BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74629)
(Xem: 62499)
(Xem: 39829)
(Xem: 31422)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vài chuyện về ông Trần Xuân Giá

20 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 1324)
Vài chuyện về ông Trần Xuân Giá
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Trần Xuân Giá


Chiều nay có vài việc linh tinh, chập tối về đọc mới biết tin ông Trần Xuân Giá, chủ tịch ACB từ nhiệm vì lý do sức khỏe. Ông Trần Hùng Huy lên thay. 2 ông phó khác của ông Giá cũng nghỉ "vì lý do cá nhân". Ai cũng biết cả rồi. Trên trang web, ACB cũng nói rõ là ông Giá và 2 ông này cũng có liên quan đến việc làm trái pl của ông Lý Xuân Hải, cựu TGĐ ACB-đã bị khởi tố, tạm giam.

Chuyện này đã được dự báo, nghe phong phanh từ hôm qua. Nhưng đọc tin xong cũng cảm thấy buồn và tiếc cho ông Giá. Nếu ông nghỉ hưu, làm chuyên gia kinh tế hoặc cùng lắm là làm cố vấn ngân hàng nào đó, ACB cũng đc...thì có lẽ, ông vẫn giữ nguyên được bao nhiêu sự trân trọng, tình cảm tốt đẹp của đông đảo giới chuyên gia kinh tế, cán bộ, quan chức, công chức nhà nước, các nhà báo...từng biết đến ông. Bởi ai cũng tin rằng, ông là một trong số không nhiều chuyên gia kinh tế thuộc hàng số 1 ở đất nước này, không chỉ rất sâu sắc, uyên thâm về lý thuyết mà ông cũng rất thực tế vì đã trải qua nhiều chức vụ lãnh đạo, điều hành quan trọng trong bộ máy nhà nước...am hiểu đời sống kinh tế, chính trị đất nước qua nhiều thời kỳ lịch sử. Ông có những đóng góp to lớn trong quá trình đổi mới nền kinh tế, và rõ rệt nhất là xây dựng, triển khai Bộ Luật Doanh nghiệp mà đến nay, tác dụng nhiều mặt của nó đến toàn bộ nền kinh tế, đời sống xh....còn thấy rõ.

Mình đã có một thời gian được tiếp xúc thường xuyên và đúng ra, đã từng là nhân viên của ông, khi ông là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư kiêm Tổng biên tập báo Đầu tư. Mặc dù ông rất bận, nhưng cuối ngày, vẫn dành thời gian đọc những bản thảo bài chính đăng trên báo Đầu tư ngày mai. Đó là hồi những năm 1997-1998 gì đó, vì hồi đó cũng đã viết những bài ps, điều tra, cứ tự gọi là "oánh đấm", có tính chất nhạy cảm nên ban biên tập yêu cầu phải mang qua cho tổng biên tập-Bộ trưởng Giá duyệt. Thường thì 7h-7h30 ông còn họp chưa xong, nên nhiều hôm đến 8 h vẫn phải chờ để ông đọc xong, duyệt bài mới mang về thì bài của mình mới đăng được. Tuy thế, ông cũng không đọc qua loa. Đọc cẩn thẩn lắm, gạch xóa...hỏi han, nhiều khi đánh đổ bài cũng đành mếu máo trong bụng mang bài về báo cáo: dạ, xếp tổng oánh đổ bài rồi anh ơi. Hi hi.

Ông sống cũng rất tình cảm, quan tâm đến mọi người xung quanh. Mỗi lần ông xuống cơ quan báo Đầu tư thăm hỏi anh em, dù ít phút, cũng cảm thấy không khí rất ấm áp. Thật khó quên giọng nói rất truyền cảm của ông.

Các bạn phóng viên cùng thời, ai làm mảng kinh tế, doanh nghiệp...thì không ai không biết vai trò to lớn của ông trong quá trình hình thành, đưa Luật doanh nghiệp vào cuộc sống. Sau này, khi ông không còn làm Bộ trưởng KH&ĐT thì người ta đã thấy rất nhanh, sự tích cực trong việc đẩy mạnh thực thi luật DN, cải cách môi trường kinh doanh, bãi bỏ các loại giấy phép, rào cản kd...giảm đi trông thấy.

Ông về hưu nhưng không nghỉ. Ông vẫn tham gia rất nhiều hoạt động, trong đó đáng nói có thời kỳ ông làm Trưởng ban Nghiên cứu của Thủ tướng, giúp việc cho Thủ tướng Phan Văn Khải. Ban này quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu , tiếp tục giúp Thủ tướng rất nhiều trong việc xây dựng, ban hành các chính sách kinh tế...Mình có thời gian theo dõi, đưa tin về các văn bản, chính sách của VPCP, nhiều khi được đọc những văn bản trong đó, thể hiện rõ, cựu Thủ tướng Phan Văn Khải cực kỳ trân trọng ý kiến của Ban Nghiên cứu do ông đứng đầu. Hầu như các dự thảo chính sách lớn nào, cũng được ông Khải yêu cầu chuyển qua cho Ban Nghiên cứu góp ý, nhận xét...Và thực tế, nhờ có Ban này, nhiều chính sách đúng đắn của Chính phủ được ban hành và nhiều dự thảo chính sách dở phải bỏ đi.

Tiếc là sau này, Ban của ông bị giải tán. Nghe kể, ông đi công tác về, vẫn cứ vào ngồi ghế của mình ở VPCP, kêu anh em trình, gửi báo cáo trong mấy ngày ông đi mà không về biết, "think tank" đó đã bị giải tán bằng một vb ký từ 2 ngày trước.

Sau này, ông vẫn thỉnh thoảng xuất hiện, trả lời phỏng vấn trên báo chí. Ai được phỏng vấn ông cũng lấy làm may mắn. Vì ông nói rất sâu sắc, hay và không có màu sắc cực đoan hay sách vở, lý thuyết...Với giới báo chí, mình tin là hầu hết mọi người đều tin, ông Trần Xuân Giá là một bậc thầy về kinh tế, cho cả nhiều chuyên gia kinh tế khác ở Việt Nam.

Tiếc thay, cuối đời ông lại mắc phải mấy việc không hay thế này. Chắc rằng, rất nhiều người quen biết ông cũng đang lấy làm buồn và tiếc cho ông lắm. Rất đáng tiếc ! Mong rằng, ông sẽ bình an. Tổng biên tập một thời của tôi.

Mạnh Quân

Theo Blog FB của MQ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn