BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72374)
(Xem: 61963)
(Xem: 39046)
(Xem: 30963)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đài RFA phỏng vấn Phương Nam - Đỗ Nam Hải về biện pháp xử phạt hành chánh 20 triệu

14 Tháng Hai 200612:00 SA(Xem: 874)
Đài RFA phỏng vấn Phương Nam - Đỗ Nam Hải về biện pháp xử phạt hành chánh 20 triệu
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Ông Đỗ Nam Hải: Tôi đang ở công an phường 6 quận 3, Sài Gòn đây. Sáng nay tôi có nhận được một giấy mời của ông Trần Phong Lam, trưởng công an phường 6 quận 3, Sài Gòn mời tôi lên để làm việc theo quyết định xử phạt văn phòng xử phạt vi phạm hành chính. Quyết định 199 của Ủy ban nhân dân thành phố ngày 16/1/2006 của ông Nguyễn Thành Tài ký. Tôi làm việc với cả 10 sỹ quan công an tại trụ ở công an phường 6 quận 3. Vẫn còn các ông ấy ở đây, tôi vẫn đang ở trong phòng họp.

Việt Hùng: Nhưng mà cái lý do họ đưa ra để bắt ông nộp phạt 20 triệu đồng VN là?

Ông Đỗ Nam Hải: Lý do thì họ bảo rằng là cuốn sách “Hãy Trưng Cầu Dân Ý” của tôi là có nội dung xấu. Căn cứ theo biên bản của tờ Văn hóa thông tin thành phố HCM. Nhưng tôi khẳng định rằng cuốn sách của tôi là có nội dung tốt. Chính vì thế cho nên tôi cương quyết không chịu nộp phạt và tôi vừa tuyên bố với các anh công an làm việc với tôi rằng 1 đồng tôi cũng không đóng phạt.

Hôm nay là 14/2, tức là gần một tháng rồi, mà theo qui định thì 10 ngày sau thì phải nộp phạt. Nhưng hôm nay là 1 tháng rồi mà tôi không nộp và tôi sẽ không bao giờ nộp cả.

Việt Hùng: Nhưng bản thân ông có nghĩ rằng ông đang làm việc trái với pháp luật, tức là ông đã không chấp nhận văn bản quyết định của Ủy ban nhân dân ngày 16/1 đã ban hành, số 199 quyết định của Ủy ban nhân dân không ạ?

Ông Đỗ Nam Hải: Đây cũng là câu hỏi mà các ông sỹ quan công an vừa mới hỏi tôi. Tôi trả lời rằng là quyết định đấy căn cứ vào một biên bản giám định cuốn sách của tôi, mà biên bản đó là biên bản giám định sai cho nên rằng quyết định đó cũng sai luôn. Kể cả sau này nếu như có các quyết định, chẳng hạn như quyết định tăng khung hình phạt lên từ 20 triệu lên 200 triệu hay 20 tỷ gì đó hoặc là cưỡng chế phát mãi tài sản của tôi chẳng hạn v.v... thì tất cả những cái đó là sai, nó là hệ quả của cái biên bản sai.

Cho nên tôi cương quyết bảo về lẽ phải của mình và tôi không nộp phạt.

Việt Hùng: Nhưng mà cuốn sách của Ông, Ông có xuất bản hay không ? Nếu những hồi ký hay những cuốn sách của tác giả chỉ in để tặng cho những bạn bè thân hữu thì đâu có vi phạm luật xuất bản của Việt Nam?

Ông Đỗ Nam Hải: Đúng thế, hơn nữa nó lại là một cuốn sách có nội dung tốt nữa. Cuốn sách đó tôi photo để tặng bạn bè thôi, chứ chẳng có bán buôn gì cả. Tức là mình phải bỏ tiền để làm việc đó.

Việt Hùng: Thưa ông, cuốn sách tốt hay không tốt thì chúng tôi không bàn ở đây. Nhưng chúng tôi muốn hỏi là trên căn bản như vậy thì ông có vi phạm điều luật về xuất bản của Việt Nam hay không?

Ông Đỗ Nam Hải: Không. Ngay cả điều luật xuất bản của Việt Nam tôi cũng không vi phạm. Chẳng qua là ông cán bộ giám định cái đó chiếu sai. Ổng chiếu từ những luật xuất bản, qui định nọ, qui định kia sang cuốn sách của tôi. Sau khi ổng đọc cuốn sách của tôi rồi ổng chiếu sai từ những luật kia, nghị định nọ là sai.

Tôi có yêu cầu được đối chất với ông giám định đó nhưng yêu cầu của tôi bị từ chối. Các anh công an có nói với tôi rằng anh có quyền khiếu kiện. Tất nhiên tôi sẽ khiếu kiện, tôi sẽ kiện ở trong nước và nếu như trong nước tôi thấy không thỏa đáng thì tôi sẽ kiện ra quốc tế để tôi bảo vệ quyền lợi của tôi và bảo vệ danh dự của tôi.

Việt Hùng: Trở lại vụ làm việc của ông hiện đang tại trụ sở công an số 18 Võ Văn Tần, phường 6 quận 3 thành phố HCM. Tinh thần làm việc của những người công an này như thế nào? Lúc đầu ông có nói rằng buổi làm việc của ông có đến 10 người công an là như thế nào?

Ông Đỗ Nam Hải: Đúng, bây giờ xung quanh tôi vẫn có 10 sỹ quan công an đây, và có cả camera để quay từ đầu đến cuối. Vừa mới làm xong biên bản làm việc, thì tôi cũng vừa nói các nội dung mà tôi vừa trình bày với anh xong. Tinh thần làm việc của các anh thì nói chung cũng tốt thôi. Tôi cũng tôn trọng các anh và các anh cũng tôn trọng tôi, không có vấn đề gì cả.

Anh có muốn nói chuyện với một số các anh ở đây không?

Việt Hùng: Ông có thể cho tôi nói chuyện với một anh?

Ông Đỗ Nam Hải: (Nói với công an) Có một anh phóng viên của đài Á Châu Tự Do muốn hỏi chuyện các anh về nội dung của buổi làm việc này, trong số các anh có ai có ý trả lời, nói cho rõ hơn về nội dung của buổi làm việc này hay không?

Công an: (không nghe rõ...) Rõ hay không thì có pháp luật quy định và cơ quan nhà nước. Đề nghị anh bỏ điện thoại xuống....

Ông Đỗ Nam Hải: Tôi vừa mới hỏi thì có một anh trả lời rằng cái này rõ hay không thì để cho các cơ quan pháp luật sẽ trả lời anh. Bây giờ họ yêu cầu tôi bỏ điện thoại xuống, nhưng... chúng ta cứ nói chuyện đi.

Việt Hùng: Trước khi chấm dứt câu chuyện thì chúng tôi cũng tôn trọng tinh thần làm việc của công an quận 3 thành phố HCM.

Thưa ông Phương Nam Đỗ Nam Hải, biên bản cuối cùng mà ông ký có nội dung như thế nào? Ông có thể vắn tắt trước khi chia tay thính giả

Ông Đỗ Nam Hải: Nội dung thì họ hỏi tôi rằng tôi đã nhận được quyết định 199 chưa, tôi bảo là tôi nhận được rồi. Tôi khẳng định rằng tôi cương quyết không thi hành chuyện nộp phạt đó. Không những là hôm nay mà ngày mai và mãi mãi sau này tôi cũng không bao giờ nộp phạt cả. Họ cũng ghi ý kiến đó vào biên bản và cũng thể hiện được điều đó.

Tôi khẳng định rằng cuốn sách của tôi là đúng còn họ thì vẫn nói rằng cuốn sách của tôi là sai. Tôi yêu cầu được đối chất với người giám định nhưng họ từ chối yêu cầu đó. Hiện nay sự việc nó là như vậy, chúng tôi đang làm việc.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn ông Phương Nam - Đỗ Nam Hải

Ông Đỗ Nam Hải: Xin cám ơn anh Việt Hùng, xin cám ơn quý thính giả của đài ÁCTD.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn