BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72050)
(Xem: 61902)
(Xem: 38987)
(Xem: 30918)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tình hình dân chủ trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay

20 Tháng Mười Hai 200712:00 SA(Xem: 923)
Tình hình dân chủ trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Nhìn chung cục diện trên toàn thế giới về vấn đề dân chủ, nhân quyền có chiều hướng nhân rộng và có tính ràng buộc chặt chẽ hơn. Điều này có lợi và ảnh hưởng đến vấn đề dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam .

Chúng ta thấy mới hơn chục năm mà tình hình thế giới biến chuyển và thay đổi rõ nét như vấn đề sụp đổ của phe XHCN và làn sóng dân chủ ở một loạt nước Đông Âu làm sụp đổ chế độ vi phạm nhân quyền ghê tởm nhất của thời đại tại ngay hang ổ của bọn độc tài Đảng trị ở Điện Kremlin nơi mà các Đảng đàn em lúc nào cũng tự hào về cái gọi là “Thành trì của CNCS thế giới”. Đồng thời với việc thống nhất hai Nhà nước Đức và một loạt các quốc gia Đông Âu khác , ở đó chế độ độc tài Cộng Sản đã phải ra đi . Kế vào đó là các cuộc Cách mạng màu.

Quay sang Châu Á ta thấy một số chế độ độc tài đẫm máu cũng phải ra đi nhường chỗ cho chế độ Dân chủ hơn nhiều như ở Ápganitstan và I Rắc. Còn ở Miến Điện, tuy cuộc biểu tình của nhân dân và các tăng ni chưa đuổi được chế độ quân sự độc tài nhưng những ngày gần đây đã làm cho chế độ độc tài quân sự phải cuống cuồng sợ hãi và có một số đối thoại với những nhà bất đồng chính kiến, nhà sư và với đại diện của nhân dân. Cuộc nổi dậy đòi hỏi dân chủ lần này ở Miến Điện đã gây tiếng vang trên toàn thế giới. Nó cổ vũ cho một số nước chưa có nền dân chủ tự do tiến bộ .

Âm hưởng của cuộc nổi dậy của nhân dân, tăng ni phật tử Miến Điện đã làm cho các Tổ chức nhân quyền, các quốc gia văn minh phải vào cuộc để tìm cách gây áp lực chính trị buộc nhà cầm quyền quân sự Miến Điện phải tôn trọng những quyền cơ bản của người dân Miến Điện là dân chủ và nhân quyền.

Tiếp theo Miến Điện là Bắc Triều Tiên là một nước theo chế độ độc tài Đảng trị Cộng Sản cũng đã phải thay đổi theo xu hướng có lợi cho nhân dân hai miền Nam - Bắc Triều Tiên đối thoại thay vì đối đầu, trước sau gì cũng đi đến thống nhất đất nước theo xu hướng chế độ dân chủ thực sự.

Hiện nay còn lại một số nước Cộng Sản và độc tài còn cai trị như Việt Nam , Lào , Cu Ba và I Ran vv…. Chúng ta thấy quan trọng hơn cả là Iran và Việt Nam . Nếu hai nước này thay đổi hay biến chuyển thì các nước còn lại cũng sẽ thay đổi, mặc dù hai nước này cứng rắn tuyên bố và cố tình kéo dài ngày tàn của chế độ độc tài Đảng trị bằng cách đàn áp những người đấu tranh cho dân chủ ôn hoà bất bạo động, họ biến cả đất nước thành một trại giam khổng lồ. Họ dùng mọi phương pháp đểu giả, ti tiện nhất để đạt được mục đích là giữ bằng được những quyền lợi của bè đảng, phe lũ, sống xa xỉ trên đầu nhân dân.

Ngày nay các quốc gia văn minh, các tổ chức nhân quyền thế giới không bỏ qua những hành vi đàn áp dã man của các chính quyền độc tài, Liên Hiệp quốc và các Chính phủ, các tổ chức quốc tế đã và đang tập trung giải quyết, thương lượng và gây sức ép buộc các chính quyền các nước độc tài , các nước định vũ trang quốc phòng bằng chương trình hạt nhân, chuyển hoá sang chế độ dân chủ đa đảng. Bầu cử tự do, báo chí tự do, ngôn luận tự do, tôn giáo tự do. Đồng thời ngăn chặn việc các nhà cầm quyền độc tài đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, ủng hộ phong trào đòi hỏi công bằng xã hội của các tầng lớp nhân dân trong đó đi đầu là các phong trào của sinh viên, học sinh, công nhân và mọi tầng lớp khác trong xã hội. Việc hội nhập vào các tổ chức quốc tế là điều cần phải có cho các chính thể. Là hai mặt của một vấn đề: có lợi và bất lợi cho chính thể độc tài nhưng cũng có phần tạo đà cho các phong trào dân chủ ở trong nước.

Cuối cùng còn lại một nước độc tài cộng sản Trung Quốc theo XHCN mang màu sắc Trung Quốc đối lập và khác với các nước độc tài: độc tài cộng sản. Cho nên nó có sự phân hoá khác biệt.

Như vậy trên cục diện toàn cầu, chúng ta nhìn lại Việt Nam, tình hình cụ thể ra sao ?

Ở Việt Nam ngày nay do Đảng cộng sản cai trị, họ tập trung các quyền lực trong tay và họ tập trung đàn áp, cô lập, sách nhiễu các nhà bất đồng chính kiến và các nhà đấu tranh cho tự do dân chủ, các phong trào nổi dậy của nông dân, của các bộ tộc thiểu số, của các tôn giáo không chịu chấp nhận thứ “ Tôn giáo quốc doanh” do Đảng cộng sản nặn ra .

Do vậy vấn đề cấp bách hiện nay là mọi tầng lớp, mọi tôn giáo, mọi phong trào đòi hỏi công bằng xã hội, dân chủ và nhân quyền, mọi tổ chức hãy đoàn kết lại cùng đứng chung một hàng ngũ đòi hỏi nhà cầm quyền phải trả lại những gì mà Hiến pháp đã quy định , đòi phải bỏ điều 4 trong Hiến pháp năm 1992. Trong nội dung điều 4 của Hiến pháp năm 1992 Đảng cộng sản không thèm trưng cầu dân ý. Tự xưng là người đại diện cho các dân tộc, các tầng lớp, các tôn giáo, các giai cấp để rồi Đảng cộng sản ngồi xổm trên Hiến pháp, nhổ toẹt vào cái luật pháp mà chính Đảng cộng sản đã soạn thảo và bắt mọi công dân phải chấp hành.

Nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền bằng các hành động cụ thể như đình công, bãi công bãi thị, đòi hỏi quyền sống, quyền được tự do ngôn luận, quyền được tự do thờ phụng, quyền được ra báo chí tư nhân, quyền được bầu cử tự do dân chủ đích thực. Quyền được mít tinh, biểu tình mà không phải xin phép bọn cầm quyền bất lương.

Những nhà tranh đấu cho dân chủ và các phong trào phản kháng trong nước cùng đoàn kết với các phong trào đấu tranh của người Việt ở hải ngoại bất kể xu hướng nào, tôn giáo nào, chủ nghĩa nào, Đảng phái nào, tầng lớp nào cùng đứng chung trong mặt trận DÂN CHỦ TỰ DO CHO VIỆT NAM. Đồng thời chúng ta cùng nhau vận động các chính phủ, các tổ chức quốc tế, các đoàn thể xã hội, tôn giáo các quốc gia và quốc tế ủng hộ và làm hậu thuẫn cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam tự do.

Việt Nam ngày 20 -12-2007
Nguyễn Bá Đăng
Đội 5 Thôn Phan Đệ Xã Nam Trung
Huyện Nam Sách - Hải Dương
ĐT : 03203. 756.845 - ĐTDD : 097.626 .5014
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn