BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65584)
(Xem: 59657)
(Xem: 36972)
(Xem: 29251)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vợ Trương Minh Đức 'bị tạm giữ' sau chuyến vận động UPR

21 Tháng Hai 20196:35 SA(Xem: 1031)
Vợ Trương Minh Đức 'bị tạm giữ' sau chuyến vận động UPR
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Tin cho hay bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của nhà báo tự do Trương Minh Đức đã được trả tự do sau khi bị câu lưu vài giờ ở sân bay Tân Sơn Nhất vì trở về từ chuyến vận động UPR.

Bà Thanh và một số thân nhân của các tù nhân lương tâm Việt Nam vừa có chuyến tham dự chương trình Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ Phổ quát đối với Việt Nam (UPR) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tiếp sau đó, họ gặp Bộ Ngoại giao Đức để vận động việc kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các nhà hoạt động đang bị giam.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ Trương Minh Đức (thứ hai, trái qua) trong cuộc gặp giới chức Bộ Ngoại giao Đức
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh (thứ hai, trái qua) trong cuộc gặp giới chức Bộ Ngoại giao Đức.
Bản quyền hình ảnh Fb Nguyễn Văn Đài
Ông Trương Minh Đức bị bắt từ tháng 7/2017 và hiện đang thụ án 12 năm tù tại tỉnh Nghệ An.

Thông cáo do Hội Anh Em Dân Chủ phát đi hôm 21/2 cho hay bà Thanh, bị an ninh sân bay Tân Sơn Nhất câu lưu, sau khi bay về từ thành phố Frankfurt, Đức, trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

"Bản thân bà Thanh cũng là một nhà hoạt động xã hội can đảm. Mặc dù thường xuyên bị sách nhiễu, nhưng bà đã rất mạnh mẽ tham gia gặp gỡ các sứ quán, nhiều cuộc vận động ngoại giao để lên án thực trạng nhà cầm quyền vi phạm nhân quyền tại Việt Nam," thông cáo viết.

Biên bản câu lưu bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ Trương Minh Đức
Biên bản câu lưu bà Nguyễn Thị Kim Thanh
'Nhà cầm quyền làm ăn tắc trách'

Hôm 21/2, trả lời BBC, Luật sư Nguyễn Văn Đài, chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, nói: "Bà Kim Thanh đã được trả tự do sau khoảng 4 giờ bị câu lưu, nhưng hộ chiếu của bà thì bị giữ lại."

"Bà cũng cho hay rằng mình bị hỏi rất nhiều câu rằng đã gặp những ai, quan hệ thế nào với những người đã gặp..."

"Bà đáp rằng gặp rất nhiều người nhưng không nhớ hết và đang mệt sau chuyến bay nên không trả lời thêm."

"Việc nhà cầm quyền câu lưu bà Thanh với lý do ghi trong biên bản rằng "là người thuộc diện chưa được xuất cảnh nay nhập cảnh" cho thấy họ làm ăn tắc trách và xâm phạm quyền riêng tư của công dân."

"Có thể họ giữ lại hộ chiếu của bà rồi hẹn làm việc sau đó để lấy cớ khai thác thêm thông tin."

Trước đó, trả lời BBC qua điện thoại hôm 21/1 từ Geneva, bà Nguyễn thị Kim Thanh cho biết đã mua vé máy bay qua thăm cha mẹ ở Đức, rồi từ đó tìm cách qua Geneva.

Bà Thanh cho biết bà làm vậy để tránh lôi kéo sự chú ý, và đảm bảo mình có thể đến được hội thảo bên lề UPR.

"Đến hội thảo ở đây, tôi rất xúc động, mấy hôm qua chưa có thời gian nói hết nỗi lòng của mình. Ban tổ chức đã hết sức tạo cho tôi điều kiện có thể đến được đây, được đưa đến các đại sứ quán, mọi người mọi nơi đều hứa sẽ hết lòng giúp đỡ chồng tôi," bà Thanh chia sẻ tâm tư.

"Xúc động nhất và ngạc nhiên là thấy mọi người đồng hương ở nước ngoài ai cũng có đời sống sung túc mà không quên quê hương, mà vẫn yêu quý và quan tâm đến Việt Nam mình, tôi cảm động và vui mừng lắm..."

Và bà nghẹn lời:

"Nhưng vui rồi lại nghĩ về anh Đức đang nằm một mình trong tù, tôi xót xa lắm. Năm nay tôi đi thế này Tết nhất anh không có người thăm, chắc buồn lắm. Mà anh chắc cũng không hiểu tại sao vợ không đi thăm nữa, chắc đoán vợ lại bận gì không vào được, buồn rồi lại lo, anh lại hay bệnh nữa, nhưng biết thế nào."

21/2/2019
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn