BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 52836)
(Xem: 48796)
(Xem: 34838)
(Xem: 26591)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bác Rich nói chuyện vàng

02 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 687)
Bác Rich nói chuyện vàng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Nếu bác Ninh quyết định đánh “thuế gió”, bác Rich có nguy cơ trở thành bác Pua (Poor), khi hôm qua, bác tỉnh queo “Xoá bỏ không phải là cấm kinh doanh vàng miếng”. Trên Thanh niên, bác bảo :“Chính phủ chỉ đạo là tiến tới xoá bỏ chứ không nên hiểu là cấm đoán”. Tờ PL TPHCM cố hiểu rằng: Như vậy là không cấm ngay mà “tiến tới” xoá bỏ. Mình chịu, không hiểu được thế nào là xoá bỏ mà không phải là cấm đoán, đành tự giải thích rằng nó phải phức tạp như thế mới là ngôn ngữ và tư duy của… thống đốc. Cũng mới biết một cái vỗ bàn, đôi khi có sức mạnh kinh khủng thật.
 

Trả lời PV tờ SGTT về “hiện tượng lãi suất huy động 17%, bác Rich nói: “Từ ngày 14-12-2010 đã có thống nhất lãi suất huy động của tất cả các tổ chức tín dụng là không quá 14%, kể cả khuyến mãi… Nếu tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh nào tùy tiện nâng lãi suất thì đó là có hành động làm xáo trộn thị trường, không lành mạnh cho hệ thống”- Một câu trả lời “đúng nghị quyết” (Đáng ngạc nhiên là dù đặt câu hỏi trong cuộc họp báo, nhưng sáng nay, SGTT lại đăng một bài có cái tựa lưng lửng “Thống đốc NHNN nói về xoá bỏ kinh doanh vàng miếng”. Và có cái ngoặc đơn là :Theo TTXVN). Trên Tiền Phong, trả lời câu hỏi về lãi suất cho vay lên tới 21%, bác Rich nói “khó xử lý trong ngắn hạn”. Hình như giữa 14%- mức huy động trên…giấy tờ, trên quy định, và 21%- mức các DN vay trên thực tế- là một khoảng cách, rất logic, rất thực tế- mà bác Rich chém thế nào cũng không xoá bỏ được.Tiếc là không có ai hỏi thêm về câu chuyện hai tỷ giá, câu chuyện thị trường vàng , ngoại tệ “phi chính thức”, chứ có hỏi, chưa chắc các bác đã bảo là có.

Mình làm báo cũng lâu lâu, lởn vởn mãi trong đầu câu hỏi các bác Rich biết, hay không biết thật những gì đang tồn tại trong thực tế khác xa số liệu trên báo cáo của các bác. Chẳng hạn thực tế từ lâu các ngân hàng đã không còn huy động ở mức 14%- theo quy định. Hoặc từ lâu, tỷ giá chính thức không được coi là tỷ giá mua bán ngoại tệ. Và thậm chí, lãi suất cơ bản- nói chính xác là không còn ai quan tâm, ngoài NHNN. Không biết cái nào tệ hơn giữa việc các bác biết, mà không chịu thừa nhận, và việc thực sự là các bác không biết. Chính sách tách rời thực tế thì liệu có thể là một chính sách đúng được không nhỉ?

Dẫu sao thì bác Rich cũng đã thừa nhận một thực tế vàng miếng, từ lâu, đã trở thành phương tiện thanh toán trong dân chúng- dù nhà nước không bao giờ thừa nhận. Vàng, và USD, giờ là cả euro nữa mới là cái dùng để định giá ngoài thị trường. Có chống được đô la hoá hay không nhiều khi không phụ thuộc vào quyết tâm của các bác. Bởi, một mẩu tin tí teo trên Tiền Phong sáng nay, về việc bác Nghĩa- Phó của bác Thuý xin cải chính “Qua kiểm tra các tài khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của dân cư, có người gửi trong tài khoản tới 260 ngàn USD (chứ không phải 260 triệu USD như bác chém ban đầu)”- cho thấy ngoài vàng, dân mình ưa giữ của bằng USD, chứ chẳng ai dại gì giữ bằng tiền vnd. Nói thêm là sau khi bác Nghĩa chém “260 triệu USD”, câu chuyện triệu phú đô la đã rộ lên trên các báo, vì số tiền rất đáng để coi là lớn, hơn là việc người dân tích trữ bằng ngoại tệ và gửi trong ngân hàng.

Đồng bọn của bác Rich, là bác Ninh- sáng nay cũng chém ác liệt trên Tuổi trẻ: “Năm 2008 (năm bắt đầu khủng hoảng kinh tế tài chính) tiết kiệm được khoảng 3.000 tỷ đồng. Năm nay tổng chi cao hơn thì chắc phải tiết kiệm được cao hơn”. Cái mới của việc tiết kiệm năm nay- không phải là dừng trang bị mới ô tô, điều hoà..mà, theo lời bác Ninh là “có cắt mạnh nhưng chưa thu về ngay…để lại nhưng nơi thực hiện tiết kiệm không được tiêu”. Tức là chỉ cho cầm, chứ không cho tiêu? Bộ của bác Ninh hôm qua cũng công bố chính sách tài khoá, tổng hợp lại trong 4 chữ: dừng (mua sắm), đình (dự án kém hiệu quả), giãn (chi phí đầu tư công), giảm (hội họp, công tác)- một chính sách nhỏ trong một chiến lược thắt chặt lớn hơn, vì sợ lạm phát.

Vợ mình có ít chứng (khoán), sáng nay mình buzz cho nàng bảo phải bán ngay không là thành không khí hết. Nàng hỏi bán rồi làm gì. Mình bảo: Bán đi rồi mua… vàng vì bác Rich bảo cấm- chắc sẽ chỉ cấm được trên giấy, và khi cấm thì vàng thế nào cũng lên giá.

Đào Tuấn

02-03-2011

Theo Blog Đào Tuấn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn