BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73134)
(Xem: 62190)
(Xem: 39291)
(Xem: 31119)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đi tìm chân dung Hoàng Văn Chánh - phần 2

30 Tháng Mười Một 20238:03 SA(Xem: 1529)
Đi tìm chân dung Hoàng Văn Chánh - phần 2
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Nguyễn Phú Trọng là học trò mà Đào Duy Tùng dựng lên, Nguyễn Sinh Hùng cũng vậy. Sự lựa chọn này không phải mang tính cá nhân phe nhóm của ông Tùng. Sự lựa chọn để theo đuổi quan điểm lý luận của ông Tùng đưa ra, là kiên định CNXH lấy Hồ Chí Minh làm trọng điểm để hỗ trợ cho những lỗ hổng lý luận trước thời cuộc.

Từ thời gian ấy, khi có những vấn đề thực tế xảy ra mà lý luận của Mác quá cổ hủ không lý giải được. Những nhà lý luận của tạp chí cộng sản liền đưa những lời nói, phát biểu của Hồ Chí Minh vào bào chữa.

Nhưng có lẽ ông Đào Duy Tùng không lường được rằng quan điểm của ông lại dẫn đến một thời đại mà bọn quan chức và đám maphia câu kết với nhau lộng hành, từ quan điểm của ông đã sinh ra một lũ tham nhũng mà không thời đại nào có thể sánh được. Hãy cứ nhìn ngược lại từ năm 1996 trở về trước và cho đến nay thì thấy rõ tham nhũng phát triển lớn mạnh đến thế nào.

Lỗ hổng trong lý luận của Đào Duy Tùng là tư tưởng và đạo đức HCM của ông được xây dựng từ những hành động, lời nói, phát biểủ của HCM qua những chọn lọc mang tính đối phó thời vụ. Nó chỉ giải quyết lấp liếm về lý tưởng nhưng không giải quyết được mâu thuẫn về quản lý, phát triển kinh tế.

Chính từ mâu thuẫn về kinh tế này là nguyên nhân xảy ra tham nhũng. Đó là nhà nước vẫn có quyền can thiệp, ra chính sách, quản lý ...chẳng hạn như mâu thuẫn cho tư nhân tự do kinh doanh và đất đai do nhà nước quản lý.

Tư tưởng HCM không đủ để dạy dỗ giáo dục bọn maphia cấu kết với quan chức thông đồng với nhau lấy đất đai là tài sản quốc gia trục lợi. Các công ty tư nhân ngoài lấy đất ra còn cùng quan chức cướp những vụ thầu khai thác khoáng sản, vụ đấu thầu công trình quốc gia.

Nếu không cho phép những công ty tư nhân hoạt động, hẳn nhiên tham nhũng sẽ giảm gần như ngay tức khắc. Vì chẳng ông giám đốc một công ty nhà nước lại đi hối lộ quan chức để lấy được miếng đất về cho công ty của nhà nước mà ông làm giám đốc, chẳng đi hối lộ để lấy thâù làm gì. Mọi lợi nhuân vào công ty nhà nước chứ đâu có vào túi ông ?

Nhưng không cho tư nhân kinh doanh thì đất nước không thể phát triển, cơ chế quản lý CNXH cha chung không ai khóc thời bao cấp là minh chứng.

Thực ra từ trung 8 khoá 5 đến hết khoá 6 vào năm 1990, những thay đổi mà người gọi là mở cửa của Nguyễn Văn Linh chưa phải là bắt đầu của thuyết kinh tế thị trường CNXH, lúc đó chỉ gọi là xoá bỏ cơ chế quan liêu, bao cấp, một gía, xoá bỏ ngăn sông cấm chợ, xác định cơ cấu kinh tế nhiều thành phần, thậm chí lúc đó văn kiện đảng còn xác định nông nghiệp là mặt trận hàng đầu.

Đến khi Nguyễn Sinh Hùng làm bộ trrưởng tài chính, tiến sĩ kinh tế học ở Bungari này mới hình thành lý luận kinh tế thị trường định hướng chủ nghĩa xã hội đưa ra vào năm 2001 sau khi áp dụng thử nghiệm từ năm 1996 , cùng với lý luận kinh tế này, Nguyễn Sinh Hùng được làm phó thủ tướng điều hành kinh tế vào năm 2006.

Người dân thường không biết trong đảng CSVN có quy luật như sau. Mỗi kỳ đại hội đảng, trong nội bộ sẽ đưa ra những ý kiến về quản lý, định hướng phát triển. Lý lẽ của phe nào được chọn làm chủ đạo, sẽ được cụ thể hoá thành văn kiện đại hội và người của phe đó sẽ nắm quyền để thực hiện đường lối trong văn kiện đã nêu.

Thời kỳ tham nhũng lớn nhất bắt đầu từ năm 1996 khi ông tiến sĩ kinh tế Nguyễn Sinh Hùng định hướng kinh tế đất nước. Cũng từ đây tham nhũng chi phối đến quyền lực, nếu trước đó các chức vụ lãnh đạo được chọn từ quan điểm chính trị , thì từ năm 1996 trở đi , nhiều chức vụ được chọn do hối lộ, mua chuộc.

Và chính bản thân nhà lý luận kinh tế Nguyễn Sinh Hùng biến chất từ đó bởi những kẻ cơ hội như Hoàng Văn Chánh.

Hoàng Văn Chánh đi theo Nguyễn Sinh Hùng

Chánh đưa Hùng vào những trò ăn chơi xa hoa, dẫn cho Hùng gái bia ôm Lê Thị Mai Hương làm vợ hai, mua biệt thự ở Nguyễn Gia Thiều cho Hùng ở, thiết kế cho em gái Nguyễn Sinh Hùng từ một kẻ sang băng đĩa lậu thành chủ tập đoàn SSG hàng chục nghìn tỷ. Chánh còn lựa chọn những nhân sự trong Bộ Tài Chính cho Hùng duyệt như Vũ Văn Ninh, Vương Đình Huệ làm cán bộ nguồn.

Chánh cũng là tác giả xây dựng cho cánh Nghệ An ngày càng lớn mạnh.

Là con nuôi Đào Duy Tùng, là quân sư của Nguyễn Sinh Hùng, là đồng hương của ông Trọng và linh hồn của cánh Nghệ An.

Trong công cuộc đốt lò do ông Trọng khởi xướng, ông đã dựa vào Hoàng Văn Chánh rất nhiều. Những thông tin do y cung cấp, những nhân sự nòng cốt trong ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng là cơ sở để ông Trọng thực hiện cuộc đốt lò.

Thế nên chúng ta để ý sẽ thấy, trong công cuộc đốt lò đến nay, chưa có đại gia nào xứ Nghệ bị vào lò.

Nhà của Chánh tấp nập người đến từ Nguyễn Đức Chung đến Trần Hồng Hà, hay Trần Đại Quang, Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ ...đều phải đến nhà y.

Không có chức danh gì và không ai định hình được quyền lực của Hoàng Văn Chánh lớn đến đâu.

Chánh là một ông vua ngầm được sinh ra bởi mâu thuẫn của lý luận CNXH, tư tưởng Hồ Chí Minh, kinh tế thị trường theo định hướng CNXH. Nếu phía trong Nam có Nguyễn Công Khế thao túng nhân sự người miền Nam và những dự án lớn thì ngoài Bắc không ai hơn được Hoàng Công Chánh. Có điều Chánh kín tiếng và giữ mình hơn Khế mà thôi.

Đặc trưng của tham nhũng là sự cấu kết giữa quan chức và các đại gia. Mấu chốt quan trọng trong vấn đề này là có những kẻ cầu nối như Khế và Chánh, chúng là môi giới, là kẻ vạch ra những kế hoạch, là những kẻ đi lại thoả thuận cho đôi bên. Chúng có rất nhiều trong xã hội ngày nay, không có chức vụ gì những rất quyền lực. Chúng biết lôi kéo nhiều quan chức vào cuộc để chia phần cho họ về vật chất cũng như chức vụ.

Nhưng trong các đại án, chúng đều được gạt bỏ.

Nếu không quy tội được cho những kẻ Hoàng Văn Chánh, Nguyễn Công Khế, Ngô Xuân Tiệc, Hồ Quốc Minh...vào tội môi giới hối lộ, tội dụ dỗ người khác phạm tội.

Chỉ xử những quan chức và các đại gia chưa đủ hiệu quả, cần phải xử lý cả những kẻ cầu nối như vậy mới hiệu quả. Phải bổ sung thêm một điều vào 19 điều đảng viên không được làm.

Điều thứ 20.

- Cấm các lãnh đạo được tiếp xúc với một cá nhân nào đó, khi cá nhân này trước đó đã tiếp xúc thân mật với một lãnh đạo khác. Nếu có gặp phải làm bản tường trình lý do gặp.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn