BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36490)
(Xem: 33523)
(Xem: 33197)
(Xem: 24849)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tái đắc cử

08 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 485)
Tái đắc cử
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Hội đồng Giám mục Việt Nam đã họp từ 4-8/10/2010 tại Trung Tâm mục vụ Tổng Giáo phận T.P Hồ Chí Minh.

Cộng đồng dân Chúa đã hết sức chú ý đến kỳ họp này của HĐGMVN với nhiều lý do. Hôm nay, HĐGMVN đã bế mạc và bầu lại Ban Thường vụ mới.

Tái đắc cử

Như chúng tôi đã dự báo trong bài viết: “Kịch bản nào cho cuộc họp HĐGMVN sắp tới” và bài “Vài thông tin trước kỳ họp của Hội Đồng Giám mục Việt Nam 10/2010”, kỳ họp này HĐGMVN đã chứng minh cho cộng đồng dân Chúa biết rằng “Dàn đồng ca áo tím” vẫn đủ khả năng tự tin lung lạc HĐGMVN và những Đức GM còn lại vẫn lấy “im lặng là vàng”.

Như chúng ta đều biết, chuẩn bị cho kỳ Đại hội lần thứ XI của HĐGMVN, đã có biết bao ý kiến của cộng đồng dân Chúa góp ý cho HĐGMVN. Những ý kiến đó bằng nhiều cách nói khác nhau, xa xôi có, gay gắt có, thẳng thừng có và lòng vòng… cũng có.

Tuy nhiên, tất cả đều nói lên nỗi lòng lo lắng của người tín hữu Việt Nam trong và ngoài nước trước hiện trạng GHVN trong giai đoạn hiện nay. Những sự rạn nứt, sự phân hóa, sự biến chất… là điều không thể phủ nhận.

Mỗi giáo hữu lo lắng, hi vọng và thao thức với GHVN bao nhiêu, thì đau đớn bấy nhiêu trước cảnh này. Thậm chí không ít người đã nóng nảy dùng hình ảnh “bầy chó câm” mà Đức Giáo hoàng đã dùng để chỉ các Giám mục im tiếng trước những đòi hỏi của nghĩa vụ người Kito, nghĩa vụ của Mục tử Giáo hội.

Nhưng, tất cả đã không được HĐGMVN chú ý, tất cả đã được bỏ ngoài tai.

Cũng giống như nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay chuẩn bị cho Đại hội XI của Đảng, đã có biết bao tiếng nói của trí thức, người dân “góp ý cho đảng” bằng cả sự ngây thơ cũng như những nỗi lòng ngao ngán. Nhưng tất cả cũng chỉ là màn trình diễn “dân chủ” một cách sống sượng. Tất cả đều bị bỏ ngoài tai.Rồi màn gọi là “bầu cử” của các Đại hội đảng bộ ở các tỉnh vừa qua đã được đưa ra làm mẫu, tất cả đều… “tái đắc cử” - một cụm từ mà người dân nghe quen đến mức chỉ cần nói đến Đại hội của đảng là có thể phát ngay ra miệng. Trên báo chí nhà nước, cụm từ “tái đắc cử” luôn được lặp đi lặp lại đến mức nhàm chán.

Cũng tại Đại hội XI này của HĐGMVN, màn “bầu cử” bỏ phiếu cũng y chang kết quả “tái đắc cử”.

Ngay từ trước Đại hội, nhiều bài viết đã phân tích hết sức sâu sắc và rõ ràng rằng: Nhiệm kỳ vừa qua của HĐGMVN là một nhiệm kỳ chứa đầy những thất bại và đau đớn của GHCGVN. Sự chia đàn xẻ nghé rõ ràng và phân hóa nội bộ Giáo hội đã làm suy yếu GH đúng theo kịch bản của nhà cầm quyền CSVN mong muốn. Đứng đầu HĐGMVN là Chủ tịch – đức cha Nguyễn Văn Nhơn – phải chịu trách nhiệm cá nhân của mình trước cộng đồng dân Chúa Việt Nam. Vì vậy việc “tái đắc cử” như kịch bản đã vạch ra là một sự thách thức cộng đồng dân Chúa cách trắng trợn.

Dù nhận được những thông tin về kết quả ngày hôm nay từ khá lâu, nhưng chúng tôi không đủ can đảm để tin rằng có những người có thể đủ bản lĩnh, thiếu trách nhiệm và sự sám hối, để chấp nhận “tái đắc cử” một lần nữa với Đức cha Nguyễn Văn Nhơn. Bởi điều này thường chỉ xảy ra trong nhà nước cộng sản với tư duy “cố đấm ăn xôi” ngồi lỳ trên chiếc ghế béo bở đển bòn rút máu xương nhân dân mà thôi, còn đã là Giám mục, thì dù không còn là người đạo đức, cũng còn chút gì đó của lương tâm và lòng tự trọng và trên hết là sự sám hối của lương tâm người công giáo.

Vậy nhưng, chúng tôi đã nhầm như biết bao người đã từng nhầm trước ngày 7/5/2010 là ngày Đức cha Nguyễn Văn Nhơn quầy quả ra Hà Nội nhận chức TGM Phó.

Kết quả được công bố hôm nay đã chứng minh những điều dự đoán và những thông tin chúng tôi nhận được là chính xác.

Vô cảm

Có một điều cũng khó có thể tưởng tượng được rằng: Giống như các quan chức Cộng sản Hà Nội, khi Miền Trung đang chìm ngập trong lụt lội, số người chết tăng từng giờ, hàng triệu người đang cảnh “sống ngâm da, chết ngâm xương”, họ vẫn ăn chơi, nhảy múa trên đống tiền nhân dân đổ mồ hôi xương máu ra cho họ đốt trong lễ hội “ngàn năm Thăng Long”.

Trong những ngày HĐGMVN họp, những tiếng kêu thê thảm vọng lên từ đồng bào Miền Trung, đặc biệt từ Giáo phận Vinh và TGP Huế, nhiều đồng bào, giáo dân đã chết tức tưởi bởi thiên tai, nhiều nhà thờ, tài sản đã bị hủy hoại, đời sống giáo dân đang bị đe dọa nghiêm trọng trong lụt lội.

Nhưng không hề có một tiếng nói, một lời cầu nguyện, một lời chia sẻ của bất kỳ ai trong HĐGMVN? Hãy xem trong các biên bản, nhật ký, thư chung… thì chúng ta sẽ rõ, đố ai có thể tìm được một dòng chữ, một ý kiến nào về những nạn nhân ở đây?

Điều này thể hiện sự vô cảm đến mức đáng ghê sợ ở HĐGMVN, những “mục tử, đấng chăn chiên lành của Chúa”?

Trong những ngày lụt lội tại GP Vinh và TGP Huế, Đức cha già Cao Đình Thuyên với 84 tuổi đời vẫn lọ mọ băng núi vượt ngàn lũ dữ đến với nạn nhân là con cái, là giáo dân mình cũng như những người dân đau khổ khác.

Ngược lại, Giám mục Nguyễn Thái Hợp vẫn ung dung tự tại và cười rất tươi trong các buổi họp không thấy một chút băn khoăn?

Phải chăng câu nói “Các nhà tâm lý khuyên không nên thay đổi những tập quán tốt vào lúc tuổi già. Chính vì vậy, xin Đức Cha cứ tiếp tục chọn xe hơi làm nhà, tiếp tục ban phép lành, tiếp tục ban phép Thêm sức cho tất cả những nơi đang cần đến Đức Cha… Bần đệ sẽ xin đuợc phép đi học nghề với Đức Cha trong một thời gian” của Đức Tân Giám mục còn đó, nghĩa là Đức cha già cứ thế mà đi.

Còn ngài đang bận vướng để được bầu vào chức vụ mới là Chủ tịch Ủy ban Công Lý – Hòa Bình? Một ủy ban với tên gọi rõ ràng, nhưng được Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn dặn dò trước rằng “Công lý ở đây là Công lý từ Trời” nghĩa là chỉ lo việc “công lý từ Trời” mà phó mặc những việc đòi hỏi Công lý ở trần gian?. Nhiều người không biết thời gian “học nghề” của Đức cha Hợp là mấy năm, mấy tháng và ngài đang định học nghề gì?

Nhìn những hình ảnh hớn hở của các vị GMVN chụp hình với ban Tôn giáo Chính phủ, chúng tôi ngỡ rằng HĐGMVN không nghe thấy tiếng kêu của nhân dân, của giáo dân mình đang chìm trong lũ lụt và thiên tai!

Nhiều người đặt câu hỏi không phải là sự tị hiềm mà là một thắc mắc rất chính đáng: “Tại sao một tai nạn xe hơi tại Mỹ chết một số người, HĐGMVN đã vội vàng có thư chia sẻ nhanh chóng? Trong khi chính con dân mình chết tức tưởi ngay trong nhà thì HĐGMVN vẫn vô cảm đáng sợ như vậy?. Phải chăng, chỉ vì những bà con xa xứ có điều kiện nhiều hơn về vật chất nên đáng được quan tâm hơn?”

Câu hỏi đau đớn này, xin nhường lời cho HĐGMVN và chỉ có HĐGMVN mới có thể trả lời câu hỏi đó.

Cũng qua một kỳ Đại hội của HĐGMVN, chúng ta thấy rõ rằng HĐGMVN đang đứng về phía người nghèo hay đứng về phía bạo quyền và những người giàu có.

Vậy HĐGMVN có còn là các mục tử trong GH của Chúa nữa không?

Xin để mọi người tự vấn và trả lời câu hỏi này.

8/10/2010

Nữ Vương Công Lý

Theo Blog Nữ Vương Công Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn