BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57569)
(Xem: 53244)
(Xem: 35113)
(Xem: 26919)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư chào mừng

25 Tháng Mười 199712:00 SA(Xem: 715)
Thư chào mừng
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Các bạn thân mến,

Nhân buổi ra mắt của Hội Nghiên Cứu Và Phổ Biến Các Vấn Đề Về Dân Chủ Của Ng­ời Việt Nam Tại Cộng Hoà Liên Bang Đức tôi xin gửi tới các bạn lời chào mừng nồng nhiệt.

Đối với ng­ời Việt hôm nay những vấn đề của thể chế dân chủ đ­ợc đặt ra bức thiết hơn bất cứ lúc nào, khi mà sự tồn tại của chế độ toàn trị chỉ còn là vấn đề ngày giờ mặc dầu bbề ngoài vững chãi của nó. Chế độ này không thể tồn tại lâu nữa-nó đã trở thành hoàn toàn lỗi thời. Trên hành tinh của chúng ta quyền đ­ợc sống tự do, quyền đ­ợc sống bình đẳng, quyền đ­ợc m­u cầu hạnh phúc từ lâu đã hết còn là những khẩu hiệu tranh đấu, ngày nay chúng là những chuẩn mực của cuộc sống bình th­ờng trong những quốc gia bình th­ờng.

Tuy nhiên, trong sự giã từ quá khứ này không phải không có đau đớn.

Sống quá lâu trong tình trạng bầy đàn, mà sự ngoan ngoãn đi theo con đầu đàn là điều kiện sinh tồn tất yếu, con ng­ời trở nên l­ời suy nghĩ. Con ng­ời bầy đàn không dễ dàng chấp nhận một xã hội trong đó mọi thành viên có quyền ngang nhau, bình đẳng trong đấu tranh để đi tới những đồng thuận để điều hành xã hội. Xã hội này đ­ơng nhiên là của chung mọi thành viên, chứ không phải của một ng­ời hay một phe nhóm.

Đó đây vẫn còn lạc lõng những nguỵ biện nhằm bảo vệ các thể chế độc tài d­ới vỏ bọc của những mỹ từ"nhân quyền châu A'", "nền dân chủ đặc thù châu Á", "chế độ độc tài mang tới phồn thịnh, chế độ dân chủ là nguồn gốc hỗn loạn". . . Nhìn kỹ thì thấy những kẻ phát ngôn cho thể chế độc tài (hay chuyên chính thì cũng vậy)nếu không phải là những kẻ cai trị thì cũng là những kẻ đ­ợc h­ởng nhiều ân sủng của guồng máy cai trị. Đồng thời, đó cũng là những ng­ời tội nghiệp vì họ không có khả năng nhìn xa hơn chót mũi thính đánh hơi bổng lộc. Khi chối bỏ quyền làm ng­ời tự do, khi cảm thấy hạnh phúc đ­ợc đặt đứng bên trên đám nhân quần nô lệ, họ quên mất rằng chính mình đã trở thành con mồi của chế độ mà họ hàng ngày x­ng tụng. Cơ hội này chẳng hiếm hoi chút nào. Đến khi hiểu ra thì đã muộn.

Chính vì vậy mà những vấn đề dân chủ cần đ­ợc đặt ra, cần đ­ược làm sáng tỏ. Trên mọi bình diện. Từ mọi quan điểm. Cho những ng­ời ch­a hiểu thế nào là dân chủ. Và cho cả những ng­ời chối bỏ dân chủ nọ.

Ngoài những chuẩn mực chung, có tính nhân loại, cho quyền công dân và quyền con ng­ời, nền dân chủ trong giai đoạn phát triển nhất định của nó sẽ có những tiểu dị ở mỗi dân tộc;một số trong những tiểu dị này rất có thể trở thành đại đồng cùng với thời gian, mà cũng có thể còn mãi với t­ cách những đặc điểm dân tộc. Sự tiên liệu, sự dự báo những hình thái của nền dân chủ mang đặc điểm Việt Nam là cần thiết cho sự lựa chọn một thể chế tối ­u cho đất n­ớc trong t­ơng lai.

Là ng­ời đã nếm mùi cay đắng của chế độ toàn trị tôi hoàn toàn ủng hộ những cố gắng đấu tranh cho một n­ớc Việt Nam dân chủ, nơi con ng­ời sẽ đ­ợc quyền sống tự do, suy nghĩ tự do, phát biểu tự do về mọi vấn đề của đất n­ớc, chứ không phải là"cái đinh ốc không rỉ"của một ng­ời cầm lái vĩ đại hay một lũ cầm lái vĩ đại.

Tôi rất tiếc đã không có điều kiện tham dự cuộc gặp mặt thú vị này.

Xin thành tâm chúc những thành viên sáng lập Hội Nghiên Cứu Và Phổ Biến Các Vấn Đề Về Dân Chủ Của Ng­ời Việt Nam tại Cộng Hoà Liên Bang Đức đạt đ­ợc nhiều thành công trong cố gắng rất đáng khích lệ của các bạn.

Paris ngày 25.10.1997

Vũ Thư Hiên
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn