BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64392)
(Xem: 58924)
(Xem: 36346)
(Xem: 28624)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đến nước này, buôn cái gì cũng chẳng thể xấu hơn!

31 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 1075)
Đến nước này, buôn cái gì cũng chẳng thể xấu hơn!
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Chỗ này không thể nói lý. Hồi xảy ra vụ 9/11, ai cũng ức. Nhưng không phải sau đó gặp người Trung Đông thì mình đâm ra không ưa, dù thái độ dè chừng vẫn là điều dễ hiểu. Nhất là mỗi lần có dịp đi đâu đó, bằng phi cơ. Cái lúc hai tòa nhà World Trade sụp xuống trên màn hình tv, tôi đứng cạnh ông sếp của mình, Mr Jala, ông gốc người Trung Đông. Cảm xúc của ông bấy giờ cũng bàng hoàng đau đớn như những người khác. Ông phê phán chính sách Hoa Kỳ đối với dân tộc ông, nhưng không vì lẽ đó, ông đồng tình hành động khủng bố, gây phương hại cho người dân vô tội.

Chỗ này tuy không phải là điều dễ chịu, khi đất nước còn lầy lội vì chủ nghĩa cộng sản, nhưng người Việt ở tại đó hoặc sống tha hương khắp năm châu, không ai đành đoạn chối bỏ cội nguồn của mình, đồng thời lúc nhìn vào xã hội bệ rạc hiện nay, không ai nói 90 triệu dân đang sinh sống ở đó, đều xấu xa.

Tôi tình cờ nghe được những câu nặng lời từ các bạn, của một người tạm cho là yêu nước muốn bảo vệ quốc thể qua việc tách rời sự kiện buôn hàng lậu của nhân viên Việt Nam Airlines (VNA) ra khỏi phạm trù danh dự quốc gia. Điều này khiến cho một người Việt Nam đang ở ngoài nước ví đó là thái độ yêu nước ”ngu xuẩn.” Cả hai đều có lý. Nhưng không phải cái lý nào cũng cùng quan điểm. Như vậy, còn có một lý lẽ nữa mình phải suy gẫm, dù phát xuất một lòng, nhưng không có một kiểu yêu nước chung chung và đồng loạt cho tất cả mọi người.Ít ra trong trường hợp này, nhìn vào nội dung tờ thư do nghiệp đoàn Osaka gởi đến các thực tập sinh và kỹ thuật viên Việt Nam hiện đang học và làm việc tại Nhật, nếu không bình tĩnh, xét ra có thể là cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng rất cụ thể, Người Nhật đã bày tỏ sự cảm thông và lo lắng. Người lãnh đạo công ty MKO ý thức việc làm của cá nhân, hoặc giả của tập đoàn VNA tuy có ảnh hưởng đến cộng đồng sắc tộc, nhưng không phải vì vậy, mà đánh giá thấp nhân phẩm của người Việt Nam đang sống và làm việc trên đất nước của họ. Nhắc nhở không đồng nghĩa là quy tội. Chính phủ Mỹ nhắc nhở người dân cảnh giác khủng bố, nhưng đồng thời nhắc nhở và khuyến khích không tạo sự hiềm hận và kỳ thị.

Không phải ai cũng cho nước Mỹ là một thiên đường. Nhưng ít ra ở đây kẻ phạm tội, trước pháp luật vẫn được bảo vệ và đối xử như một con người.

Kẻ trộm chó mắc tội đã đành, nhưng hành vi giết người trộm chó thì tội được xem là nặng hay là nhẹ hơn? Người bị công an bắt giữ, dù tạm cho là có vi phạm tội gì, nhưng chưa xét xử phân minh, lại bị tra tấn đến chết, thì có thể nói tội ai nặng hơn ai? Xã hội mà hệ thống luật pháp vốn không bảo vệ nổi thân phận người dân, há chẳng sinh ra chuyện ngày càng có nhiều kẻ chuộng buôn lậu dễ hơn việc làm liêm chính.

Có điều, tôi vẫn tin tại những quốc gia văn minh, người ta không dễ lẫn lộn hành vi buôn lậu hàng trộm cắp của nhân viên VNA, hoặc giả là của tập đoàn VNA, tiêu biểu cho phẩm cách người Việt Nam. Song cũng khó tránh, người Nhật nhận ra một sự bẽ bàng, là cái gì, và ai đại diện cho chính thể Việt Nam hiện nay, không phải tất cả đều liêm chính.

Điều không ai dám nghĩ, khi tập đoàn lãnh đạo cao nhất manh tâm buôn lậu tổ quốc, thì các thành phần nhỏ hơn trong đó, buôn cái gì cũng chẳng thể xấu xa hơn!

Nghĩ, mà rùng mình!!!

Ngày 30 tháng Ba, 2014
UYÊN NGUYÊN

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn