BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66339)
(Xem: 60097)
(Xem: 37373)
(Xem: 29632)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Một chuyến cứu trợ bất thành tại Hà Nội

28 Tháng Tám 200712:00 SA(Xem: 1030)
Một chuyến cứu trợ bất thành tại Hà Nội
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55

LTS DCVOnline: Được tin Thượng Tọa Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội – Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã trở về chùa Liên Trì tại Sài Gòn sau chuyến đi cứu trợ dân oan khiếu kiện không thành công tại Hà Nội hôm 23/08/2007, chúng tôi đã cố gắng liên lạc với Thượng Tọa.

Sau những ngày bận rộn với lễ Vu Lan, cuối cùng Thượng Tọa Thích Không Tánh đã tiếp chuyện được với chúng tôi để trao đổi đôi điều xung quanh chuyến đi này trong khi ngoài kia thấp thoáng bóng dáng của 5, 7 người hình như không phải là Phật tử nhưng rất chăm chỉ bám trụ trước cổng chùa

 


DCV: Được biết chuyến đi cứu trợ những người dân oan đang tập trung tại Hà Nội không thành và Thượng toạ bị bắt giữ và áp giải về chùa Liên Trì khuya ngày 24/8, tức là chỉ trước ngày lễ Vu Lan có 2 ngày, vậy Thượng Tọa vui lòng cho biết lễ Vu Lan đã diễn ra với thượng toạ như thế nào ?TT. Thích Không Tánh: A Di Đà Phật, dạ về lễ Vu Lan thì chùa Liên Trì cũng tổ chức cúng lễ Vu Lan Báo Hiếu bình thường như mọi năm trước đây.

Có điều là năm nay đồng bào Phật tử về chùa cúng lễ đông gấp đôi những năm trước mặc dầu công an họ có đến một số nhà của Phật tử hăm he, bảo đừng đi cúng chùa Liên Trì.

Phật tử đi cúng lễ năm nay đông hơn mọi năm là vì trước đó 2, 3 ngày nhiều báo chí và truyền hình của nhà nước có đăng bài tố cáo, lên án tôi âm mưu xách động dân oan chống phá nhà nước. Nhiều Phật tử lo âu và nghi ngờ là tôi đã bị nhà nước bắt giam nên về chùa cúng lễ đồng thời để xem tôi có bị bắt hay không đó, thưa cô.

DCV: Vậy khi tiếp xúc với các phật tử, Thượng Tọa nhận thấy ý kiến của họ về việc nhà cầm quyền tạm giữ Thượng Tọa ra sao ?

TT. Thích Không Tánh: Đồng bào Phật tử thấy tôi có mặt ở chùa thì cũng yên tâm nên cũng không có hỏi gì, và tôi thì cũng chỉ lo cúng lễ chứ cũng không có nói gì về việc bị công an bắt giữ ở Hà Nội và sau đó áp giải tôi về lại Sài Gòn.

DCV: Có nghĩa là Thượng Tọa và các Phật tử chưa có cơ hội để chia sẻ về việc tạm giữ này?

TT. Thích Không Tánh: Việc nhà nước tổ chức đấu tố, lên án tôi, đối với đồng bào Phật tử ở Quận 2 và Sài Gòn thì cũng đã quen thuộc từ nhiều năm qua. Ngay cả việc nhiều công an canh gác, ngủ đêm trước cổng chùa… thì Phật tử cũng có bất mãn nhưng cũng thấy bình thường thôi.

Việc tôi bị nhà nước bắt giữ và áp giải về lại Sài Gòn thì báo, đài đều có nói liên tục từ nhiều ngày nay nên đồng bào Phật tử ai cũng đều biết nên cũng không hỏi gì.

DCV: Quay lại về chuyến đi Hà Nội vừa qua, xin Thượng Tọa vui lòng cho biết có hay không ý định tổ chức biểu tình qua công tác cứu trợ dân oan ?

TT. Thích Không Tánh: Việc dân oan biểu tình thì đã có từ lâu. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vì thấy dân oan khốn khó nên mới cứu tế, và việc cứu tế xã hội chỉ thuần túy là công việc từ thiện xã hội chứ không dính dự gì vào việc biểu tình của dân oan cả đó cô.

DCV: Thế nhưng bản tin của TTXVN thì cho rằng, xin trích nguyên văn “Theo kịch bản do các đối tượng phản động dàn dựng, tại Hà Nội sẽ lôi kéo, tụ tập những người khiếu kiện ra hai bên đường phố trước cổng trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước (số 110 Cầu Giấy) vào ngày 22-8-2007, nhưng do kế hoạch bị bại lộ nên chuyển sang ngày 23-8-2007. Cũng vào thời điểm đó, tại TP.HCM sẽ kích động người khiếu kiện xuống đường biểu tình tại khu vực giao nhau giữa đường Lê Duẩn và Đinh Tiên Hoàng, sau đó sẽ kéo thẳng vào dinh Thống Nhất”, Thượng tọa nghĩ sao về thông tin này của TTXVN?

TT. Thích Không Tánh: Dân oan biểu tình vì quá khốn khó và bất mãn, chứ theo tôi thì không ai có thể xách động, xúi giục nổi đâu cô. Nếu cô có vàng bạc đem cho một người bình thường rồi bảo họ đi khiếu kiện và biểu tình thử xem họ có dám biểu tình không thì biết đó cô.

Những nhà báo cộng sản họ dàn dựng và viết “tiểu thuyết kiếm hiệp” để tuyên truyền. Nếu ai muốn tin những gì cộng sản nói, viết thì cứ tin. Còn chuyện đồng bào dân oan tổ chức tụ tập biểu tình thì đó là việc họ đã từng làm từ nhiều năm qua, nhưng không biết sao trước giờ không nói, bây giờ họ lại viết thành truyện tiểu thuyết để tuyên truyền thì tôi cũng chẳng hiểu nữa.

DCV: Ngoài Thượng Tọa ra, còn có những ai bị bắt chung trong công tác cứu trợ lần này tại Hà Nội? Cho đến nay, Thượng Tọa có biết thông tin gì về những người này không?

TT. Thích Không Tánh: Theo anh Nguyễn Khắc Toàn cho tôi biết những vị mà trước đó có gặp tôi và xin được giúp đỡ, cứu trợ vì quá khốn khó thì sau đó đều bị công an bắt và hiện giờ tôi cũng không biết là đã được thả về chưa. Chẳng hạn như sư cô Đàm Bình, cô Kim Thu (dân oan Đồng Nai), bà Bình, bà Kỳ dân oan miền Bắc…

Riêng anh Nguyễn Khắc Toàn cũng bị công an bắt đi làm việc điều tra các thứ.

DCV: Số tiền 300 triệu dự định cứu trợ dân oan không thành hiện nay đang ở trong tay ai, thưa Thượng Tọa?

TT. Thích Không Tánh: Lúc đầu Công an giật được 25 triệu, sau đó họ nộp cho ông Nguyễn Văn Hưởng và ông ta có yêu cầu tôi phải nộp cho Mặt trận Tổ quốc để cứu trợ những nạn nhân chất độc da cam da quýt gì đó. Tôi quyết không chịu và có nói chất độc da cam thì đã có nhà nước và Hoa Kỳ cứu trợ rồi, còn dân oan thì rất khốn khổ cần phải được giúp đỡ vì họ đã mất tất cả, còn khổ hơn những nạn nhân chất độc da cam.

Cuối cùng, công an đã trả lại số tiền 25 triệu mà họ đã giật trên tay tôi và đồng bào dân oan. Ngoài 3.5 triệu mà tôi đã cứu trợ, tất cả số còn lại đang được quý Phật tử trong Ban Từ thiện bảo quản đàng hoàng đó cô.

DCV: Việc công an nhà nước Việt Nam trả lại tiền cho người bị bắt vì những lý do liên quan đến những hoạt động mà họ gọi là “chống chính quyền” là chuyện “xưa nay hiếm”. Thượng Tọa có nhận định gì về sự kiện này?

TT. Thích Không Tánh: Không biết sao nhà nước công an Cộng sản Việt Nam bây giờ nhìn ai cũng nghi là “chống chính quyền nhân dân”, là phản động. Còn việc họ không tịch thu tiền cứu trợ thì chắc là bây giờ nhà nước đã quá giàu, 25 triệu cũng chẳng đáng là bao nhiêu đối với họ nên họ đã trả lại đó cô.

DCV: Trong quá trình bị tạm giữ, Thượng Tọa có phải ký kết điều gì không, thưa Thượng Tọa?

TT. Thích Không Tánh: Nhiều người thay phiên làm việc với tôi và yêu cầu tôi phải khai báo và ký nhận biên bản này nọ. Nhưng có gì để khai báo đâu ngoài việc cứu trợ mà họ đã biết. Tôi đã tuyên bố tuyệt thực để phản đối việc nhà nước đàn áp, bắt giữ và cấm cản không cho tôi làm việc từ thiện xã hội cũng như đã xúc phạm, vu khống, mạ lỵ Chư tôn đức Giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Tôi không có ký kết hay trả lời gì cả trong suốt cả buổi chiều cho đến khi họ áp giải tôi đến tận chùa Liên Trì.

DCV: Xin cảm ơn Thượng Tọa Thích Không Tánh đã dành cho Đàn Chim Việt cuộc trò chuyện
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn