BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64888)
(Xem: 59251)
(Xem: 36601)
(Xem: 28893)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ Tiên Lãng – Kỳ 5 : Một ngày rét mướt và hào hứng

09 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 879)
Vụ Tiên Lãng – Kỳ 5 : Một ngày rét mướt và hào hứng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Từ 6 giờ sáng, nhiệt độ có khi xuống 14 độ, nhưng các nhà báo đã trực chiến trước Trụ sở UBND xã Vinh Quang, UBND huyện Tiên Lãng để chờ cái phút giây tống đạt quyết định bắt và tạm giam của công an Hải Phòng đối với những kẻ sai phạm đã bị khởi tố vụ án hủy hoại tài sản công dân. Ngồi lỳ như thế đến 7 giờ tối, ngồi ngoài trời, lạnh buốt, tái xám cả mặt mày. Trong nhóm anh em nhà báo, Cu Khoai già nhất nên chắc chắn là dễ ” teo” một số thứ nhất. Trong ủy ban huyện, cơ quan cảnh sát điều tra đang làm việc với chủ tịch Hiền và phó chủ tịch Khanh ( đã bị đình chỉ chức vụ).Đến 7 giờ tối, thì ” trinh sát” báo, cả Hiền và Khanh đều im lặng rút về trên hai xe máy do hai thanh niên chở, đi cổng sau để về nhà, tránh chạm trán với báo chí. Như vậy ngày mai vẫn tiếp tục chờ đợi. Và có thế ngày mai sẽ có điều gì đó mới mẻ chẳng? Hay đêm nay? Hay sáng sớm mai?

Người dân thị trấn Tiên Lãng nhìn các nhà báo, thán phục độ kiên trì khủng khiếp. Đến như ăn cũng phải ăn nhấp nhổm, nuốt vội vàng, miệng ăn mà mắt thì không rời cổng chính trụ sở. Hi hi.

Những thông tin hôm nay báo chí đưa lên cả, Cu Vinh không đề cập nữa.

Giờ mới là chuyện Cu Vinh hào hứng lắm đây, viết ra trước hết để gợi ý văn học cho các báo vào cuộc.

Đó là dự án nuôi thủy sản của Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng với trị giá trên 30 tỉ.

Dự án này đã thu hồi hơn 5 hecta hồ đầm của nhà anh Vươn từ năm 1998 đến năm 2001, và đã đền bù trên 300 triệu đồng, số tiền này thời đó rất lớn.Trong khi nhận 5 hécta đầm hồ do anh Đoàn Văn Vươn giao lại, dự án đã có đường công vụ do anh Vươn bỏ tiền của và công sức làm nên, đã có sẵn một phía đập chắn cũng do anh Vươn làm nên. Khi triển khai đầu tư, ngoài việc rải nhựa theo kiểu thủ công trên mặt đê chắn sóng quốc gia khoảng vài ba cây số, nhựa rải sơ sài cho có như đường nông thôn liên xã thôi, còn một phần kinh phí nữa thì đắp một con đập riêng bên cạnh con đập của nhà anh Vươn dài chừng 700 mét. Một phần nữa thì đắp bồi thêm vào đường công vụ và vào thành đập mà anh Vươn đã làm từ trước dài hơn 1 km. Tóm lại, công, tiền, giá trị đắp mấy con đập này được quyết toán hoàn toàn mới, không trung thực với thực tế là chỉ bồi đất thêm vào những con đập có sẵn của nhà anh Vươn, vì thế, việc quyết toán khống một khối lượng đất đắp khổng lồ, cùng với công máy, công người của dự án này để rút ra nhiều tỉ đồng là hoàn toàn tìm ra chứng cứ trong nháy mắt. Vì thế người dân Vinh Quang mới nói, đây chỉ là dự án rửa tiền mà thôi. Hồ sơ dự án vẫn lưu ở Tổng đội TNXP, sở Tài chính, sở nông nghiệp, ủy bản nhân dân thành phố, ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng. Việc so sánh, đối chiếu để tìm ra số tiền quyết toán khống là không mấy khó khăn.Tuy nhiên, vì là dự án được đánh giá là để rửa tiền, nên sau khi hoàn thành vào khoảng năm 2001 thì việc tiến hành nuôi thủy sản thất bại. Đến năm 2005 coi như thất bại hoàn toàn. Đến năm 2007 thì Tổng đội TNXP bàn giao kết quả thất bại cho xã Vinh Quang quản lý với một con số o to tướng về hiệu quả. Từ đó tới nay, khu đầm hồ hoàn toàn bỏ không. Trong khi suốt giai đoạn này, gia đình anh Vươn đã thu nhập khá tốt trên đầm hồ của mình.Trưởng thôn phác thảo vài nét như vậy để gợi ý cho các đồng nghiệp nhanh chóng thu thập hồ sơ chứng cứ. Việc tìm ra số tiền quyết toán khống của công trình này không khó.
Trong khi vụ Tiên Lãng đang ở trong giai đoạn nóng nhất của các quyết định khởi tố, kỷ luật, xử lý thì thông tin tiêu cực của dự án này không thể không phanh phui.

Trưởng thôn ghé ủy ban nhân dân xã Vinh Quang, và trong không khí phấn khởi khi đồng chí Chủ tịch đang phải đối mặt với cơ quan điều tra, thì một số cán bộ đã cho biết về dự án và nói thẳng, đây là vụ tiêu cực lớn mà hầu như chưa ai nhắc tới.

Chưa ai nhắc tới thì Trưởng thôn xông tới, vậy thôi.

Làm rõ vụ này để chứng minh rằng, không oan khi nói rằng, một số cán bộ lãnh đạo các cấp ở địa phương Hải Phòng đang có những dấu hiệu xấu khi liên quan đến đất đai, hồ đầm với nhiều cách khác nhau.

Tin bổ sung: Hôm nay, tại lều ở tạm của chị Hiền, chị Thương có rất nhiều bà con cô bác ở các huyện trong thành phố đã đi xe máy, xe khách tới gặp, vừa chia sẻ khó khăn với gia đình các chị vừa mang theo cả hồ sơ của nhà mình cũng bị chính quyền cưỡng chế bất hợp pháp nhằm nhờ chị Thương, chị Hiền tạo cơ hội để họ tiếp cận với báo chí. Như họ nói, mấy hôm nay báo chí về đây rất đông nên gia đình họ sẽ gặp báo chí để tố cáo.Đúng lúc này, tin nóng: Trưởng thôn dừng xe ở thành phố Hải Dương và bắt đầu ăn cơm gà giò. Tối nay ngủ đâu thì có trời mà biết. He he.

Nguyễn Quang Vinh

09-02-2012

Theo Blog Nguyễn Quang Vinh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn