BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72352)
(Xem: 61958)
(Xem: 39039)
(Xem: 30959)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Về một người vừa mới ra đi: Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh

26 Tháng Bảy 20226:47 SA(Xem: 646)
Về một người vừa mới ra đi: Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Khi nghe giáo sư Nguyễn Xuân Vinh bệnh, nhiều người cầu nguyện cho giáo sư sớm khỏi bệnh. Nhiều người định đi thăm giáo sư nhưng cứ nghĩ để cho người bệnh nghỉ ngơi, đến thăm nhiều không nên, nhưng những người ở xa về chơi Orange County nhất định phải đến thăm ông. Giáo sư Phạm Thái ở San Jose về Orange County họp mặt liên trường và đồng hương Tây Ninh nói với chúng tôi trước khi lên xe trở lại San Jose:

 

– Chị ơi, giáo sư Vinh yếu lắm rồi, chắc không qua khỏi trong 2 tuần nữa. 

Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh [1930-2022]
Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh [1930-2022]
Cựu Tư Lệnh Không Quân Việt Nam Cộng Hòa,
nhà văn, nhà giáo, khoa học gia đầu tiên của Việt Nam.

 

Hôm nay, khi giáo sư Vinh qua đời, 1 giờ đồng hồ sau tôi được tin, chúng tôi gọi ngay cho giáo sư Phạm Thái. Ông nói:

 

– Chúng tôi đợi tin tức gia đình để xem ngày nào an táng, chúng tôi sẽ đến thăm giáo sư Vinh lần cuối.

Chúng tôi còn nhớ vào thập niên 60, chúng tôi đang học ở Úc, tình cờ đọc báo thấy tin tức giáo sư Nguyễn Xuân Vinh là khoa học gia. Chúng tôi rất hãnh diện về khoa học gia Việt Nam có tài làm phi thuyền lên cung trăng. Chúng tôi mua ngay một tấm thiệp chúc mừng, anh chị em du học ở Canberra, thủ đô của Úc, viết lời chúc mừng rồi gửi sang tòa đại sứ Việt Nam Cộng Hòa nhờ chuyển đến giáo sư Vinh.

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Xuân Vinh nhà khoa học người Việt được NASA vinh danh. Ông đã vạch ra quỹ đạo cho những phi thuyề
Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Xuân Vinh nhà khoa học người Việt được NASA vinh danh. Ông đã vạch ra quỹ đạo cho những phi thuyền Apollo của Mỹ lên mặt trăng.

 

 Bẵng đi một thời gian rất lâu mấy chục năm sau, chúng tôi gặp lại giáo sư Nguyễn Xuân Vinh ở đại học Michigan, hội thảo toàn nước Mỹ về người tị nạn ở đại học này. Những thành viên tham dự hội thảo có giáo sư Vũ Quốc Thùy, con trai của giáo sư Vũ Quốc Thúc, giáo sư của trường đại học luật khoa Sài Gòn trước năm 1975, Nguyễn Xuân Vinh đang dạy, giáo sư cũng là một diễn giả thuyết trình trong tuần lễ hội thảo đó. Người tham dự đại hội ở luôn trong trường học, buổi trưa khi ra phòng ăn, chúng tôi may mắn được ngồi đối diện giáo sư. Chúng tôi nhắc lại tấm thiệp chúc mừng mà chúng tôi đã gửi đến giáo sư sau khi phi hành đoàn bình yên trở về.

Chúng tôi cũng nhớ một chuyện tình rất đẹp trong tiểu thuyết ngắn "Đời Phi Công" của nhà văn Nguyễn Xuân Vinh, bút danh Toàn Phong. Chúng tôi nói ngay:

 

– Thưa giáo sư, giáo sư trả nợ cho tôi!

 

Giáo sư Vinh ngạc nhiên hỏi:

 

– Tôi thiếu nợ cô hồi nào mà cô đòi nợ tôi?

 

Tôi trả lời:

 

– Vì tôi đọc "Đời Phi Công" của giáo sư cho nên khi đến Paris, tôi vội vã đến bờ biển Nice để xem cát vàng lóng lánh qua ngòi bút miêu tả của giáo sư bờ biển Nice vô cùng quyến rũ. Chúng tôi cất công, tốn tiền đến đó, nhưng than ôi đến bờ biển Nice rồi, chúng tôi vỡ mộng vì bờ biển Nice không đẹp bằng biển Nha Trang. Như thế giáo sư phải đền phí tổn cho chúng tôi phải không?

 

Giáo sư Vinh hỏi chúng tôi:

 

- Cô đến Nice một mình hay đi với nhiều người?

 

Tôi trả lời:

– Đi với nhiều người.

 

Giáo sư Vinh nói ngay:

 

– Đi với nhiều người làm sao thấy được cát vàng lóng lánh?

 

Sau này đến Mỹ, chúng tôi có dịp gặp lại ông bà giáo sư Vinh ở miền Nam California khi có hội họp tổ chức ở đây.

 

Có lần, trong buổi cơm, tôi ngồi gần ông bà, tôi hỏi phu nhân của giáo sư Vinh:

 

– Phượng trong tiểu thuyết "Đời Phi Công" có phải là chị không?

 

Phu nhân giáo sư Vinh trả lời:

 

– Nếu ai yêu không quân thì đều là Phượng.

 

Hai ông bà người nào cũng rất thông minh, trả lời như không trả lời.

 

Tiểu thuyết ngắn 'Đời Phi Công' của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh sáng tác năm 1959, bút danh là Toàn Phong. Đoạt giải thưởng
Tiểu thuyết ngắn "Đời Phi Công" của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh sáng tác năm 1959, bút danh là Toàn Phong. Đoạt giải thưởng văn chương toàn quốc năm 1961.

... Đêm nay có một anh chàng

ngồi giữa ánh sáng kinh thành

mà nhớ đến quê hương...

 

... Mang thân làm cánh chim,

ai ra đi cũng hẹn có ngày trở về tổ ấm ...

 

... Để chờ đợi một ngày mai hạnh phúc,

Có những mùa xuân đôi trẻ con gửi cho nhau

những cánh hoa kèm theo những câu chúc tâm tình ...

 

... Mang thân ra đi để che mưa gió

là các anh muốn cho những người như em

được mãi mãi sống trong bầu không khí thanh bình ...

 

... Ra đi vì nhiệm vụ

bao giờ thanh bình

con xin trở lại mái tranh xưa ...

 

 

GIOSNG~3
Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh (đứng thứ hai từ trái sang) trong buổi ra mắt sách "Vui Đời Toán Học" tại hội trường Văn Lang, thành phố Westminster, California ngày 15/1/2013. Bên cạnh là những người bạn Không Quân Việt Nam Cộng Hòa.

 

Khi đi thuyết trình ở đại học Berkeley, trên đường về tôi đổi chuyến bay từ San Jose về Orange County để thăm một số người thân, trong đó có giáo sư Vinh và gia đình. Tôi đi xe từ San Francisco về thăm ông bà giáo sư Vinh, ở trong một căn nhà xa thành phố, đường vào nhà cây cỏ xanh mướt. Chị Vinh ngồi xe lăn đón tôi ở phòng khách, chị hỏi:

 

– Cô lên đây hồi nào?

 

Chị đưa tay chỉ ly nước và đĩa trái cây, mời tôi:

 

– Cô uống nước và dùng trái cây.

 

Giáo sư Vinh chào tôi và nói:

 

– Cô ở nhà với bà xã tôi, tôi đi họp với hội cựu tù nhân chính trị.

 

Ngồi nói chuyện với chị Vinh một chút, chị gầy hẳn đi, khác với ngày tôi gặp chị, khuôn mặt chị xanh xao, nhưng chị không than khi tôi hỏi về sức khỏe của chị. Có một cô em kề cận chăm sóc cho chị. 

 

Tôi kể cho chị nghe về sinh viên Berkeley rất quan tâm đến chính trị, đề tài của tôi thuyết trình là: Làm thế nào để trở thành triệu phú? Sinh viên Berkley đặt câu hỏi về chính trị nhiều hơn về kinh tế, trái với sinh viên của Cal State Fullerton và Long Beach, mà tôi đã từng thuyết trình nhiều năm qua. Tôi cũng nói với chị về tờ báo của trường đại học Berkley rất lớn, nhiều tầng lầu, tờ báo rất xuất sắc. Chị Vinh hỏi tôi về những người chị quen ở Orange County có gặp họ thường không?

 

Tôi muốn kể cho chị nghe nhiều chuyện nữa nhưng sợ chị mệt, với lại đến giờ phải ra phi trường nên tôi xin giã từ. Ra đến cửa, tôi quay đầu lại vẫy tay chào chị, bàn tay yếu ớt của chị đưa lên chào tôi. Tôi hy vọng gặp lại chị lần nữa nhưng khi tôi vừa về đến Orange County vài tuần thì nghe tin chị được đưa vào nhà thương. Sau đó mấy tuần, chị mất. 

 

Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh được Đức Giám Mục Mai Thanh Lương làm phép rửa tội ngày 19-10-2016 tại nhà thờ Saint- Bonaventu
Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh được Đức Giám Mục Mai Thanh Lương làm phép rửa tội ngày 19/10/2016 tại nhà thờ Saint- Bonaventure, Huntington Beach, California.

 

Hôm nay, nghe tin giáo sư Nguyễn Xuân Vinh qua đời, gia đình, người thân, bạn bè, học trò của giáo sư trên thế giới, và đồng hương yêu quý ông đang cầu nguyện cho giáo sư sớm về hưởng nhan Thánh Chúa.

 

Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 25/7/2022)
Nguồn : Việt Báo

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn