BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73269)
(Xem: 62222)
(Xem: 39408)
(Xem: 31155)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tui cho đây là ảnh photoshop

21 Tháng Tư 20216:52 SA(Xem: 1316)
Tui cho đây là ảnh photoshop
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Thời làm báo theo dõi quốc hội, tui gặp Đỗ Mười hằng ngày đến mức thân thiết, có hôm ông ta bỏ cả họp quốc hội để ra căng tin ngồi với tui. Ông uống nước lạnh và mua bia hơi cho tui uống.

domuoiĐó là sau khi ông đọc bài tui phỏng vấn ông đăng trên báo Thanh Niên, ông thích lắm vì có phóng viên xưng ông tôi với ông khi đăng lên báo cũng như khi nói chuyện bên ngoài (tất cả ai gặp ông cũng đều khúm núm xưng cháu, kể cả mấy tay bộ trưởng, bí thư tỉnh thành...)

Và quan trọng là bài phỏng vấn đó chỉ hỏi chuyện đời thường, như hỏi ông vì sao đổi mới rồi không mặc đồ vét mà cứ mặc bộ đồ giống Mao, tập thể dục hàng ngày ra sao, vui chơi với con cháu thế nào... (Rất tiếc hồi đó chuyện ông dự hội nghị Thành Đô bị bưng bít, tui không biết gì nên không hỏi ông về chuyện đó)

Từ đó cứ đến giờ giải lao (khi họp quốc hội) là ông ra tìm tui, gạt phắt hết bọn đại biểu quốc hội là các bí thư tỉnh thành và các doanh nghiệp cơ hội muốn đến xun xoe nịnh bợ hay xin chụp hình với ông.

Ông nói chuyện với tui rất nhiều về Mác Lê, về đổi mới... rồi cuối cùng về Phật giáo. Ông vào tiệm sách của quốc hội cũng chỉ mua toàn sách Phật giáo. Ông nói bây giờ ông thích sách Phật...

Qua phỏng vấn và qua nhiều lần nói chuyện với ông, tui biết ông là bần cố nông thứ thiệt, do đi theo cách mạng chẳng được học hành bao nhiêu, văn hoá nền quá yếu, sau này lại bị bệnh thần kinh (ông thú nhận với tui khi trả lời phỏng vấn) nên ông nói đủ thứ chuyện liên tu bất tận nhưng không Focus vào được chuyện gì. Ông say sưa với Phật giáo nhưng chẳng hiểu biết gì. Ông nói Mác Lê với tui nhưng không hiểu biện chứng pháp là gì. Còn chuyện đổi mới thì ông tự hào lắm cứ lặp đi lặp lại “nhà báo phải chụp lại mấy tấm ảnh bây giờ để so sánh với ngày xưa ta phát triển ghê lắm và phải lưu các tấm ảnh đó để so với vài năm sau”...

Tuyển tập Đỗ Mười
Lúc đó ông là tổng bí thư, tui có lẽ là phóng viên đầu tiên dám kê máy vào miệng ông hỏi trực tiếp mà không cần đưa câu hỏi trước cho ban bí thư duyệt.

Tui biết ông khá rõ nên tui không tin rằng ông viết ra chừng này tập sách.

Nếu có thực là sách của ông thì hao phí tiền thuế của nhân dân quá.

Huỳnh Ngọc Chênh

Nguồn: facebook.com/ho.lytien.1

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn