BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62931)
(Xem: 58102)
(Xem: 35616)
(Xem: 27866)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nếu những con số biết nói thì vui biết mấy !

10 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 724)
Nếu những con số biết nói thì vui biết mấy !
51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52
Nhân đọc báo Khoa Học và Đời Sống, cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, số 2018 ra ngày 28-9-2007, có bài “ Những Con Số ” của tác giả Nhữ Nguyên, tôi thấy lạ, đọc đi đọc lại vài ba lần. Nếu những con số biết nói thì vui biết mấy !

Tuy nhiên không biết nói nhưng những con số này cũng vạch mặt bè lũ “Cộng đớp”, “Cộng mút” ăn, rút tiền của Nhân dân ra sao, trong khi mà hàng triệu người dân khốn khổ hàng ngày đi kiếm từng đồng bạc để sống và nộp thuế nuôi bộ máy hành chính Quốc gia và Đất nước vẫn xếp hàng loại nước nghèo khổ nhất thế giới.

Tôi xin chép lại toàn văn bài này để bạn đọc cùng biết và cùng suy ngẫm về lương tâm của Đảng và Nhà nước Cộng sản ngày nay.

NHỮNG CON SỐ
Nhữ Nguyên

“Lâu nay nhiều nhà khoa học tỏ ra “Mất niềm tin” với những con số được công bố, thường có định kiến với nó, và cho rằng đó là những con số ảo, con số nói dối.

Thực ra, những con số tự nó không biết nói dối, nghi ngờ nó là oan cho nó. Nếu không làm phù phép với nó, thì chính những con số sẽ nói những sự thực khách quan nhất.

Công việc kiểm toán Nhà nước chính là như vậy. Đây là năm thứ hai báo cáo kiểm toán Nhà nước được công bố. Những con số báo cáo KTNN năm 2006 về niên độ ngân sách 2005 vừa đưa ra đã làm những người quan tâm không chỉ “giật mình” mà còn bị sốc tới mức “kinh hoàng”. Theo báo cáo này, với những gì đã được kiểm toán, thì ngân sách Nhà nước đã bị thất thoát tới 7622.5 tỉ đồng. Một con số khổng lồ ! Nhưng theo lời ông Vương Đình Huệ, Tổng kiểm toán Nhà nước thì con số đó mới chỉ là một góc nhỏ ! Bởi vì còn rất nhiều tỉnh thành, bộ ngành chưa kiểm toán tới và còn rất nhiều dự án lớn đã hoàn thành năm 2005, nhưng chưa lập báo cáo hoặc đã có báo cáo nhưng chưa được phê duyệt… Trong khi đó, theo KTNN cho biết thì sờ đến đâu cũng phát hiện sai, chỉ có sai ở mức độ nào, sai ở đâu, sai như thế nào mà thôi.

Một điều cũng gây ngạc nhiên, người ta thường nghĩ là những sai phạm về tài chính xảy ra trầm trọng nhất ở lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản. Nhưng hoá ra sai phạm ở chi ngân sách thường xuyên cũng không kém ! Trong số 1339.6 tỷ đồng được “ bóc tách ” là chi sai, thì chi thường xuyên chiếm tới 661.8 tỷ và xây dựng cơ bản chiếm 537.8 tỷ.
Ngoài những con số về thất thoát, con số thất thu cũng cao vòi vọi. Theo báo cáo, số tiền thu thiếu là 1891.9 tỷ đồng, cho vay và tạm ứng sai 2745.8 tỷ đồng và nợ đọng thuế 1076 tỷ đồng”.

Chỉ cần nhắc đến những con số hàng ngàn tỷ đồng cũng làm chúng ta phải choáng váng rồi. Nhưng dù con số có làm giật bắn người, cũng hơn là làm cho chúng ta bị ra ngủ giữa ban ngày. Điều quan trọng là nói thật giã tật. Cái gì “cho qua”, cái gì phải xử lý và làm sao để tới đây mọi con số đều được công khai minh bạch, được là những con số sạch ./.

Hà Nội ngày 10-10-2007
Phạm Quế Dương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn