BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68416)
(Xem: 61031)
(Xem: 38192)
(Xem: 30491)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Về cái Huân chương hữu nghị

09 Tháng Mười Một 20227:14 SA(Xem: 835)
Về cái Huân chương hữu nghị
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Ông Nguyễn Phú Trọng là người đầu tiên được Tập Cận Bình mời sang Bắc Kinh ngay sau đại hội 20 của đảng CSTQ. Lời mời không phải bất ngờ. Chắc chắn được chuẩn bị kỹ trước đó, trễ nhất cũng từ khi ông Trọng vẫn giữ được chức đảng trưởng nhiệm kỳ thứ ba, sau đại hội 13.

Như vậy thì hai đảng cộng sản VN và TQ đã thỏa thuận trước và nhất trí, gặp chỉ để công khai. Đó là vẫn giữ vững “4 Tốt – 16 chữ Vàng” giữa hai nước. VN vẫn trong khuôn khổ Vành đai và Con đường (BRI). Cùng chống “Diễn biến hòa bình” và “Cách mạng màu”.

nguyenphutrong-tapcanbinh-112022
Tuyên bố chung xác nhận VN cùng TQ tiến lên XHCN, thực tế là TQ lãnh đạo. Những khác biệt còn lại là thứ yếu dù có nhắc “ổn định ở biển Đông vô cùng quan trọng”.

Dù là lịch viếng thăm cấp nguyên thủ quốc gia 4 ngày nhưng bất ngờ bị rút ngắn một ngày, thay vì từ 30/10 đến 2/11/2022 thì ngày 1/11 ông Trọng đã về mà không giải thích. Công điện cảm ơn xác nhận “Tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước VN hết sức hài lòng về kết quả phong phú của chuyến thăm…”.

Hết sức hài lòng” trong đó phải có chuyện cái Huân chương Hữu Nghị “cao quý nhất dành cho người nước ngoài” của TQ mà họ Tập quàng vào cổ ông Trọng. Quý đến như thế thì “không để bất kỳ ai can thiệp” vào bước tiến của TQ và VN là chuyện đương nhiên.

Nhìn ông Trọng đeo cái huân chương diêm dúa, có vẻ nặng nề so với cơ thể thấp bé của ông bên cạnh Tập Cận Bình bệ vệ, to lớn còn thấy một điều khác nữa. Đó là cơ sở vật chất 6 tỉnh biên giới với TQ thành bình địa và mấy chục ngàn quân dân đã hy sinh chống giặc xâm lăng năm 1979 trở thành mỉa mai!

Hàng hàng lớp lớp bia mộ và di tích đó sẽ mãi mãi đi vào ký ức người VN cùng với cái Huân chương Hữu nghị “cao quý” ông Trọng hân hạnh đón nhận.

Cái Huân chương của ông Trọng cũng cho thấy hình ảnh VNCH bị Mỹ bức tử 47 năm trước và năm vừa qua là Afghanistan trong mắt ông. Hai sự kiện như một tấm kiếng khổng lồ bị vỡ nát, làm dị dạng từng khuôn mặt nhiều người, đặt biệt là chính phủ Mỹ. Là nỗi ám ảnh của nội bộ đảng CSVN, cho dù có người muốn VN ngã về phía Mỹ.

Vì thế dù đã bình thường hóa bang giao với VN từ năm 1995, dù tốn rất nhiều công sức ngoại giao, đầu tư kinh tế giúp VN thay đổi ngoạn mục, giúp giảm thiểu được thảm họa covid 19 vẫn không thể nào chuyển biến được não trạng của chế độ Hà Nội. Cũng giống như hậu quả mà Mỹ và phương Tây vỗ béo con rồng đói TQ để hiện tại chỉ cần nó quẫy đuôi đã gây ra sóng lớn!

CSVN vừa dứt khoát ngã theo TQ thì phản ứng phía Mỹ ra sao quả thật rất khó đoán. Nhưng điều mà người VN có thể thấy ngay là cơ may thoát khỏi hiểm họa TQ trở nên mờ nhạt. Khát vọng được tự do dân chủ theo tiến trình văn minh nhân loại của người VN rơi vào bế tắt.

Chọn ngã theo TQ là CSVN đi ngược lại mong muốn chung của người VN. Yếu tố nào để họ tự tin là vẫn giữ được ổn định xã hội?

Điểm tựa

Người phía Bắc là điểm tựa. Từ đói nghèo lạc hậu thời bao cấp đến giàu có, nhà lầu mọc lên như nấm, xe hơi kẹt đường. Từ làm thịt gà phải chôn giấu lông đến chễm chệ bò dát vàng, rượu quý uống như nước trong các nhà hàng, khách sạn 5 sao… Thực tế như vậy thì bất kể đảng làm gì họ cũng chấp nhận, vì chống đảng sẽ mất tất cả. Người còn lương tri dám công khai chống đối trở thành lẻ loi, cộng sản đàn áp dễ dàng.

Đồng hóa

Người phía Nam dù tài sản bị cướp, có căm thù cũng bất lực. Người phía Bắc thống trị đã đồng hóa căn tính khôn lỏi, tôn thờ vật chất, muốn sống thì phải thích nghi. Đã có “giai cấp XHCN tiêu biểu” như gia đình các giòng họ phe cánh Nguyễn Tấn Dũng, Lê Thanh Hải, Trương Mỹ Lan… điều mà người miền Nam chưa bao giờ thấy trước đây.

Xoa dịu và hăm dọa

Dù là “đầu tàu” kinh tế cả nước mà Sài Gòn chỉ được phép giữ lại 18% ngân sách, không đủ kinh phí tu bổ hạ tầng cơ sở. Miền Nam là vựa lúa mà đường độc nhất về miền Tây bị ách tắt triền miên trong lúc cao tốc phía Bắc thì trâu bò đi thoải mái.

Hai vấn nạn đó đang có chuyển biến, xoa dịu phần nào dư luận.

Dịch covid 19 cả triệu người rách nát, lê lết tìm mọi cách để thoát ra khỏi Sài Gòn, cả ngàn người chết, bị cô lập, bị bỏ đói, nhiều người, nhiều nhóm phải tự cứu giúp nhau. Trong khi đó đem 100 ngàn lính với trang bị từ ngoài Bắc vô với câu nói của bộ trưởng quốc phòng “không thắng không về”!

Quân lính và súng đạn đó dùng để bắn con covid?

Về văn hóa

Nhiều tổng thống Mỹ sang VN được người dân cả nước nồng nhiệt chào đón.

Người phía Nam từng có nếp sống văn minh phương Tây, đặc biệt thời VNCH, có thể là giây phút quên đi thực tại để sống lại một khoảnh khắc mong manh của vang bóng một thời. Hình ảnh mấy ông tổng thống Mỹ là hình ảnh của Tự do.

Người phía Bắc, từng trải qua đói khổ, lạc hậu thì nhìn mấy ông tổng thống Mỹ như tiếp cận với văn minh. Sự hiện diện của họ báo hiệu VN sẽ có diễn biến tốt hơn, sẽ thêm nhiều cơ hội hơn để kiếm tiền.

XHCN là vật chất. Cả nước đang “thờ” vật chất. Vật chất xác nhận đẳng cấp. Hệ thống giáo dục và nền tảng đạo đức toàn xã hội đang bị mục ruỗng nói lên điều đó.

Khi người dân chỉ biết lao vào vật chất thì rất dễ cai trị. Như những con vật chỉ biết tìm kiếm miếng ăn.

CSVN là như thế. Tin như thế.

(Ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ, 8/11/2022)

Hồ Phú Bông
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn