BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68278)
(Xem: 60985)
(Xem: 38152)
(Xem: 30429)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Biết thì thưa thốt, không biết thì....

17 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 1560)
Biết thì thưa thốt, không biết thì....
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53


Tình cờ khoảng hơn 10 giờ sáng ngày 16/3/2011, tôi bật TV xem vào đúng lúc mục “Ai là triệu phú” đến câu hỏi cuối. Câu hỏi lấy câu thơ trong bài “Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng” của nhà thơ Trung Quốc nổi tiếng Lý Bạch để hỏi người dự thi: “mùa hoa khói là mùa nào trong năm?”. Bạn dự thi có thể do còn trẻ, chưa am hiểu tiếng Trung nên đã trả lời là “mùa thu”. Người dẫn chương trình Lại Văn Sâm – người được một số người cho là “Đệ nhất MC” của Việt Nam đã nói trả lời sai, mây khói là mùa xuân, một cách chơi chữ của người ta – Nói mây khói (yên hoa) là chỉ mùa xuân chưa hoàn toàn chính xác, lại càng không phải là kiểu chơi chữ đâu ông Lại Văn Sâm ạ! Không tin ông tra hoặc nhờ người tra (trang 1562 “Hiện đại Hán ngữ từ điển”(quyển xuất bản năm 2009) sẽ thấy người ta giải thích yên hoa là chỉ cảnh sắc diễm lệ mùa xuân. Xin hỏi ông Lại Văn Sâm một điều: căn cứ vào đâu mà ông dám nói đó là chơi chữ?

Trước đây ít ngày đã có người lật tẩy ông dịch sai tiếng Anh. Tôi xin bổ sung trước đó trong một cuộc trò chơi do VTV3 tổ chức ông đã nói lấy được rằng” “Ức cũng là đơn vị đo lường của Việt Nam”. Nên biết rằng ức mới là đơn vị đo lường hiện nay của Trung Quốc, chứ ở Việt Nam dân gian đã bỏ không dùng từ lâu rồi.

Đến lần này nữa thì đúng là “quá tam ba bận”, ông Lại Văn Sâm dốt mà nói liều, dốt mà dịch bừa!

Không biết có phải vì “hết lòng phục vụ nhân dân” hay là những cái gì khác nó hấp dẫn, nên mặc dù đã là Trưởng ban VTV3 – một ban theo tôi là rất quan trọng, có khả năng tác động trực tiếp tới nhiều khán giả mọi đối tượng nhưng nhiều nhất vẫn là thanh niên – mà ông còn kiêm luôn người tổ chức, người dẫn chương trình của mấy chuyên mục nữa (Ai là triệu phú, “[Chúng tôi là] chiến sĩ...hàng tuần gì đó mà thôi không theo dõi chỉ thỉnh thoảng thấy ông toe toét cười thôi). Dưới tay ông có bao nhiêu tiết mục trò chơi (đấu trường 100, Rung chuông vàng, đoán chữ, ca nhạc...) những buổi truyền hình bóng đá, biểu diễn văn nghệ ...trực tiếp. Lo chỉ đạo sao cho những mục đó đạt hiệu quả cao nhất cũng đã khó khăn rồi. Không trách khá nhiều mục dở ngày [hai chữ “do ngay” chưa luận được – NXD] đã đi vào chỗ “sơn cùng thủy tận”, một số câu hỏi ngày càng vô duyên, không thiết thực, chỉ nhằm đánh đố, bắt bí người tham dự (chữ “mây khói” là một ví dụ).

Ban Lãnh đạo Vô tuyến truyền hình Việt Nam và cấp trên nữa nữa của ông Lại Văn Sâm có thấy tình trạng đó chăng? Hay cũng là ....

Dương Danh Dy

16-03-2011

Theo Blog Nguyễn Xuân Diện
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn