BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54583)
(Xem: 50499)
(Xem: 34918)
(Xem: 26705)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ung thư di căn...! Thuốc nào chữa nổi?...

27 Tháng Ba 201012:00 SA(Xem: 782)
Ung thư di căn...! Thuốc nào chữa nổi?...
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Cả tuần nay,để củng cố thêm cho cái kết luận cuối cùng về những vấn đề bức xúc trong xã hội mà tớ đã đề cập trong tuần ký số 44, tớ tập trung toàn bộ thời gian sức lực, trí lực và… thị lực để vào mạng.T ớ chỉ hạn chế trong mục đích :Thử xem trong một tuần báo ta, các thứ web ta, đã phát hiện công khai thêm bao nhiêu câu chuyện đau lòng, ghê tởm ,”không thể hiểu nổi” tương tự vụ bao lực học đường để có thể mạnh dạn bảo vệ đến cùng cái kết luận của tớ . Tớ cũng mong mỏi có nhiều các bậc “ thánh hiền thời hiện đại”, các “nhà” này “nhà” nọ …cùng tớ truy xét tới cùng “nguyên nhân của mọi nguyên nhân” về sự phát triển đến bùng nổ của cái Ác, cái Xấu… để tìm ra liều thuốc chữa bệnh “kệ mẹ sự đời”, ”coi khinh dư luận”, ”coi thường luật pháp”, sự phản ứng và đập phá có ý thức , có mục đích mọi giá trị ,mọi quan niệm sống từ đạo đức dến thẩm mỹ,từ cách xử thế đối với gia đình đến xã hội và ngay với chính bản thân mình của một lớp trẻ mà tớ khẳng định rằng: KHÔNG CÒN LÀ HIỆN TƯỢNG CÁ LẺ nữa….

Lướt qua báo chí và các trang web “lề phải”tớ đã thấy gì?

Phải nói thật rằng : Cả cuộc đời sống 84 năm, qua 5 chế độ, từ khi biết đọc báo đến nay (trừ 7 năm còn…mù chữ) chưa bao giờ tớ “tiếp thu” được những thông tin kinh khủng và “mới lạ” về những hiện tượng tiêu cực trong xã hội như hôm nay !Không phải ngày xưa không có những tờ lá cải chuyên sống bằng những tin “xe cán chó”, những xì-căng-đan “tiền, tình, tù, tự tử” để tăng doanh số… Nhưng chưa bao giờ có những vụ “bạo hành học đường”, những vụ “hàng chục “ cậu tú, cô tú tương lai” chích choác,l àm tình tập thể trong một nhà nghỉ, chưa bao giờ có cảnh đánh bạn hội đồng rồi ra công an vẫn thản nhiên cười đùa và trả lời “…Cứ việc xử lý nếu thấy có tội!”. Chưa bao giờ tớ thấy một nhà xuất bản tư nhân nào dám công khai xuất bản một cuốn “dâm thư” lại còn tổ chức “siêu linh đình” tại một khách sạn 5 sao để cho “rác giả” được cơ hội chửi khéo ai coi rác phẩm của cô ta là… sex(!) kèm theo thuyết minh bằng những hình ảnh sex của chính cô ta là sex vì …nghệ thuật!? … Tất cả mọi quy định của pháp luật về “gây tổn thương về thể xác hoặc tinh thần” về cấm “tuyên truyền dâm ô , đồi trụy….”….tuy đã có cả nhưng…những kẻ muốn “tự khảng định mình” đều… bước qua không rụt rè, sợ hãi!

Và bây giờ là những gì con tớ nó đã cho tớ biết là “Chuyện thường ngày ở đâu mà chả có!” khi tớ hỏi nó ý kiến về vụ Quỳnh Anh-Tường Vi. Và quả nó “thực tế” hơn tớ nhiều; Đúng như nó dự đoán,t ớ chỉ xin đưa những cái đầu đề ghi chép được qua 5 ngày vào “mạng ta”:

- Một clip vidéo nữa quay cảnh học sinh bị đánh hội đồng ngay tại hành lang nhà trường sau vidéo thứ nhất đúng có 5 ngày được báo chí loan tin nhưng chưa thấy ai phê phán.!

-Tám thiếu niên từ 12-15 tuổi tham gía hiếp dâm tập thể em Châu Thị H ở Bình Thuận….

- Những cuộc chơi quái dị của teen

- Nhiều thiếu nữ học sinh “biến mất” theo gánh xiếc “Hải Anh”

-Trao đổi người tình

-Săn lùng ảnh “nóng”

-Học sinh lớp 11 bị truy sát giữa cổng trường Victoria Hoàng Diệu

-Lời khẩn cầu trong đêm khuya của em bé bị bạo hành

-9x cướp xe để tổ chức sinh nhật

-Những cú trượt ngã của nữ sinh Hà Thành

-Bố không cho tiền, con phóng lửa đốt nhà

-Tử hình “yêu râu xanh” hiếp dâm rồi giết bé 7 tuổi

-Tử hình kẻ kẻ giết người rồi “yêu” xác chết

-Bố loạn luân với con gái 14 tuổi

-Cô giáo và người tình tự tử

-Thày giáo Phạm văn vân 15 năm tù vì….cưỡng hiếp học sinh

-Cô dâu 17 lấy chú rể 14 vì….”không bảo đảm”chờ đến tuổi 18 -

-Cô bóp dái học trò…(ngôi sao Net)

-Thầy “sì tin” dạy học bằng…Rap!Và để khỏi dài dòng: cuối cùng là thông báo ngày 26 tháng 9 năm 2010 của Bộ GDDT rằng thì là….. ”Sẽ kiểm tra công tác an ninh, trật tự trường học” Đặc biệt “mới” là lần này có thêm sự phối hợp của Bộ… Công An sẽ kiểm tra các cơ sở giáo dục và nhà trường trong cả nước từ tháng 4 đến tháng 9/2010”! Nghe tin này chắc các” ông vua bà chúa quậy”, các tín đồ của “Crosplan”, của “Emo”, phải nhảy lên mà hét lớn :”Hay quá, mấy tháng kiểm tra này, bọn tau nghỉ hè, có ở trường đâu mà kiểm với chẳng tra!” Thông báo cứ như..đùa!

Tớ chỉ nêu lên 1/10 những gì tớ ghi chép được trong 5 ngày tuần qua mà đã dày đặc cả một cuốn sổ tay trong đó tớ có ghi tên tuổi các “đồng chí bị lộ” về các vụ tham ô , ăn cắp thuộc loại Tổng, Giám và Cục, Vụ,trở lên….Trên entry này để khổi mất thời giờ người đọc, tớ chỉ kê đơn bốc thuốc cho mấy chuyện nổi bật trong tuần mà đã khá dài…Vả lại tớ chắc rằng các bạn chẳng có nhiều thời giờ,hoặc ….rỗi hơi mà đi nghiên cứu ba cái chuyện tầm bậy này làm gì cho thêm…bẩn óc.Vậy thì tó xin:

Thử nhìn qua những lời phân tích và lên án của thiên hạ xem sao- Phải nói thật rằng : Tớ vẫn thấy hiện tượng “con kiến mà leo cành đa, Leo phải cành cụt leo ra, leo vào….”trên những bài đăng báo công khai kể cả những trang mạng mà theo tớ là….”đứng đắn”. Chẳng có lẽ nhiều “nhà” như thế mà lại thua mấy cái nick name viết com-mèn trên blog tớ hay sao nhỉ? Dù sao tớ cũng mừng đôi chút vì đã có những bài mà tớ cho là đã bước thêm được vài bước mạnh dạn khi thoát ra được khỏi những phân tích và kết luận chung chung rất ....trừu tượng lâu nay. Đó là : ”Phải tăng cường giáo dục đạo đức”..... ”Phải phối hợp giữa nhà trường và gia đình”... ”Phải thầy ra thầy, trò ra trò”, phải “trường ra trường, lớp ra lớp”... Phải... Phải…. Nhưng Phải thế nào? Ai phải…thì cuối cùng… chẳng thấy ai phải cả. Dù sao, đọc những bài như “Học trò đánh nhau, người lớn đo ván”, ”Nhà trường chưa chỉ đúng đường”, ”Tại sao các em ra nông nỗi này”, tớ đã thấy le lói ra những ý kiến mới như:

-Các em là nạn nhân của bệnh thành tích ”Kiến thức cũ chưa thông đã được đẩy lên lớp trên”,… ”không còn hứng thú học tập”…. ”Nội dung học tập lại quá xa rời thực tế… Càng học càng thấy chán”…. ”Trong “cơ chế giáo dục, còn đó những giờ thao giảng mà thầy cô, học sinh là những kịch sỹ”… hoặc “Từ nhỏ các em đã quá quen với những hành động thiếu trung thực…” hoặc nặng kí hơn tí chút “Nền tảng đạo đức xã hội không còn nữa”…. ”Ngày ngày ra rả trên Tivi đề cao lối sông sành điệu, xa hoa…” “Thầy cô mất đi vị trí của người thầy, Khi học sinh không làm bài, không thuộc bài, trốn học,thầy cô không được la mắng sợ “xúc phạm nhân phẩm các em”… Ăn đòn, hành hung thầy cô của học sinh và của các phụ huynh là chuyện xảy ra không hiếm” Cho nên “ở nhà thì như ở trọ, đến trường thì đóng kịch, giả vờ cho qua ngày”, quá lắm là…hạnh kiểm…kém.”,…Đánh ai vỡ đầu đã có cái lá chắn “chưa đến tuổi vị thành niên”!

Trong rất nhiều ý kiến mạnh bạo đó tớ thấy nổi bật lên ý kiến của nhà nghiên cứu văn học, xã hội học Vương Trí Nhàn. Trong cái đề bài khá nhẹ nhàng của ông “Bạo lực có mầm mống trong xã hội Việt” ông đã thẳng thắng trả lời với VNMedia nhiều vấn đề khá mạnh bạo và khá “mới”(nhưng khá …xa vời).Đó là:

- ”Việc các em nữ sinh dùng bảo lực là biểu hiện của một cách sống mà trong đó trở nên cần thiết giữa người và người.”

-Mầm mống bạo lực đã có mặt và ta đã chung sống với nó quá lâu dài…

-Lớp trẻ sở dĩ sống với nhau theo kiểu bạo lực vì người lớn cũng hành xử theo kiểu bạo lực,xã hội đen….

Ông cũng vạch thẳng ra những hành động tiền bạo lực cũng đã nhan nhản trong đời sống hàng ngày. Đó là “Muốn ép người ta nghe điều gì đấy, nói đi nói lại hàng trăm lần, bắc loa vào nhà người ta mà lải nhải”…

-Ông cũng đề cập đến cách hành xử của con người đối với thiên nhiên,đối với xúc vật , cỏ cây, hoa lá, phá rùng, đốt rãy, chọi trâu, ăn thịt chó, mèo…theo ông cũng xuất phát từ tư tưởng bạo lực…(?)

Thì ra kiến vẫn bò quanh miệng chén-

Thôi thì, để chấm rứt cái tuần ký 44 khỏi a,b,c mãi có lẽ đến Tết Xô-Ma-Ly cũng chẵng xong,tớ đành nói ra những điều mà các vị đang còn… “tế nhị” chưa nói toẹt ra vậy.Đó là:

1-/Sự sai lầm cực kỳ từ đường lối đến phương pháp, tổ chức… của sự nghiệp “trồng người” mà nhiều nhà giáo dục tên tuổi như Hoàng Tụy, Hồ ngọc Đại đã vạch ra nhưng không được lắng nghe.

2-/Sự vô cảm đã bám rễ trong những trái tim và cái đầu đã quá quen với bạo lực nay lại bắt ép học sinh, con em “phải học những gì mà cấp trên muốn chứ không phải học những gì mà các em cần” Cái gì Trẫm đã ban ra thì…chỉ có Đúng và Rất Đúng!” Miễn ý kiến,miễn luận bàn!”

Chẳng phải đó chính là một hình thức bạo lực hay sao?

3/Ngụp lặn giữa một xã hội mà cha mẹ có TIỀN thì con có tất. Cha mẹ CÓ QUYỀN, CÓ THẾ thì con tha hồ mà ăn chơi, đốt tiền,đ i du hí (học) nước ngoài…”Bằng cấp ,l uận án mua dễ hơn mua mớ rau” vậy…., học để làm chi? Học có giỏi cũng chẳng để làm gì nếu không có “tuy-ô” chạy chức, chạy ghế, chạy quyền…. Thằng X ,chẳng có bằng gì mà nay 5,7 villa, hàng chục xe đời mới, hàng tá bồ, toàn” siêu nổi tiếng”, Con Y chỉ từ nàng bán bún dạo , một nốt nhạc bẻ làm đôi không biết nay đã một phát trở thanh siêu sao ca nhạc,l ão M đại gia một năm cưới ba vợ , toàn là chân dài nổi tiếng, cô 1 cưới ở Saigon , 4 tháng sau lại cưới một cô 2 ở Đà Lạt, 5 tháng sau lại cưới một cô 3 , tổ chức tận trời Tây, đi theo là cả một “bộ xậu” nhân vật nổi tiếng”, những “Ai đôn thời đại”, máy bay hạng Biz , khách sạn 5 sao hoàn tòan free… ”Xài vợ lãng phí” có ly dị đàng hoàng , báo chí có đụng nhẹ cho thêm phần” bắt khách” chẳng qua chỉ là quảng cáo thêm cho những hiện tượng “vô lý mà có thật” để các em biết thế làm gương” mà thôi…Cái mà ông Nhàn vẫn còn chưa đụng tới hoặc nói xa nói gần thì tôi xin bổ xung như sau : SỐNG GIỮA MỘT XÃ HỘI MÀ TỪ NHÀ RA ĐẾN ĐƯỜNG PHỐ, VÀO ĐẾN HỌC ĐƯỜNG , Ở ĐÂU CÁC EM CŨNG THẤY ĐẦY RẪY SỰ VÔ LÝ, BẤT CÔNG, THẤY CẢNH ĐUA CHEN VÌ ĐỒNG TIỀN VÌ QUYỀN LỰC,THẤY LUẬT PHÁP BỊ DẪM ĐẠP ,THÁY TOÀN LÀ NHỮNG LỜI NÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ,NHỮNG GIÁ TRỊ GIẢ ,l àm sao mà các em giữ nổi tâm hồn trong trắng, hiểu nổi đạo lý làm Người. Hiện tượng “nổi loạn bất cần đời”, coi thường đạo lý,l uật pháp của lớp “tân hippy” này chính là cái quái thai của một xã hội cụ thể đẻ ra chứ không phải cái “vốn có” trong xã hội Việt như ông Nhàn kết luận đâu. Thời chúng tôi đi học trung học TUYỆT ĐỐI KHÔNG BAO GIỜ CÓ NHỮNG CHUYỆN XẤU XA NHƯ THẾ ĐÂU. Một chút du côn là lập tức đuổi học và vào nhà trừng giới Bắc Giang ngay~!

Tương lai các em,các cháu hôm nay đang trong cơn “may nhờ,r ủi chịu” nếu không ai muốn nhìn ra và…dám chỉ ra cái nguyên nhân của một xã hội mà “học sinh cũng như thầy cô chỉ là kịch sỹ” trong cái “cơ chế giáo dục” hiện hành (Nguyễn ngọc Hà-Tuổi Trẻ 23/3/010)

Cái bệnh ung thư đã di căn đó làm sao còn cách chữa nếu các bác sỹ cứ “Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”?Thôi! Tất cả có lẽ nhờ…..Giời!

Chẳng thể nào hết ý kiến về cái đề tài này. Nhưng tớ xin tạm ngừng ở đây để tuần tới chuyển sang tuần ký 45.

Và đây,hung tin cuối cùng -Chiều 27/3/2010,tại trường THPT Hồng Bàng, (Đồng Nai)học sinh lớp 10CB Lưu thanh Tú đã bị bạn cùng lớp dùng da đâm chết tại ngay cửa lớp học."Tống cổ tất cả những bọn côn đò này vào "Nhà trừng giới",đợi ngày đủ tuổi ra tòa nhận lãnh án chung thân hay tử hình như ở các nước?-Không được!Không đúng đường lối giáo dục của Nhà Trường XHCN?

Tô Hải
27/03/2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn