BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62945)
(Xem: 58106)
(Xem: 35617)
(Xem: 27870)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mẹ tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh điều trần tại Quốc Hội Đức

13 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 974)
Mẹ tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh điều trần tại Quốc Hội Đức
512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512
BERLIN, Đức (NV) - Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh, vừa có một cuộc điều trần tại Quốc Hội Đức ở Berlin hôm 8 Tháng Tư, theo một bản tin của đài RFI.

Ngoài ra, ba cũng có một buổi gặp gỡ với Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Đức và Đặc Ủy viên Nhân Quyền Liên Bang Đức.

Bà Trần Thị Ngọc Minh trong một lần đến nhật báo Người Việt. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Theo RFI, bà Trần Thị Ngọc Minh cho biết như sau: “Tôi được VETO, Mạng Lưới Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền, đưa vào Quốc Hội Đức qua sự hướng dẫn của anh Vũ Quốc Dụng. Khi đến nơi, tôi đã thấy bầu không khí trang trọng tại phòng họp. Đã có bốn vị dân biểu cao cấp ngồi tại bàn chính, xung quanh là rất nhiều nhân viên các văn phòng dân biểu.”

“Khi vào họp, đầu tiên, vị chủ tọa, tức là người dân biểu cao cấp nhất của Ủy Ban Nhân Quyền, đã đặt vấn đề về sức khỏe của Đỗ Thị Minh Hạnh hiện tại, cũng như các điều kiện giam giữ tại Việt Nam, nơi Minh Hạnh đang bị giam giữ. Tôi cũng tóm tắt sơ lược về sức khỏe Minh Hạnh, hiện đang mang một căn bệnh hiểm nghèo mà tôi không biết được rõ ràng,” bà Trần Thị Ngọc Minh được RFI trích lời nói.

Bà cho biết thêm là các vị dân biểu Đức đề nghị bà trình bày chi tiết về các vấn đề Minh Hạnh hoạt động, cũng như là lý do Minh Hạnh bị tù tội và bị tù tội như thế nào.

“Họ rất là xót xa và đau lòng, và họ không ngờ rằng ở Việt Nam lại có những trường hợp như vậy,” người mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh được trích lời nói.

Rồi bà trình bày hết cho họ nghe, và nguyện vọng của Đỗ Thị Minh Hạnh là muốn có công đoàn độc lập ở Việt Nam, để mà bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Vì nghiệp đoàn lao động hiện nay ở Việt Nam là của Đảng Cộng Sản, chỉ có phục vụ lợi ích cho Đảng Cộng Sản nhiều hơn là bảo vệ quyền lợi cho người lao động, theo RFI.

Bà được trích lời nói tiếp: “Họ rất là ân cần và họ hứa sẽ tổ chức một cuộc họp để tìm ra một phương pháp giúp cho Hạnh và các người bạn được tự do. Sau đó tôi được gặp các vị dân biểu bảo trợ cho Đỗ Thị Minh Hạnh, rồi ngài Đặc Ủy Về Nhân Quyền Liên Bang Đức. Quốc Hội cũng hứa sẽ hết sức quan tâm đến Minh Hạnh và tìm ra giải pháp giúp Hạnh được tự do, được chăm sóc về y tế.”

“Về phía Quốc Hội và chính phủ Đức, các dân biểu và những nhân vật trách nhiệm hồ sơ nhân quyền đã có thái độ ra sao trước nỗ lực vận động công luận quốc tế của một bà mẹ Việt Nam,” ông Vũ Quốc Dụng, điều hành tổ chức VETO, được trích lời nói. “Chúng tôi rất là mừng, khi thấy ở Đức, họ đặt giá trị nhân quyền lên cao hơn hết, như là các giá trị chung. Tại sao tôi lại nói như vậy? Khi chúng tôi đi vận động, chúng tôi thấy tất cả các khối đảng trong Quốc Hội đều rất quan tâm, từ tả sang hữu, từ đảng ngày xưa là Đảng Cộng Sản của Đông Đức, cho đến các đảng tham chính hiện nay. Khi chúng tôi làm việc với các đảng tham chính và các đảng đối lập , chúng tôi có những người thực hiện những cam kết, và những người giám sát việc thực hiện những điều đã hứa.”

Trước khi sang Châu Âu, bà Trần Thị Ngọc Minh cũng có điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ, kêu cứu cho con gái mình, hiện bị giam ở nhà tù Thanh Xuân, Hà Nội, với bản án 7 năm tù vào năm 2010 vì tổ chức đình công bảo vệ công nhân công ty giày Mỹ Phong ở Trà Vinh.

(Đ.D.)

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn