BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36633)
(Xem: 33541)
(Xem: 33339)
(Xem: 24876)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bác Tung Quớ nói chi rứa hè?

04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 563)
Bác Tung Quớ nói chi rứa hè?
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Đã tự nhủ là không nói gì về phim Đường tới thành Thăng Long nữa, không có kẻ lại bảo a dua, té nước theo mưa, mệt lắm. Nhưng đọc cái bài phỏng vấn bác trên báo SGGP ngày 2/ 10 vừa rồi cứ thấy ngứa mồm, muốn thưa với bác đôi câu.

Trong bài đấy không phải bác nói cái gì cũng dở, có những nhận định cực hay. Ví như bác nói: “Nhà nước đã phó mặc cho người làm phim phục vụ cho một chủ trương lớn, sau khi đã bất lực không tổ chức nổi việc làm phim về chủ đề kỷ niệm, mà phải nhờ cậy vào “xã hội hóa”. Chuẩn không cần chỉnh, rõ là sự bất lực của Nhà nước, em đã có lúc chui vào chăn em biết.

Nhưng đến khi bác nói thế này thì thật ngao ngán: “Việc dựng hình ảnh Lý Công Uẩn trong phim mặc phẩm phục thiên tử cũng có thể hiểu như một thông điệp về ý chí tự chủ chứ sao chỉ lo cụ “giống Tàu”? Bác giải thích sự giống Tàu nghe cũng vui vui: “nước ta ở kề cạnh Trung Hoa, một nền văn minh đầy sức bành trướng, thêm nữa là luôn âm mưu đồng hóa thiên hạ… thì để tỏ rõ ý chí tự chủ các cụ nhà ta có 2 cách ứng xử, hoặc là khẳng định ta không giống phương Bắc (cương vực đã được phân chia, phong tục Bắc-Nam cũng khác…); hoặc là phương Bắc có gì ta cũng có… “

Ở đây bác nói không sai nhưng đọc kĩ thì biết bác hiểu nhầm cái chữ “giống” mất rùi. “Giống” ở đây có nghĩa không thua kém. Tức người ta có vua mình cũng có vua, vua người ta ngồi ngai vàng vua mình cũng ngồi ngai vàng, vua người ta mặc long bào vua mình cũng mặc long bào. Nhưng vì vua mình là vua Việt thì phải có ngai vàng Việt, long bào Việt. Chuyện đó là quá rõ ràng, không cần phải nói nhiều, thưa bác. Thế mà để bào chữa cho long bào vua Lý giống long bào vua Tống ở trong phim bác lại bảo vua Lý mặc long bào giống như long bào vua Tống là “như một thông điệp về ý chí tự chủ”! Bác ui, cái ý chí tự chủ bác nói đó là ý chí tự chủ kiểu AQ, không phải của dân Việt mô.

Mà lạ cho bác, khúc đầu bác vừa bảo vua Lý mặc long bào giống vua Tống là đúng, không phải lo ” giống Tàu”, thì khúc sau bác lại bảo “Xem kỹ mấy tấm hình thì thấy các nhà thiết kế cũng cố gắng đưa những họa tiết Việt trong trang trí phẩm phục của vua Nam chứ không đến nỗi mặc y nguyên áo của vua phương Bắc“. Đã bảo long bào vua Lý giống long bào vua Tống là để thể hiện ý chí tự chủ, rứa thì bác quan tâm mấy cái hoạ tiết gíống Việt vậy để mần chi?

Bác cũng hay nói trước quên sau lắm. Ngày mồng 2/10 trả lời báo SGGP bác tỏ ra ủng hộ bộ phim Đường tới thành Thăng Long:”… cứ xem rồi mới biết, đừng nên quá ồn ào khiến sau này chẳng ai dám làm thì biết bao giờ ta có phim của ta tự làm như mong muốn.” và khuyên mọi người nên cảm ơn những người làm nên bộ phim này: ”Cho nên trước hết phải cảm ơn những người đã bỏ sức, bỏ tiền ra làm những bộ phim này trước khi phán xét nó có đủ chất lượng để chiếu hay không?” Sang ngày mồng 3/10 trả lời báo Lao động bác đã lại nói thế này:”Chúng ta chỉ có một câu chuyện lịch sử, mà chưa có một khung cảnh, thiếu hẳn tất cả các yếu tố trực quan: trang phục, nội ngoại thất… Không ai bắt phim phải y như thật, nhưng nó phải cho ra cái chất VN. Chỉ riêng việc dựng tượng cụ Lý Công Uẩn ở vườn hoa mà đã có nhiều ý kiến khác nhau, cụ lên phim còn phức tạp thế nào. Tôi nghĩ chúng ta chưa đủ sức làm phim về thời kỳ này đâu. Nên bắt đầu bằng một thời kỳ lịch sử khác, gần gũi hơn, nhiều sử liệu hơn, nhiều di tích vật thể còn lại hơn” Nỏ biết bác nói chi, muốn chi nữa, tự bác mâu thuẫn với bác tùm lum tùm la.

Bác Tung Quớ ui, muốn nói nhiều nữa, nhưng thôi, anh em kiến giả nhất phận, chỉ biết thở dài thôi bác ạ, hu hu.

Kính bác

Nguyễn Quang Lập

04-10-2010

Theo Blog Quê Choa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn