BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63935)
(Xem: 58677)
(Xem: 36135)
(Xem: 28428)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ông Putin ‘cho phép’ hạ độc cựu điệp viên Litvinenko

21 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 1712)
  • Tác giả :
Ông Putin ‘cho phép’ hạ độc cựu điệp viên Litvinenko
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51Một thẩm phán Anh hôm nay tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “có thể đã cho phép” hạ độc cựu gián điệp Nga, ông Alexander Litvinenko.

Ông Litvinenko tử vong gần mười năm trước sau khi uống một tách trà mà thẩm phán Robert Owen nói là có chứa chất phóng xạ. Trước khi chết, nạn nhân đã cáo buộc ông Putin hạ lệnh ám sát mình.

Cựu gián điệp Nga Alexander Litvinenko.(ảnh năm 2002). Trước khi chết, ông Litvinenko đã cáo buộc bị ông Putin hạ lệnh ám sát.


Trong một bản phúc trình được nhiều người chờ đợi, ông Owen nói rằng ông Dmitry Kovtun và Andrei Lugovoi, hai cựu nhân viên tình báo KGB của Nga, đã thực hiện vụ giết người theo chỉ đạo của cơ quan an ninh FSB của Nga.

Hai người đàn ông xác nhận đã gặp ông Litvinenko ở London một số lần, trong đó có thời điểm được cho là xảy ra vụ hạ độc, nhưng bác bỏ có liên quan tới cái chết của ông.

Nga đã từ chối dẫn độ hai cựu gián điệp này.

Sau khi báo cáo được công bố hôm nay, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Lugovoi gọi cuộc điều tra của Anh là “vô nghĩa” và có động cơ chính trị.

Ông Litvinenko từng là người mạnh mẽ chỉ trích ông Putin trước khi rời Nga năm 2000 rồi sau đó định cư ở London.

Vợ của cựu gián điệp này nói bà hài lòng với kết quả điều tra, đồng thời kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Putin. 21-01-2016

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn