BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74193)
(Xem: 62377)
(Xem: 39669)
(Xem: 31284)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vì sao chưa có chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội

07 Tháng Năm 202410:56 SA(Xem: 1633)
Vì sao chưa có chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Như dự kiến do bà Mai trên cương vị Ban Bí Thư đề xuất, thì bà sẽ làm chủ tịch quốc hội và đẩy người khác làm chủ tịch nước. Lý do bà Mai có thời gian công tác trong quốc hội dưới thời ông Nguyễn Sinh Hùng. Còn lý do thâm sâu hơn là nếu như các phe ngang ngửa không chọn được ai làm TBT, bà sẽ từ chân CTQH bước sang làm TBT. Chắc hẳn sau những cuộc đốt lò triệt để từ ý chí sắt đá của ông Trọng, người ta sẽ chọn một nhân vật ít ai phải lo sợ như bà Mai là hợp lý.

Một nữ làm tổng bí thư không phải bây giờ mới có ý kiến, từ thời bà Ngân đã có ý kiến như vậy rồi.

Người đàn bà không có gì nổi bật này đã lặng lẽ len vào Bộ Chính Trị sau một quá trình công tác nhạt nhoà. Cứ thế bà leo đến thường trực ban bí thư, trưởng ban tổ chức trung ương. Một cách tài tình bà đi lại giữa các phe nhóm và thường châm ngòi cho các bên mâu thuẫn với nhau.

Trương Thị Mai
Trương Thị Mai


Vụ án Đại Ninh – Lâm Đồng thực sự là vụ án khủng khiếp bởi sự lật lọng chính sách trắng trợn nhất trong lịch sử.

Dự án này đã bị đình chỉ và thu hồi vì nhiều năm không triển khai. Khi kết luận thanh tra có kiến nghị thu hồi được ban ra, Nguyễn Cao Trí nhảy vào mua lại dự án của chủ cũ với giá rẻ mạt. Khi mua Trí kêu gọi Lan Vạn Thịnh Phát hùn tiền cùng và cam đoan với những mối quan hệ của Trí ở Bộ Chính Trị. Quyết định thu hồi sẽ được chỉnh sửa.

Lan đưa Trí tiền, lập tức hiệu quả đến ngay. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ra chỉ đạo rà soát lại quyết định của phó tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Minh và đề nghị tỉnh Lâm Đồng báo cáo ý kiến (theo gợi ý). Khi Lâm Đồng báo cáo xin cho gia hạn dự án, TH Bình chỉ đạo Trần Văn Minh sửa lại kiến nghị thu hồi thành gia hạn.

TH Bình làm cú chót Đại Ninh trước khi về hưu, quyết định sửa đổi thanh tra do Trần Văn Minh ký có lợi cho Đại Ninh chỉ trước mấy ngày Bình về.

Bình đã bị loại khỏi BCT từ tháng 1, nhưng vẫn ngồi chức phó thủ tướng đến mãi quá giữa năm 2021 mới rời. Thường thì đã rời khỏi BCT rồi thì sức ép từ trước ghế phó thủ tướng cũng không còn nặng ký lắm. Nhưng sở dĩ, sửa được quyết định thanh tra chính phủ là do những nhân tố trong BCT như Vương Đình Huệ và Trương Thị Mai đã đồng loã tiếp tay ủng hộ.

Hiệp chủ tịch và Quận bí thư Lâm Đồng đã thành khẩn khai, lúc đó họ không ngại ông Bình lắm. Việc họ đồng ý đề xuất giúp cho Đại Ninh là do bà Mai thúc ép và đe doạ. Bà Mai lấy cớ trao tặng quà tết, tháng 1 bà đến Lâm Đồng, tháng 2 cũng lại đến Lâm Đồng vẫn lý do trao tặng quà Tết… chưa kể những cuộc gặp cử tri Lâm Đồng trước đó vài tháng. Tức là từ khi kiến nghị thanh tra thu hồi dự án, bà Mai liên tục đến Lâm Đồng nhiều lần, đến khi có kiến nghị thanh tra sửa đổi mới ngưng cường độ.

Nói chính xác là bà đến Lâm Đồng để gây sức ép buộc bí thư, chủ tịch Lâm Đồng phải đồng loã và làm kiến nghị có lợi cho Cao Trí và Trương Mỹ Lan.

Nguyễn Cao Trí và Trương Mỹ Lan không khai đã đưa bà Mai bao tiền. Nhưng chứng cứ bà Mai ép Lâm Đồng phải kiến nghị sửa đổi kết luận thanh tra là điều không thể chối cãi. Bà Mai không thể giải thích lý do gì mà bà tác động sai trái để có lợi cho Trí và Lan, bà cãi rằng bà làm không có bằng chứng nhận tiền. Bà chỉ làm ban Dân Vận, ban tổ chức trung ương, không có quyền gì trực tiếp mà chỉ đạo về dự án. Còn việc bà ý kiến Lâm Đồng cho Trí và Lan làm dự án Đại Ninh là do muốn phát triển Lâm Đồng. Người ta chất vấn bà, thế bà muốn phát triển sao không ý kiến trước, mà đợi khi có kiến nghị thu hồi, Lan và Trí nhảy vào bà mới có động thái ép bí thư, chủ tịch Lâm Đồng?

Bà Mai bảo không để ý, đến khi thấy thanh tra chính phủ kiến nghị thu hồi, mới để tâm đến. Bà xin nhận sai về việc đã tác động bí thư, chủ tịch Lâm Đồng (khiến họ làm sai nay phải vào tù) trước uỷ ban kiểm tra trung ương, nhưng đe doạ nếu ông Trần Cẩm Tú làm căng thì bà sẽ đưa hồ sơ vụ bà Lan bí thư Vĩnh Phúc đã khai trước kia đưa cho ông Tú 2 triệu usd, để ông Tú bỏ qua không kết luận vi phạm.

Ông Trọng đã gợi ý bà Mai làm đơn xin nghỉ. Nhưng bà Mai nhất định cãi rằng không có chứng cứ bà nhận tiền, thì chẳng làm gì được. Bà thách thức ông Trọng dám đưa vụ ông Trần Cẩm Tú nhận 2 triệu usd của bà Lan bí thư Vĩnh Phúc ra xử. Bà nói to – Có người làm ban kiểm tra ( ông Tú ) nhận 2 triệu usd để bỏ qua không kết luận vi phạm, ăn hối lộ trên cương vị thẩm quyền của mình, lời khai rành rành không xử. Còn tôi làm gì có bằng chứng nào nhận tiền, không phải cương vị của tôi, là người dân vùng ấy tôi mong muốn dự án phát triển thì góp ý kiến cá nhân với lãnh đạo tỉnh, lý gì mà đòi tôi phải về. Có phải ông Tô Lâm cũng ăn tiền của ông Tú, nên mới dìm lời khai vụ nhận hối lội của bà Lan bí thư với C03, đề nghị làm rõ vụ này rồi hãy nói đến chuyện của tôi. Là thường trực ban bí thư, tôi đã trình phương án nhân sự chủ chốt thay thế những người đã xin rút. Hãy bàn việc này, chứ đừng lôi việc đâu đâu ra để hãm hại tôi (phương án bà Mai trình là bà làm CT Quốc Hội, ông Mẫn làm CTN).

Phản ứng gay gắt của bà Mai khiến BCT và ông Trọng đang rất khó xử.

Liệu ông Trọng có dám quyết cho bà Mai phải tự viết đơn xin rút hay thoả hiệp để bà vào tứ trụ?

Nếu bà Mai không về mà còn vào tứ trụ, chắc hẳn những người đã bị xin rút chẳng thể nào cam lòng nhìn như vậy.

Đã đến nước này, không có vùng cấm thì làm luôn một thể, thiếu thêm vài ghế uỷ viên BCT cũng chẳng sao. Bỏ qua bây giờ thì bao nhiêu công lao, danh tiếng của cuộc chống tham nhũng tan thành mây khói, công cốc hết cả.

Bùi Thanh Hiếu

Nguồn: https://www.facebook.com/nguoibuon.gio.9/posts/pfbid0d4HdXHGbd8BQ6Tbcem7czLP27BaSaR93GVVS4tcB2gP

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn