BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72359)
(Xem: 61961)
(Xem: 39042)
(Xem: 30962)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

“Thích” Đủ Thứ

30 Tháng Mười Một 20238:16 SA(Xem: 651)
“Thích” Đủ Thứ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Theo Lịch sử thì khoảng năm 312 Phật giáo Trung Hoa dưới thời Hoài Đế Nhà Đông-Tấn đã khởi xướng việc lấy họ THÍCH để làm họ chung dành cho những người XUẤT GIA một lòng theo Phật. Nhóm người khởi xướng đặt tên họ “THÍCH” này trong đó có Pháp sư nổi tiếng Đạo An là một bậc ưu kiệt danh Tăng.

Thế nên danh từ “THÍCH” mà người đời đặt ra ở đây không hàm ý mang cấp, chức hay ngôi thứ, tôn ti trong Phật giáo. Mà cũng không phải tên do Đức Phật quy định đặt ra. Cứ ai xuất gia theo Phật là họ có thể thành “THÍCH” thôi. Vợ tôi mà già; Bia rượu không còn thì tôi cũng bỏ nhà ra đi vận áo vàng ươm, ngả nón cười tươi thì cũng thành Thích Doãn Đôn chẳng hạn.

Tôi mà hành nghề này thì hơi siêu, vì tôi là Đảng viên nên biết thủ đoạn kết hợp nhuần nhuyễn được cả “ný nuận” cao cấp của đảng lồng vào Kinh Phật do tôi tự phịa ra để lừa Phật tử vô minh…

Tóm lại do Thể chế độc tài, độc đảng, lại cộng thêm bất tài, nên nền Kinh tế, Chính trị, Văn hóa, Xã hội và kéo theo nền Đạo đức xuống dốc nên Phật giáo ở Việt Nam đang trong giai đoạn mạt pháp. Vào chùa ta gặp Ma tăng kiếm tiền sau lớp áo cà sa là nhiều. Nếu ta hỏi họ về Tứ diệu đế, Bát chánh đạo, Giới-Định-Tuệ, hay cách tu phước huệ song hành cụ thể như thế nào… là họ ngu ngơ như bò ngả nón.

thaychualanhtien

Giáo hội ở xứ Chiều Nay được phân ra làm hai nhánh: Giáo hội Phật giáo VN và Giáo hội Phật giáo VN thống nhất.

Giáo hội Phật giáo VN thì nhờ Đảng nên khỏe mạnh béo tốt, tươi tỉnh vì THÍCH tiền trước; Còn Phật được coi là dụng cụ để hành nghề mà cầu DANH, cầu LỢI và có thể dùng cả tiền Phật tử, chân trong Chùa, chân ngoài Chùa để liên kết, móc nối bầy đàn đua đòi cái bằng dổm Tiến sỹ nọ kia và ngồi trong Quốc hụi gật lia lịa cho oai.

Còn Giáo hội Phật giáo VN thống nhất thì lại một lòng theo Phật. Đặt Đạo lên trên hết, để truyền bá những kiến thức thâm sâu về phương cách diệt trừ khổ đau, về PHƯỚC và HUỆ của vị Đại trí, Đại đức, Đại từ bi của Nhân loại cho Nhân loại. Mục đích để Chúng sinh hiểu biết đúng về Phật, từ đó mà cứu Chúng sinh ra khỏi bể khổ trầm luân, chứ không rút tiền trong túi của Chúng sinh bằng sự truyền bá bậy bạ, do người đời tự nghĩ ra.

Bởi vậy mà những Nhà lãnh đạo tinh thần của Giáo hội Phật giáo VN thống nhất họ là những người có Giới, Định, Tuệ tuyệt vời. Họ là những vị Hòa thượng học cao, hiểu rộng, sáng láng, đáng kính và uyên bác. Tấm ảnh thứ ba dưới đây chụp Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ – Người lãnh đạo Giáo hội Phật giáo VN thống nhất vừa mới viên tịch, là một người như thế. Ngài ra đi về Tây phương cực lạc, mà để lại muôn vàn tình yêu thương kính trọng và kho báu về những tác phẩm Văn học tự sáng tác và dịch thuật bất hủ.

Tóm lại các “THÍCH” vận áo vàng kia mà chỉ trú trong làm hòm công đức cho to và chăm ngả nón trông tiền, THÍCH tiền, nhìn thấy tiền cười tươi như nghé. Nhưng không dạy Chúng sinh về Đạo, thì mạt pháp cũng là phải thôi. Và đó chính là cộng nghiệp cho cả Dân tộc. Nếu Phật tử chúng ta còn có quá nhiều người a dua thi nhau vào Chùa mà không hiểu Đấng mình theo là ai? Ngài cần gì ở mình và Ngài muốn dạy gì mình?…

Nguyễn Doãn Đôn

Nguồn: https://www.facebook.com/dondoan.nguyen.3/posts/pfbid0d2nBusq2QB8VMzWaTsUR1cdFpA4EZCp17iT

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn