BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64004)
(Xem: 58715)
(Xem: 36169)
(Xem: 28458)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ngàn đời một thân phận

12 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 1017)
Ngàn đời một thân phận
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Sáng nay vào trang Yahoo thấy mẩu tin này, bao gồm cả một đoạn clip ngắn mô tả trường đoạn một gã thanh niến đốn mạt vô tư sờ soạn ngực của một cô gái đang ngồi trên xe bus- được cho là bạn gái của gã, cũng có thể lắm!? Điều đáng nói là thái độ của cô gái hầu như hoàn toàn thụ động trước hành vi bỉ ổi của gã. 

 Có khá nhiều comment lên án hành động thiếu tế nhị này ở chốn cộng cộng lần đầu tiên được ghi lại trên xe bus. Nhiều lời lên án khá gay gắt nào là cô gái chẳng biết giữ chút gì sĩ diện cho mình. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ hình ảnh của clip có lẽ chúng ta có cái nhìn thương cảm hơn là lên án cô gái. 

 Hình ảnh hai tay cô gái để yên lặng, bối rối đặt lên đùi, phó mặc cho gã tình nhân động cỡn thú tính, sờ mó bầu ngực của mình trước ánh nhìn khó chịu của hành khách. Khiến chúng ta phần nào cảm nhận được thân phận phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh xã hội hiện tại, quá khứ và tương lai.

 Còn đâu đó, nếu không muốn nói là phổ biến hiện tượng người phụ nữ cam chịu phó mặc thân phận mình cho những gã đàn ông là người tình, là chồng,...mặc nhiên chấp nhận như là vật sở hữu của một ai đó để mong đổi lấy một chút gì đó sự yên ổn hay sự bao che khốn nạn.

 Nói nam nữ bình quyền thât ra chỉ ở bề nỗi những chính sách, sự tuyên truyền hơn là thực chất. Ngày còn nhiều hiện tượng phổ biến tình trạng bạo hành tình dục, bạo hành thân xác,..Như cô gái trên xe bus trên là một điển hình cho tương lai ảm đạm nếu như chuyện tình của cô và gã tình nhân đốn mạt có kết thúc ở hôn nhân. Rồi cuộc đời của cô cũng sẽ như những gì đã và đang xảy ra đầy rẩy trong xã hội Việt Nam. Cô chẳng dám kháng cự những đòi hỏi xác thịt vô lý của gã, chẳng dám một lần phản đối. Chấp nhận mình như kẻ nô lệ tình dục trong tay gã. Một kẻ vô học và bệnh hoạn, mưu cầu thỏa mãn cảm giác tình dục thú tính của mình bất cứ nơi đâu!

 Phải chăng chính thái độ khởi thủy yếu hèn của cô gái là nguyên do cho những vấn đề bạo hành gia đinh xảy ra nhan nhãn? Chính vì không dám một lần nói không, không dám chống trả lại nạn bạo hành mà họ đã trả giá cuộc đời mình bằng cả sinh mạng hay những trận đòn thù vô lương tâm của gã chồng đầu ấp tay gối?

 Sự xem nhẹ giá trị của bản thân vì yếu tố xã hội, vì hưởng thụ nền giáo dục thiếu nhân bản và ngày càng băng hoại, các cô gái ngày nay xem sự hy sinh đời mình để trả hiếu cho cha mẹ hay anh em bằng con đường lấy chồng ngoại, làm gái bán trôn nuôi miệng hay làm người tình của một đại gia nào đó dường như là tất yếu. Hay một nữ hoàng áo lót nổi tiếng xem sự bảo trợ của người tình giàu có đổi lại sự ngoan ngoãn và phục tùng tuyệt đối, bằng câu nói như một phương châm của cách sống"không có tiền thì cạp đất mà ăn à?"!

 Hơn nữa chính cái nền tảng giáo dục ca ngợi đức hy sinh, công dung ngôn hạnh, giỏi viêc nhà, đảm việc nước cũng là hình thức xem sự cam phận như là một hành động anh hùng bằng cách tôn vinh những bà mẹ đẩy con mình vào chỗ chết cho những kẻ quyền lực điều khiển trò chơi chiến tranh!

 Sự yếu đuối của cô gái trong hình ảnh đó là sự báo hiệu nối tiếp một thế hệ phụ nữ còn sợ hãi quyền lực đàn ông. Chính họ sau này sẽ là những người mẹ nhu nhược. Chính cái hình ảnh nhu nhược đó của họ sẽ truyền lại cho con cái họ tính chịu đựng và cam chịu nối tiếp. Và chính cam chịu ấy đã đẩy dân tộc này im lặng kiếm ăn trước bạo quyền, coi sự áp đặt như là lẽ đương nhiên để đổi lấy một chút yên ổn bề ngoài giả tạo hòng lo thu vén cá nhân. Thậm chí có những bà mẹ đầy thế lực chính trị, nhưng thử xem họ đã làm gì, nói gì trong thời gian quyền lực để rồi chính con họ cũng là nạn nhân của ma túy, và bản thân họ cũng cam chịu thân phận như hàng ngàn phụ nữ cam chịu khác?

 Một hiện tượng giãi bày tính cách. Một hình ảnh nói lên thân phận,...dường như đã đủ cho chúng ta nhìn thấy nền tảng xã hội đang trượt dài về bên kia con dốc vực thẵm, mặc cho những trò chơi chữ nghĩa quyền lực và chính trị của kẻ tham quyền đang tô sắc hồng lên nó. Đi cùng trò chơi bấu víu quyền lực ấy là một bộ phận những thanh niên xa rời thực tế, đu bám quyền lực đầy tham vọng đang diễn ra trên con phố mà chiếc xe bus ấy đi qua!

Đào Hữu Nghĩa Nhân

12-12-2012

Theo NghiaNhan's Site
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn