BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75334)
(Xem: 62762)
(Xem: 40060)
(Xem: 31779)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ai sai quý anh chị làm vậy?

15 Tháng Tám 20237:10 SA(Xem: 574)
Ai sai quý anh chị làm vậy?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Chỉ tính riêng năm nay, thời điểm này, tôi đã kết nối hỗ trợ 30 em học sinh chi phí đầu năm, học phí cho mùa nhập học sắp tới. Vẫn còn hơn 30 em học sinh cần hỗ trợ. Tính riêng mỗi năm hỗ trợ kết nối trung bình 30-40 trường hợp học sinh khó khăn ở Thủ Thiêm, ngoài Thủ Thiêm đến trường.

Từ khi có nhà trọ, gánh nặng đó tăng thêm.

shipper

Đây là lần đầu tiên tôi kể về việc này.

Sau cái chết của Cha Thanh KonTum, tôi hỗ trợ sách cho 7 thư viện trường khu vực cha Thanh từng công tác. Ban đầu, tôi định mở tủ sách trong nhà thờ. Nhưng tình hình an ninh tôn giáo Biên Giới luôn có những đặc trưng riêng. Tôi nghĩ nhiều lắm, cuối cùng quyết định đặt sách ở thư viện trường vì trường có thư viện và sách Giáo khoa thôi. Vì những chuyện này có liên quan tới an ninh chính trị vùng biên giới nên tôi làm việc cẩn thận. Bình thường tôi hay cẩu thả lắm. Và tôi biết mình hay qua loa. Nên tôi cẩn thận bằng cách ai chuyển tiền cứ chuyển tới đại lý nhà của các nhà xuất bản sách. Nếu chuyển cho tôi làm tủ sách, tôi cũng chuyển cho Đại lý nhà xuất bản luôn. Ai chuyển chung chung, tôi gửi về chính quyền địa phương mua bảo hiểm cho học sinh nghèo. Còn chuyển hỗ trợ học sinh nghèo đồng bào nội trú thì tôi cho số tài khoản của các cha, các sơ trên đó.

Tôi ý thức rất rõ, sai một cái. Giáo dân vùng biên giới sẽ bị ảnh hưởng nặng. Người ta sẽ ca bài “lợi dụng cái chết của linh mục A,C,D gì đó bọn phản động đã kích động…..”

Bài viết của tôi về cha Thanh được lan toả. Rất nhiều kết nối tăng lên giúp đỡ trực tiếp cho học sinh lẫn giáo dân ở tại địa phương. Nhiều đoàn từ thiện đến với họ hơn. Tôi coi đó như hoàn mãn.

Bẵng đi ít lâu, có một nhóm người đem vài chục triệu và quà lên cho nhà thờ trên đó. Hạch hỏi cha trên đó về tôi, họ nói rằng tôi mang thai, con gái đi học, bạn trai ung thư ai biết tôi cắn bao nhiêu tiền sách, bao nhiêu tiền hỗ trợ. Cho đến khi, họ vấp phải sự phản đối của chính giáo dân, họ mới thôi. À! Ban đầu họ còn nói họ là người Công giáo, rồi bị giáo dân phát hiện ra vì không phân biệt được giáo xứ, giáo phận, giáo họ và các nghi lễ nữa.

Tôi biết chuyện, chỉ góp ý giáo dân kệ họ, tránh xa họ đừng để xảy ra sự cố, bằng không việc xây dựng nhà thờ của quý đạo sẽ gặp nhiều khó khăn. Xây nhà thờ vùng biên giới không phải chuyện dễ, công tác tôn giáo vùng biên giới cũng chịu nhiều thử thách.

Mấy ngày sau, một đầu báo của nhà nước ở KonTum đã đăng bài nội dung là bất ổn tôn giáo ở KonTum. Tôi thở dài, đúng là sao chổi, đi tới đâu báo tới đó. Làm thì dở chứ phá không ai bằng.

Thằng Kẹo Kéo bạn tôi, trước khi mất tích, nó nói với tôi, chắc tao sắp đi. Con đó nó comment nói tao chống cộng. Nó chụp mũ tao, tao nghi nó lắm. Vậy là nó mất tích.

Anh Lân Thắng trước khi đi từng gọi tôi, anh là người cẩn trọng, không thân thiết với tôi, anh gọi tôi nói: mày có biết chuyện nó nói tao bóp vếu nó không? Ổng cười hề hề. Nói bữa trước tao dẫn vợ đi cà phê, gặp nó. Nó vẫn trơ mặt nhìn tao.

Tôi không giao du với giới dân chủ, tôi có nhiều phòng thủ trong chính mình. Nhưng có những chuyện không phải tôi không biết.

Trước ngày T. V. Bùi bị bắt, anh ta từng uống cà phê với ai? Và anh ta còn gọi một vài anh em bạn bè nào ra cùng. Người đó bận việc không ra, nhưng khi Bùi bị bắt, người đó cũng bị mời uống trà mấy ngày liền.

Sao cứ trùng hợp quá vậy?

Chơi với chị N.V, nhậu ở đâu gọi người ta ra trả tiền, xong đồn người ta làm Đ*x.

Cứ chơi với ai thấy người ta hạnh phúc, người ta thành công, người ta được yêu thương là bắt đầu nhắm nhắm kiếm chuyện.

Tôi có quá nhiều việc để làm, quá nhiều điều để gánh vác. Dĩ nhiên, tôi sợ mình xảy ra chuyện, bao nhiêu dự định, bao nhiêu thân phận kia sẽ ra sao? Cho nên, tôi rèn cho mình tính kiên nhẫn, mức chịu đựng nhất định. Dần dần, tôi thấy những lời chửi mắng, vu khống cũng như đống cớt vậy. Cãi nhau với nó hoạ chỉ có tâm thần.

Đàn bà là cái đức của đàn ông và con cái. Đôi khi sự cay nghiệt đem đến sự bất hạnh. Hả hê khác hạnh phúc. Cho nên đạp đổ hạnh phúc của người khác chỉ làm bạn hả hê chứ không hạnh phúc lên được. Mà nhân tâm ra sao mới hả hê?

Quý anh chị tự trả lời ha!

Hôm qua, chủ nhật nhưng Ung Bướu vẫn làm. Vẫn có xe đi Ung bướu, vẫn trả tiền xe. Nói cho biết trước chứ để đi bốc mà ng.u quá lại kì.

Các bút chuyển không có nội dung mà chỉ có mã số đích thị là chuyển mua thức ăn cho siêu thị.

Lao công phải thuê. Không thuê thì mấy đứa anh hùng bàn phím chửi mình vô làm thay suốt luôn hay gì?

Mà đám thắc mắc chửi bới thường không cho cái gì đâu. Được cái soi mói từng bữa ăn giấc ngủ của bệnh nhân để kiếm chuyện.

Thôi! Thiền tiếp đây!

Booooooooooooong!

Nhà trọ mua đồ ăn phải 2 shipper giao chứ giỡn đâu.

Nguyễn Thùy Dương

Nguồn: https://www.facebook.com/thuyduongnguyen2018/posts/pfbid02k1ZU9TgSrXyx62edcyCAEuLio7vD6AD3QmVBSaEz6Bt2j3

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn