành khách từ Sabre sang Amadeus. Xin chúc mừng các đồng chí tham gia dự án đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đặng Ngọc Hoà – Chủ tịch kiêm bí thư

Đặng Anh Tuấn – Phó TGĐ phụ trách CNTT

Vũ Nguyên Khôi – Trưởng ban tiếp thị số

Phạm Thị Nguyệt – Trưởng ban tiếp thị bán sản phẩm

Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng kính)- Giám đốc trung tâm chuyển đổi số

Đặng Ngọc Hòa, chủ tịch Vietnam Airlines
Đặng Ngọc Hòa, chủ tịch Vietnam AirlinesVà xin tạm biệt các đồng chí:

Trịnh Hồng Quang (Quang phò) – PTGĐ phụ trách dịch vụ.

Trịnh Ngọc Thành – Nguyên PTGĐ phụ trách dịch vụ (có em vợ là Lê Hồng Sơn- tổng giám đốc cty du lịch Blue Sky – sân sau của Thành, đã đi tù liên quan đến chuyến bay giải cứu) hiện xin rút làm cố vấn đợi ngày hạ cánh an toàn.

Hậu Sabre (xa bờ) là Amadeus (anh mà đơ)

Những năm 2000, bước ra thế giới với việc sử dụng hệ thống đặt giữ chỗ Gabriel II, vna đã có những nền tảng căn bản khi tiếp cận các ứng dụng toàn cầu tiên tiến áp dụng cho các hãng hàng không. Thời điểm 2003-2004, sau khi vượt qua đại dịch SARS,  hãng đứng trước các yêu cầu cải tiến và nâng cấp hệ thống đặt giữa chỗ. Một loạt các tên tuổi được nêu ra và nội tại hãng cũng là sự đấu tranh quyết liệt là lựa chọn ông lớn nào giữa Sabre, Galileo, Abacus, Amadeus… cuối cùng phe Quang “phò” lúc đó là trưởng ban tiếp thị đã thắng với Sabre. Đương nhiên sau lưng Quang là cả hệ thống thương mại và xyz tới tận nóc (sau này Quang sang làm TGĐ Cambodia Angkor Air cũng kéo theo Sabre cho hãng hàng không èo uột-một công ty con do vna dựng lên). Điều đáng nói là khi chọn Sabre, những người có “trách nhiệm” đã không chọn bản đủ mà chọn bản nói theo cách họ trình là bản cơ bản rồi thuê công ty ở trong nước viết phần mềm kết nối. Điều này dẫn đến việc phần mềm phân lịch bay netline chết từ ngày đầu cho tới khi chuyển sang hệ đặt giữ chỗ mới; phần mềm Amasis quản lý kho vật tư phụ tùng cũng chết đứng chết ngồi với việc ra đi của nhiều lớp lãnh đạo tâm huyết (dọn đường cho Hoà lơ lên sau này), rồi các đầu sân bay cũng không “kết nối” được với hệ thống làm thủ tục tự động dẫn đến việc “đạp hàng” gây lệch tải uy hiếp an toàn bay điển hình như Nguyễn Quốc Tuấn và Lê đức Yên sân bay Nhật, Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Lâm Thuỵ sân bay Anh, Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Ngọc Thắng sân bay Hàn Quốc, Lâm Anh Việt và Nguyễn Huy Cường sân bay Úc, Lê Trạc Tuấn sân bay Singapore, Lê Hải và Nguyễn Tiến Dũng sân bay Đài Loan … (đa phần được Hoà lơ cho tại vị để kiếm chác sau một thời gian rất ngắn ẩn mình tránh búa rìu).

Đến thời Hoà lơ, dù biết nếu chuyển đổi hệ thống sẽ tốn kém vì cả thế giới vừa qua đại dịch covid, bản thân đi lại hàng không chưa hồi phục và vna đang đại lỗ cả vài chục ngàn tỷ dù đã được quốc hội mà đứng đầu là Vương Đình Huệ ủng hộ tăng vốn qua việc phát hành trái phiếu 12 ngàn tỷ, nhưng vẫn quyết chuyển đổi từ Sabre sang Amadeus dù nội bộ lãnh đạo có nhiều phản đối cả trong cuộc họp ban lãnh đạo tổng công ty. Hoà lơ dùng ekip của mình là Hùng kính, Đặng Anh Tuấn, Vũ Nguyên Khôi và Phạm Thị Nguyệt… triển khai dự án này.  

Có thể thể hình dung như sau: chuyển đổi đi kèm đập đi xây lại không chỉ ứng dụng mà tất cả hạ tầng cơ sở liên quan đến việc vận hành của vna từ website, đường truyền, đào tạo, các cơ sở dữ liệu kết nối với ứng dụng mới … có thể nói là tốn cả ngàn tỷ. Bản thân hợp đồng hợp tác với Sabre hiện tại cũng nêu điều khoản bồi thường (nếu không tiếp tục sử dụng) hàng triệu đô phần họ đã hổ trợ cho việc cắt bớt chức năng do yêu cầu từ các thế hệ tiền nhiệm. Có thể thấy chuyển đổi hệ thống đặt giữ chỗ đã gây tốn kém hàng ngàn tỷ cho vna (tiền này sẽ đẩy phần âm vốn chủ của nhà nước lên cao nữa mà không biết khi nào gỡ được). Thêm vào đó, để chuyển đổi, kết nối, vận hành … sẽ là các công ty sân sau phết phẩy phần trăm cho Hoà lơ nếu muốn trúng mánh làm ăn này.

Hoà lơ vẫn ngổ ngáo trong các cuộc họp thường vụ, hđqt hay lợi dụng các diễn đàn như chào cờ đầu tháng với tuyên bố người lao động là vốn quí. Nhưng ai cũng ngầm hiểu chỉ một số đệ tử là vốn quí với Hoà lơ thôi vì họ được kết nạp vào đường dây đục khoét tiền công ty.

Đã đến lúc Hoà lơ và phe cánh do Hoà dựng trong thời kỳ từ 20/8/2020 đến nay cần phải thanh tra và xử lý nghiêm.

Bùi Thanh Hiếu

Nguồn: https://www.facebook.com/nguoibuon.gio.9/posts/pfbid02yhEKu1BedyYBMiCf54J35ed8Zu8aFvrhGy3GHahJwjkX

Ý kiến bạn đọc
09 Tháng Năm 20243:46 SA
Khách
Đề nghi thanh tra vào cuộc. Để nghành HKVN đi đúng hướng và khử hết bọn sâu mọt đục khoét nghành!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn