BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74211)
(Xem: 62384)
(Xem: 39675)
(Xem: 31288)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nếu ông Trọng đủ tự tin thì hãy…

21 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 1667)
Nếu ông Trọng đủ tự tin thì hãy…
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Có người bạn bảo tôi rằng nếu anh viết chung chung trên mạng thế này thì làm sao đến tay ông Trọng được! Biết vậy. Nhưng dưới chế độ này, đến như ông Giáp gửi đến các địa chỉ rành rõ mà ông Nguyễn Trọng Vĩnh nói rằng họ cũng chẳng thèm hồi đáp, nên ông Vĩnh cũng phải tung bài lên mạng đấy thôi. Mà rằng, ông Giáp về tuổi đời đáng cha thậm chí ông các ông lãnh đạo hiện nay. Ổng là khai quốc công thần của chế độ. Giả sử ông không góp phần tạo nên cái chế độ này, hỏi rằng tài mấy mà cha ông đám lãnh đạo được “giải phóng”, được “làm người” như ý thơ Tố Hữu đã từng viết về Cách mạng tháng Mười Nga; để rồi nay họ được… lên đời! Để cái bút máy giắt túi áo, cái cà-vạt treo ở cổ, đôi giầy dận ở chân có khi cũng tới mấy trăm, hàng ngàn dollars Mỹ! Ông Giáp ông Vĩnh còn vậy thì tôi… xin theo ông Vĩnh vậy. Bức xúc quá. Sắp tới ngày Anh hùng [1] Cù Huy Hà Vũ ra Tòa rồi.

Về phiên Tòa sắp tới thì đã có quá nhiều người bàn, thậm chí cả những lời khuyên chân tình đối với Nhà nước Việt Nam trên liên mạng. Riêng tôi, nghĩ đến vai trò của ông Nguyễn Phú Trọng trong vụ án này – vì ông vừa được bầu vào vị trí tối cao của Nhà nước (Đảng thì cũng vậy thôi!). Do vậy, ông có thể đóng phần quyết định vào kết quả thế này hoặc thế khác của phiên Tòa.

Có người nói ông Trọng là một người cực kỳ bảo thủ. Khi còn làm Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương ông đã theo ông Nguyễn Đức Bình kiên quyết bảo vệ lý thuyết của chủ nghĩa Marx Lenine, kể cả tính “chuyên chính vô sản” và đặc biệt là bằng mọi cách duy trì tính “chủ đạo của kinh tế quốc doanh” (mà trên thực tế ĐCSVN đã “buông lỏng” từ năm 1986). Gần đây hơn, ông Đinh Thế Huynh (tân trưởng ban Tuyên giáo) còn hùa theo lời ông nói tại Ấn Độ rằng Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng.[2] Cũng không xa thời điểm này là bao, vào những ngày trước đại hội 11 của ĐCSVN, trong 4 ý chính mà ông Lê Đức Anh nói với ông Đặng Quốc Bảo thì ý thứ hai là: Điều rất nguy hiểm là họ đang âm mưu dựng Nguyễn Phú Trọng lên làm Tổng Bí thư”. [3] Họ là ai đây? Ý thứ ba trong buổi nói chuyện trên là: “Người ngoan ngoãn vâng lời Trung Quốc đến mức vô nguyên tắc là Nông Đức Mạnh” (anh “Nước lạ” đã xuất hiện!). Chỉ mấy điều sơ sơ như vậy (trong khi Đông Âu XHCN và Liên Xô cũ đã tan rã hơn 20 năm rồi) cũng đủ thấy biệt danh “Trọng lú” người ta đặt cho ông quả thật có ý nghĩa lắm thay!

Vậy nên: Nếu ông Trọng đủ tự tin rằng CNCS luôn đúng và tất thắng, sự sụp đổ của Phe XNCN chỉ là bước thoái trào tạm thời, rồi đây bóng “Ma đỏ” sẽ lại bao trùm thế giới như xưa và sẽ “đào mồ chôn” chủ nghĩa tư bản “đang rẫy chết” thì hãy ra lệnh cho Tòa án dưới quyền ông thẳng tay trừng trị Anh hùng Cù Huy Hà Vũ như án bỏ túi mà các ông hay chuẩn bị sẵn. Còn phiên Tòa hôm 24/03 tới chỉ là chuyện… tầm phào, mua vui mà thôi. Sự ngoan cố của các ông thì bàn dân thiên hạ trong-ngoài Đông-Tây đều đã rõ từ lâu, nên có nhiều người (và có lẽ cả người Anh hùng nữa) cũng đã chuẩn bị tinh thần nhận mức tù tối đa trong khung tù cho tội mà các ông liều lĩnh khép cho người thực chất là vô tội như luật sư Trần Đình Triển đã nói: “Và với thực tại như xã hội hiện nay, tôi dự đoán người ta sẽ xử CHHV với mức án 4 – 6 năm tù.”.[4] Một khi, trường hợp ấy xảy ra, xin ông Trọng và ĐCSVN nhớ cho một điều: lịch sử rồi sẽ xét để khẳng định rằng anh Vũ đúng”.[5] Đến lúc ấy, người nhận “bản án” của lịch sử lại chính là con cái cháu chắt các ông, và họ sẽ nghĩ gì về bậc sinh thành ra họ? Hay các ông theo chủ nghĩa duy vật, chết rồi là xong, không cần biết chi nữa kể cả con cháu mình ra sao? Khi đọc bản nháp của tôi (nhờ đọc trước để góp ý), một cụ trong tổ hưu của tôi nói: Không xa đâu ông ơi. Rồi đây chính các ông ấy sẽ nhận “bản án” của lịch sử chứ đâu chờ con cháu các ông ấy phải nhận! Hẳn vị lão thành này đang hứng khởi với cuộc Cách mạng hoa Lài vừa xảy ra và đang lan tỏa như một phản ứng hạnh tâm ở Bắc Phi và Trung Đông chăng?

Nhưng lại có một khả năng khác!

Trên mạng toàn cầu vừa xuất hiện Thư ngỏ của bà Nguyễn Nguyên Bình, đồng môn với ông Trọng năm xưa cho hay: Tôi thấy anh thực sự có những điều kiện mà người khác khó có được, ví dụ hiện nay trong dư luận, dù là lề phải hay lề trái, ta hay “địch” đều chưa có ai đưa tin rằng anh bị dính những chuyện nợ nần khuất tất với người nước ngoài để họ có thể ép anh phải làm trái với quyền lợi của dân tộc của đất nước.” .[6] Lại nữa, một “lão thành cách mạng” sinh hoạt đều đặn CLB Ba Đình có nói với tôi: Khác những người tiền nhiệm ông, người nào sau khi đắc cử cũng phải cất công sang Trung Quốc tấp lự dù dưới danh nghĩa “thăm nước bạn” trên cương vị mới, nhưng bàn dân thiên hạ ai ai cũng hiểu đó chỉ là một kiểu “tân” triều cống thiên triều mà thôi. Cái nhục quốc thể là ở chỗ đó. Nhưng ông thì không. Ông chỉ cử phái viên sang “thông báo với bạn” về kết quả đại hội, như một kiểu… chia vui cùng nhau! Âu cũng là một cử chỉ ngoại giao giữ thể diện cho “người bạn vàng” – người bạn mà muôn đời từ cổ chí kim lúc nào cũng chỉ nhăm nhe muốn cấu xé, nuốt tươi dân tộc Việt Nam! Người bạn mà hẳn họ không bao giờ quên những mối hận Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa v.v… và đau nhất với họ có lẽ là những dòng “dại dột” mà “đảng ta” – người em “môi hở răng lạnh”, “núi liền núi, sông liền sông” đã “hớ hênh” ghi về họ trong Hiến pháp của mình vào năm nọ! Một cụ khác nói: So với tất cả các người tiền nhiệm ông – từ “người số 1” đến người trước ông, ông là người có học căn bản hơn hẳn họ. Nói khác đi, ông là người trí thức thực thụ chứ không phải mớ trí thức “vơ váo” để cho đủ “tiêu chuẩn hóa cán bộ” như đảng yêu cầu hiện nay để “làm sang” đội ngũ của mình. Mà người trí thức đúng nghĩa thì thuở nào cũng vậy, họ sinh ra như đã có “máu phản biện” trong người – vì đó chính là động lực để họ chiếm lĩnh đỉnh cao tiếp theo của khoa học mà họ đang phụng sự. Có người lại nói ông Trọng rất “ba phải”, “ngậm miệng ăn tiền”, các buổi họp quốc hội (khi ông chưa là chủ tịch) không thấy ông nói bao giờ; kể cả khi ông làm chủ tịch ông cũng rất kiệm lời. Tôi nghĩ khác. Không biết có phải do có chút thiện cảm nào riêng với ông Trọng không? (trong khi tôi không hề quen biết ông). Tôi nghĩ người kiệm lời là người đáng tin! Ngay câu ông nói ở Ấn Độ: ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay chúng tôi thấy chưa cần thiết phải đa đảng”. Ông nói “giai đoạn hiện nay”“thấy chưa cần thiết” chứ không phải “không có” “dứt khoát không” chấp nhận đa nguyên đa đảng như ông Đinh Thế Huynh phụ họa lời “vua” nhưng lại “bảo hoàng hơn vua” mà tôi đã dẫn ở phần trên.

Với sự chuyển mình mạnh mẽ của thế giới hiện đại, mà tiêu biểu nhỡn tiền là cuộc “Cách mạng hoa Lài” đang lan tỏa bắt đầu từ “ngọn lửa” Tunisie… liệu đất nước ta đã đến lúc chuyển “giai đoạn” như ông Trọng nói không? Bà Nguyên Bình còn viết: Khi nói chuyện với chúng tôi, các thày cô đều bày tỏ: Mong Phú Trọng đừng làm gì khiến thày cô phải xấu hổ’.” và bà cũng đã bày tỏ mong muốn riêng: “Thời điểm này thật là hiếm hoi và quý báu. Với hai chức vụ tối quan trọng này, anh có thể làm được, quyết được những việc cực kỳ quan trọng đối với vận mệnh của Đất nước chúng ta.”

Như vậy không ít người có kỳ vọng gì đó ở ông Trọng. Chính vì vậy, tôi nghĩ: Nếu ông Trọng đủ tự tin thì hãy… chơi “Ván cơ Cù Huy Hà Vũ”: Trong những cuộc đấu cờ tướng, có những tình huống một cao thủ đáng lẽ vô địch nhưng đi lầm một nước mà sa vào thế thua, dù xử lý cách nào cũng không gỡ được. Bởi tính trước được 3-4 nước, họ biết mình đã lâm vào thế thua nên cười khà khà, lịch thiệp đứng dậy bắt tay đối phương để nhận thua ngay, thế là cao cờ, thua mà vẫn sang. Chứ để đối phương đi đến nước “chiếu bí”, tướng hết đường chạy, mới biết thua thì đấy là kẻ mới học chơi cờ, còn đâu xứng là kỳ phùng địch thủ? Nhà nước Việt Nam ta trong ván cờ Cù Huy Hà Vũ cũng đang ở cái thế của nhà vô địch trót đi lầm nước như vậy. [7] Và với “cao thủ”, thì Thượng sách là cứ để cho tự do tranh biện trước Toà, tất nhiên cuối cùng xử trắng án! [8]

Nhưng cái khó của ông Trọng là còn các đồng chí bên cạnh. Nhất là với đồng chí Dũng từng bị Cù Huy Hà Vũ kiện đích danh thì làm sao đây? Chả lẽ vuốt mặt không nể mũi?! Tôi nghĩ không đáng ngại. Người Việt mình vốn có biệt tài vượt hiểm. Hạ dân tôi liều lĩnh tạm nghĩ ra một “Trung sách” thế này: Trên Tòa cứ cho tranh tụng thoải mái – cho đúng nghĩa một phiên Tòa công khai; bên cạnh đó ông Trọng cho làm sẵn một cái “án bỏ túi” như “ta” vẫn làm. Nội dung đại loại như thế… như thế… và án cuối cùng là… Treo, nhưng với thời gian hợp lý (ta cứ tự tạo ra cái hợp lý mặc dầu chưa có tiền lệ đã sao nào?!) để sao cho Hà Vũ được tự do (thực ra là nửa tự do!) ngay khi kết thúc phiên Tòa! Vợ con, gia đình, dòng họ Hà Vũ sẽ ùa lên đón người thân. Những người dự khán, dự thính trong ngoài khuôn viên Tòa nhất định vỗ tay hoan nghênh – dù ta không cần biết họ hoan nghênh Hà Vũ thắng hay Tòa thắng… (Vì ngay khi “Bản án (kết tội Hà Vũ) đã có sẵn. Tuy nhiên, trong vụ án này, tôi hoàn toàn cảm thông với các điều tra viên, kiểm sát viên và hội đồng xét xử”.[9] Lòng người Việt Nam giờ nay đã như vậy rồi kia mà!). Ta hãy tưởng tượng niềm vui của mọi người khi nhận tin trên mà tôi chắc không thiếu những giọt nước mắt lăn trên má…

Còn như cứ dùng “Hạ sách” như dự đoán của Luật sư Trần Đình Triển đáng kính thì… Vứt. Và, “Nhà nước Cộng sản Việt Nam ta” sẽ thua cuộc thực sự – vì không còn đủ tự tin và bản lĩnh để đối thoại với dân chúng; đồng thời với “tử lộ” của chế độ “có lỗi hệ thống” (lời ông Nguyễn Văn An) chỉ được khơi rộng thêm mà thôi!

Nguyễn Hữu – Hà Nội

21/03/2011


[1] Vì sao tôi gọi Cù Huy Hà Vũ là anh hùng?, Hà Sĩ Phu

http://hung-viet.org/blog1/2011/03/14/vi-sao-toi-g%e1%bb%8di-cu-huy-ha-vu-la-anh-hung/

[2] Ông Đinh Thế Huynh: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng!

, http://danluanvietnam.wordpress.com/2011/01/10/ong-dinh-th%E1%BA%BF-huynh-vi%E1%BB%87t-nam-khong-co-nhu-c%E1%BA%A7u-da-nguyen-da-d%E1%BA%A3ng/

[3] Việc hệ trọng hàng đầu hiện nay, Nguyễn Thanh Giang, http://www.talawas.org/?p=25356

[4] Phỏng vấn luật sư Trần Đình Triển về phiên tòa sắp tới liên quan đến ông Cù Huy Hà Vũ, Bauxite VN http:/boxitvn.blogspot.com/2011/03/phong-van-luat-su-tran-inh-trien-ve.html#more


[5] Như trên

[6] Thư một phụ nữ gửi ông Nguyễn Phú Trọng, Được đăng bởi nguyentrongtao vào lúc: 9:29 sáng ngày 27/02/2011

[7] Ván cờ Cù Huy Hà Vũ, http://danlambao1.wordpress.com/2011/03/17/van-c%e1%bb%9d-cu-huy-ha-vu/

[8] Như trên

[9] Phỏng vấn luật sư Trần Đình Triển về phiên tòa sắp tới liên quan đến ông Cù Huy Hà Vũ, Bauxite VN http:/boxitvn.blogspot.com/2011/03/phong-van-luat-su-tran-inh-trien-ve.html#more
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn