BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68384)
(Xem: 61024)
(Xem: 38187)
(Xem: 30480)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phong thủy Vinashin

09 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 1137)
Phong thủy Vinashin
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Trong cuộc sống có những điều rất khó lý giải. Cứ như tự nhiên đã biết trước việc nào là thành, việc nào là bại.

Từ lần đại hội trước, một con tàu mang dòng chữ chúc mừng đã bị chìm ngay sau khi hạ thuỷ đã báo trước một tương lai không lấy gì làm tốt đẹp cho Vinashin. Vậy mà, với lối làm việc vô cùng khác người, hàng trăm ngàn tỷ đồng của dân vẫn được vun vào cho Vinashin để đến nay mới biết hậu quả thật thê thảm: 86.000 tỷ đồng nợ không có khả năng chi trả, vốn còn lại là những con tàu cũ nát mua của nước ngoài với cái giá cao chưa từng thấy.

Nhưng đó chưa phải là hết. Vừa qua Vinashin được tái cơ cấu và sẽ được rót thêm vốn nữa, không biết lượng tiền lớn của dân này sẽ lại đi đâu. Mất mùa thì tại thiên tai… Có lẽ vừa qua phong thuỷ của chủ tịch tập đoàn chưa tốt mà thôi.

Sự thật có thể như vậy,

Ông Phạm Thanh Bình, 57 tuổi, người gốc Cà Mau được làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinashin. Xét về phong thuỷ tàu biển bên Tàu, văn phòng ông có trướng Hổ dữ, có tượng Quan Công mà thiếu hình Gia Cát. Do vậy không mang được sự thịnh vượng lâu dài. Nếu có đủ khí số thì lỗ đến mười cái lần 86 ngàn tỷ ông cũng chưa chắc phải ra đi.

Để sếp mới của Vinashin an tâm trên con đường “lạc” nghiệp thì Vinashin “ta”nên theo kế này:

Ngoài Hổ, Quan Công, Gia Cát, phải thêm con đại bàng mang ý nghĩ con chim đầu đàn, bay xa, bay cao đến chín tầng mây. Rồi thêm cả con rắn mang ý thông minh mà lách, lượn; loài rắn vốn sinh ra loài người nhờ đưa quả táo cho Adam; cũng ý nói muốn làm lâu thì nên có quà cáp cho nhau đầy đủ để tránh tới ngày bầu bán lại khui nhau ra mà tế thần; nơi khác, tập đoàn khác thì “cả họ mày thơm” cả thôi.

Lần tới này, chủ tịch Vinashin nhất thiết không phải là người Cà Mau. Ông Bình quê Cà Mau mà được lên cầm lái Vinashin cũng là do cái ý nghĩ: “Đất nước ta như một con tàu, mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau…”, nghe thì tưởng hợp lý, nhưng nhà thơ Xuân Diệu thế mà thâm, đặt một bên là tàu còn một bên là mũi thuyền? Ông Bình định thay mặt 15 vị BCT để lái cả con tàu đất nước chắc! Phạm huý quá nên mới bị bắt. Và cũng nghe đâu sau lưng chỗ ông ngồi có vẽ 1 con rồng ẩn nên cơ sự mới ra như vậy.

Người thay thế ông Bình nên rõ những việc như sau: ông Bình năm nay 57, là năm tuổi của ông, số 5 là sinh, số 7 là thất, mang nghĩa thất bại, thất bát. Hai số này đi kẹp đôi là ông hết đường. Do vậy nên từ chức trước khi đến tuổi đó. Tháng 7 vừa rồi ông bị điều tra, cất chức dọn đường cho việc bắt giam. Ngay trước khi ông bị bắt giam cũng có dấu hiệu báo trước: chính 3 con tàu Vinashin đâm thẳng vào cầu Bính, tên ông cũng như vậy: Bình; khác nhau mỗi cái dấu đang cương, dựng đứng (sắc) bị đâm một cái nên thành xìu xìu, ển ển (huyền)! Mà nó đâm cũng vào Tháng Bảy ngày mười bảy, các tàu có cái mười bảy ngàn tấn, có cái lại chứa được ngàn bảy TEU… 3 chiếc tàu đâm vào cầu Bính ngày 17/7 thì 3 ngày sau ông bị cách chức vào 20/7. Đáng nhẽ ra ông cũng chưa đến số, nhưng cái tàu Vinashin Orient thế quái nào lại mắc đúng phần đầu vào cầu nên bị cắt đầu, đúng là y như rằng!

Nhưng chưa phải đã hết. Hãy nhìn kỹ số Hô Hiệu (như biển số xe) của con tàu Vinashin Orient này: 3WOE, con số 3 cũng có nghĩa 3 ngày sau ông bị cách chức còn cái tên WOE theo tiếng Anh có nghĩa là “sự đau khổ” mà sẽ đau 3 lần: mình thì bị cách chức, đuổi ra khỏi đảng, đi tù sau đó con mình, cháu mình đang làm trong đó nữa. Ô hô, Ai tai!

Ngay cái tên Vinashin mang ý xin xỏ, yêu yếu… như trào lưu đặt tên hồi mới từ bụi rậm đi ra đường lớn mà ai đó hài hước là Perestroika; nào là Vinataba, Vinalines… nghe giống như DIVUTÔHÔ (dịch vụ tổng hợp). Cái tên này đọc cũng giống Vina-sin tức là Vina tội lỗi theo tiếng Anh. Để khắc phục phong thuỷ thì ông chủ tịch mới lên nên đổi tên để tránh cái sái, và tránh luôn cái tội thất thoát hàng chục ngàn tỷ kia. Đổi tên nên vì nhiệm vụ chính là đóng tàu và xuất sản phẩm đó ra nước ngoài; vậy nên đặt là Vietnam Shipyard Offshore Products mà viết tắt nó sẽ là VSOP. Thương hiệu này ai mới nhìn qua đã thấy bừng bừng khí thế của mặt trời lên! Vì màu rượu VSOP giống màu đỏ máu nên khi đổi tên cần lobby trước kẻo bọn “diễn biến hoà bình” lại vu cho là doanh nghiệp này phè phỡn trên máu - tiền đóng thuế của muôn dân.

Tàu biển đóng ra phải đặt tên cho chuẩn. Đặt tên là Hoa Sen thì hỏng ăn là chắc; hoa sen ở nước ngọt sao ra nước mặn được! Chí ít phải đặt tên như Hoàng Sa hay Tri Tôn thì mới mong vươn ra biển lớn. Các biển số cho tàu cũng phải chọn lựa nên có đuôi là TYCT (tình yêu chủ tịch) cho nó chắc ăn, chứ cái kiểu 3WOE thì “lọ nái” mà thôi. Mà cũng không nên gom cả hai chức chủ tịch HĐQT và TGĐ làm một; vì như thế có chuyện xảy ra mình không đổ tội cho “cái thằng” TGĐ được. Mình lãnh đạo nhưng không làm thay ý mà.

Dẫu sao vị chủ tịch tiếp theo cũng thân mang trọng trách triều đình, nên quan tâm đến phong thuỷ của triều đại hiện nay là chính; đừng quá tin vào phong thuỷ phong kiến. Nên “ăn cây nào rào cây ấy”. Giữ chùa thờ phật thì ăn oản. Nên treo nhiều tranh, tượng, ảnh, bút tích… của vị chủ tịch cao nhất nước mới phải chứ. Rồi treo nhiều khẩu hiệu, nghị quyết của tổ chức chứ; chưa khỏi vòng đã cong đuôi. Cái “tay” phóng viên báo Tiền Phong thế mà thâm; đoạn kết cuộc trò chuyện với ông Phạm Thanh Bình trước khi bị bắt, hắn ta chốt một câu: “Tượng Gia Cát thì vẫn không thấy đâu…”

Có mà Gia Cát giời!

Hà Nội, 9/8/2010
Nguyễn Phương Anh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn