BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74682)
(Xem: 62517)
(Xem: 39851)
(Xem: 31438)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

"Văn hoá nghệ thuật Tây Nguyên"

15 Tháng Sáu 20237:16 SA(Xem: 1283)
"Văn hoá nghệ thuật Tây Nguyên"
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21
Ông bạn làm về văn hoá nghệ thuật gọi hỏi thăm.

- Ông Hiếu mấy hôm nay say sưa về vụ tấn công ở Tây Nguyên thế, lâu rồi không thấy ông viết tản văn nhỉ, tôi thấy ông viết tản văn đọc rất cuốn. Chính ra ông có máu nghệ thuật hơn là chính trị đấy.

Mình trả lời.

- À nhân chuyện văn hoá, nghệ thuật. Ông có biết vì sao người dân tộc Tây Nguyên có nhạc sĩ, nhà thơ, có ca sĩ, có diễn viên múa, nghệ sĩ kèn, sáo, trống chiêng ... mà không có nghệ sĩ điện ảnh, kịch nói nào ra hồn không ?

Ông bạn.

- Tôi nghĩ chắc người dân tộc họ không có tố chất làm diễn viên, ngay cả những phim về Tây Nguyên thì diễn viên chính cũng toàn người xuôi mình cả.

Mình đáp.

- Tố chất là họ thật thà, không diễn vai người khác được, họ là họ. Đại đa số họ tính như vậy.

Ông bạn cười phì.

- Đâu có phải làm diễn viên là không thật thà đâu !

Mình thanh minh.

- Ý tôi không phải thật thà như ông nghĩ . Cái thật thà ở đây là không như bọn Xuân Bắc, Hoàng Dũng khi thấy cảnh người dân mình biểu tình, chúng lên tivi chửi họ cho đảng ưng cái bụng. Còn nghệ sĩ người dân tộc khó mà chửi đồng bào mình như bọn kia, cho nên họ chẳng bao giờ thành nghệ sĩ điện ảnh tên tuổi cả.

Bạn tôi chửi thề.

- Đ. mie pha sơn lẫn nhớt. Ông nói tôi mới nhớ ra thằng Xuân Bắc đang duyệt làm nghệ sĩ nhân dân đấy ông ạ. Nghệ sĩ cả văn hoá kiểu lol, chán. Nát bấy hết cả văn hoá rồi.

Tôi an ủi.

- ông ơi mình là người làm văn hoá, chửi bậy làm cái con că.c gì, nghe bài Bóng Cây Kơ Nia của nhạc sĩ cách mạng người Quảng Nam Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ được tặng huân chương kháng chiến, huân chương độc lập, giải thưởng HCM.

bongcaykonia
Tôi mở bài hát cho bạn nghe cùng qua điện thoại, giọng nữ trong và cao vút ngân vang.
- Mẹ hỏi cây Kơ Nia, rễ cây uống nước ở đâu

Uống nước nguồn miền Bắc.

Ông bạn nghe đến đó quát.

- Thôi tắt đi, mẹ này mẹ ghẻ của Tấm, nghe làm cái đéo gì.

Quát xong, ông bạn tắt máy, làm mình buồn cả đêm không ngủ vì làm bạn cáu bực, cũng chỉ tại bạn mình tâm hồn nhạy cảm, dễ tổn thương quá.

Người Buôn Gió
https://www.facebook.com/profile.php?id=100090562811460
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn