BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62745)
(Xem: 57982)
(Xem: 35506)
(Xem: 27736)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Họ làm được, không lẽ Việt Nam chịu kém?

05 Tháng Ba 200812:00 SA(Xem: 724)
Họ làm được, không lẽ Việt Nam chịu kém?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
1. Chúc mừng phong trào dân chủ Mianma!

Ngày 20/02/2008 Thông tấn xã Việt Nam đưa tin: "Theo tuyên bố ngày 9/2 của Chính phủ Mianma, cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc ở nước này sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới nhằm tìm kiếm sự tán thành đối với bản dự thảo hiến pháp và một cuộc tổng tuyển cử đa đảng dân chủ để chuyển chính quyền quân sự sang chính quyền dân chủ dự kiến diễn ra vào năm 2010 theo lộ trình bảy bước tiến tới dân chủ của nước này."

Thật là một sự kiện trọng đại, không chỉ của phong trào dân chủ Mianma, mà nó là một sự kiện trọng đại của toàn thể phong trào dân chủ trên toàn Thế giới, trong đó có phong trào dân chủ ở Việt Nam. Nhân danh cá nhân, tôi nhiệt liệt chúc mừng phong trào dân chủ Mianma!

Các bạn yêu quý! Dân tộc Việt Nam có câu: "Đấu tranh vất vả, kết quả ngọt bùi", thật đúng với công cuộc đấu tranh gian khổ của các bạn vì một nền dân chủ cho đất nước. Chúng tôi biết để có được điều đó các bạn đã phải trải qua bao khó khăn vất vả, bao gian khó, mất mát kể cả tính mạng của mình. Nhưng hôm nay đây, sự mất mát của các bạn đã được đền bù một cách xứng đáng. Chúng tôi biết trong quá trình tranh đấu có nhiều người đã nằm xuống vĩnh viễn không được hưởng cái thành quả do họ đã kiên trì, bền bỉ đấu tranh. Nhưng đất nước yêu dấu của các bạn đó, nhân dân thân thương của các bạn đó đã có thể nhìn thấy một viễn cảnh tổng tuyển cử đa đảng dân chủ không còn xa vời.

Các bạn yêu quý! Chúng tôi biết để yêu cầu một chính phủ độc tài một đảng chấp thuận một lộ trình tổng tuyển cử đa đảng dân chủ đã là một việc PHI THƯỜNG, đầy gian khó, mất mát. Nhưng để chính phủ độc tài một đảng tôn trọng lộ trình đó thì vẫn còn khó khăn rất nhiều đang chờ các bạn ở phía trước và khi đã có được dân chủ tự do rồi thì cũng không phải mọi thứ đều êm đẹp ngay, còn rất nhiều việc các bạn phải làm. Tuy nhiên, đó là thắng lợi bước đầu rất quan trọng, là điểm mấu chốt để các bạn giải quyết các công việc tiếp theo hầu mang lại Tự do, văn minh cho mọi người dân đất nước các bạn “Có tự do, dân chủ là có tất cả!”.

Chúc các bạn thành công!

2. TÂM sáng, DANH DỰ lớn!

Mới đây chúng ta đã được chứng kiến một loạt các sự kiện tưởng chừng như không thể có:

Tổng thống Pervez Musharaf, một vị tướng độc tài có tiếng, cướp chính quyền bằng đảo chính quân sự mà rồi cũng nhượng bộ một cách hoà bình phong trào dân chủ ở Pakistan để thanh thản chấp nhận bầu cử dân chủ đa đảng!

Chính quyền quân sự của Thái Lan đứng đầu là tổng chỉ huy quân đội, Tướng Sondhi Boonyaratkalin cướp chính quyền bằng đảo chính quân sự, thế rồi sau hơn một năm cầm quyền cũng phải nhượng bộ một cách hoà bình phong trào dân chủ ở Thái lan để thanh thản chấp nhận bầu cử dân chủ đa đảng!Chính quyền quân sự của Mianma đứng đầu là Thống Tướng Than Shwe độc tài, bảo thủ có tiếng, cũng cướp chính quyền bằng đảo chính quân sự mà rồi cũng nhượng bộ phong trào dân chủ ở Mianma để chấp nhận lộ trình bầu cử dân chủ đa đảng!

Ở đây xuất hiện câu hỏi: Nếu không thực hiện bầu cử dân chủ đa đảng thì liệu họ có duy trì được chế độ độc tài tiếp nữa không?

Câu trả lời là CÓ!

Tuy rằng không phải mãi mãi nhưng hiện thời với chính quyền trong tay, quân đội hùng mạnh được trang bị vũ khí hiện đại, để chống lại những người dân chủ tay không tấc sắt thì thực sự chả có gì có thể đe doạ đến việc duy trì quyền lực của họ!

Vậy tại sao họ lại từ bỏ? Cái bả quyền lực ai mà chả mê! Nhưng cái lớn hơn có phải là DANH DỰ? Có phải là cái TÂM của con người? Mà ở những người trí thức, được thay mặt nhân dân đứng ra lãnh đạo đất nước thì lại càng phải cao!

Họ vẫn có thể giữ được! Nhưng họ đã tự hỏi giữ để làm gì? Giữ thì được gì? Mất gì? Ai được, ai mất? Giữ thì nhân dân họ, đất nước họ được gì? Họ giữ thì họ còn được tồn tại trên cương vị lãnh đạo đất nước!

Cái đó là đúng! Nhưng tôi không hiểu gọi là cái được thì có đúng không. Bởi vì ở họ được lãnh đạo đất nước là đồng nghĩa với việc được đem cái trí tuệ, sức lực của mình ra để đem lại những điều tốt đẹp hơn cho đất nước, như vậy thì hiểu theo nghĩa này là sự CỐNG HIẾN được nhiều hơn mà thôi!

Họ cũng muốn được tồn tại trên cương vị lãnh đạo đất nước lắm chứ!

Văn mình bao giờ chả hay! Nhưng khi họ tồn tại trên cương vị đất nước thì câu hỏi lớn nhất và trước tiên được đặt ra là "TA CẦN LÀM GÌ LÚC NÀY ĐỂ CÓ LỢI NHẤT CHO ĐẤT NƯỚC?". Và câu trả lời ở vào thời điểm đó là họ phải rút lui thì CÓ LỢI HƠN CHO ĐẤT NƯỚC! Trả lời được câu hỏi đó và thế là họ thanh thản chấp nhận bầu cử DÂN CHỦ ĐA ĐẢNG, điều mà vì thế họ có thể không còn là người lãnh đạo đất nước nữa! Nhưng vì đất nước họ đã chấp nhận!

Đúng là TÂM sáng, DANH DỰ lớn!

Nếu họ vẫn có giữ quyền lực thì cái mất là gì vậy? Là sự đổ máu của nhân dân họ - những ngườì đứng lên đòi Tự do, bầu cử dân chủ đa đảng! Nhân dân họ đòi cái điều đó có đúng không? Đúng! Vì điều đó là quyền của nhân dân!

Cái điều đó có lợi cho quốc kế dân sinh không? Có! Vì cạnh tranh bao giờ cũng thúc đẩy sự tiến bộ! (Điều này đúng cả trong kinh tế và chính trị - Người dân Việt Nam chỉ mới được thấy trong kinh tế).

Thực tế ở các nước Tự do, bầu cử dân chủ đa đảng thì sao đây? Họ phát triển hơn ta, quy hoạch đẹp hơn ta, công trình xây dựng bền hơn ta, người dân được tự do phát triển... Suy xét như vậy nên họ đã dễ dàng chấp nhận!

Còn lãnh đạo ở ta? Họ có suy xét đến điều đó không? Họ đang nghĩ gì vậy? Chính quyền của ta là chính quyền dân sự, Nhà nước của dân, do dân, vì dân... Sao nỡ?

3. Việt Nam - Tổng tuyển cử đa đảng dân chủ - Không còn xa!

Một thông tin liên quan tới sự kiên chính trị trọng đại ở một đất nước láng riềng, bạn bè với nước ta, cùng trong khối ASEAN. Vậy mà không có một tờ báo nào ở Việt Nam đăng cái tin đó! Cái tin đó là không đáng đăng? Hay cái tin đó không quan trọng bằng việc “sao” này hở cổ, “sao” kia tung váy? Thật đáng xấu hổ cho giới truyền thông trong nước! Thông tin đó chỉ duy nhất có Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin với vài dòng ngắn ngủi, hơn nữa đó chỉ là bản tin nội bộ, tức là chỉ giới hạn trong phạm vi hàng ngũ lãnh đạo được biết cái tin này, mặc cho thông tin đã chậm hơn 10 ngày! Mời các bạn vào trang Thông Tấn Xã Việt Nam sẽ thấy ngay thôi mà!

Điều đó không khác việc hành xử của ông chủ nhà thấy nhà bên hàng xóm giàu lên, con họ được ăn học đầy đủ, đi công tác đàng hoàng, lại tặc lưỡi bảo con mình bịt lỗ lại không nhìn sang cho đỡ ngứa mắt!

Điều đó chỉ duy nhất được giải thích là lãnh đạo Đảng cộng sản đã SỢ!

Họ sợ nhân dân Việt Nam biết ở Mianma thế rồi sẽ đòi lại cái quyền mà một nhóm lãnh đạo trong đảng cộng sản đã cướp mất của nhân dân Việt Nam bao năm nay!
Họ sợ người dân Việt sẽ hỏi là: Họ thế! Còn ta?
Họ giấu mãi sao được!

Rốt cuộc, các ông Lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam sống vì cái gì? Vì nhân dân ư? Vì đất nước ư? Thế thì tại sao không cho mọi người cùng tranh luận cho rõ đúng sai? Cái gì sai thì bỏ cái gì đúng thì làm. Tại sao không cho thực hiện bầu cử dân chủ đa đảng? Đảng nào được, ai được nhân dân tín nhiệm thì đứng ra lãnh đạo đất nước...

Lãnh đạo của nước người ta thì TÂM sáng, DANH DỰ lớn! Còn lãnh đạo của ta?

Ở các nước, được lãnh đạo đất nước là được CỐNG HIẾN nhiều hơn sức lực, trí tuệ bản thân cho đất nước! Còn ở Việt Nam ta được lãnh đạo đất nước thì đúng là được theo cái nghĩa VƠ VÉT vì: "Một người làm quan, cả họ được nhờ!", rồi "Vinh thân phì gia" là điều cả nước đã thấy!, đi tới đâu là "Tiền hô hậu ủng", đi tới đâu cũng có lời vàng ý đẹp để dạy thiên hạ, cứ như họ là bố thiên hạ vậy! rồi lại quả % ở các dự án kinh tế, các công trình xây dựng, hầu nhét cho đây túi tham...Cái bả quyền lực vậy thì ai chả muốn giữ?

Nhưng rồi sẽ có lúc các Lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam cũng hiểu rằng VƠ VÉT làm gì đây? Chết có đem xuống hố được không? Để lại cho con cho cháu ư? Bố mẹ các ông, ông bà các ông có để lại nhiều tiền của cho các ông không? Cụ tổ 6 đời của các ông là ai? Các ông có còn biết không?

Nói vậy để thấy rằng "con dân đất Việt là vĩnh cửu!" Suy cho cùng là dòng máu Lạc Hồng cả thôi! Sống ở đời để lại cho Đất nước cái gì đây? Là Lãnh Tụ không lẽ chỉ nghĩ cho con, cho cháu mình? Nếu vậy thì ngắn lắm!

Vì vậy tôi có cơ sở để tin rằng không lâu nữa với các cái đầu thông minh của các ông sẽ nghĩ lại mà tự từ bỏ cái độc tài mà trả lại người dân cái quyền Tự do, bầu cử dân chủ đa đảng - cái quyền mà các ông đã cướp mất của nhân dân Việt Nam bao năm nay! Trước khi quá muộn! Trước khi Dân Việt phải đứng lên đòi lại!

05/03/2008
Trung Ngôn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn