BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75265)
(Xem: 62742)
(Xem: 40043)
(Xem: 31744)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hải sản ở Việt Nam: ăn ngon, mau chết

12 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 1011)
Hải sản ở Việt Nam: ăn ngon, mau chết
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
VIỆT NAM (NV) - Những người mê món hải sản ở Việt Nam vừa rẻ, vừa tươi đang xôn xao trước tin cho hay, tất cả các loại nghêu, sò, ốc, hến, tôm cua,... được tẩm đầy hóa chất trước khi đưa lên bàn ăn.

Các chủ trại nuôi hải sản dùng đủ loại hóa chất để giữ cho các loại tôm cá không giảm cân, không mắc bệnh truyền nhiễm để thu được nhiều lợi. Các loại độc chất này được đưa vào cơ thể thực khách, khiến nhiều chứng bệnh nhiễm trùng, dẫn đến ung thư lan tràn khắp Việt Nam.

Cua ghẹ đỏ đẹp, có nhiều gạch nhờ hóa chất. (Hình: VEF.vn)


Báo Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam (VEF.vn) trích dẫn phúc trình công bố hồi đầu năm nay của Cục Quản Lý Chất Lượng Nông-Lâm-Thủy Sản, thuộc Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Việt Nam nói rằng, rất nhiều loại hải sản nhiễm vi khuẩn gây bệnh ngay tại hồ nuôi.

Kết quả xét nghiệm các mẫu nghêu thu được tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định cho thấy, cả mẫu nghêu chứa acid vượt quá giới hạn cho phép. Nhiều thông tin khác từ phía các chuyên viên ngành nông nghiệp còn xác nhận rằng, các loại nghêu, sò chứa tới 38 loài tảo độc, trong đó có 4 loại cực độc gây tiêu chảy, liệt cơ, mất trí nhớ và nhũn não.

Chích thuốc cho tôm nặng cân. (Hình: Hình: VEF.vn)


Phúc trình này còn kết luận rằng, các loại hải sản được nuôi tại Việt Nam bằng các loại thức ăn của Trung Quốc, chứa đầy hóa chất độc hại.

Hồi năm rồi, theo báo mạng VEF.vn, một số mẫu cá tầm, cá trê thu thập tại các chợ ở Hà Nội được đưa đi xét nghiệm cũng cho kết quả bất lợi đối với người tiêu thụ. Tất cả các mẫu được lựa chọn ngẫu nhiên đều có chứa Malachite Green, loại hóa chất dùng để diệt nấm mốc ngoài da, và một loại thuốc kháng sinh là NitroFurans.

Theo Cục Kiểm Nghiệm của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, các loại kháng sinh tích tụ trong cơ thể sẽ khiến người bệnh bị lờn thuốc.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam còn khẳng định rằng, loại cá tầm Trung Quốc nhập lậu được tiêu thụ tại Việt Nam tồn dư chất tăng trọng rất lớn, nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu thụ.

Cũng theo VEF.vn, hầu hết các loại hải sản đang có mặt tại Việt Nam như cá khoai, tôm,... đều được “vỗ béo” bằng cách chích thuốc tăng trọng, chích bột rau câu, tinh bột, và một loại hóa chất kiểm soát độ nhớt. Người ta còn trộn loại hóa chất tạo gạch cho cua, ghẹ, hoặc ngâm trong hàn the và bột ngọt để cua, ghẹ trở nên tươi rói, đẹp mắt.

Một phúc trình được công bố hồi năm 2013 của Hiệp Hội Xuất Nhập Cảng Thủy Sản Việt Nam còn xác nhận rằng, một số hải sản ở Việt Nam được tẩm các loại hóa chất như thuốc Triflurain dùng để diệt cỏ, Chloramphenicol... hoặc trộn vào thức ăn. Các chất này giúp tôm, cá căng nước, béo mọng, nhưng thành phần dinh dưỡng giảm đi một nửa, trong khi hàm lượng độc chất tăng cao.

VEF.vn khuyên người tiêu thụ chớ dùng những loại thủy, hải sản chết, vì dư lượng hóa chất chưa được chuyển hóa, thịt bị vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh đường ruột nguy hiểm.

 (PL)

Theo Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn