BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63214)
(Xem: 58287)
(Xem: 35778)
(Xem: 27992)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mỹ giúp Việt Nam bảo vệ ngư dân trước Trung Quốc

10 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 816)
Mỹ giúp Việt Nam bảo vệ ngư dân trước Trung Quốc
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
NATIONAL HARBOR, Md. (NV) - Chỉ ít ngày sau khi một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu hải quân Trung Quốc bắn cháy, một viên chức tuần duyên cao cấp Hoa Kỳ có một cuộc gặp mặt bất thường với một số viên chức sắc hải quân CSVN.

Tàu hải giám số 83 của Trung quốc rời cảng Tam Á (Hải Nam) xuống tuần tiễu Biển Đông ngày 9/3/2013 (Hình Tân Hoa Xã)


Bản tin trên tờ tuần báo thời sự US News & World Report hôm Thứ Ba, 9 tháng Tư, 2013 cho hay, Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đang tích cực hỗ trợ Việt Nam bảo vệ các tàu đánh cá vào lúc Trung Quốc đang có các hành động quân sự nhằm báo cho các nước phía Nam biết là cả cái “Lưỡi Bò” trên Biển Đông là của họ.

Nhiều người tham dự cuộc họp này đã nhớ lại cả những ngày của thập niên 1960 khi cuộc chiến Việt Nam đang ở những ngày kháng khốc liệt, theo lời phó đô đốc William Lee của Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ (US Coast Guard).

Hiện hai chính phủ đang hợp tác để phát triển một lực lượng chiến đấu có thể giúp các ngư dân Việt Nam và những người khác khi họ “gặp rắc rối”.

Không thấy bản tin thuật lời ông Lee cho biết các chi tiết khác của cuộc thảo luận giữa ông vào một số sĩ quan của Hà Nội.

Nhưng khi phát biểu trong cuộc triển lãm Hải quân-Không quân và Không gian ở National Harbor, tiểu bang Maryland, ông Lee thuật lại là đã có cuộc họp giữa ông với các đối tác Việt Nam một tuần sau khi tàu đánh cá của ngư dân bị tàu hải quân Trung Quốc bắn cháy bằng trái sáng.

“Họ (Việt Nam) có hàng ngàn ngư dân ra biển mỗi ngày mà không hề có một lực lượng tương tự như Lực Lượng Tuần Duyên của Hoa Kỳ đứng ra bảo vệ cho ngư dân khi gặp rắc rối.” Ông Lee nói.

 “Việt Nam có một nhu cầu ngày càng lớn về một cơ quan tương tự như Lực Lượng Tuần Duyên của Hoa Kỳ, cả về năng lực cũng như về huấn luyện. Hiện khó khăn (của Việt Nam) là nhu cầu vượt quá khả năng cung ứng (bảo vệ) vào lúc này”.

Phó đô đốc Lee cho hay ông đã ngồi ăn trưa hồi Tháng Ba vừa qua với một sĩ quan hải quân cao cấp và một đại tá quân đội CSVN cũng vào trạc tuổi ông mà họ cho biết đã từng ngủ trong một cái hầm ở ngoại ô Hà Nội trước khi gia nhập quân đội năm 1972.

Ông Lee thảo luận hợp tác với một số giới chức Hà Nội “chỉ là một điểm minh họa nhỏ của nhiều chuyện đang xảy ra ở khu vực Đông Nam Á”, theo lời ông.

Được biết viên chức Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ cũng đã gặp các đối tác Trung Quốc ở Honolulu mấy tuần lễ gần đây.

Trung Quốc cũng đã loan báo hợp nhất 5 tổ chức, cơ quan có tàu bán quân sự tuần tiễu trên biển vào một bộ chỉ huy duy nhất để dễ điều động.

Khi xảy ra vụ tàu đánh cá Việt Nam bị tàu hải quân Trung Quốc bắn cháy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng chỉ trích.

(TN)

10-04-2013

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn