BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65612)
(Xem: 59677)
(Xem: 36988)
(Xem: 29264)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật vỡ đầu vì mưa đá từ chính quyền

23 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 1516)
Cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật vỡ đầu vì mưa đá từ chính quyền
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54

Quấy phá, sách nhiễu


Vào khoảng 8 giờ tối ngày 22 tháng 2 năm 2016, tại tư gia của cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật, một trong 14 thanh niên công giáo – tin lành bị bắt vào năm 2013 đã bị một toán công an mặc thường phục đến quấy phá và gây thương tích cho anh và gia đình. Phóng viên Chân Như đã có cuộc nói chuyện với anh Trần Minh Nhật vào sáng nay 23 tháng 2 về sự việc. Trước hết anh cho biết về sức khoẻ và diễn biến đêm qua:

Trần Minh Nhật: Dạ thưa anh, hiện tại em rất là mệt, choáng váng và đau đầu.

Hôm qua khoảng 9 giờ đang đọc kinh cầu nguyện trong nhà thì công an đã dùng xe máy tông liên tục vào trong nhà, tông thẳng vào cửa và hét toang lên nên mẹ em mở cửa ra; Nó chổng mông vào và chửi với lời lẽ rất là thô tục. Khi em vừa ra tới thì nó cầm cục đá to hơn nắm tay ném thẳng vào đầu em, trúng ngay đầu và em ngã xuống. Em hô lên thì nó vẫn tiếp tục ném. Em kéo mẹ em nằm xuống. Sau khi em tri hô thì hàng xóm cũng chạy qua nhưng nó cũng huy động thêm lực lượng nên rất là đông. Sau đó nó lại tiếp tục đợt mưa đá vào nhà. Nó ném liên tục. Tất cả mọi người đều rất là hoảng loạn.

Công an ném đá vỡ đầu anh Trần Minh Nhật hôm 22/2/2016. Courtesy Facebook Lê Sơn


Anh trai của anh Trần Minh Nhật là anh Trần Khắc Đạt sống cách đó chừng một cây số sau khi đi làm về nghe tin đã chạy sang tiếp ứng, anh chia sẻ với chúng tôi những gì anh chứng kiến:

Trần Khắc Đạt: Lúc đó tôi vừa đi làm về, tắm rửa chưa kịp ăn cơm thì nghe mấy người kêu nó đã ném Nhật vỡ đầu và đang nằm ở trên nhà. Tôi với mấy anh em chạy lên. Vừa lúc vào sân, tôi đã chứng kiến Nhật đã lủng đầu và mẹ thì hoảng sợ và thương con nên gào thét lên tột độ. Lúc đó, công an ném đá và chửi bới. Nó ném vào tăng cường mỗi ngày mỗi đông nên tôi bảo với mẹ và Nhật bây giờ cho nó phá đi; Dù sao nữa thì mình phải giữ cái mạng sống trước. Tôi bảo về nhà tôi. Lúc đó tôi tính là đi rửa vết thương nhưng vừa ra ngay đầu ngõ hơn một trăm mét gì đó thì nó đi theo tóp trên tóp dưới chặn lại, hành hung và đòi cướp giật điện thoại. Nó bảo là tụi mày muốn chết, tụi mày sắp được.... tức là nó không muốn cho đi ra trạm xá để rửa vết thương. Do đó, tôi bảo thôi đi về băng bó vết thương đã rồi tính sau.

Theo Anh Trần Minh Nhật thì đã có từ 5 đến 6 công an chặn không cho xe đưa anh đi khám vết thương và đòi giết. Trong đó có những công an đã từng quấy phá, sách nhiễu gia đình anh như Nguyễn Viết Hùng, Huân và Quang. Tưởng rẳng sự việc sẽ ổn sau khi về tá túc tại nhà anh trai là Trần Khắc Đạt, nhưng:

Trần Minh Nhật: Nó vẫn tiếp tục đi theo và ném đá. Nó dùng ná bắn đá vào nhà, bắn liên tục. Khi đó, em rất là mệt mà nó ném đá rầm rầm vào nhà.

Lục lọi, lấy cắp tài sản


Lưới thép B40 vây xung quanh khu vực nhà bếp của gia đình Anh Trần Minh Nhật đã bị cắt và bị đạp toang ra. Citizen photo.


Vẫn theo anh Trần Minh Nhật thì những thành phần này đã quấy phá cho đến sáng sớm hôm sau. Được biết sáng hôm nay Mẹ anh và một số người đã lén thoát trở lại về lại nhà và phát hiện tấm thép B40 vây xung quanh khu vực nhà bếp đã bị cắt và bị đạp toang ra. Ngôi nhà đã bị cạy cửa, phòng ốc trong nhà đã bị lục lọi và lấy đi một số tài liệu giấy tờ cùng một số tài sản khác. Mặc dù đã báo cho chính quyền nhưng gia đình cũng không có được câu trả lời thích đáng:

Trần Minh Nhật: Hiện tại, trong nhà theo hình chụp thì có rất nhiều dấu chân. Giờ báo cho chính quyền thì chính quyền không có cấp nào dám đến chịu vào cuộc điều tra. Đồng thời, khi báo cho công an xã đến để yêu cầu xác minh những người đang nằm trong vườn đó là công an hay côn đồ thì họ không dám. Thường khi có mặt công an xã thì một số họ lánh đi; Tức là họ biết trước khi nào công an xã xuất hiện. Khi mà công an xã vừa đi thì họ lại tiếp tục ra mặt. Họ cũng thường xuyên thách thức.

Theo anhTrần Minh Nhật thì anh vẫn chưa dám về lại nhà và anh đang lo sợ cho tính mạng.

Trần Minh Nhật: Hiện tại, phải nói là an ninh và an toàn tính mạng không được bảo đảm. Điều đó là điều rất là nguy kịch. Do vậy, hiện tại cũng chưa có “nhiệt tình” cụ thể nào bởi vì là mọi thứ đều có thể bị phá bất kỳ lúc nào.

Không được sự trợ giúp từ chính quyền, không còn ai để giúp đỡ, hiện tại gia đình chỉ còn biết cậy nhờ đến những lời cầu nguyện của mọi người, anh Trần Khắc Đạt cũng đang lo ngại gia đình sẽ không qua được trong nay mai:

Trần Khắc Đạt: Là người trong gia đình, tôi thấy trường hợp này tụi nó làm việc theo hệ “dây mơ rễ má”. Nó thù oán ai thì nó không từ ai cả. Nó không cho con đường sống nữa. Tôi thấy việc làm của công an thật sự có sự bao che của cấp trên. Nó hành hung suốt ngày. Hiện tại, nó đang đứng trước nhà tôi đấy đến 5,6 thằng để canh. Ra vào, đi ngang thì nó chọc ghẹo, thậm chí, nó gièm pha. Việc làm của tụi này quá sức tàn bạo, quá sức độc ác. Mong mọi người, bằng cách nào đó, có thể giúp gia đình tôi. Thời gian này mà nó cứ gia tăng, leo thang thì có thể gia đình tôi không thể qua được những lúc này.

Chúng tôi cũng đã gọi điện cho một số nơi như công an huyện phụ trách xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, chủ tịch xã, cũng như công an tỉnh Lâm Đồn, nhưng tất cả không bắt máy.

Cũng xin được nhắc lại anh Trần Minh Nhật là một trong 14 thanh niên Công giáo- Tin Lành bị bắt và kết án vào tháng giêng năm 2013 với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Hà Nội. Anh vừa được mãn hạn tù vào ngày 27 tháng 8 năm 2015, và trong suốt thời gian được mãn hạn tù đến nay anh và gia đình liên tục bị công an và an ninh huyện Lâm Hà sách nhiễu, khủng bố tinh thần, đàn áp, hành hung và phá hoại kinh tế.

Chân Như, phóng viên RFA

23-02-2016
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn