BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 40201)
(Xem: 36717)
(Xem: 33988)
(Xem: 25341)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hiện thực Dân Chủ và “trò dân chủ” ở Việt Nam

06 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 513)
Hiện thực Dân Chủ và “trò dân chủ” ở Việt Nam
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00


Ở Việt Nam không có dân chủ thật nhưng lại có rất nhiều “trò dân chủ” làm mê hoặc lòng người.

Một trong những trò khá hấp dẫn là trò chơi chữ. Hai chữ “Nhân dân” được dùng bừa bãi như để đề cao vai trò của nhân dân: Ủy Ban Nhân dân, Viện Kiểm Sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân, Thanh Tra Nhân dân v.v…. Tờ báo lớn nhất của Đảng cũng mang tên “Nhân dân”.

Nhà nước thì xác định:“ Nhà nước của dân do dân vì dân”.Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười nói:

“Đảng hết lòng vì dân để dân hết lòng vì Đảng”

Nhiều văn kiện của Đảng còn ghi rõ: “Lấy dân làm gốc” và xác định mục tiêu: “Xây dựng một xã hội công bằng dân chủ văn minh”.

Đảng cộng sản Việt Nam đề ra phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Vân vân và vân vân…

Nhớ lại năm 1976 tôi vào Sài Gòn tìm người anh trai, rất tình cờ tôi được tiếp xúc với một số trí thức phía bên kia. Họ hỏi tôi:

- Sao các ông nói hay thế?

Tôi trả lời:

- Có vậy chúng tôi mới là người chiến thắng.

Họ ngắt lời tôi:

- Nhưng Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu của chúng tôi căn dặn: “Đừng nghe Cộng Sản nói, hãy xem Cộng Sản làm”.

Một “trò dân chủ” khác là trò “đất đai là sở hữu toàn dân”. Trò này giúp Đảng gây dựng nên hàng loạt “địa chủ đỏ”, “tư bản đỏ” biệt thự san sát, xe hơi sang trọng nối đuôi trên các ngả đường; rất nhiều cán bộ Đảng có tiền cho con đi du học ở nước ngoài và có nhiều tiền gửi ở ngân hàng quốc tế. Khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng xa… Trong khi đó người dân bị mất đất để Nhà nước có đất bỏ hoang. Vì thế dân oan càng ngày càng nghèo đi. Nhiều người đi đòi công lý phải sống cảnh màn trời chiếu đất mà còn bị công an đánh đập, bỏ tù. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân ở TP Hải Dương có 112 m2 đất ở ven đô bị Nhà Nước thu hồi nhưng bà chỉ được bồi thường 50% còn 50% bị Nhà nước cưỡng đoạt thu hồi – nghĩa là bà bị cướp. Bà theo kiện nhiều năm vân chưa đòi được 50% đất ở của bà. Các cụ Nguyễn Xuân Ngọc, Nguyễn Văn Cảo, Vũ Xuân Ánh, Đỗ Văn Thảo, Phạm Thị Khếu, Nguyễn Thị Nhị đến trụ sở tiếp dân bị mời về không tiếp vì lý do đi khiếu kiện đã lâu. Ức quá các cụ gọi lãnh đạo tỉnh ra chửi:

- Đ. mẹ thằng Văn! Đả đảo! Đả đảo!

Những người lao đông có công (85, 5 vạn người) bị sa thải theo QĐ 176 – HDBT ngày 9/10/1989 theo kiện 20 năm được một số lãnh đạo TW bênh vực, một số tờ báo đã đưa lên công luận từ năm 1995 ở thế kỷ trước…. Thế mà tại kỳ họp thứ 4 QH khóa XII Bộ trưởng bộ lao động Nguyễn Thị Kim Ngân độc quyền ra tuyên bố: “Không giải quyết lại chính sách 176”. Nghĩa là Đảng có quyền sa thải!

Tôi theo kiện 21 năm đến khuynh gia bại sản, bệnh tật phát sinh, tinh thần hoảng loạn mà chưa đòi được 36,8 m3 gỗ thông trị giá hàng tỷ đồng chỉ vì tôi không có tiền chạy án. Thật là bất lương.

Nói tóm lại Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam không có dân chủ mà thực chất chỉ có “trò chơi dân chu” để che đậy độc tài Đảng trị.

Những vụ đàn áp khủng bố dai dẳng các nhà dân chủ bất đồng chính kiến that là vô đạo, vô luật, vô văn hóa.

Những vụ án chính trị xử các nhà trí thức diễn ra từ nhiều năm nay với những tội danh mơ hồ của Điều 88 bộ luật hình sự hết sức độc tài.

Ong Lê Hiếu Đằng - Nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Sài Gòn qua bức xúc đã trở nên quyết liệt:

“Đã đến lúc mọi người không thể cứ phải “ăn cái bánh vẽ dân chủ” và chịu làm “cây cảnh tự do” cho bọn độc tài che mắt nhân dân Việt Nam và thế giới”.

Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện đã từng thảng thừng gọi cán bộ trong bộ máy công quyền Nhà nước hiện nay là “Bọn tư bản man rợ”. Cụ kêu gọi hãy phát động một cuộc kháng chiến mới không cần vũ khí để chống lại bọn Tư bản man rợ.

Hơn lúc nào hết, Việt Nam cần có tự do dân chủ thật sự không chỉ để đất nước được phát triển lành mạnh, chống bất công, chống áp bức mà cũn để bảo vệ giang sơn đất nước. Nếu được tự do, dân chủ, nhân dân Việt Nam sẽ:

- Không cho Trung Quốc vào khai thác Boxit ở Tây Nguyên.
- Không cho Trung Quốc thuê rừng đầu nguồn.
- Không cho xây dựng đường xe lửa cao tốc Bắc Nam.
- Không cho lao động Trung Quốc vào làm việc ở Việt Nam.
- Không cho thương lái Trung Quốc vào Việt Nam mua hàng.
- Không cho người Trung Quốc được tự do đi lại qua biên giới.
- Để nhân dân được tự do biểu tình chống Trung Quốc và hô vang khẩu hiệu: “Dân chủ, nhân quyền cho nhân dân Việt Nam” và “Bảo vệ toàn vện lãnh thổ, lãnh hải và hải đảo cho Việt Nam”.

Hải Dương ngày 21 tháng 10 năm 2011
Công dân nhà giáo
Phạm Tuấn Xa
ĐT: 01644996929

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn