BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74717)
(Xem: 62527)
(Xem: 39858)
(Xem: 31445)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Tưng và nghị định tưng tưng

01 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 1135)
Bà Tưng và nghị định tưng tưng
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Từ lúc chính thức được công bố vào chiều ngày 31.7 đến sáng nay, 1.8, tôi đếm được trên mạng có gần 100 từ "điên khùng" để chỉ về nghị định 72. Cũng có vài người nói đó là nghị định tưng tưng. Tôi khuấy chữ tưng tưng nầy hơn chữ điên khùng.

Trang Nguyễn Tấn Dũng .org cũng tổng hợp hình ảnh và thông tin từ trang Bà Tưng


Vì nó quá tưng tưng nên mang ra bàn chơi cho vui chứ chẳng nhằm vào mục đích nghiêm túc gì.

Trước hết là bàn về hai từ "tổng hợp" trong cái dzụ cấm các trang cá nhân tổng hợp tin tức từ các trang báo khác và các trang điện tử của cơ quan nhà nước. Từ tổng hợp nầy quá mơ hồ. Theo tôi hiểu tổng hợp là thu lượm thông tin trên các báo rồi viết thành bài. Như vậy thì tổng hợp hoàn toàn khác với chuyện dẫn đường link, trích nguồn hoặc đăng lại nguyên bài. Tổng hợp cũng không phải là bình luận. Vì bình luận là trước một sự kiện gì đó mà các báo đã đăng tải, trang cá nhân có thể viêt bài bình luận về sự kiện đó.

Như vậy cấm tổng hợp theo như nghị định thì có cấm trích nguồn, dẫn đường link, đăng lại hoặc bình luận hay không? Theo như giải thích của ông cục trưởng cục tê tê tê gì đó thì cấm tuốt, nguyên văn của vị đỉnh cao đó như sau: "Trước hết chúng ta phải nói rõ đây là trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn thông tin tổng hợp, tức là không được trích dẫn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước".

He he, như vậy là vi phạm nhân quyền trắng trợn rồi các xếp đỉnh cao ạ. Các vị không biết vi phạm chỗ nào thì nhà báo Hồ Trung Tú đã chỉ ra giùm đây: Nghị định này vi phạm điều 19 của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền: “Mọi người đều có quyền tự do ... được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và ý kiến qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới”.

Có lẽ các vị vi phạm nhân quyền thường xuyên nên hơi bị dốt về kiến thức nhân quyền. Nhưng lén lút vi phạm hoặc làm càn rồi che giấu thì còn lấp liếm được chứ công khai đưa vào nghị định như thế này thì e rằng các vị đang thách thức Liên Hiệp Quốc và đang xổ toẹt vào những gì Nhà Nước đã cam kết với quốc tế. Đề nghị các vị đến gặp các blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Hoàng Vi, Thụy Nga...để các em phát cho một cuốn Tuyên ngôn nhân quyền và nghe các em giáo huấn cho hiểu biết về nhân quyền, trước khi soạn thảo và ban hành các loại nghị định tưng tưng như vậy.

He he, dường như em Bà Tưng là đã tưng trước cái ý định tưng tưng của các vị nên em đã mặc nhiên chấp hành trước khi nghị định tưng tưng của các vị ra đời. Em chỉ chuyên đưa đồ chính chủ của em lên trang cá nhân của em mà đã câu biết bao nhiêu là "viu" và gây ra biết bao sóng gió.Tui cũng xin tổng hợp thông tin từ trang Bà Tưng để câu viu


Hay là vì do em Bà Tưng nầy làm ra trang cá nhân như vậy khá hiệu quả nên các vị chạy theo ra nghị định tưng tưng cho phù hợp với thực tế?

Nhưng thật ra cũng không dám giỡn chơi với các vị đỉnh cao, tuy các vị có tưng tưng đấy nhưng cũng tỏ ra rất nguy hiểm.

Các vị cứ ra nghị định tưng tưng như thế là để giăng lưới đón lỏng các blogger trong nước đấy. Ngoài nước và những người chỉ dùng nick thì các vị cũng chịu thua. Thành ra nghị định tưng tưng ấy nếu có nguy hiểm thì cũng chỉ nguy hiểm với những blogger có tóc như Bô Xít, Quê Choa, Nguyễn Tường thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Trọng Tạo, Bùi Văn Bồng, Người Buôn Gió, Nguyễn Thông, Bà Đầm Xòe, Nguyễn Đắc Kiên, Mai Xuân Dũng, Đinh Tấn lực, Bùi Hằng... còn đại ca Anh Ba Sàm, chuyên gia tổng hợp tin tức thì hình như cũng biết trước nghị định tưng tưng nên đã di tản trước ra nước ngoài rồi.

Nghị định nầy nguy hiểm thế nào với các blogger? he he, các vị giăng lưới đón lỏng đó, anh nào nhảy ra tổng hợp là các vị lượm. He he, bọn nầy vi phạm pháp luật chứ có phải tù nhân lương tâm chi mô.

Tưng tưng nhưng nguy hiểm lắm chứ không phải chơi.

Huỳnh Ngọc Chênh

01-08-2013

Theo Blog Huỳnh Ngọc Chênh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn