BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62800)
(Xem: 58004)
(Xem: 35534)
(Xem: 27771)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lợi bất cập... răng

09 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 884)
Lợi bất cập... răng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Mình biết, văn hóa Việt từ xa xưa bị ảnh hưởng Khựa. Mắc chi mà chối, mà phủ nhận điều này.
Bằng chứng ư? Nhà sử học họ Dương tên Quốc chẳng cho rằng vì - bị ảnh hưởng - nên - việc giống Tàu từ trang phục cho đến ngoại cảnh không có gì là lạ cả, đó thôi!
 
Có cái này, mình chắc các nhà quản lý mọi thứ, (kể cả quản lý việc vào khách sạn lưu trú nên mang theo thứ gì và không mang theo thứ gì) biết và áp dụng một cách rất Khựa và bựa hết chỗ nói.

 

Sử Tàu có ghi, có một ông nước Vệ tài cao tên là Vệ Ưởng vào nước Tần, được Hiếu Công là vua Tần tín nhiệm lắm lắm, lại phong cho chức thừa tướng chứ chẳng chơi đâu.

Vệ Ưởng giúp Tần Vương thi hành tân pháp này nọ ...mọi thứ.

Một "lệ" không thể thiếu được là: thu thuế thân. Để "thu nhầm hơn bỏ sót" Vệ Ưởng đặt ra cái giấy tờ tùy thân, gọi là giấy chiếu thân. Dạng như chứng minh nhân dân không ảnh không quốc huy ấy!

Dân đi đâu cũng mang theo, lên ngựa không quên, xuống xe phải nhớ.

Vệ Ưởng có công rất lớn. Pháp lệnh thi hành nghiêm, toàn dân răm rắp. Vệ Ưởng được cấp đất "chiến lợi phẩm" từ công tử nước Ngụy là Tử Ngang.

Đất ấy gọi là Thương Ô. Vệ bỗng thành Thương. Thương Ưởng!

Kiêu lên, Thương Ưởng ví mình với các bậc cao vương khác. Ưởng ngu vô đối là chỗ này đây.
Bóng xế rồi, chiều tà rồi, kiếm chăn màn mà ngủ đi cho ấm thì không.

Khóa đại hội mới của Tần, Hiếu Công lại bị "đai". Tổng bí thơ mới của Tần loại Ưởng.

Ưởng muốn tranh thủ kiếm cú chót đặng chở của nả về quê. Tổng bí thấy Ưởng thế, sai quân đuổi theo lấy lại. Ưởng bỏ của chạy người. Dân nghe nói Ưởng bị đuổi lòng thấy oán vì hồi đương chức Ưởng ác nên dân hò đuổi Ưởng trối chết. Ưởng phải thay đổi hình dạng, quần áo để thoát.

Tối trời, Ưởng vào khách sạn. Chủ khách sạn hỏi chứng minh nhân dân. Chao ơi, quan lớn lấy đâu ra cái giấy đó bây giờ cơ chứ? Chủ khách sạn nhất quyết ko cho Ưởng lưu trú.

Ưởng chỉ biết ngửa mặt lên trời mà than: "Cái ta nghĩ ra, giết ta".

Quả thật, Ưởng bị giết sau đó mấy bữa cũng chỉ vì cái Ưởng nghĩ ra.

Đó là chuyện nước Vệ thời xưa.

Lại kể tiếp chuyện thời nay.

 Có cái ông nghĩ ra trò chặn trên chặn dưới cho một loại dãy số thì được gọi là nhà toán học, mặc dù toán lâu ngày quên béng.

Lại có ông nghĩ ra trò chặn dòng bằng đập thì sau gọi là đập tràn.

Thế thì cái ông nghĩ ra biện pháp chặn này chặn nọ, kể cả chặn việc tăng dân số thì gọi là chi ta?

Còn cái ông nhờ mấy tay IT dở hơi, hack không ra hack, crack chả ra crack...tìm cách chặn blog, chặn Facebook...mai mốt số phận liệu rồi có như tên Ưởng kia hông ta?

Mình nghĩ là : CÓ. Cái trò học "cơ chế Tàu" chả ai lạ gì. Lợi đấy nhưng rồi ...răng cũng đấy trong chốc lát mà coi.

Mình vẫn nghĩ từ "xã hội văn minh" mà mấy nhà học giả ăn thật nghĩ ra giúp "cán bộ" là từ PD, nghĩa là đực không đực, cái không cái, kín chả kín, hở cũng không. Gọi cho khoa học văn minh là từ lưỡng tính!

Người Tàu có nói:"Xuất hồ nhĩ, phản hồ nhĩ".

Học của Tàu mà cố không thuộc nốt câu này sao?Mẹ Nấm

08-02-2011

Theo Blog Mẹ Nấm

P/s: Không biết viết thế này thì mấy ông cố tình chặn blog Multiply của mình đọc có hiểu không nhỉ?
Mình đã rất lạc quan khi nghĩ rằng blog mình không vô được là do lỗi blog hay trục trặc kỹ thuật gì đó - đại loại là kiểu tự nhận trách nhiệm với bản thân mình trên tinh thần nghiêm túc "tự phê" rất cao ấy. Nhưng sự thật đã chứng minh rất rõ rằng, muốn vô nhà mình, mình cũng phải trèo tường, trong khi bạn bè mình chẳng có ai như thế.


Năm cũ đã nói rồi, nhưng đầu năm vẫn muốn nhắc lại: "Bói ra ma quét nhà ra rác" quen thói rồi hay sao mà các anh/chị/em lại để mình mang tiếng là tốn ngân sách nhà nước mãi thế này???
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn