BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50052)
(Xem: 46190)
(Xem: 34685)
(Xem: 26368)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hai tù nhân lương tâm tuyệt thực trong tù

25 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 560)
Hai tù nhân lương tâm tuyệt thực trong tù
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
HÀ NỘI (NV) .- Hai thanh niên Công giáo thuộc Giáo phận Vinh đang tuyệt thực trong hai nhà tù Hà Nội và Nghệ An theo những quyết định khác nhau.

Luật sư Lê Quốc Quân “tịch cốc” ở Hà Nội để cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ cho cuộc đấu tranh dân chủ của ông đã khiến ông phải vào tù. Còn Trần Minh Nhật tuyệt thực để phản đối chính sách sai trái của nhà tù. Hai người vừa kể tuyệt thực khi luật gia Cù Huy Hà Vũ ngưng tuyệt thực ở nhà tù số 5, Thanh Hóa.

Luật sư Lê Quốc Quân, 41 tuổi, bị giam giữ chờ ra tòa vào ngày 9 tháng Bảy tới đây vì bị vu cho tội danh “trốn thuế” nhưng thực chất là để bịt miệng, trói chân một người tham gia tích cực vào các hoạt động vận động dân chủ hóa, đòi tự do tôn giáo và chống Trung Quốc bá quyền tại Việt Nam.

Luật sư Lê Quốc Quân (bên trái) trong cuộc biểu tình chống Trung quốc bá quyền tại Hà Nội ngày 24.7 năm 2011. (Hình: blogger Nguyễn Lân Thắng)


Ông bị vu cho tội “trốn thuế” tương tự như nhà báo tự do Điếu Cày mấy năm trước chỉ vì chế độ không thể công khai bỏ tù một người sử dụng quyền công dân làm những điều mà chế độ độc tài không muốn.

Trong quá khứ, không ai bị công an “bắt khẩn cấp” vì tội trốn thuế. Nhưng LS Lê Quốc Quân, người em Lê Đình Quản và kế toán viên Nguyễn Thị Oanh đã bị “bắt khẩn cấp”.

Văn phòng tư vấn kinh doanh “Công ty Giải Pháp Việt Nam” (Solution Vietnam Co.Ltd.) của ông đã bị khám xét và tịch thu tài liệu, trang bị văn phòng, nhiều lần dù không có mặt ông ở đó. Cá nhân ông Quân đã bị Công an CSVN hành hung đổ máu nhiều lần trong các vụ đấu tranh tôn giáo và chống Trung Quốc bá quyền, chưa kể sự theo dõi và khủng bố thường xuyên.

Theo ông Lê Quốc Quyết, một người em của LS Lê Quốc Quân, viết trên facebook “Trên thực tế, công ty (của ông Quân) là công ty có đóng góp về thuế tốt. Chưa bao giờ có sự cảnh báo nào từ cơ quan thuế trước đó”. Ông Quyết gọi việc truy tố ông Quân về tội danh trốn thuế là “một sự vu khống trắng trợn”.

LS Lê Quốc Quân bị bắt ngày 27 tháng 12, 2012. Ông từng bị giam giữ hơn 3 tháng hồi năm 2007 sau khi từ Hoa Kỳ trở về vì tham dự một khóa hội thảo, huấn luyện của Tổ Chức Toàn Quốc Yểm Trợ Dân Chủ (National Endowment for Democracy) trong đó nhiều chính khách nổi tiếng Hoa Kỳ là thành viên.

Ông từng ứng cử quốc hội CSVN ở Hà Nội nhưng bị nhà cầm quyền dùng thủ đoạn để gạt ông ra ngoài. Ông tham gia các cuộc thắp nến cầu nguyện đòi tài sản cho Giáo Hội Công Giáo bị nhà cầm quyền cướp đoạt. Ông là thành viên của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình thuộc Giáo phận Vinh. Ông tham dự nhiều cuộc biểu tình chống Trung quốc. Giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và các nước Tây phương thường tham khảo ông và một số nhà tranh đấu dân chủ khác về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Tin cho hay LS Lê Quốc Quân nhắn từ trong tù ra cho biết ông sẽ “tịch cốc” tức sẽ không ăn một tuần lễ từ 23 tháng 6 đến ngày 30 tháng 6, 2013 sau đó ăn lại, lấy sức ra tòa ngày 9 tháng 7, 2013. Mục đích ông “tịch cốc” là để “nhằm tri ân những ai quan tâm và cầu nguyện” cho ông trong thời gian qua và những ngày sắp tới.

Theo bản tin Dòng Chúa Cứu Thế, “Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 9 tháng 7 luật sư Lê Quốc Quân sẽ bị nhà cầm quyền Việt Nam đem ra xét xử tại Tòa án Hà Nội. Vào lúc 19h30 ngày 22 tháng 6, Linh mục quản xứ JB. Nguyễn Đình Thục và giáo xứ Song Ngọc, Gp Vinh tổ chức dâng Thánh lễ, chầu Thánh Thể và thắp nến để cầu nguyện cách đặc biệt hướng về người con của quê hương Gp Vinh là luật sư Lê Quốc Quân và gia đình đang bị bách hại”.

LS Lê Quốc Quân là sáng lập viên và tham dự tích cực cho chương trình xây dựng và đưa tủ sách về các giáo xứ, nông thôn, đặc biệt thuộc giáo phận Vinh.

Mặt khác, tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật, tuyệt thực từ ngày 21 tháng 6 vừa qua để phản đối nhà tù ở Nghi Kim tỉnh Nghệ An cấm nhận sách báo vốn không thuộc loại bị cấm như quy định trong luật lệ của chế độ.

Trần Minh Nhật hiện đang chịu bản án 4 năm tù giam


Phaolô Trần Minh Nhật, một thành viên của Giáo phận Vinh, năm nay 25 tuổi bị bắt tại Sài Gòn ngày 27 tháng 8, 2011, bị cáo buộc tham gia tổ chức Việt Tân “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật Hình Sự CSVN.

Anh bị kết án tù 4 năm và 3 năm quản chế ngày 9 tháng 1, 2013 và bị y án ngày 23 tháng 5, 2013 trong phiên tòa phúc thẩm.

“Khi tôi đi gửi đồ thì Nhật có dặn tôi gửi cho một ít sách ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp và một số sách tham khảo, tự điển cũng như một số sách gương các Thánh như Gioan Phao lô 2, Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận… Tôi nói chắc trại giam không cho đâu; Nhật nói anh cứ gửi đi; nếu chừng nào họ không cho thì làm biên bản, em có cách. Tôi hỏi cách gì vì trong trại giam vì mọi quyền hạn của người ta. Nhật nói anh cứ yên tâm; nếu đến lúc đòi mà không có em sẽ tuyệt thực. Sau tôi hỏi thì họ nói không cho gửi sách vở gì ngoài báo Tiền Phong, Công An của họ. Vì nay không nhận được những sách theo yêu cầu cộng với những hà khắc của trại giam nữa, em tin chắc Nhật tuyệt thực theo điều báo trước như thế.” Anh Trần Khắc Đạt, anh của Trần Minh nhật thuật lại như vậy trong cuộc phỏng vấn của đài RFA.

 (TN)

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn