BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68272)
(Xem: 60984)
(Xem: 38151)
(Xem: 30424)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

TS luật Cù Huy Hà Vũ bị ‘khởi tố và tạm giam’ 4 tháng

17 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 852)
TS luật Cù Huy Hà Vũ bị ‘khởi tố và tạm giam’ 4 tháng
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
HÀ NỘI (TH) - Tiến sĩ luật gia Cù Huy Hà Vũ, người nổi tiếng với các lá đơn kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vi luật vi hiến, vừa chính thức bị nhà cầm quyền Việt Nam “khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng” để “tiếp tục điều tra về hành vi 'Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam' (theo Điều 88, Bộ Luật Hình Sự).”

Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ. (Hình: BVN)

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) loan báo như vậy hôm Thứ Ba, 16 tháng 11 năm 2010, nhằm hợp thức hóa việc bắt giam rồi bỏ tù một công dân đã can đảm nêu ra những sai trái, bất chấp luật lệ, Hiến Pháp của những người nắm quyền cai trị tại Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của Người Việt vào chiều 16 tháng 11 (giờ California) về việc Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ bị khởi tố, Luật Sư Trần Đình Triển, người nhận bào chữa cho ông Vũ, nói đến giờ này ông vẫn chưa nhận được giấy phép bào chữa.

Luật Sư Trần Đình Triển nói với Người Việt: “Chiều hôm qua tôi với chị Dương Hà cùng đi lên Cơ Quan An Ninh Điều Tra của Bộ Công An, và được điều tra viên trả lời là Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã có văn bản chính thức trả lời cho văn phòng luật sư Vì Dân, tức là văn phòng của tôi, cùng với văn phòng luật sư của chị Dương Hà, nhưng cho đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản đó.”

Những gì ông Cù Huy Hà Vũ đã viết, đã làm đều đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin từ lâu chứ chẳng có gì bí mật hay thiếu sót để “tiếp tục điều tra.”

Dù chưa có bản án, Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ đã bị Tướng Công An Hoàng Kông Tư qua cuộc họp báo hôm 6 tháng 11, và truyền thông nhà nước vu cho tội “chống Nhà nước Việt Nam, tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng, đi ngược lại quyền lợi dân tộc, kêu gọi nước ngoài can thiệp.”

Không những vậy, ông còn bị cáo buộc luận điệu quen thuộc dùng để bỏ tù các người đòi hỏi dân chủ hóa đất nước là “còn có quan hệ với các thế lực ở trong nước và nước ngoài chống Nhà nước Việt Nam.”

TS Luật Cù Huy Hà Vũ bị “bắt khẩn cấp” tại Sài Gòn ngày 5 tháng 11, 2010 tại một phòng khách sạn mà ông thuê ngủ qua đêm. Những bản tin ban đầu vu cho ông “có quan hệ bất chính” với phụ nữ, thấy cả bao cao su “đã qua sử dụng” trong thùng rác...

Nhưng ngay ngày hôm sau, báo chí nhà nước đổi giọng vu cho ông tội “tuyên truyền chống nhà nước” khi thu giữ các tài liệu ở nhà ông mà công an đều đã có sẵn từ lâu, không phải khám nhà mới thấy.

Bản tin TTXVN nói rằng: “Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, xem xét và chuyển vụ án tới Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An Hà Nội thụ lý điều tra theo thẩm quyền...” như tôn trọng pháp luật tối đa.

Nhưng trong bức thư tố cáo gửi Ủy Ban Tư Pháp Hà Nội ngày 8 tháng 11, 2010, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Cù Huy Hà Vũ, đã trình bày cho thấy guồng máy công an từ trung ương đến địa phương đã vi phạm luật lệ, Hiến Pháp của chế độ từ khám nhà tới bắt người. Dù vậy, lá đơn tố cáo của bà vẫn chỉ là lời kêu cứu công lý giữa sa mạc.

Bà Nguyễn Thị Dương Hà tố cáo Tướng Hoàng Kông Tư đã vi phạm Điều 21, Bộ Luật Hình Sự (làm nhục người khác); Điều 122, Bộ Luật Hình Sự (tội vu khống); Điều 9 Luật Tố Tụng Hình Sự (không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật); Điều 69 Hiến Pháp (công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo qui định của pháp luật).

Cùng với đơn tố cáo gửi Quốc Hội, bà Hà cũng nộp đơn xin làm luật sư bảo vệ cho chồng cũng như đơn đòi quyền được biết nơi giam giữ và thăm viếng. Theo luật định, các cơ quan liên hệ phải trả lời cho bà trong vòng 3 ngày. Nhưng đến ngày 16 tháng 11, 2010, bà không hề được trả lời, theo bản tin của VietnamNet.

Người ta chỉ thấy báo đài tuyên truyền của chế độ tiếp tục luận điệu tuyên truyền vu cáo ông Cù Huy Hà Vũ.

Báo Công An Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền chính thức của bộ Công An ngày 16 tháng 11, 2010 vẫn phổ biến bản tin: “TS luật Cù Huy Hà Vũ quan hệ bất chính, hành hung người thi hành công vụ” có từ ngày 6 tháng 11, 2010. Còn tờ An Ninh Thế Giới, con song sinh của Bộ Công An bên cạnh tờ CAND, ngày 16 tháng 11, 2010 viết bài “Cù Huy Hà Vũ là người thế nào?” với nội dung bôi bác về nhân cách mà ông Vũ trong nhà tù, vợ ông có phản bác thì báo này cũng sẽ không đăng tải.

Luật Sư Trần Đình Triển, người được bà Nguyễn Thị Dương Hà mời bảo vệ pháp lý cho ông Cù Huy Hà Vũ, trong cuộc phỏng vấn của đài VOA ngày 11 tháng 11, 2010 đã tóm tắt lý do mà ông Vũ bị bắt giam và truy tố cũng như tiên đoán kết quả vụ xử án chiếu lệ trong một câu nói ngắn gọn: “Trong một xã hội độc tài thì anh phải chết thôi.”

Luật Sư Trần Đình Triển nói thêm rằng: “Khi một đất nước chưa có nhà nước pháp quyền và chưa có xã hội công dân, pháp luật chưa trở thành tối thượng thì chuyện đó còn cứ xảy ra thôi.” (TN)

16-11-2010

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn