BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75154)
(Xem: 62679)
(Xem: 39995)
(Xem: 31647)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trường hợp giả định

15 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 1047)
Trường hợp giả định
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Vụ việc lão phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng thành phố Cần thơ Nguyễn Hùng Dũng gửi thiệp mời đám cưới cho thiếu gia nhà lão, kèm theo cả cái chức vụ "hot" hiện nay . Người hiện đang bị ủy ban kiểm tra đảng thành phố Cần Thơ đề nghị kiểm điểm làm rõ. Qua vụ việc thô bỉ này cho thấy có nhiều giả định đáng tuyên dương song hành cùng cái đáng ngại của hành động ấu trĩ đó. Phàm là người, hãy nghĩ về giả định tốt. Tức là nghĩ tốt về người khác phải là ưu tiên hàng đầu. Sau khi cùng kiệt về cái nghĩ rồi mới dẫn đến giả định xấu.

Ở đây, giả định tốt của lão muốn cho mọi người biết đây là một đám cưới bình thường như muôn vàn đám cưới khác trong xã hội. Do vậy việc lão mời tham dự đám cưới con lão kèm với chức vụ nặng ký của lão ấy như là lời cảnh báo rằng: "Biết tui đang làm gì hông? mọi người được mời tham dự đám cưới vàng ngọc của thiếu gia nhà tui phải nên nhớ rằng, liệu hồn mà giữ lấy thân. Chớ có lạm dụng việc cưới xin con của một quan nhớn tai to mà làm chuyện xằng. Chuyện xằng ở đây chớ thấy cái chức vụ làm nhiều thằng xanh mắt ấy mà đi phong bao nặng ký, cốt là để làm tui vừa lòng, không ghé mắt xanh đến các hành động mờ ám của mấy anh".

Dân miền tây của tụi mình, khi có việc vui buồn chi, cho dù không thân quen mấy cũng mời hết ráo. Đầu trên xóm dưới gì cũng mời. Ấy là cái truyền thống tối lửa tắt đèn có nhau. Mong các bác thông cảm, đừng suy diễn lung tung kẻo mà oan khiên cho một cán bộ dành hết cả cuộc đời phấn đấu vì đảng vì chế độ ta!

Giả định hai về cộng đồng quan chức "hài hòa". Một tổng kết chết người cho thấy từ khi thành lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng các cấp, việc phát hiện các hành vi tham nhũng gần như chẳng có ý nghĩa gì. Trong khi dư luận về tham nhũng ngày càng bức xúc hơn!

Trong một báo cáo của "chú phỉnh" chuẩn bị cho kỳ họp quốc hội cuối năm cho thấy vẫn chưa có gì khả quan. Chủ yếu vẫn là các vụ việc cá kèo, nhỏ nhặt,...Cả năm qua tiền quà biếu nộp lại chỉ có chín quan chức với số tiền....26 triệu đồng! Nhầm nâng cao ý thức cộng đồng quan chức ăn vụng phải biết chùi mép, không được lãng quên quyết tâm chống tham nhũng của "chú phỉnh" ta, hẳn còn quyết liệt lắm lắm! Rằng hãy nhớ mà chung chi sao cho hài hòa, đôi bên cùng hồ hởi, kẻo có điều chi ân hận sao bảo rằng ta không nói trước! Đừng để bố mày tổng kết hội thu đám cưới thiếu gia, cái nào là friend list, cái nào là black list. E sẽ mệt lắm đa!

Giả định ba ở đây bản thân người Việt mình vốn rất sính chức vụ và địa vị. Cả đời cạy cục leo lên cái chức vụ to đùng, thía mà không một lần khoe cho bàn dân thiên hạ biết, e cũng hoài phí một đời. Thôi thì ngày xưa có học hành là bao. Nay nhờ thân thế, Tam chế, Tứ quyền mới có được ngày hôm nay cũng đáng lắm một lần cho nở mặt, nở mày với thiên hạ!

Giả định bốn, theo trình bày của lão Hùng Dũng trước ủy ban kiểm tra đảng thành phố Cần Thơ. Sở dĩ lão phải công bố tên tuổi chức vụ lên thiệp mời ăn cỗ thiếu gia nhà lão là vì ở thành phố này có nhiều quan chức tên Dũng. Từ Dũng chức to, đến Dũng chức nhỏ, chức làng nhàng chi cũng có, "nên đám thầy dùi nhà em mới tư vấn như thế cho đỡ nhầm lẫn. sợ khách mời cứ tưởng Hùng Dũng tài xế nào đó thì bỏ mẹ cái vụ kinh tài của anh mất! Hơn nữa đám cưới thiếu gia nhà mình anh mời gần như hết đám quan chức của thành phố và các doanh nghiệp nhớn bé trong địa bàn. Nếu không kèm chức vụ "đảng cho" này để tận dụng cơ hội trời cho có một kể cũng phí. Đó là chưa nói cách kiếm tiền của anh nó cũng hợp lí, sạch gấp vạn lần đám cảnh sát giao thông giàu xụ, đám in tiền polyme,..này nọ!"

Thôi thì dù sao cái vụ danh thiệp này cũng nhỏ như con thỏ. Đáng chi đâu mà lùm xùm rách việc. Kỷ luật khiển trách gà nhà thế là đủ. Chú về cứ đếm tiền "típ" đi nha! Có gì chiều nay bọn mình còn lai rai nữa chứ. Còn về tài chính hẳn nhiên anh Hùng Dũng phải chi rồi! Hay là để xả strees tụi mình đi nhậu "độc" một bữa như lão gì ấy ở Cần Giuộc cho tươi mát nhe!hì hì...

-Dạ..dạ, em nhất trí ạ!

-Kìa, mạnh dạn lên chứ!

Đào Hữu Nghĩa Nhân

13-09-2011

Theo NghiaNhan's site
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn