BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73246)
(Xem: 62216)
(Xem: 39402)
(Xem: 31152)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Những nhân vật mơ hồ trong các đại án - Hoàng Văn Chánh

27 Tháng Mười Một 20238:53 SA(Xem: 2435)
Những nhân vật mơ hồ trong các đại án - Hoàng Văn Chánh
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Trong hồ sơ giữa Vạn Thịnh Phát và ngân hàng SCB có một cái tên làm tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đau đầu cân nhắc, một cái tên mà có lẽ rất nhiều người dân thường không biết.

Đó là Hoàng Văn Chánh, công nhân điện lực.

Bà Trương Mỹ Lan thâu tóm ngân hàng SCB từ đầu năm 2012, bà dựng lên hai phó chủ tịch người Hoa là Henry Sun Ka Ziang và Lee George Lam. Từ năm 2012 đến 2022 cả hai người này đã thụ lý hồ sơ để bà Lan vay của SCB gần 600 nghìn tỷ đồng, trong khi số tài sản thế chấp chỉ hơn 100 nghìn tỷ đồng.

Cả hai gã người Hoa này đều đã cao chạy xa bay khi vụ án sắp được khởi tố.

Vì sao từ hơn 10 năm trước bà Lan thâu tóm được SCB dễ dàng và lộng hành làm hồ sơ khống rút tiền từ đó đến này mà không cơ quan tài chính nào như Bộ Tài Chính, Thống Đốc Ngân Hàng phát hiện ?

Cần phải ngược dòng lại rất xa bây giờ để tìm hiểu.

Hoàng Văn Chánh-2

Biến cố Đông Âu vào đầu những năm 1989 gây xáo trộn tư tưởng trong nội bộ đảng CSVN, để tăng cường giữ vững chế độ, các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ đã tìm đến Trung Quốc để xin phương thuốc chữa trị cho lý tưởng CNXH đang bị thất sủng trên toàn thế giới. Một trong những phương thuốc mà người Trung Quốc kê đơn cho Việt Nam, là phải đưa những phát biểu của Hồ Chí Minh nâng lên thành tư tưởng Hồ Chí Minh để thay thế lý luận CNXH đang bị mất niềm tin.

Cùng với đó, những nhân vật được cho là có liên quan đến Hồ Chí Minh hoặc tôn sùng Hồ Chí Minh được xét chọn cơ cấu đưa vào làm lãnh đạo thế hệ tiếp theo để giữ vững mặt tư tưởng. Một số nhân vật như vậy được đưa vào trung ương đảng, bắt đầu là Nông Đức Mạnh ( 1989), Nguyễn Nguyễn Phú Trọng ( 1994) và Nguyễn Sinh Hùng (1996)

Nhờ đó mà Nguyễn Sinh Hùng do yếu tố họ Nguyễn Sinh đất Nam Đàn được chọn làm nguồn cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Từ cục trưởng kho bạc, Hùng được đôn lên làm thứ trưởng Bộ Tài Chính và Bộ Trưởng Tài Chính nhanh chóng chỉ trong vài năm.

Vào những năm 1978 đến 1982 lúc đó Nguyễn Sinh Hùng đi học nghiên cứu sinh tại Bungari, ở đây Hùng có chơi với một chàng trai ít tuổi hơn, đó là Hoàng Văn Chánh, Chánh đi học công nhân về ngành điện. Hai ông mãnh cũng tập toẹ đánh ít hàng gửi về cho gia đình cải thiện đời sống.

Chánh học xong về nước trước vào năm 1980 làm trong điện lực quận Đống Đa, những ngày mới về Chánh qua nhà Hùng để giải quyết ít tiền nong, hàng hoá với vợ Hùng. Thế nào Chánh bắt gặp vợ Hùng ngoại tình với lái xe.

Để bịt miệng Chánh, vợ Hùng khen Chánh hết lời, ca ngợi Chánh là người anh em tốt. Hùng về nước, quan hệ với Chánh càng tình nghĩa hơn. Đến khi Hùng được cơ cấu theo cái tiêu chí mà Trung Quốc vẽ cho Việt Nam làm. Lúc cao trào tình nghĩa huynh đệ, Chánh tiết lộ vợ Hùng ngoại tình với lái xe nhiều năm nay. Nhưng em muốn anh yên tâm công tác, giờ anh được cơ cấu rồi, em mới nói anh hay.

Một người anh em trung thành biết lo nghĩ cho mình và một con vợ phản bội, trong khi sự nghiệp phía trước thênh thanh rộng mở. Hùng đã tiễn mụ vợ già phản bội và ghi nhận tình huynh đệ của Hoàng Văn Chánh. Đi đâu cũng tin cậy gọi Chánh đi tháp tùng, dù Hùng làm ở Bộ Tài Chính còn Chánh bên điện lực chả liên quan gì nhau.

Rồi thấy cần tâm phúc tin cậy để giải quyết những chuyện mờ ám, Nguyễn Sinh Hùng đưa Chánh về làm trợ lý chính thức.

Và từ đó Hoàng Văn Chánh thành một ông lớn kiểm soát những nguồn tiền khổng lồ của đất nước. Không những thế Chánh còn là người chọn lựa những cán bộ sẽ trở thành lãnh đạo trong bộ Tài Chính.

Có thể điểm mặt nhiều vụ mà Chánh là tác giả như vụ thiết kế cho Nguyễn Hồng Phương từ một chủ cửa hàng sang băng đĩa lậu vào những năm 1995,1996 trở thành một đại gia lừng lẫy, chủ tịch tập đoàn SSG. Chánh cũng đánh hơi thấy tập đoàn dầu khí có nguồn lực khổng lồ, một tay Chánh dưới bóng của ông anh Nguyễn Sinh Hùng, đã móc nối sắp đặt để các em ông Hùng vào giữ nhiều chức vụ trong PVN như Nguyễn Thị Lan giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGAS) từ đầu năm 2011( sau định cư tại Úc ), Nguyễn Sinh Khang phó tổng giám đốc PVN 2011, đưa Nguyễn Xuân Sơn làm chủ tịch PVN và nâng đỡ Hà Văn Thắm thành sân sau cho gia tộc Nguyễn Sinh Hùng.

Chánh là một đại gia kín tiếng, tài sản của y có lẽ đến chục ngàn tỷ. Khôn ranh và xảo quyệt, y tạo ra hàng loạt công ty ma chiếm dự án, được hưởng nguồn vốn rồi bán lại cho các chiến hữu khác, xoá dấu vết. Những công ty ma y lập nhiều vô kể như Công ty Cổ phần Đức Hoàng (địa chỉ: 28B Phạm Hồng Thái, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội); Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất nội thất KB (281Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội); Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Zinnia (263 Thụy Khuê – Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam); Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây Dựng Việt Thành (Số 475 Trần Khắc Chân, P. Thanh Nhàn, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội); Công ty CP Đầu tư Bình Minh Xanh (H10 Ngõ 132 Trung Kính P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội); Công ty Cổ phần Thương mại Minh Đức Lộc (Số 326 Đường Lạc Long Quân Q. Tây Hồ Thành phố Hà Nội)

Điều đáng nói là suốt từ khi Nguyễn Sinh Hùng vào trung ương đảng và làm bộ trưởng tài chính, sau đó đến phó thủ tướng, chủ tịch quốc hội, cũng là ngần ấy năm Hoàng Văn Chánh ở đỉnh cao quyền lực ngầm, y chi phối vào nhiều huyết mạch tài chính, đứng sau tác động nhiều thương vụ, và vụ Vạn Thịnh Phát chiếm SCB là một trong những vụ như thế. Không có đạo diễn Hoàng Văn Chánh và cái bóng quyền lực của ông chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thì Vạn Thinh Phát đã đi đời từ những năm 2013.

Khi ấy Nguyễn Phương Hồng đang là thế lực bất động sản trỗi dậy trong Nam, để trao đổi cho Hồng thuận lợi làm ăn trong Nam, Hoàng Văn Chánh đã hiến mưu cho Nguyễn Sinh Hùng phải nâng đỡ sân sau của cánh miền Nam là Vạn Thịnh Phát để cùng nhau tiến.

Trương Mỹ Lan hôm nay ngồi tù, Nguyễn Phương Hồng vẫn oai vệ khối tài sản nay đã đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Còn Hoàng Văn Chánh vẫn đầy uy lực để các nơi tìm đến nhờ thiết kế dự án, nguồn tiền hay chạy án.

Trong nhiều năm qua, trên tình đồng hương với tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chánh cũng tư vấn, đưa thông tin để tổng bí thư Trọng nắm thóp nhiều uỷ viên bộ chính trị, nhiều sai phạm của các quan chức và các tập đoàn.

Chính trường Việt Nam bí hiểm khôn lường, bởi có những nhân vật mơ hồ có thể tác động lớn đến kinh tế, chính trị như Hoàng Văn Chánh.

Điều đó cho thấy Hoàng Văn Chánh chưa hề run sợ, bởi với chức danh trợ lý cho Nguyễn Sinh Hùng, nhưng điều y muốn chỉ là lời nói, mệnh lệnh ngầm. Khép y vào tội là điều vô cùng khó, trong khi y nắm quá nhiều bí mật của quan chức, doanh nghiệp chế độ này.

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng những nhân vật ghê gớm như này, làm gì có thật.

Bài viết về nhân vật Ngô Xuân Tiệc nhiều bạn đọc ở Việt Nam không đọc được, ai đó đã báo cáo để bài viết về Ngô Xuân Tiệc bị hạn chế ở Việt Nam. Nếu không ghê gớm, làm sao Tiệc có thể làm được điều ấy.

Bùi Thanh Hiếu

Nguồn: https://www.facebook.com/nguoibuon.gio.9/posts/pfbid0261kymAd2aYFBMVhjrtPpPizhnMbJvNGcemyBjRF

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn