BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62960)
(Xem: 58118)
(Xem: 35620)
(Xem: 27873)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

“Linh khí non sông” lại u ám đến thế này sao?

09 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 971)
“Linh khí non sông” lại u ám đến thế này sao?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Với mấy chữ “Sơn hà linh khí tại, Kim cổ nhất hiền nhân mà ông Thủ tướng đem tặng cho ông cụ Vũ Khiêu, người tự hào là dòng dõi quan Kinh lược sứ người Tàu cai trị An nam, thì cả văn lẫn ý đều đã phơi bày đơn giản, nông cạn, thiết nghĩ chẳng có gì đáng để “khảo cứu” về chữ nghĩa và bình luận dài dòng. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Mừng thọ GS Vũ Khiêu


1/ Về nghĩa thì câu ấy ca ngợi ông Vũ Khiêu là “ Linh khí của non sông nằm ở đây, ở con người Vũ Khiêu này, đây là một bậc hiền nhân (hoặc hiền nhân duy nhất) từ xưa tới nay”! Cứ tưởng viết về Nguyễn Trãi, ai ngờ viết về hậu duệ của ông quan Vũ Hồn người Hoa!

Ông Vũ Khiêu tuy cũng là người có chữ nghĩa nhưng đã được giới văn chương tử tế nước ta bây giờ mệnh danh là “vị Giáo sư mừng đảng mừng xuân”, “Giáo sư chỉ biết còn đảng còn mình”! Ông VK chỉ dốc lòng tôn vinh thứ chủ nghĩa Mác-Lê mà nhân loại đã vứt vào sọt rác, cũng như ông đã tâng bốc một vị kỹ sư dám sửa bậy, bôi nhem thơ Nguyễn Du, thì (mặc dù có sự tôn trọng người cao tuổi) nhưng vẫn phải xếp ông vào loại kẻ sĩ cần được xem lại, cả về tri thức và nhân cách ! Trí thức thời “a- còng” này không ai còn có thể cúc cung vái lậy những vật ở bãi phế thải như cái chủ nghĩa mà ông ông tôn thờ?

Nay lại có vị đứng đầu Hành pháp nước “Đại…ngu” (chữ ngu của dân cày, chẳng phải như Ngu Thuấn) muốn bốc một người như thế thành đấng hào kiệt kim cổ vô song như mấy câu chữ Nho kia (bậc HIỀN thì còn cao hơn THÁNH một bậc đấy nhé) thì đúng là… hề, trò hề đáng để muôn đời đàm tiếu, bởi đã đem sự ngu tối của mình nhạo báng hết cả dân tộc và thế giới hiểu biết tiên tiến ngày nay.

2/ Về hình thức văn chương: Câu ấy chỉ là lời văn xuôi, không liên quan gì đến chuyện câu đối vì bất thành câu đối, có thể người viết không định làm câu đối. Còn nếu định làm câu đối mà lại viết như vậy thì thật …buồn!

Thái Hữu Tình
(6/10/2014)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn